บางกอกกังฟู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บางกอกกังฟู
Bangkok Kungfu
(น15+)
กำกับ ยุทธเลิศ สิปปภาค
อำนวยการสร้าง เกรียงไกร เชษฐ์โชติศักดิ์
สุรชัย เชษฐ์โชติศักดิ์
คมสันต์ เชษฐ์โชติศักดิ์
องอาจ สิงห์ลำพอง
ปิยพันธุ์ ชูเพ็ชร์
เขียน ยุทธเลิศ สิปปภาค
นำแสดง วิศว ไทยานนท์
อารักษ์ อมรศุภศิริ
มาริโอ้ เมาเร่อ
อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม
จริญญา ศิริมงคลสกุล
กำกับภาพ ทิวา เมยไธสง
ค่าย ฟิล์ม อาร์อัส
จำหน่าย/เผยแพร่ อาร์เอส
ฉาย 1 กันยายน พ.ศ. 2554
ประเทศ ไทย
รายได้ 14 ล้านบาท
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

บางกอกกังฟู (Bangkok Kung-Fu) เป็นภาพยนตร์ไทยแนวแอ็คชั่น-ดราม่า กำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค นำแสดงโดย วิศวะ ไทยานนท์, อารักษ์ อมรศุภศิริ, มาริโอ้ เมาเร่อ, อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม และ จริญญา ศิริมงคลสกุล ฉายวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2554 จัดจำหน่ายโดย ฟิล์มอาร์อัส[1] ภาพยนตร์ทำรายได้รวม 14.01 ล้านบาท[2]


นักแสดง[แก้]

นักแสดงหลัก[แก้]

  • อารักษ์ อมรศุภศิริ เป็น โป้ง ชายผู้เป็นใบ้พูดไม่ชัดสมัยเด็กโป้งไม่ได้ใบ้ตอนนั้นโป้งทําการบ้านอยู่และแม่โป้งบอกให้ออกไปและถูกแก็งขอทานจับไปสุดท้ายโป้งก็ต้องถูกตัดลิ้นโดยแป๊ะและได้ถูกช่วยเอาไว้โดยอาจารย์มีวิชาหัตถ์มจุราชและได้ฆ่าน้องหัวหน้าพรรคสุริยันต์และทําให้พี่ของน้องหัวหน้าพรรคโกรธจึงมาล้างแค้นและพอนาปราบหัวหน้าพรรคสุ.ย.ได้โป้งไปสรรภาพกับแม่ตัวเอง
    • อธิกิตติ์ พริ้งพร้อม เป็น ชิ ชายผู้ตาบอดสมัยเด็กหนีออกจากบ้านเด็กกําพร้าและถูกพวกขอทานนรกจับตัวไปพร้อมกับน้องชาย2คนคือ กา นา และสุดท้ายชิถูกส้มโอหัวหน้าแก็งแทงตาโดยไม้ลูกชิ้นจนตาบอดและถูกอาจารย์ช่วยเอาไว้และมีวิชาดรรชนีปิดสวรรค์และใส่แว่นและไม้เท้าคนตาบอดและสุดท้ายชิต้ิงตายเพราะกัวหน้าพรรคสุริยันต์ปล่อยพลังจนตายและพอหัวหน้าพรรคตายพวกชิจึงตั้งสุสานเอาไว้
  • วิศว ไทยานนท์ เป็น กา ชายผู้เป็นหูหนวกสมัยเด็กหนีออกจากบ้านเด็กกําพร้าและถูกพวกขอทานนรกจับไปพร้อมกับพี่ชายชิและน้องชายนาสุดท้ายถูกขนุนตบบ้องหูจนหูหนวกและถูกอาจารย์ช่วยเอาไว้มีวิชาฝ่ามือเปิดนรกพอหัวหน้าพรรคตายกาจึงจัดการส้มโอโดยใช้ไม้แทงจนตายและกากําลังไปสนามบินแต่ลืมลูกแก้วไว้ที่บ้านเพราะมันสําคัญมากจึงกลับไปเอา
  • มาริโอ้ เมาเร่อ เป็น นา ชายผู้เป็นโรคเอ๋อสติไม่ดีหนีออกจากบ้านเด็กกําพร้าและถูกพวกขอทานนรกจับตัวพร้อมพี่ชาย2คนคือ ชิ นา สุดท้ายถูกตบหัวจนสติไม่ดีและสุดท้ายถูกอาจารย์ช่วยเอาไว้และเป็นเด็กเฝ้าวัดพอพูดจะพูดแบบคนไร้สติและนาถูกทําร้ายอย่างหนักจนต้องถ่ายพลังจันทราสุดท้ายนาตายและได้วิชาฝ่ามือจันทรามาและจัดการหัวหน้าพรรคได้นาไปให้ดอกไม้กับกอหญ้าและก็กลับวัด
  • จริญญา ศิริมงคลสกุล เป็น กอหญ้า

ชื่อแต่ละชื่อจริงๆแล้วหมายถึง นิ้วทั้ง 5 ได้แก่ โป้ง ชี้ กลาง นาง ก้อย ซึ่งบ่งบอกนิสัยของแต่ละตัวละครได้เป็นอย่างดี

นักแสดงสมทบ[แก้]

งานสร้าง[แก้]

บางกอกกังฟู เป็นภาพยนตร์แนวแอ็คชั่น-ดราม่าที่มีกลิ่นอายของความรัก โดยถ่ายทอดเรื่องของสังคมเล็กๆ ในสภาพสังคมของเมืองไทย โดยเฉพาะเด็กที่ไม่ได้รับการดูแล หรือขาดความอบอุ่น แม้ว่าจะอยู่ในสังคมที่ไม่สมบูรณ์นัก แต่ความผูกพันจากการอบรมสั่งสอนที่ดี และความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ทำให้เด็กเหล่านั้นสามารถเอาตัวรอดได้

ยุทธเลิศ สิปปภาค คิดและเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้นานหลายปีแล้ว โดยมีแรงบันดาลใจจากความชอบส่วนลึกๆ เพราะเป็นคนชอบดูหนังแนวกำลังภายใน โดยเฉพาะหนังการต่อสู้แบบกังฟูและที่สำคัญประเทศไทยยังไม่ค่อยมีหนังในลักษณะนี้ บางกอกกังฟู จึงเป็นหนังไทยกำลังภายในเต็มรูปแบบที่เอาวิชากำลังภายในของจีนมาเป็นองค์ประกอบของเรื่อง

บางกอกกังฟู เป็นผลงานลำดับที่ 14 ของผู้กำกับยุทธเลิศ และเป็นการร่วมงานครั้งที่ 3 กับอาร์เอส ในนาม ฟิล์มอาร์อัส หลังจากงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง มือปืน โลก/พระ/จัน ซึ่งเป็นผลงานเรื่องแรกที่ทำรายได้อย่างมหาศาล ในปี พ.ศ. 2544 และเรื่อง สามย่าน ในฐานะหนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์(ร่วมกับ พิง ลำพระเพลิง และ โก๊ะตี๋ อารามบอย) ในปี พ.ศ. 2553 โดยเป็นการระดมนักแสดงและนักร้องวัยรุ่นแถวหน้าของเมืองไทย ได้แก่ เป้ อารักษ์, มาริโอ้ เมาเร่อ, แบงค์ แบล็ควานิลลา, โทโมะ เค-โอติก และ แก้ว เฟย์ฟางแก้ว ร่วมด้วยนักแสดงสมทบอีกมากมาย

เดิมภาพยนตร์วางตัวนักแสดงนำคนหนึ่งคือ ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ แต่หลังจากที่ฟิล์มถอนตัวจากหนังเรื่องนี้ ทางทีมงานและผู้กำกับจึงปรับแก้ไขบทภาพยนตร์ทั้งหมด แล้วหานักแสดงใหม่ สุดท้ายจึงได้ โทโมะ เค-โอติก มาแสดงแทน[4]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]