นางนาก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นางนาก
Nang Nak movie poster.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับนนทรีย์ นิมิบุตร
เขียนบทวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง
อำนวยการสร้างวิสูตร พูลวรลักษณ์
นักแสดงนำอินทิรา เจริญปุระ
วินัย ไกรบุตร
กำกับภาพณัฐวุฒิ กิตติคุณ
ตัดต่อสุนิตย์ อัศวินิกุล
ดนตรีประกอบภควัฒน์ ไววิทยะ
ชาติชาย พงษ์ประภาพันธ์
ผู้จัดจำหน่ายไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์
โมโน ฟิล์ม
วันฉาย23 กรกฎาคม พ.ศ. 2542
ความยาว100 นาที
ประเทศไทย ไทย
ภาษาไทย
ทำเงิน149.6 ล้านบาท
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

นางนาก เป็นภาพยนตร์ไทยแนวสยองขวัญที่มีเค้าโครงเรื่องจากแม่นาคพระโขนง กำกับโดยนนทรีย์ นิมิบุตร เขียนบทโดยวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผลิตและจัดจำหน่ายโดยไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านรายได้และรางวัล

นักแสดง[แก้]

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

ในรัชกาลที่ 4 เกิดสุริยคราสขึ้น ผู้คนแตกตื่น เหมือนกับเป็นเหตุบอกลางร้าย มาก (วินัย ไกรบุตร) ถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารรบที่ชายแดน ปล่อยให้เมียสาวที่กำลังท้องแก่ชื่อ นาก (อินทิรา เจริญปุระ) อยู่เพียงคนเดียว นากต้องลำบากตรากตรำทำนาอยู่คนเดียวทั้ง ๆ ที่ท้องแก่ใกล้คลอด เมื่อเจ็บท้องใกล้คลอด มีลางร้ายนกแสกบินผ่านหลังคาบ้าน นากเสียชีวิตพร้อมลูกขณะคลอด แต่วิญญาณของนางยังคงไม่ไปไหน วนเวียนอยู่บริเวณบ้านและรอคอยการกลับมาของผัวรัก และเมื่อมากกลับมา ผู้คนพยายามบอกมากเกี่ยวกับเรื่องนากที่ตายไปแล้ว มากไม่เชื่อ นากเองก็อาละวาดหักคอผู้คนที่พยามยามบอกเรื่องนี้แก่มาก

จนในที่สุดมากก็รู้ความจริง เมื่อเห็นมือของนากที่ยาวลงมาเก็บมะนาวที่ใต้ถุนบ้าน มากตกใจวิ่งหนีหลบไปหลังใบหนาด และหนีเข้าไปในโบสถ์ ซึ่งพระและเณรก็สวดมนต์และเอาสายสิญจน์คล้องให้ แต่ผีนางนากก็ยังเข้ามาอาละวาดถึงในโบสถ์ได้ เรื่องจบลงที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีได้ผ่านมาและได้สะกดวิญญาณนางนากให้สงบเพื่อให้ไปเกิดใหม่ และท่านได้เจาะกะโหลกศีรษะนางนากเพื่อเก็บไว้ทำปั้นเหน่งด้วย

เทคนิคงานสร้าง[แก้]

ถ่ายทำด้วยกล้อง ARRIFLEX BL-4, 435, 535B 35mm บันทึกเสียง sync sound on location[ต้องการอ้างอิง]

ความสำเร็จและคำวิจารณ์[แก้]

นางนาก เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองในการกำกับของ นนทรีย์ นิมิบุตร ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วอย่างงดงามจาก 2499 อันธพาลครองเมือง เมื่อ 2 ปีก่อน (พ.ศ. 2540) ซึ่งในเรื่องนี้ก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน โดยที่เนื้อเรื่องก็คือเนื้อเรื่องของแม่นาคพระโขนงที่คนไทยรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ทว่า ครั้งนี้ ได้เปลี่ยนรายละเอียดต่าง ๆ ที่เคยคุ้นเคยให้สมจริงมากที่สุด เช่น เรียกชื่อแม่นาคว่า นางนาก, มีเหตุการณ์สุริยคราสเป็นฉากเปิดเรื่อง หรือ ให้นางนากยืนกลับหัวบนขื่อ ตามความเชื่อที่เล่ากันมา เป็นต้น

โดยภาพยนตร์สามารถทำเงินได้กว่า 149.6 ล้านบาท ถือว่าทำลายสถิติของ Titanic ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่องใหญ่ที่เข้าฉายเมื่อปีที่แล้วด้วยซ้ำ [1]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "นางนาก" ทุบสถิติ "ไททานิก" หน้า 255, กาลานุกรมสยามประเทศไทย 2485-2554 โดย ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ISBN 978-974-228-070-3

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]