ฮักนะ 'สารคาม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮักนะ 'สารคาม
Hug Sarakham
กำกับ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์
อำนวยการสร้าง สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ
ผศ.ดร.ทรงคุณ จันทจร
ปรัชญา ปิ่นแก้ว
สุกัญญา วงศ์สถาปัตย์
เขียน ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์
นำแสดง สุดารัตน์ บุตรพรม
ภาวิณี วิริยะชัยกิจ
ธันวา สุริยจักร
อาชิรญาณ์ ภีระภัทร์กุญช์ชญา
สุมลนาถ คำหว่าน
วิภู งามเนตร
สมคิด สุขเอิบ
ประภัทรพงศ์ ประสิทธิพงศ์
ณัฏฐ์ณธกฤศ์ อินทรสูต
ดนตรีประกอบ คณิศร พ่วงจีน
กำกับภาพ ธรรมเจริญ พรมพันธุ์
ตัดต่อ ชาคร ไชยปรีชา
ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์
ค่าย FCS Entertainment
บาแรมยู
จำหน่าย/เผยแพร่ สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
ฉาย 10 มีนาคม พ.ศ. 2554
ความยาว 105 นาที
ประเทศ ไทย ไทย
ภาษา ไทย ไทย

ฮักนะ 'สารคาม เป็นภาพยนตร์ไทย เริ่มออกฉายวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2554 อำนวยการผลิตโดย FCS Entertainment และ บาแรมยู จัดจำหน่ายโดยสหมงคลฟิล์ม กำกับภาพยนตร์โดย ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์

เรื่องย่อ (สปอยล์)[แก้]

อุบลเป็นนักศึกษาโข่งปี 7 มีเพื่อนสนิทเป็นกระเทยยักษ์รุ่นน้องชื่อโส ทั้งสองเป็นแกนนำชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทำทุกอย่างเพื่อจะหาสมาชิกหล่อๆเข้าสู่ชมรมให้ได้ อุบลเรียนเก่ง รับงานพิเศษเป็นติวเตอร์ให้เด็กมัธยม แต่ไม่ยอมไปสอบวิชาสุดท้าย ทำให้ไม่จบสักที เหตุผลเพราะยังอยากใช้ชีวิตนักศึกษา กังวลว่าจบไปจะหางานไม่ได้เพราะไม่สวย สุดท้ายอุบลก็คิดได้เพราะอาจารย์เรียกไปสั่งสอน จึงยอมจบเสียที

ภูมิเป็นเด็กอีสานที่พูดอีสานไม่ได้ เขาเป็นแฟนกับมุกที่เป็นลูกอีสานตระกูลทอผ้า มุกอยากไปเรียนต่อที่กรุงเทพกับภูมิ แต่ต้องเปลี่ยนใจเมื่อรู้ว่าแม่ถึงกับต้องขายบ้านเพื่อส่งเธอเรียน เมื่อมุกบอกภูมิว่าจะไม่ไปเรียนกรุงเทพ ภูมิจึงโกรธมุก พอดีกับที่แก่น มอเตอร์ไซต์รับจ้างที่เคยแอบชอบมุกตั้งแต่เรียนม.ต้นก้าวเข้ามาในชีวิตมุก มุกได้รู้ความจริงว่าแก่นถูกไล่ออกเพราะไปชกเพื่อนที่คิดจะแอบถ่ายใต้กระโปรงมุก จนต้องไปเรียนกศน.และทำงานทุกอย่างทั้งขับวินและร้องเพลงเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว มุกกับแก่นกลับมาสนิทกัน แต่สุดท้าย เมื่อมุกปรับความเข้าใจกับภูมิได้ มุกก็เลือกภูมิ

รินทร์ เป็นสาวอีสานที่แอบรักเทพ หนุ่มจากกรุงเทพ เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เทพหันมามองแต่ก็ทำไม่สำเร็จ

อำนาจเจริญ เป็นลูกชายทายาทของหมอลำชื่อดัง แต่เขาหลอกทุกคนว่าชื่อเทพเป็นเด็กมาจากกรุงเทพ เขาปิดบังทุกคนว่าตอนกลางคืนจะต้องไปช่วยพ่อร้องหมอลำ เทพจีบเกษและเผลอพูดอีสานจนต้องยอมรับกับเกษว่าเป็นคนอีสาน เทพเริ่มสำนึกเมื่อไปออกค่ายและเจอหมอแคนแก่ๆ นั่งเหงาอยู่คนเดียวเพราะไม่มีหมอลำรุ่นใหม่มาร้องคู่ ประจวบกับพ่อของเทพฝืนขึ้นร้องหมอลำทั้งที่ป่วยเพราะเทพไม่ยอมมาช่วยเนื่องจากมัวไปเที่ยวกับเกษ พ่อเทพล้มกลางเวทีจนต้องเข้าโรงพยาบาล ที่โรงพยาบาล เทพได้เจอกับนายแพทย์สุชาติ ทองแป้น หรือ 'หมอแป้น' หมอที่รักในหมอลำมาก เขาเป็นแฟนคลับของพ่อเทพและตั้งวงหมอลำในโรงพยาบาล ตอนท้ายเรื่อง เมื่อเทพพาเกษมาเที่ยวงานวัดเพื่อปลอบใจเกษที่คัดตัวเทควันโดตัวแทนเขตไม่ติด วงที่ขึ้นแสดงคือวงของหมอแป้น พอดีกับว่ามีหางเครื่องเกิดป่วยกะทันหัน หมอแป้นต้องไปดูแล เทพจึงกระโดดขึ้นเวที ร้องหมอลำ และเปิดเผยกับทุกคนว่าตัวเองเป็นหมอลำชื่ออำนาจเจริญ

นักแสดง[แก้]