พัชราภา ไชยเชื้อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พัชราภา ไชยเชื้อ
ชื่อเกิด ไข่มุก ไชยเชื้อ
ชื่อเล่น อั้ม
เกิด 5 ธันวาคม พ.ศ. 2521 (37 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ส่วนสูง 168 เซนติเมตร
น้ำหนัก 46 กิโลกรัม
อาชีพ นักแสดง นางแบบ พิธีกร
ปีที่แสดง 2540–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น
ค่าย ช่อง 7 (2540 - ปัจจุบัน)
รางวัลเมขลา
ดารานำหญิงมณีเมขลาดีเด่นยอดนิยม
พ.ศ. 2555 – อุบัติเหตุ
ลายมือชื่อ ของ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ

พัชราภา ไชยเชื้อ (เกิด 5 ธันวาคม พ.ศ. 2521) ชื่อเล่น อั้ม เป็นนักแสดง นางแบบ และพิธีกรหญิงชาวไทย

ประวัติ[แก้]

พัชราภาเกิดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2521 ที่โรงพยาบาลเพชรเวช กรุงเทพมหานคร มีชื่อแรกเกิดว่า "ไข่มุก" ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น "พัชราภา" ในภายหลัง[1] มีบิดาชื่อ นายวรวุฒิ ไชยเชื้อ และมารดาชื่อ นางสุภาพร ไชยเชื้อ โดยเธอเป็นบุตรสาวคนเดียวของครอบครัว

การศึกษา[แก้]

พัชราภาจบการศึกษาในระดับอนุบาล ที่โรงเรียนอนุบาลธนินทร ดอนเมือง กรุงเทพฯ ระดับประถมศึกษา ที่โรงเรียนสตรีวรนาถ บางเขน ระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนดัดดรุณี จังหวัดฉะเชิงเทรา และระดับอุดมศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ สาขาประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยรังสิต

วงการบันเทิง[แก้]

พัชราภาเข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2540 โดยเริ่มต้นจากการประกวด Miss Hack 1997 หรือที่คนทั่วไปรู้จักในนาม สาวแฮ็คส์นั่นเอง[2] และเธอถือว่าเป็นสาวแฮ็คส์คนแรก ของเวทีประกวดนี้ ซึ่งอั้มได้รับรางวัลชนะเลิศ และเริ่มมีบทบาทในวงการบันเทิง โดยผลงานชิ้นแรกคือแสดง MV ไม่ใช่คนในฝัน ของต้น อาภากร และในปีเดียวกันก็มีผลงานละครเรื่อง "มณีเนื้อแท้" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7[3] จากนั้นก็มีผลงานออกมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน ในปี พ.ศ. 2546 อั้ม ได้มีบทบาทในการเป็นพิธีกรครั้งแรก ในรายการ จ้อจี้ โดยเป็นพิธีกรคู่กับ จิ้ม ชวนชื่น[4] และในปีนั้นเธอได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่อง เฟค โกหกทั้งเพ โดยหลังจากนั้น เธอก็มีผลงานภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง อั้ม ถือว่าเป็นนักแสดงหญิงชาวไทย ที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป็นนักแสดงหญิงที่มีค่าตัวแพงที่สุดในประเทศไทย ทั้งงานละคร อีเว้นท์ โฆษณา[5] และได้ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้หญิงที่เซ็กซี่ที่สุดอันดับ 1 ของเมืองไทย จนกระทั่งปีพ.ศ. 2555 เธอประกาศตัวว่าจะไม่ขอรับรางวัลเซ็กซี่อีก[6] จนสื่อมวลชนและสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยได้ตั้งฉายาให้เธอว่า "ซุปตาร์เกษียณเต้า"[7] ปัจจุบัน อั้ม - พัชราภา เป็นนักแสดงแถวหน้า สังกัด สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และ กำลังคบหาดูใจกับนักธุรกิจหนุ่ม แอมป์ พิธาน องค์โฆษิต[8]ล่าสุดอั้มได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเลิกคุยมานานแล้ว

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2540 มณีเนื้อแท้ พลอยไพลิน
2541 อีสา-รวีช่วงโชติ ใจสว่าง
ชวนฝันพนันรัก ชวนฝัน
คู่เขยคู่ขวัญ ปานชีวา เกียรติกำจาย
2542 ลูกหว้า ลูกหว้า
รักสองภพ กุสุมา
พลับพลึงสีชมพู สโรชา สุนทรเกษม / ลิลลี่ / พลับพลึง
แม่นาค แม่นาค
2543 มรสุมแห่งชีวิต ผุสณี
รากนครา เจ้าแม้นเมือง
2544 คมพยาบาท จรรยา (เปีย)
เพชรตัดเพชร ไป่หลู
ทัณฑ์กามเทพ อโนมา (มด)
ละครเทิดพระเกียรติวันพ่อ รักของฟ้า สาวเสิร์ฟ (รับเชิญ)
2545 จิตสังหาร คริมา วรนันท์ (ครีม)
จารชนยอดรัก อรณี
2546 กามเทพตัวน้อย มุทิตา (มุ)
โซ่เสน่หา ปราลี (ปุ้ม)
เดิมพันวันวิวาห์ เพลงพิณ รัตนสิรินทร์ (เพลง)
2547 7 พระกาฬ บัวตอง
ฟ้าใหม่ แม่หญิงเรณูนวล
นางสาวจริงใจกับนายแสนดี จริงใจ
2548 เชลยบาป เมทินี (เม)
เพลิงพายุ ดร.ปาริฉัตร
เหมราช ขจาริน (แจน)
สองเสน่หา เดือนหยาด / พิลาสลักษณ์ (รับบทฝาแฝด)
2549 สายเลือดแห่งรัก อลิน
ปิ่นมุก ปิ่นมุก
แรงฤทธิ์พิศวาส แพรวา
2550 บุพเพเล่ห์รัก กวิตา
2551 เย้ยฟ้าท้าดิน ทิชา
2552 เมียหลวง อรอินทร์
แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา แจ๋ว
กุหลาบเหนือเมฆ ไอริณ
2553 พระจันทร์ลายพยัคฆ์ จันทร์ฉาย นิลนฤนาท
2554 คู่แค้นแสนรัก อิงดาว / ดาวประดับ
ในรอยรัก ม่านมัสลิน
2555 อุบัติเหตุ วิศนี
2557 พราว พราว / มีน (รับบทฝาแฝด)
2559 เพลิงพระนาง เจ้านางอนัญทิพย์

เพลงประกอบละคร[แก้]

พากย์เสียง[แก้]

  • พากย์เสียงของ "ซูฉี" ในภาพยนตร์เรื่อง So Close 3 พยัคฆ์สาวมหาประลัย (2546)

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2546 เฟค โกหกทั้งเพ ปวีณา
2550 ผีเลี้ยงลูกคน นันทา
2553 สาระแนเห็นผี ราตี้
2554 30 กำลังแจ๋ว จ๋า
2558 ซิงเกิลเลดี้ เพราะเคยมีแฟน ไบรท์

ภาพยนตร์สั้น[แก้]

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

พิธีกร[แก้]

  • รายการ จ้อจี้ คู่กับ จิ้ม ชวนชื่น (5 มิถุนายน 2546-ปัจจุบัน)

พรีเซ็นเตอร์ / โฆษณา[แก้]

  • ลูกอม แฮ็คส์
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า เค.เอ.
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า พอนด์ส
  • รถจักรยานยนต์ Honda (คู่กับ รัฐภูมิ โตคงทรัพย์)
  • สบู่ LUX (คู่กับ ภีรนีย์ คงไทย)
  • เครื่องดื่ม ชาเขียว โตเซน
  • เครื่องสำอาง Mistine Number One Compact Foundation Powder
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa UV White Perfumed Talc Lotion
  • เครื่องสำอาง Mistine Number 1 Princess Powder
  • เครื่องสำอาง Mistine Platinum Powder
  • ศูนย์สุขภาพ Bangkok Nutrition Acadeny (BNA)
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล ชุด ผมนุ่มลื่นขึ้น 2 เท่า มีน้ำหนัก จัดทรงง่าย
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa ชุด เพิ่มขนาด 500 มิลลิลิตร ทั้ง4สูตร ลดเหลือ 99 บาท
  • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก Power 3
  • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย ทเวลฟ์ พลัส มินิสติ๊ก (คู่กับ ชีวอน, คยูฮยอน, รยออุค, ฮันคยอง)
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa White Musk UV Lightening Lotion
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล แชมพู สูตรโยเกิร์ต คอมเพล็กซ์
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Sport Defense UV White Lotion
  • น้ำหอม Sexy Me by Aum Patchrapa
  • โลชั่น Sexy Me by Patchrapa Perfumed Body Cream
  • หมากฝรั่ง Trident Recaldent (คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ)
  • เครื่องสำอาง Mistine Number 1 Diamond Lipstick
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Gold Caviar Lotion
  • เครื่องสำอาง Mistine Number1 Diamond Powder (คู่กับหมาก ปริญ สุภารัตน์)
  • เครื่องสำอาง Mistine Number1 Diamond BB Powder สูตรผสม BB Cream
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa UV White Lotion
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล ครีมนวดผม ทรีทเมนต์ 3 นาที
  • ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม เพียวริคุ ชาขาว (คู่กับ กอล์ฟ ไมค์)
  • เครื่องสำอาง Mistine BB High-Defintion Super Powder
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล ชุด ซันซิลโคครีเอชั่น สูตรที่ดีที่สุด ที่ซันซิลป๊อบอัพซาลอน
  • เครื่องดื่ม เพียวริคุ โกจิเบอร์รี่
  • เครื่องดื่ม เพียวริคุ โกจิเบอร์รี่ (คู่กับ กอล์ฟ ไมค์)
  • เครื่องปรับอากาศ Samsung ชุด นวัตกรรมล่าสุด "ไวรัส ด็อกเตอร์"
  • ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม เพียวริคุ สูตรใหม่ + วิตามินเอและซี (คู่กับ กอล์ฟ ไมค์)
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล แชมพู สูตรปกป้องผมทำสีให้เงางาม
  • หมากฝรั่ง Trident Recaldent ชุด ช่างกัด
  • หมากฝรั่ง Trident Recaldent ชุด อาหาร
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Snow Lotus UV White Lotion
  • เครื่องสำอาง Mistine Pro Long Volume Shock Waterproof Mascara
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล แชมพู สูตร นาโน คอมเพล็กซ์
  • เครื่องสำอาง Mistine Flower BB Powder
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Serum Lotion
  • เครื่องสำอาง Mistine Number1 Crystal Clear BB Powder
  • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On สูตร Whitening Less Shave
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk Damaged Hair Treatment
  • ผลิตภัณฑ์เจลอาบน้ำ 12Plus Shower Gel Gold Radiant
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Placenta UV White Serum Lotion
  • น้ำหอม Sexy Night by Aum Patchrapa
  • เครื่องปรับอากาศ Samsung รุ่น Maldives "ดับเบิ้ล คลีนนิ่ง ดับเบิ้ล เซฟวิ่ง"
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล แชมพู สูตรผมมีน้ำหนัก จัดทรงง่าย
  • เครื่องปรับอากาศ Samsung (ชุด "Guest" / ไวรัสด็อกเตอร์)
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล แชมพู สูตรฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย
  • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On สูตร Pure Diamond Radiance
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล โคครีเอชั่น แชมพู สูตร ผมนุ่มลื่นเรียบสวย
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล ครีมนวดผม สูตรผมนุ่มลื่นเรียบสวย แค่ใช้เพียง5ครั้ง
  • เครื่องสำอาง Mistine Pro Long D2 Mascara & Eyeliner
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม "ซันซิล" ชุด นวดใจได้เจอรัก (ร่วมกับ พอร์ช ศรัณย์)
  • ผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำ 12 Plus Shower Cream (คู่กับ ลีมินโฮ)
  • เครื่องสำอาง Mistine Expert 3 in 1 Eye Make Up (คู่กับพอร์ช ศรัณย์ ศิริลักษณ์)
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Faris Age Reverse Anti Aging Perfect Serum
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Melaklear Nano Alpha Arbutin Anti-Melasma ลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ
  • โออิชิ (แคมเปญ “โออิชิ ไปแต่ตัว…ทัวร์ยกแก๊ง 555” กับ 5 ซุปตาร์เมืองไทย)
  • แคตตาล็อกผลิตภัณฑ์ฟาริส Faris by Naris
  • เครื่องดื่มอะมิโน โอเค พลัส
  • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On สูตร Whitening Less Shave
  • เครื่องสำอาง Mistine Lady M V-Shape Super Powder
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Faris White Surge Advanced Whitening Facial Cream
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa สูตร Swiss Gold (คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ)
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa ชุด 99 บาท (คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ)
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Faris Age Reverse
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล แชมพู ชุด ให้ผมอั้มนุ่มลื่น 25 ชั่วโมง
  • น้ำหอม Sexy Diva by Aum Patchrapa
  • โลชั่น Aum Patchrapa Sexy Diva Perfume Body Cream
  • เครื่องสำอาง Mistine magic secret by Aum
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซันซิล แชมพู ชุด "รัก นุ่ม ลื่น 25 hours"
  • รถยนต์ Toyota Corolla Altis (ร่วมกับ โฬม พัชฏะ นามปาน)
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Faris Perfect Sun Protection Milky Lotion
  • เครื่องสำอาง Mistine New York Million Dollars Lash Mascara
  • เครื่องดื่ม Sassy (แซซซี่)
  • รถยนต์ Toyota Corolla Altis TRD Sportivo (ร่วมกับ พัชฏะ นามปาน)
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม "ซันซิล" ชุด 2 เริ่ดเชิดสวย (ร่วมกับ ตุ๊กกี้ ชิงร้อย)
  • WeChat
  • เครื่องสำอาง Mistine Super Star Award Powder
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Divoi DNA Serum by Colly (ภาพนิ่ง)
  • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Namu SOP100+ (ภาพนิ่ง)
  • กาแฟ Curffee Coffee (ภาพนิ่ง)
  • เครื่องสำอาง Mistine Dream and Tint Inspired by Aum
  • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Lineless SERUM
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า MelaKlear GLUTA Expert
  • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุดที่ 1 ถึงใจ ถึงอารมณ์
  • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุดที่ 2 คัดแล้ว คัดอีก ร่วมกับ ศุกลวัฒน์ คณารศ และ ศรัณย์ ศิริลักษณ์
  • Mahasamutr Country Club Hua Hin ร่วมกับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม
  • เครื่องสำอาง Mistine Blue Locked Lifting Powder
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสต้มยำกุ้ง ตรามาม่า
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสต้มยำกุ้งน้ำข้น ตรามาม่า
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสเย็นตาโฟต้มยำหม้อไฟ ตรามาม่า
  • ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า SnailWhite Cleansing
  • คอนแทคเลนส์ Beauty Lens (ภาพนิ่ง)
  • ดินสอเขียนคิ้ว Mistine Spy Slim Brow Liner
  • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุดที่ 3 ความสุขครบรส กดเบอร์เดียว 35 ร่วมกับ ศุกลวัฒน์ คณารศ, พีชญา วัฒนามนตรี และ ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์
  • เครื่องสำอาง Mistine May Flowers Powder
  • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Smooth E Gold White & Ageless
  • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุดที่ 4 We are Entertainer ความสุขครบรสให้คุณ กด 35 ร่วมกับ ศุกลวัฒน์ คณารศ,

รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2540 MISS HACK ประจำปี 1997 รางวัลชนะเลิศ ได้รับรางวัล
2544 ท็อปอวอร์ด 2000 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง รากนครา
2545 ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2002 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
2546 ท็อปอวอร์ด 2002 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง จิตสังหาร
ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2003 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM 2003 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
2547 ท็อปอวอร์ด 2003 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล โซ่เสน่หา
รางวัล สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2003 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง โซ่เสน่หา
รางวัล ASIAN TELEVISION AWARDS 2004 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครดราม่า เสนอชื่อเข้าชิง โซ่เสน่หา
ท็อปอวอร์ด 2003 พิธีกรหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง จ้อจี้
ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2004 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM 2004 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร Gossip Star Most Talk About ได้รับรางวัล
รางวัล เทพทอง บุคคลแห่งปี ได้รับรางวัล
2547 ท็อปอวอร์ด 2004 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง นางสาวจริงใจกับนายแสนดี
รางวัลเมขลา ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง นางสาวจริงใจกับนายแสนดี
ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2005 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM สาวเซ็กซี่แห่งปี 2005 ได้รับรางวัล
นิตยสาร Gossip Star Most Talk About ได้รับรางวัล
นิตยสาร Oops! ขวัญใจ Oops! ได้รับรางวัล
ครบรอบ 16 ปี นิตยสารทีวีพูล ชุดแต่งกายดีเด่น ได้รับรางวัล
ขวัญใจแจ๋ว ได้รับรางวัล
ขวัญใจสาวหล่อ ได้รับรางวัล
ขวัญใจแอร์โฮสเตจ ได้รับรางวัล
ขวัญใจนักศึกษา ได้รับรางวัล
2549 ท็อปอวอร์ด 2005 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล เพลิงพายุ
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 20 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง เพลิงพายุ
นิตยสารทีวี กอสซิป ดารานำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล สายเลือดแห่งรัก
นิตยสาร FHM 2006 All time sexiest woman in Thailand ได้รับรางวัล
In Young Generation Choice 2005 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
Best Actress นางเอกในดวงใจ ได้รับรางวัล
ครบรอบ 17 ปี นิตยสารทีวีพูล ขวัญใจนักศึกษา ได้รับรางวัล
2550 In Young Generation Choice 2006 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
Best Actress นางเอกในดวงใจ ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2007 ขวัญใจนักเรียน นักศึกษา ได้รับรางวัล
แต่งกายหญิงดีเด่น ได้รับรางวัล
EFM BIRTHDAY FEST สวยเลือกได้ ได้รับรางวัล
1st ASTA TV Drama Awards 2007 New Asia Star Award (ดาวดวงใหม่แห่งเอเชีย) ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2006 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง สองเสน่หา
เสนอชื่อเข้าชิง ปิ่นมุก
นิตยสารทีวี กอสซิป ดารานำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล ปิ่นมุก
2551 In Young Generation Choice 2007 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
Best Actress นางเอกในดวงใจ ได้รับรางวัล
Hot Buddy คู่หูคู่ฮอตแห่งปี รับร่วมกับ เมย์ เฟื่องอารมย์ ได้รับรางวัล
มหาวิทยาลัยรังสิต ศิษย์เก่าดีเด่น ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2008 นางเอกอารมณ์ดีขวัญใจประชาชน ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2008 สตาร์เซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ท็อปอวอร์ด 2007 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง บุพเพเล่ห์รัก
เสนอชื่อเข้าชิง แรงฤทธิ์พิศวาส
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แรงฤทธิ์พิศวาส
2552 In Young Generation Choice 2008 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM 2009 The Sexiest Woman and Sexiest Forever in Thailand ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2009 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล
เซ็กซี่สตาร์ ได้รับรางวัล
ครบรอบ 14 ปี สยามบันเทิง เซ็กซี่เกียรติยศ ได้รับรางวัล
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2009 นางเอก HOT แห่งปี ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2009 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดาราป็อปปูล่าร์โหวต เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล เมียหลวง
2553 ท็อปอวอร์ด 2009 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เมียหลวง
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่24 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
เฉลิมไทย จอแก้ว อวอร์ด ครั้งที่ 1 นักแสดงหญิงในบทนำแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง เมียหลวง
นักแสดงหญิงในบทนำแห่งปี จากละครประเภทตลก เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 7 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เมียหลวง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 1 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
Hamburger Awards ครั้งที่ 7 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2009 ครั้งที่ 8 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
ขวัญในนักข่าวบันเทิงฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 นางเอก HOT แห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
สตาร์ป็อปปูล่าร์โหวต เสนอชื่อเข้าชิง
เซ็กซี่หญิง HOT แห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
สตาร์เซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
In Young Generation Choice 2009 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 รางวัล Queen Of Hot ได้รับรางวัล
สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล พระจันทร์ลายพยัคฆ์
2554 ท็อปอวอร์ด 2010 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล พระจันทร์ลายพยัคฆ์
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2010 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
22 ปี ทีวีพูล STARS PARTY สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล
เซ็กซี่สตาร์ ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM ผู้หญิงที่เซ็กซี่ที่สุดแห่งปี 2011 ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 ขวัญใจสยามดารา ได้รับรางวัล
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
Daradaily The GREAT Award Hot Girl of the year เสนอชื่อเข้าชิง
Front page darling of the year เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำหญิงสาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
2555 รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ดารานำหญิงมณีเมขลามหานิยมแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
ดารานำหญิงเมขลาดีเด่นยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
นิตยสาร FHM ผู้หญิงที่เซ็กซี่ตลอดกาลในเมืองไทย ได้รับรางวัล
MThai Top Talk-About 2012 Top Talk About The Greatest Attraction (บุคคลเจ้าเสน่ห์ และมีแรงดึงดูดคนรอบข้าง ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด) ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2012 ขวัญใจคอละคร ได้รับรางวัล
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1 เกิดมาฮอต ได้รับรางวัล
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 21 ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 30 กำลังแจ๋ว
รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 20 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 30 กำลังแจ๋ว
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ เสนอชื่อเข้าชิง ในรอยรัก
สตาร์สป็อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ ได้รับรางวัล 30 กำลังแจ๋ว
Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 30 กำลังแจ๋ว
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ เสนอชื่อเข้าชิง 30 กำลังแจ๋ว
นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
2556 รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ท็อปอวอร์ด 2012 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 สตาร์สป็อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
สยามบันเทิง Star's Light Awards 2012 สาวเซ็กซี่ อันดับที่ 1 ได้รับรางวัล
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล อุบัติเหตุ
7 สี สังสรรค์คนกันเอง ขวัญใจ 7 สี ฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล
ขวัญใจผู้ชม ฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล อุบัติเหตุ
สุดยอดนักแสดงนำหญิง เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
สุดยอดนักแสดงเจ้าบทบาทหญิง เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 ดารานำหญิงมณีเมขลามหานิยมแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
ดารานำหญิงเมขลาดีเด่นยอดนิยม ได้รับรางวัล อุบัติเหตุ
OK! Awards 2013 Female Hot Stuff (ผู้หญิงที่สวยที่สุดในสายตาผู้หญิง) ได้รับรางวัล
2557 สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 สตาร์สป็อปปูลาร์โหวต (หญิง) เสนอชื่อเข้าชิง
Daradaily The GREAT Awards3 Front page darling of the year เสนอชื่อเข้าชิง
สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) โล่เกียรติคุณ ได้รับรางวัล
ดาวเมขลา ครั้งที่ 2 ดาราพิธีกรคู่แก้วคู่ขวัญยอดเยี่ยม คู่กับ จิ้ม ชวนชื่น ได้รับรางวัล จ้อจี้
EFM Awards ดาราหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล พราว
2558 MThai Top Talk-About 2015 Top Talk-About Actress (นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด) เสนอชื่อเข้าชิง พราว
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 6 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พราว
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พราว
มายา มหาชน 2015 นักแสดงนำหญิงขวัญใจมหาชน (ละคร) เสนอชื่อเข้าชิง พราว
นักแสดงนำหญิงขวัญใจมหาชน (ภาพยนตร์) เสนอชื่อเข้าชิง Single Lady เพราะเคยมีแฟน
Thailand Zocial Awards 2015 Top Engaged Female Instagram Account of the Year (สุดยอดบัญชีอินสตาแกรมที่มีคนปฏิสัมพันธ์มากที่สุดฝ่ายหญิง) ได้รับรางวัล
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 8 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 สตาร์ส ป็อปปูลาร์โหวต (หญิง) เสนอชื่อเข้าชิง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]