บางกอกกังฟู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บางกอกกังฟู
Bangkok-kung-fu 1.jpg
กำกับยุทธเลิศ สิปปภาค
เขียนบทยุทธเลิศ สิปปภาค
อำนวยการสร้างเกรียงไกร เชษฐ์โชติศักดิ์
สุรชัย เชษฐ์โชติศักดิ์
คมสันต์ เชษฐ์โชติศักดิ์
องอาจ สิงห์ลำพอง
ปิยพันธุ์ ชูเพ็ชร์
นักแสดงนำวิศว ไทยานนท์
อารักษ์ อมรศุภศิริ
มาริโอ้ เมาเร่อ
อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม
จริญญา ศิริมงคลสกุล
กำกับภาพทิวา เมยไธสง
บริษัทผู้สร้าง
ฟิล์ม อาร์อัส
ผู้จัดจำหน่ายอาร์เอส
วันฉาย1 กันยายน พ.ศ. 2554
ประเทศไทย
รายได้14 ล้านบาท
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

บางกอกกังฟู (Bangkok Kung-Fu) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวแอ็คชั่น-ดราม่า กำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค นำแสดงโดย วิศวะ ไทยานนท์, อารักษ์ อมรศุภศิริ, มาริโอ้ เมาเร่อ, อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม และ จริญญา ศิริมงคลสกุล ฉายวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2554 จัดจำหน่ายโดย ฟิล์มอาร์อัส[1] ภาพยนตร์ทำรายได้รวม 14.01 ล้านบาท[2]


นักแสดง[แก้]

นักแสดงหลัก[แก้]

  • อารักษ์ อมรศุภศิริ รับบท โป้ง เป็นใบ้พูดไม่ชัด เนื่องจากสมัยเด็กแม่โป้งบอกให้เขาออกไปด้านนอก เขาจึงถูกแก็งขอทานจับตัวไว้ และถูกตัดลิ้น โดยแป๊ะและเขาถูกช่วยโดยอาจารย์ผู้วิชาหัตถ์มจุราช จากนั้นโป้งก็สามารถฆ่าน้องหัวหน้าพรรคสุริยันต์ ทำให้พี่ของน้องหัวหน้าพรรคโกรธจึงมาล้างแค้น เมื่อนาสามารถปราบหัวหน้าพรรคสุ.ย.ได้สำเร็จ โป้งจึงกลับบ้านพร้อมกับภาพต่อแม่ของตัวเอง
  • อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม รับบท ชิ ชายตาบอด เนื่องจากสมัยเด็กหนีออกจากบ้านเด็กกำพร้าและถูกพวกขอทานจับตัว พร้อมกับน้องชาย2คนคือ กา นา และสุดท้ายชิถูกส้มโอหัวหน้าแก็งแทงตาด้วยไม้เสียบลูกชิ้นจนตาบอด จากนั้นอาจารย์ผู้วิชาหัตถ์มจุราชมาช่วยเขาไว้ ชิมีวิชาดรรชนีปิดสวรรค์ ชิมักจจะใส่แว่นและพกไม้เท้าของคนตาบอดอยู่ตลอดเวลา แต่สุดท้ายชิก็ค้องตาย เพราะหัวหน้าพรรคสุริยันต์ปล่อยพลังใส่เขาเมื่อหัวหน้าพรรคตายพี่น้องของชิจึงตั้งสุสานไว้ให้เขา
  • วิศว ไทยานนท์ รับบท กา ชายหูหนวก เนื่องจากสมัยเด็กหนีออกจากบ้านเด็กกำพร้าและถูกพวกขอทานจับตัว พร้อมกับพี่ชายชิและน้องชายนา กาถูกขนุนตบบ้องหูจนหูหนวก และถูกอาจารย์ผู้วิชาหัตถ์มจุราชช่วยไว้ เขามีวิชาฝ่ามือเปิดนรก เมื่อหัวหน้าพรรคตาย กาจึงจัดการส้มโอโดยใช้ไม้แทงจนตาย เมื่อเรื่องราวจบลงกาตัดสินใจเดินทางไปที่อื่น แต่เขากลับลืมลูกแก้วไว้ที่บ้านและลูกแก้วนั้นเป็นสำคัญมาก เขาจึงกลับมาเอา
  • มาริโอ้ เมาเร่อ รับบท นา เป็นโรคเอ๋อ เนื่องจากสมัยเด็กหนีออกจากบ้านเด็กกำพร้าและถูกพวกขอทานจับตัว พร้อมพี่ชาย2คนคือ ชิ กา นาถูกตบหัวจนทำให้สติไม่ดี เขาถูกอาจารย์ผู้วิชาหัตถ์มจุราชช่วยไว้ นานั้นเป็นแค่เด็กเฝ้าวัด นาถูกทำร้ายอย่างหนักจนต้องถ่ายพลังจันทรา แต่สุดท้ายนาตายและได้วิชาฝ่ามือจันทราสามารถจัดการหัวหน้าพรรคได้ นานำดอกไม้มอบให้กับกอหญ้า ก่อนจะกลับวัด
  • จริญญา ศิริมงคลสกุล เป็น กอหญ้า

ชื่อแต่ละชื่อจริงๆแล้วหมายถึง นิ้วทั้ง 5 ได้แก่ โป้ง ชี้ กลาง นาง ก้อย ซึ่งบ่งบอกนิสัยของแต่ละตัวละครได้เป็นอย่างดี

นักแสดงสมทบ[แก้]

งานสร้าง[แก้]

บางกอกกังฟู เป็นภาพยนตร์แนวแอ็คชั่น-ดราม่าที่มีกลิ่นอายของความรัก โดยถ่ายทอดเรื่องของสังคมเล็กๆ ในสภาพสังคมของเมืองไทย โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับการดูแล หรือขาดความอบอุ่น แม้ว่าจะอยู่ในสังคมที่ไม่สมบูรณ์นัก แต่ความผูกพันจากการอบรมสั่งสอนที่ดี และความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ทำให้เด็กเหล่านั้นสามารถเอาตัวรอดได้

ยุทธเลิศ สิปปภาค คิดและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้นานหลายปีแล้ว โดยมีแรงบันดาลใจจากความชอบส่วนลึกๆ เพราะเป็นคนชอบดูหนังแนวกำลังภายใน โดยเฉพาะหนังการต่อสู้แบบกังฟูและที่สำคัญประเทศไทยยังไม่ค่อยมีหนังในลักษณะนี้ บางกอกกังฟู จึงเป็นหนังไทยกำลังภายในเต็มรูปแบบที่เอาวิชากำลังภายในของจีนมาเป็นองค์ประกอบของเรื่อง

บางกอกกังฟู เป็นผลงานลำดับที่ 14 ของผู้กำกับยุทธเลิศ และเป็นการร่วมงานครั้งที่ 3 กับอาร์เอส ในนาม ฟิล์มอาร์อัส หลังจากงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง มือปืน โลก/พระ/จัน ซึ่งเป็นผลงานเรื่องแรกที่ทำรายได้อย่างมหาศาล ในปี พ.ศ. 2544 และเรื่อง สามย่าน ในฐานะหนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์(ร่วมกับ พิง ลำพระเพลิง และ โก๊ะตี๋ อารามบอย) ในปี พ.ศ. 2553 โดยเป็นการระดมนักแสดงและนักร้องวัยรุ่นแถวหน้าของเมืองไทย ได้แก่ เป้ อารักษ์, มาริโอ้ เมาเร่อ, แบงค์ แบล็ควานิลลา, โทโมะ เค-โอติก และ แก้ว เฟย์ฟางแก้ว ร่วมด้วยนักแสดงสมทบอีกมากมาย

เดิมภาพยนตร์วางตัวนักแสดงนำคนหนึ่งคือ ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ แต่หลังจากที่ฟิล์มถอนตัวจากหนังเรื่องนี้ ทางทีมงานและผู้กำกับจึงปรับแก้ไขบทภาพยนตร์ทั้งหมด แล้วหานักแสดงใหม่ สุดท้ายจึงได้ โทโมะ เค-โอติก มาแสดงแทน[4]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]