ธงชาติเอสโตเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธงชาติเอสโตเนีย
sinimustvalge (ธงฟ้า-ดำ-ขาว)
การใช้ธงพลเรือน ธงเรือพลเรือน ธงราชการ และ ธงเรือรัฐบาล
สัดส่วนธง7:11
ประกาศใช้21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2461
ลักษณะธงสามสีสามแถบแนวนอน พื้นสีฟ้า สีดำ และสีขาว แต่ละแถบกว้างเท่ากัน
การใช้ธงนาวี
สัดส่วนธง7:13
ประกาศใช้พ.ศ. 2534
ลักษณะลักษณะอย่างธงชาติแต่ตัดชายเป็นรูปหางนกแซงแซวมีลิ้น ที่กลางธงมีภาพโล่ตราแผ่นดิน

ธงชาติเอสโตเนีย เป็นธงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 7 ส่วน ยาว 11 ส่วน พื้นธงแบ่งเป็นแถบแนวนอน 3 แถบ แต่ละแถบนั้นกว้างเท่ากัน เรียงเป็นแถบสีฟ้า สีดำ และสีขาวจากบนลงล่าง (ธงชาติเอสโตเนียขนาดมาตรฐานนั้นกว้าง 105 เซนติเมตร ยาว 165 เซนติเมตร) ธงนี้มีชื่อเรียกเฉพาะในภาษาเอสโตเนียว่า "sinimustvalge" แปลว่า "ธงฟ้า-ดำ-ขาว" ตามสีที่ปรากฏบนธงชาติ

ประวัติ[แก้]

ธงฟ้า-ดำ-ขาว ซึ่งได้กลายเป็นธงชาติเอสโตเนียในปัจจุบัน เรื่มปรากฏขึ้นครั้งแรกในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษที่ 1880 (พุทธทศวรรษที่ 2423) ในฐานะของธงสมาคมนักศึกษาเอสโตเนียแห่งมหาวิทยาลัยทาร์ทู (ตั้งอยู่ที่เมืองทาร์ทู ประเทศเอสโตเนียในปัจจุบัน) และได้มีการเฉลิมฉลองที่ The Hall of the Pastorate of Otepää ในวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2427 ซึ่งธงสมาคมนักศึกษาเอสโตเนียแห่งมหาวิทยาลัยทาร์ทูที่เป็นของเดิมนี้ ได้มีการเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติของประเทศเอสโตเนีย

ธงดังกล่าวนี้ต่อมาได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของขบวนการชาตินิยมในเอสโตเนีย และได้กลายมาเป็นธงชาติเอสโตเนียครั้งแรกเมื่อประเทศนี้ประกาศเอกราชจากรัสเซียและเยอรมนีอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2461 ต่อมาได้มีการรับรองให้เป็นธงชาติเอสโตเนียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน และได้ชักขึ้นในฐานะธงชาติอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่หอคอยพิกก์เทอร์แมน ในกรุงทาลลินน์ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมของปีนั้น[1]

ในระยะต่อมาเอสโตเนียได้ตกเป็นเมืองขึ้นของชาติต่างๆ หลายครั้ง ทำให้ธงฟ้า-ดำ-ขาวกลายเป็นธงต้องห้ามของเอสโตเนียภายใต้การปกครองของต่างชาติ ครั้งแรกเมื่อเอสโตเนียถูกกองทัพแดงของสหภาพโซเวียตรุกรานในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2483 ธงชาติเอสโตเนียได้ถูกชักลงจากยอดเสาที่หอคอยพิกก์เทอร์แมนในวันที่ 21 มิถุนายนของปีนั้น และในวันรุ่งขึ้นธงแดงอันเป็นธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตเอสโตเนียก็ได้ถูกชักขึ้นแทนที่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเอสโตเนียภายใต้การปกครองของลัทธิคอมมิวนิสต์ ต่อมาเมื่อกองทัพนาซีเยอรมนีเข้ายึดครองเอสโตเนียระหว่างปี พ.ศ. 2484 - 2488 กองทัพนาซีเยอรมนีได้อนุญาตให้ชาวเอสโตเนียใช้ธงฟ้า-ดำ-ขาวแทนธงของสหภาพโซเวียต ในฐานะธงของชาวเอสโตเนียแต่ไม่ใช่ในฐานะธงชาติ

กระทั่งเมื่อกองทัพนาซีเยอรมนีล่าถอยไปในเดือนกันยายน พ.ศ. 2488 ชาวเอสโตเนียก็ได้ใช้ธงฟ้า-ดำ-ขาว เป็นธงชาติของตนเองอีกครั้งในระยะสั้นๆ ก่อนจะกลายเป็นธงต้องห้ามอีกครั้งเมื่อกองทัพสหภาพโซเวียตกลับเข้ามายึดครองเอสโตเนียในวันที่ 22 กันยายน ของปีนั้น และธงแดงของสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตเอสโตเนียก็ได้ถูกนำมาใช้เป็นธงชาติเอสโตเนียอีกครั้งเป็นระยะเวลานานหลายปี

ภายหลังจากการประกาศใช้นโยบายเปเรสตรอยกาและกลาสนอสต์ หรือนโยบายการเปิดกว้างทางการเมืองและการวางแผนโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ของสหภาพโซเวียตในปี พ.ศ. 2528 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ธงฟ้า-ดำ-ขาวก็ได้กลับมามีฐานะเป็นธงชาติเอสโตเนียอีกครั้ง โดยได้มีการชักธงนี้ขึ้นที่หอคอยพิกก์เทอร์แมนเป็นสัญลักษณ์เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532 และมีการประกาศยืนยันฐานะความเป็นธงชาติเอสโตเนียอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2533 ก่อนหน้าที่เอสโตเนียจะได้รับเอกราชเพียงเล็กน้อย ธงนี้ได้ใช้สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

ความหมาย[แก้]

เอสโตเนียตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทวีปยุโรป เป็นประเทศเล็กๆที่บนชายฝั่งทะเลบอลติก มีทะเลสาบและป่าไม้อยู่มากมาย ประกาศตนเป็นเอกราชแยกออกจากสหภาพโซเวียต ในปี ค.ศ.1991 การให้นิยามความหมายของธงชาติเอสโตเนียมีอยู่หลายแบบ หากตีความตามประวัติศาตร์เอสโตเนียนั้น สีฟ้าจะหมายถึงอิสรภาพในอดีตกาล สีดำหมายถึงสมัยที่ประเทศสูญเสียเอกราช และสีขาวหมายคำสัญญาต่ออนาคตอันสดใสของชาติ แต่ถ้าจะกล่าวตามคำนิยามที่ได้รับคำนิยมทั่วไปซึ่งกวีชื่อมาร์ติน ลิปป์ (Martin Lipp) ได้ให้ไว้ จะมีความหมายดังนี้

  • สีฟ้า หมายถึงท้องฟ้าแห่งมาตุภมิ
  • สีดำ หมายถึงสีของแผ่นดินเอสโตเนียซึ่งเป็นสีดำ อีกนัยหนึ่งอาจหมายถึงชะตากรรมอันมืดมนของประเทศนานนับศตวรรษในอดีต
  • สีขาว หมายถึงการทำงานหนักและคุณค่าของมนุษย์

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.estemb.org/estonia/history/aid-780 Estonia's Blue-Black-White Tricolour Flag at estemb.org]

[1]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. http://www.9ddn.com/content.php?pid=95