รายชื่อรัฐที่ได้รับการรับรองอย่างไม่สมบูรณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
  ไม่ได้รับการรับรองจากรัฐใด
  ได้รับการรับรองเฉพาะจากประเทศที่มิใช่สมาชิกสหประชาชาติ
  ประเทศที่ไม่ใช่สมาชิกสหประชาชาติที่ได้รับการรับรองจากสมาชิกอย่างน้อยหนึ่งประเทศ
  รัฐสมาชิกสหประชาชาติ ไม่ได้รับการรับรองจากรัฐสมาชิกอย่างน้อยหนึ่งประเทศ

การขาดการรับรองทางการทูตเป็นอุปสรรคต่อหน่วย (entity) ทางภูมิรัฐศาสตร์ร่วมสมัยซึ่งปรารถนาจะได้รับการรับรองเป็นรัฐเอกราชโดยนิตินัย ในอดีต เคยมีหน่วยที่คล้ายกัน และปัจจุบันมีหน่วยที่ประกาศอิสรภาพ ซึ่งมีการควบคุมดินแดนของตนโดยพฤตินัย โดยมีการรับรองแปรผันตั้งแต่ได้รับการรับรองจากรัฐที่ได้รับการรับรองอื่นแทบทั้งหมดไปจนถึงแทบไม่มีรัฐใดรับรองเลย

มีสองลัทธิแต่เดิมที่มให้การตีความว่าเมื่อใดรัฐเอกราชโดยนิตินัยควรได้รับการรับรองเป็นสมาชิกประชาคมระหว่างประเทศ ทฤษฎี "ประกาศ" (declarative) นิยามรัฐเป็นบุคคลในกฎหมายระหว่างประเทศหากเป็นไปตามเกณฑ์ต่อไปนี้: 1) มีดินแดนแน่นอน 2) มีประชากรถาวร 3) มีรัฐบาล และ 4) มีความสามารถสร้างความสัมพันธ์กับรัฐอื่น ตามทฤษฎีประกาศ สภาพเป็นรัฐของหน่วยไม่ขึ้นอยู่กับการรับรองของรัฐอื่น ทว่า ทฤษฎี "ก่อตั้ง" นิยามรัฐว่าเป็นบุคคลในกฎหมายระหว่างประเทศหากได้รับการรับรองจากรัฐอื่นซึ่งเป็นสมาชิกประชาคมระหว่างประเทศอยู่แล้ว

หลายหน่วยอ้างลัทธิข้างต้นหนึ่งหรือทั้งสองลัทธิเพื่ออ้างความชอบของการอ้างสิทธิ์สภาพเป็นรัฐของหน่วย ตัวอย่างเช่น มีหน่วยที่เป็นไปตามเกณฑ์ทฤษฎีประกาศ (คือ มีการควบคุมเหนือดินแดนที่อ้างสิทธิ์อย่างสมบูรณ์หรือบางส่วนโดยพฤตินัย มีรัฐบาลและประชากรถาวร) แต่สภาพเป็นรัฐของหน่วยเหล่านั้นไม่ได้รับการรับรองจากรัฐอย่างน้อยหนึ่งรัฐ การไม่รับรองมักเป็นผลแห่งข้อขัดแย้งกับประเทศอื่นซึ่งอ้างว่าหน่วยเหล่านั้นเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน ในกรณีอื่น หน่วยที่ได้รับการรับรองบางส่วนสองหน่วยหรือกว่านั้นอาจอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่เดียวกัน ซึ่งแต่ละหน่วยมีการควบคุมบางส่วนของพื้นที่นั้นโดยพฤตินัย (เช่นในกรณีสาธารณรัฐประชาชนจีนและสาธารณรัฐจีน และเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้) หน่วยซึ่งได้รับการรับรองจากรัฐส่วนน้อยของโลกปกติอ้างอิงลัทธิประกาศเพื่อสร้างความชอบธรรมแก่การอ้างสิทธิ์ของตน

รายชื่อ[แก้]

ไม่ได้รับการรับรองจากรัฐอื่น[แก้]

ได้รับการรับรองจากรัฐซึ่งไม่ใช่รัฐสมาชิกสหประชาชาติ[แก้]

รัฐมิใช่รัฐสมาชิกสหประชาชาติ ได้รับการรับรองจากรัฐสมาชิกสหประชาชาติอย่างน้อยหนึ่งรัฐ[แก้]

รัฐสมาชิกสหประชาชาติ ไม่ได้รับการรับรองจากรัฐอย่างน้อยหนึ่งรัฐ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. BBC Country Profiles: Regions and territories: Somaliland, accessed 14 September 2009
  2. "Abkhazia: Ten Years On". BBC 2. 2001. สืบค้นเมื่อ 2008-06-16. 
  3. BBC Country Profiles: Regions and territories: Nagorno-Karabakh, accessed 14 September 2009
  4. Lewis, Joe (2002-08-04). "Taiwan Independence". Digital Freedom Network. Archived from the original on 1998-12-02. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  5. Sahrawi Arab Democratic Republic (1976-02-27). "Sahrawi Arab Democratic Republic". Western Sahara Online. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  6. Hadar, Leon (2005-11-16). "In Praise of 'Virtual States'". AntiWar. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  7. "3.10 - How many countries recognize Palestine as a state?". Institute for Middle East Understanding. 2007. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  8. http://web.archive.org/web/20060404211437/http://www.pna.gov.ps/Government/gov/recognition_of_the_State_of_Palestine.asp
  9. Clogg, Rachel (2001). "Abkhazia: Ten Years On". Conciliation Resources. สืบค้นเมื่อ 2008-02-26. 
  10. 10.0 10.1 Russia recognises Georgian rebels - BBC, 2008-08-26[1]
  11. 11.0 11.1 "Venezuela's Chavez draws closer to Moscow". Washington Post. 2009-09-10. สืบค้นเมื่อ 2009-09-10. 
  12. 12.0 12.1 South Ossetia opens embassy in Abkhazia The Tiraspol Times
  13. Stojanovic, Srdjan (2003-09-23). "OCHA Situation Report". Center for International Disaster Information. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  14. "Kosovo MPs proclaim independence". BBC News. 2008-02-17. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  15. http://www.unmikonline.org/press/reports/N9917289.pdf
  16. Government of Israel (1948-05-14). "Declaration of Israel's Independence 1948". Yale University. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  17. http://www.mythsandfacts.org/ReplyOnlineEdition/chapter-1.html
  18. "Constitution of the People's Republic of China". International Human Rights Treaties and Documents Database. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  19. 19.0 19.1 "Treaty on Basic Relations between Japan and the Republic of Korea". สืบค้นเมื่อ 2008-10-27. 
  20. "Declaration of Independence". TIME. 1966-08-19. สืบค้นเมื่อ 2008-02-29.  Text "author " ignored (help)
  21. Scofield, David (2005-01-04). "Seoul's double-talk on reunification". Asia Times. สืบค้นเมื่อ 2008-02-29. 
  22. US Library of Congress (2000-10-07). "World War II and Korea". Country Studies. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  23. Sterngold, James (1994-09-03). "China, Backing North Korea, Quits Armistice Commission". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 2008-02-29. 
  24. CIA World Factbook (2008-02-28). "Cyprus". Central Intelligence Agency. สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
  25. "Cyprus exists without Turkey's recognition: president". XINHUA. 2005-10-01. สืบค้นเมื่อ 2008-03-07. 
  26. http://www.europarl.europa.eu/activities/committees/studies/download.do?file=20800#search=%20Turkey
  27. Pakistan Worldview - Report 21 - Visit to Azerbaijan Senate of Pakistan - Senate foreign relations committee, 2008
  28. Nilufer Bakhtiyar: "For Azerbaijan Pakistan does not recognize Armenia as a country" 13 September 2006 [14:03] - Today.Az

ดูเพิ่ม[แก้]