มหา'ลัย เหมืองแร่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มหา'ลัย เหมืองแร่
The Tin Mine
โปสเตอร์
กำกับ จิระ มะลิกุล
อำนวยการสร้าง จิระ มะลิกุล
ประเสริฐ วิวัฒนานนท์พงษ์
ยงยุทธ ทองกองทุน
เขียน นวนิยาย:
อาจินต์ ปัญจพรรค์
บทภาพยนตร์:
จิระ มะลิกุล
เขียนบท จิระ มะลิกุล
บรรยาย พิชญะ วัชจิตพันธ์
นำแสดง พิชญะ วัชจิตพันธ์
ดลยา หมัดชา
สนธยา ชิตมณี
นิรันต์ ชัตตาร์
แอนโทนี โฮวาร์ด กูลด์
จุมพล ทองตัน
จรัล เพ็ชรเจริญ
ดนตรีประกอบ อมรพงศ์ เมธาคุณวุฒิ / Wild At Heart
กำกับภาพ ชาญกิจ ชำนิวิกัยพงศ์
ตัดต่อ ปาน บุษบรรณ
จำหน่าย/เผยแพร่ จีทีเอช
ฉาย 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2548
ความยาว 111 นาที
ภาษา ไทย
งบประมาณ 70 ล้านบาท
รายได้ 30 ล้านบาท
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

มหา'ลัย เหมืองแร่ เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2548 เขียนบทและกำกับโดย จิระ มะลิกุล จากหนังสือรวมเรื่องสั้น ชุด เหมืองแร่ ของอาจินต์ ปัญจพรรค์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้งบประมาณสร้างสูงถึง 70 ล้านบาท แต่ล้มเหลวด้านรายได้ ฉาย 10 วันได้รายได้เพียง 19 ล้านบาท [1] และสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมถึง 3 สถาบันจากรางวัลสุพรรณหงส์[2] ชมรมวิจารณ์บันเทิง[3] และคมชัดลึก อวอร์ด[4]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

พ.ศ. 2492 อาจินต์ ปัญจพรรค์ วัย 22 ปี นิสิตชั้นปีที่สองจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกรีไทร์ออกจากมหาวิทยาลัย เขาเดินทางไปภาคใต้ อาศัยรถขนหมูจากภูเก็ต มุ่งหน้าไปทำงานที่เหมืองกระโสม ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา หลังจากได้พบและสัมภาษณ์งานกับ นายฝรั่ง (Anthony Howard Gould) เขาได้ฝึกงาน ติดตามนายฝรั่ง และทำงานใช้แรงงานแทนคนงานของเรือขุดสายแร่ดีบุก ณ ที่นี้ จากชีวิตนักศึกษาชั้นปี 2 จากมหาวิทยาลัยดัง ชีวิตปี 1 ใน มหา'ลัย เหมืองแร่ ได้เริ่มขึ้นแล้ว...

นักแสดง[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

เกร็ดภาพยนตร์[แก้]

  • เพลงประกอบภาพยนตร์ You are my sunshine เป็นเพลงเก่าตั้งแต่ ค.ศ. 1931 [5] แต่งโดยจิมมี เดวิส และชาร์ลส มิตเชล เป็นเพลงประจำรัฐลุยเซียนา ทีมงานสร้างซื้อลิขสิทธิ์มาบรรจุในภาพยนตร์ด้วยราคาแพงมาก [6]
  • เดิมอาจินต์ ปัญจพรรค์ ตั้งใจว่าจะไม่ขายลิขสิทธิ์เรื่องนี้เพื่อมาสร้างเป็นภาพยนตร์อย่างเด็ดขาด เพราะไม่ต้องการให้ใครนำมาสร้างเป็นหนังแอ็กชั่น แต่ในที่สุดก็ยอมขายลิขสิทธิ์ให้จิระ เป็นผู้กำกับ เมื่อจิระบอกว่า ผมไม่เคยคิดว่าหนังแอ็กชั่น จะหมายถึงคนชกกันแค่นั้น ฝนตก 7 วัน 7 คืน ก็สามารถเป็นหนังแอ็กชั่นได้ [1]
  • บทภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มเขียนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 จนถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2547 และหาสถานที่ถ่ายทำไล่ตั้งแต่ภูเก็ตขึ้นมาถึง พังงา ที่ อ.เมือง อ.ตะกั่วทุ่ง อ.ท้ายเหมือง ขึ้นมาเรื่อยๆจนมาสรุปเป็นที่ อ.คุระบุรี จ.พังงา
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้เข้าฉายโรงภาพยนตร์ในเครือ เอสเอฟ ซีนีม่า ซิตี้
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคัดเลือกจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ให้ไปฉายในสาขา A Window on Asian Cinema เพื่อฉลองครบรอบ 10 ปี เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ในวันที่ 6-14 ตุลาคม พ.ศ. 2548 [7]
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนภาพยนตร์ไทยเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 78 สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม [8]
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคัดเลือกเป็นมรดกภาพยนตร์ของชาติ ในปี พ.ศ. 2556 ร่วมกับภาพยนตร์ไทยอีก 24 เรื่อง [9]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]