กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้
กำกับบัณฑิต ฤทธิ์ถกล
อำนวยการสร้างเจริญ เอี่ยมพึ่งพร
เขียนชนินทร ประเสริฐประศาสน์
นำแสดงสันติสุข พรหมศิริ
จินตหรา สุขพัฒน์
มาตัง จันทรานี
รณรงค์ บูรณัติ
ปรมัติ ธรรมมล
ชาลี ไตรรัตน์
ภูมิ พัฒนายุทธ
ดนตรีประกอบดนู ฮันตระกูล
จำหน่าย/เผยแพร่ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น
ฉาย28 มกราคม พ.ศ. 2537
ประเทศประเทศไทย
ภาษาภาษาไทย
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย
ข้อมูลจากสยามโซน

กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ (ชื่ออังกฤษ: Once Upon a Time) เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายเมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2537 กำกับโดยบัณฑิต ฤทธิ์ถกล นำแสดงโดย สันติสุข พรหมศิริ, จินตหรา สุขพัฒน์, มาตัง จันทรานี, รณรงค์ บูรณัติ, ปรมัติ ธรรมมล, ชาลี ไตรรัตน์ และ ภูมิ พัฒนายุทธ

เรื่องย่อ[แก้]

"กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว… เด็กๆในหมู่บ้านแห่งหนึ่งได้หนีออกจากบ้าน และแอบเข้าไปเที่ยวเล่นในปราสาท ซึ่งมีแม่มดใจร้ายอยู่ เด็กๆถูกนางแม่มดใจร้ายสาปให้เป็นสัตว์ต่างๆ พอดีเจ้าชายเดินทางผ่านมา จึงใช้ดาบวิเศษช่วยเด็กๆ เหล่านั้น ให้พ้นคำสาปของแม่มด แม่มดได้เสกยักษ์ตาเดียวขึ้นมาจากหลุมตรงเข้าต่อสู้กับเจ้าชายอย่างดุเดือด" เรื่องที่เล่าเป็นนิทานที่ "ดำรง" เล่าให้ลูกทั้งสามฟังเสมอฯ แต่ชีวิตของเด็กทั้งสาม ได้พบเหตุการณ์ยิ่งกว่านิทาน เมื่อเด็กๆได้ถูกจับตัวไป

นักแสดง[แก้]

เบื้องหลังและเสียงตอบรับ[แก้]

กาลครั้งหนึ่งเมื่อเช้านี้ เป็นภาพยนตร์ในแนวเด็กและครอบครัว ซึ่งหาไม่ได้ง่ายดายในแวดวงภาพยนตร์ไทย ผลงานการกำกับของบัณฑิต ฤทธิ์ถกล ที่ประสบความสำเร็จและได้รับคำชมมาแล้วกับ บุญชู ที่มีด้วยกันหลายภาค และอีกหลายเรื่อง เช่น หอบรักมาห่มป่า หรือ โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ สำหรับเรื่องนี้ การถ่ายทำเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากนักแสดงหลักซึ่งเป็นตัวดำเนินเรื่องเป็นนักแสดงเด็กและนักแสดงใหม่ทั้งหมด โดยใช้เวลาเขียนบทนานถึง 6 ปี และยังประสบกับอุปสรรคในการถ่ายทำนอกสถานที่ที่สถานีรถไฟ

เมื่อเข้าฉาย ภาพยนตร์ฉายชนกับ เสียดาย ของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ซึ่งได้รับเสียงตอบรับที่ดีกว่า จนเป็นกระแสในขณะนั้น ทำให้ภาพยนตร์ประสบกับความขาดทุน แต่ทว่าเสียงวิจารณ์ล้วนไปในทางที่ดี และยังได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รางวัลสุพรรณหงส์อีกด้วย

อ้างอิง[แก้]