พัชราภา ไชยเชื้อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พัชราภา ไชยเชื้อ
Aum Patchrapa 2017.jpg
ชื่อเกิด ไข่มุก ไชยเชื้อ
ชื่อเล่น อั้ม
เกิด 5 ธันวาคม พ.ศ. 2521 (39 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ส่วนสูง 168 เซนติเมตร
อาชีพ นักแสดง, นางแบบ, พิธีกร
ปีที่แสดง 2540–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น เจ้าแม้นเมืองรากนครา (2543)
เปียคมพยาบาท (2544)
ปราลีโซ่เสน่หา (2546)
จริงใจนางสาวจริงใจกับนายแสนดี (2547)
ปาริฉัตรเพลิงพายุ (2548)
เดือนหยาด / พิลาสลักษณ์สองเสน่หา (2548)
ปิ่น / มุกปิ่นมุก (2549)
อรอินทร์เมียหลวง (2552)
แจ๋วแจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา (2552)
จันทร์ฉายพระจันทร์ลายพยัคฆ์ (2553)
จ๋า30 กำลังแจ๋ว (2554)
พราว / มีนพราว (2557)
เจ้านางอนัญทิพย์เพลิงพระนาง (2560)
ค่าย ช่อง 7 (2540–ปัจจุบัน)
รางวัลเมขลา
นักแสดงนำหญิงดีเด่นยอดนิยม
พ.ศ. 2554คู่แค้นแสนรัก
พ.ศ. 2555อุบัติเหตุ
รางวัลเทพทอง
บุคคลดีเด่นด้านวิทยุโทรทัศน์
พ.ศ. 2547จ้อจี้
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

พัชราภา ไชยเชื้อ (เกิด 5 ธันวาคม พ.ศ. 2521) ชื่อเล่น อั้ม เป็นนักแสดง นางแบบ หญิง ชาวไทย เข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2540 โดยการประกวด Miss Hack ได้รับรางวัลชนะเลิศ มีผลงานชิ้นแรกคือ แสดงมิวสิกวิดีโอ "ไม่ใช่คนในฝัน" ของ "ต้น อาภากร" และละคร "มณีเนื้อแท้" คู่กับ คงกระพัน แสงสุริยะ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

ประวัติ[แก้]

พัชราภา ไชยเชื่อ ชื่อเล่น อั้ม เกิดเมื่อวันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2521 ที่โรงพยาบาลเพชรเวช กรุงเทพมหานคร อั้มเคยมีชื่อเดิมตามสูติบัตรว่า "ด.ญ.ไข่มุก ไชยเชื้อ" ซึ่ง "ไข่มุก" มาจากลักษณะผิวพรรณที่ขาวผุดผ่อง แต่พระบอกว่า ข ไข่ไม่ดีเลยเปลี่ยนมาเป็น "พัชราภา" ในภายหลัง [1] และเดิมมีชื่อเล่นว่า "แนน" แต่ต่อมาคุณแม่ของอั้มเรียกติดปากว่า "อั้ม" เพราะชอบกินทุกอย่างที่แม่ป้อนให้ โดยเธอเป็นบุตรสาวคนเดียวของครอบครัว มีบิดาชื่อ นายวรวุฒิ ไชยเชื้อ และมารดาชื่อ นางสุภาพร ไชยเชื้อ

การศึกษา[แก้]

อั้ม พัชราภา จบการศึกษาในระดับอนุบาล ที่โรงเรียนอนุบาลธนินทร ดอนเมือง กรุงเทพฯ ระดับประถมศึกษา ที่โรงเรียนสตรีวรนาถ บางเขน ระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนดัดดรุณี จังหวัดฉะเชิงเทรา และระดับอุดมศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ สาขาประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยรังสิต

การทำงาน[แก้]

วงการบันเทิง[แก้]

อั้ม พัชราภา เข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2540 โดยเริ่มต้นจากการประกวด MissHack 1997 หรือที่คนทั่วไปรู้จักในนาม สาวแฮ็คส์นั่นเอง[2] ซึ่งอั้มได้รับรางวัลชนะเลิศ และเป็นสาวแฮ็คส์คนแรก ของเวทีประกวดนี้ และอั้มอยู่ภายใต้การดูแลของชายแฮ็คส์ ซึ่งเป็นฝ่ายโปรโมชันของแฮ็คส์ในขณะนั้น ต่อมาอั้มได้เรียนแอ็คติ้งกับ ต้อย ชาติชาย แก้วสว่าง , และได้แนะนำให้พาไปรู้จักกับผู้ใหญ่ที่ไฟว์สตาร์ ซึ่งตอนนั้นกำลังจะเปิดกล้องภาพยนตร์เรื่อง เสือ โจรพันธุ์เสือ ชายแฮ็คส์จึงพาอั้มเข้าไปแคส แต่ว่าตอนนั้นบุคลิกของอั้มยังไม่เหมาะกับบทจึงไม่ได้โอกาส ต่อมาชัด แทนกาย ก็พาอั้มเข้าไปที่บรอดคาซท์ แต่จังหวะละครตอนนั้นยังไม่ลงตัว และต่อมาก็มาพบกับแก้ว พรีเมียร์ จากนั้นแก้วจึงแนะนำให้อั้มไปเป็นนักแสดงช่อง 7 โดยการนัดทางช่องให้ เพื่อนำอั้มไปลงเทป และส่งไปให้คุณแดง สุรางค์ เปรมปรีดิ์ ดูเพื่อพิจารณา และอั้มจึงได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัด สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7[3]

อั้มเริ่มมีบทบาทในวงการบันเทิง โดยผลงานชิ้นแรกคือแสดง MV "ไม่ใช่คนในฝัน" ของศิลปิน "ต้น อาภากร" และในปีเดียวกัน มีผลงานละครเรื่องแรกกับทางช่อง 7 คือ "มณีเนื้อแท้" คู่กับ คงกระพัน แสงสุริยะ [4] หลังจากนั้น อั้ม ก็มีผลงานละครอย่างต่อเนื่อง โดยในปีพ.ศ. 2541 เธอมีละครถึง 3 เรื่องคือ อีสา-รวีช่วงโชติ, ชวนฝันพนันรัก และคู่เขยคู่ขวัญ ก่อนตอกย้ำความแรงของดาวรุ่งดวงใหม่ด้วยละคร 4 เรื่องรวดในปีพ.ศ. 2542 ได้แก่ ลูกหว้า, รักสองภพ, พลับพลึงสีชมพู และแม่นาค ต่อมาในปีพ.ศ. 2543 บท "เจ้าแม้นเมือง" ในละคร "รากนครา" ก็ส่งให้เธอโด่งดังมากขึ้นไปอีก แต่บทบาทที่ทำให้คนดูจดจำเธอนั่นก็คือบท "เปีย" ในละครเรื่อง "คมพยาบาท" ปีพ.ศ. 2544 เป็นการพลิกมารับบทร้ายครั้งแรกของเธอ ซึ่งละครประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้ชื่อเสียงของอั้มถูกพูดถึงในวงกว้างมากขึ้นและเป็นการแจ้งเกิดเต็มตัวของเธอ เป็นนางเอกที่คนเริ่มจับตามองในขณะนั้น

ต่อมาในปีพ.ศ. 2546 อั้มได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่อง "เฟค โกหกทั้งเพ" ซึ่งเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ และละครเรื่อง "โซ่เสน่หา" ในบท "ปราลี" หญิงสาวที่รับจ้างตั้งท้อง ทำให้เธอได้รับรางวัล ท็อปอวอร์ด 2003 และยังได้รับรางวัลชมเชย จาก Asian Television Awards 2004 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม และในปีพ.ศ. 2548 กับบท "ปาริฉัตร" ในละคร "เพลิงพายุ" ละครที่มีเนื่อหาเข้มข้นร้อนแรง ถึงขนาดนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นยังพูดถึงบอกว่า จะรีบกลับไปดู บวกกับกระแสวิพากย์วิจารณ์ของสื่อถึงการแต่งตัวของอั้มที่ไม่เหมาะสมในละคร ส่งผลให้ละครเรื่องนี้กลายเป็นละครที่มีเรตติ้งสูงที่สุดในปีนั้น[5] และทำให้อั้มกลายมาเป็นนางเอกแถวหน้าของวงการ มีผลงานละคร อีเว้นท์ โฆษณา ออกมาไม่ขาด

ปีพ.ศ. 2552 อั้มพลิกบทกลับมาเล่นร้ายอีกครั้งในบท "อรอินทร์" ในละคร "เมียหลวง" ที่ต้องประชันฝีมือกับ ธีรภัทร สัจจกุล และ ปิยธิดา วรมุสิก ซึ่งละครเรื่องนี้ดังเป็นกระแสและถูกพูดถึงอย่างมาก ส่งผลให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากสยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2009 และปีเดียวกันกับบท "แจ๋ว" ในละคร "แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา" เป็นละครแนวโรแมนติกคอเมดี้ ซึ่งเรื่องนี้เธอก็ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม ว่าแสดงบทตลกได้น่ารัก ฮา และเป็นธรรมชาติ ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัล นางเอก HOT แห่งปี จากทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2009 และรางวัล นักแสดงหญิงยอดนิยม จากคมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 7 อีกด้วย

และในปีพ.ศ. 2554 อั้มก็ได้มีงานแสดงภาพยนตร์ อีกครั้ง ชื่อเรื่อง "30 กำลังแจ๋ว" รับบทเป็น "จ๋า" คู่กับ ภูภูมิ พงศ์ภาณุ กำกับภาพยนตร์โดย สมจริง ศรีสุภาพ ผลิตโดยเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ซึ่ง คิง สมจริง ผู้กำกับ กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกอั้ม มารับบทนี้ว่า "อั้ม คือนางเอกที่ใช่มากๆ สำหรับเรื่องนี้ เพราะส่วนตัวผมเห็น อั้ม ในหลายบทบาท อั้ม มีศักยภาพทางการแสดงสูงมาก เค้าน่าจะทำบทบาทนี้ให้มีความลึกซึ้ง โรแมนติก และ กินใจได้ด้วยบทบาทการแสดงของเขา และ ด้วยความเป็นตัวเขาก็สื่อถึงผู้หญิงอายุ 30 ออกมาได้ชัดเจนนะ อั้ม เขาก็มีครบหมดทุกมุม เรียกว่าครบเครื่องน่ะ ผมชอบทุกคาแรกเตอร์ของเขานะไม่ว่าจะมีรัก เลิกรัก อย่างเวลาที่เขามีความรักนะเขาจะสวยสุดๆ เวลาที่มีอุปสรรคถึงเขาจะมีความเศร้าแต่เขาก็ยังเข้มแข็ง คุณว่าไหมล่ะนาทีนี้ถ้าใครพูดถึงเรื่องนี้ ก็ต้องนึกถึง อั้ม พัชราภา เท่านั้น"[6] รวมทั้งจันทิมา เลียวศิริกุล หนึ่งในผู้บริหารของค่าย M๓๙ ในฐานะโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้เปิดเผยว่า "เริ่มต้นที่พัฒนาบทคือพี่คิงนำเสนอว่าผู้หญิงที่อยู่ในหัวเลยคือ อั้ม พัชราภา เพราะว่าผู้หญิงในเรื่องค่อนข้างที่จะเก่ง แล้วก็ไม่ค่อยจะมีปัญหากับการสนใจสังคม รู้จักตัวเอง รู้จักใจตัวเอง แต่เมื่อถึงเวลาตัดสินใจแล้ว จะเลือกใช้สมองหรือใช้หัวใจ มั่นใจมาก อั้มเพอร์เฟ็กต์กับคำว่าผู้หญิงเก่งและรู้จักตนเองและเชื่อว่าอั้มเล่นได้เพราะว่าอั้มเก่งมาก"[7]

ไม่เพียงเท่านั้นเธอยังได้รับหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการ "จ้อจี้" ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนบทบาทหน้าที่ของเธอแต่เธอก็ยังคงทำมันได้ดี ซึ่งรายการนี้เริ่มออกอากาศตั้งแต่ปีพ.ศ. 2546 จนถึง พ.ศ. 2560 และยังทำหน้าที่แบรนด์แอมบาสเดอร์ ให้กับทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 ถึงแม้จะหมดสัญญาในการเป็นนักแสดงในสังกัดแล้วก็ตาม โดยเธอให้เหตุผลว่า เกรงใจผู้ใหญ่ทางช่อง เพราะช่วงหลังๆเธอรับงานน้อย แต่ก็ยังคงมีผลงานกับทางช่อง 7 ไม่คิดจะย้ายช่อง [8]

ปีพ.ศ. 2560 ถือเป็นการกลับคืนสู่หน้าจออีกครั้งของเธอ หลังจากห่างหายไปเกือบ 3 ปี กับบทบาท "เจ้านางอนัญทิพย์" ในละคร "เพลิงพระนาง" ละครเรื่องนี้ได้รับความนิยมและเป็นที่กล่าวถึงในโลกโซเชียล มีเรตติ้งตอนจบสูงถึง 9 เรื่องนี้เธอต้องเล่นตั้งแต่รุ่นสาวไปจนถึงตอนแก่และตาย ซึ่งฝีมือการแสดงของเธอได้รับคำชื่นชมจากผู้ชมละครและคนในวงการบันเทิงอย่างล้นหลาม[9] และเธอได้รับรางวัล ดารานำหญิงขวัญใจมหาชน จากงาน มายา มหาชน 2017[10]

ภาพลักษณ์[แก้]

อั้ม พัชราภา มีภาพลักษณ์เป็นนางเอกที่เซ็กซี่ มั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นบทบาทที่ได้รับในละคร การออกงานต่างๆ รวมทั้งงานถ่ายแฟชั่นขึ้นปกแม็กกาซีนชั้นนำหลากหลายเล่ม โดย “ดูเร็กซ์” ยกให้เป็น “สุดยอดสาวเซ็กซี่” และหนังสือพิมพ์สยามบันเทิง ยกให้เป็น สาวเซ็กซี่แห่งปี ติดต่อกันหลายปี และได้รับรางวัล The Sexiest Woman and Sexiest Forever in Thailand หรือสาวเซ็กซี่ตลอดกาล จากนิตยสาร FHM และต่อมาในปีพ.ศ. 2555 เธอประกาศตัวว่าจะไม่ขอรับรางวัลเซ็กซี่อีก จนสื่อมวลชนและสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยได้ตั้งฉายาให้เธอว่า "ซุปตาร์เกษียณเต้า" [11]

อีกทั้งเธอยังทำหน้าที่พรีเซนต์แบรนด์ที่ขายความสวยความงามได้อย่างลงตัว หลากหลายแบรนด์เลือกใช้อั้มเพราะคุณสมบัติของการเข้าถึง “แมส” โดนใจผู้บริโภคทุกกลุ่มทั่วประเทศ ซึ่งเป็นคำยืนยันจากดนัย ดีโรจนวงศ์ หัวเรือใหญ่ของมิสทิน เพราะไม่ว่ามิสทินจะเพิ่มจำนวนพรีเซ็นเตอร์ในพอร์ตกี่คน หรือโละใครออกไป แต่เธอคนนี้ยังยืนหยัดได้ยาวนานกว่าใคร [12] เช่นเดียวกับดีแทค ที่ฉีกกฎเดิม เปิดตัวอั้มพรีเซ็นเตอร์คนแรก ทั้งนี้ สาเหตุที่เลือก อั้ม มาจากการสำรวจถึงพฤติกรรมการใช้งานและการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย และพบว่าเป็นซูเปอร์สตาร์ที่มีคนชื่นชอบทุกเพศทุกวัยทั่วประเทศ สะท้อนความมั่นใจถ่ายทอดจุดเด่นของดีแทค [13]

นอกจากนั้นเธอได้รับการยกย่องจากสื่อให้เป็นดาราใจบุญ เธอติดอันดับของโพลมหาชน Thailand People's Chart ดาราจิตอาสาช่วยเหลือสังคมขวัญใจคนไทย และเธอยังเปิดอินสตาแกรมเพื่อช่วยเหลือสัตว์ที่พลัดหลงสูญหาย[14]

ในฐานะดารานักแสดงหญิง เธอติดอันดับจากการสำรวจความนิยมจากโพลหลายสำนักโดยเฉพาะในปี 2558 เธอเป็นดารานักแสดงหญิงคนแรกที่คว้าอันดับ 1 จากสำนักโพลที่มีการสำรวจ มากถึง 16 โพล รวมถึงโพลของสื่อสิ่งพิมพ์ เช่น โพลดารา ของหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ สาขา "เซ็กซี่ที่สุด" 9 ปีซ้อน[15] และเธอก็ได้อันดับ 1 จาก Thailand people's Chart โพลมหาชน ผลสำรวจจากคนไทยทั่วประเทศ ให้เป็นผู้ทรงอิทธิพลแห่งทศวรรษ [16]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2540
มณีเนื้อแท้
พลอยไพลิน ชาเยนทร์ธร (พลอย)
2541
อีสา-รวีช่วงโชติ
ใจสว่าง
ชวนฝันพนันรัก
ชวนฝัน
คู่เขยคู่ขวัญ
ปานชีวา เกียรติกำจาย (ปาน)
2542
ลูกหว้า
ลูกหว้า
รักสองภพ
กัญญารัตน์
พลับพลึงสีชมพู
สโรชา สุนทรเกษม / ลิลลี่ / พลับพลึง
แม่นาค
แม่นาค
2543
มรสุมแห่งชีวิต
ผุสณี
รากนครา
เจ้าแม้นเมือง
2544
คมพยาบาท
จรรยา บัวแย้ม (เปีย)
เพชรตัดเพชร
ไป่หลู
ทัณฑ์กามเทพ
อโนมา (มด)
รักของฟ้า
สาวเสิร์ฟ
รับเชิญ (ละครพิเศษวันพ่อแห่งชาติ)
2545
จิตสังหาร
คริมา วรนันท์ (ครีม)
จารชนยอดรัก
อรณี
2546
กามเทพตัวน้อย
มุทิตา (มุ)
โซ่เสน่หา
ปราลี (ปุ๋ม)
เดิมพันวันวิวาห์
เพลงพิณ รัตนสิรินทร์ (เพลง)
2547
7 พระกาฬ
บัวตอง
ฟ้าใหม่
แม่หญิงเรณูนวล
นางสาวจริงใจกับนายแสนดี
จริงใจ
2548
เชลยบาป
เมทินี (เม)
เพลิงพายุ
ปาริฉัตร (ฉัตร)
เหมราช
ขจาริน (แจน)
สองเสน่หา
เดือนหยาด / พิลาสลักษณ์
รับบทฝาแฝด
2549
สายเลือดแห่งรัก
อลิน
ปิ่นมุก
ปิ่น / มุก
แรงฤทธิ์พิศวาส
แพรวา
2550
บุพเพเล่ห์รัก
กวิตา (วิ)
2551
เย้ยฟ้าท้าดิน
ทิชา (แทรชเชอร์)
2552
เมียหลวง
อรอินทร์ (อร)
แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
งามตา เลิศทุกทาง (แจ๋ว)
กุหลาบเหนือเมฆ
ไอริณ
2553
พระจันทร์ลายพยัคฆ์
จันทร์ฉาย นิลนฤนาท
2554
คู่แค้นแสนรัก
อิงดาว / ดาวประดับ ทับจักรวาล
ในรอยรัก
ม่านมัสลิน
2555
อุบัติเหตุ
วิศนี
2557
พราว
พราว / มีน
รับบทฝาแฝด
2560
เพลิงพระนาง
เจ้านางอนัญทิพย์

ภาพยนตร์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง บทบาท
2546 เฟค โกหกทั้งเพ ปวีณา
2550 ผีเลี้ยงลูกคน นันทา
2553 สาระแนเห็นผี ราตี้
2554 30 กำลังแจ๋ว จ๋า
2558 ซิงเกิลเลดี้ เพราะเคยมีแฟน ไบร์ท

ภาพยนตร์สั้น[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง บทบาท หมายเหตุ
2555 นวดใจได้เจอรัก ครูเมย์ แคมเปญประกอบผลิตภัณฑ์ซันซิล
2556 2 เริ่ด เชิ่ด สวย เด่นดาว

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

เพลง[แก้]

 • เพลง "ความรักเป็นเรื่องของสองคน" ประกอบละคร สองเสน่หา (2548)

พากย์เสียง[แก้]

 • พากย์เป็น ลินน์ ภาพยนตร์ So Close 3 พยัคฆ์สาวมหาประลัย (2546) [17]

พิธีกร[แก้]

 • รายการ จ้อจี้ คู่กับ จิ้ม ชวนชื่น (2546-2560)

โฆษณา[แก้]

ปี พ.ศ. โฆษณา
2540
 • ลูกอม แฮ็คส์
2542
 • ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า POND'S Rich Cream E Foam
2544
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า KA Cream ชุดที่ 1
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า KA Cream ชุดที่ 2
 • ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า KA Foam
2545
 • เครื่องสำอาง Mistine
 • สถาบันเสริมความงาม Sammie and Sandy Beauty Spa (ภาพนิ่ง)
2546
2547
 • เครือข่ายบริการ Hutch
 • มาสก์พอกหน้า Mistine Facial Mask
2548
 • สบู่ LUX
 • เครื่องดื่ม ชาเขียว Tozen สูตรคอลลาเจน
 • เครื่องดื่ม ชาเขียว Tozen สูตรสารสกัดจากเมล็ดองุ่น
 • เครื่องดื่ม ชาเขียว Tozen สูตรบิลเบอร์รี่
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa UV White Perfumed Talc Lotion
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและกาย Mistine White Spa Cream
 • สถาบันเสริมความงาม Sammie and Sandy Beauty Spa (ภาพนิ่ง)
2549
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa White Musk UV Lightening Lotion
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงดวงตา Bilberry Extract (ภาพนิ่ง)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa UV White Lotion
 • น้ำหอม Mistine Princess Perfume Spray
2550
 • เครื่องสำอาง Mistine Platinum Powder
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Sport Defense UV White Lotion
 • เครื่องสำอาง Mistine Number 1 Princess Powder
 • เครื่องสำอาง Mistine Number 1 Princess Lipstick
2551
 • เครื่องสำอาง Mistine ครบรอบ 20 ปี (คู่กับ ไปรยา ลุนด์เบิร์ก)
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk Treatment
 • เครื่องสำอาง Mistine Number 1 Compact Foundation Powder
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรผมมีน้ำหนัก จัดทรงง่าย
 • ศูนย์สุขภาพ Bangkok Nutrition Acadeny (BNA)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa UV Expert Lotion
2552
 • เครื่องสำอาง Mistine Number1 Diamond Powder (คู่กับ ปริญ สุภารัตน์)
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa ชุด เพิ่มขนาด 500 มิลลิลิตร ทั้ง4สูตร ลดเหลือ 99 บาท
 • เครื่องสำอาง Mistine Pro Long D2 Mascara & Eyeliner
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรโยเกิร์ตคอมเพล็กซ์
 • หมากฝรั่ง Trident Recaldent (คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ)
 • น้ำหอม Sexy Me by Aum Patchrapa (ภาพนิ่ง)
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Mini Stick (คู่กับ ชีวอน, คยูฮยอน, รยออุค, ฮันคยอง)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa รุ่นบิ๊กสตาร์
 • เครื่องสำอาง Mistine BB Diamond Powder
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก Power 3 (ภาพนิ่ง)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Gold Caviar Lotion
 • เครื่องแต่งกาย CPS CHAPS คอลเลคชั่น SHE WILL ROCK YOU CO-DESIGNED BY AUM PATCHRAPA (ภาพนิ่ง)
2553
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk ชุด 100 มล. เพียง 20 บาท
 • เครื่องสำอาง Mistine BB High-Defintion Super Powder
 • เครื่องปรับอากาศ Samsung ชุด กำจัดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009
 • โลชั่น Sexy Me by Patchrapa Perfumed Body Cream (ภาพนิ่ง)
 • หมากฝรั่ง Trident Recaldent ชุด กล้ากัด
 • หมากฝรั่ง Trident Recaldent ชุด ช่างกัด
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk ชุด สูตรที่ดีที่สุด ที่ซันซิลป๊อบอัพซาลอน
 • เครื่องสำอาง Mistine Pro Long Volume Shock Waterproof Mascara
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Whitening & Less Shave
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรปกป้องผมทำสีให้เงางาม
 • เครื่องดื่ม เพียวริคุ ชาขาว (คู่กับ กอล์ฟ ไมค์)
 • เครื่องดื่ม เพียวริคุ โกจิเบอร์รี่
 • เครื่องดื่ม เพียวริคุ สูตรใหม่เพิ่มวิตามินเอและซี (คู่กับ กอล์ฟ ไมค์)
 • น้ำหอม Sexy Night by Aum Patchrapa (ภาพนิ่ง)
2554
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Faris Perfect Sun Protection Milky Lotion
 • แคตตาล็อกผลิตภัณฑ์ฟาริส Faris by Naris
 • เครื่องสำอาง Mistine BB Crystal Clear Powder
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรนาโนคอมเพล็กซ์
 • เครื่องปรับอากาศ Samsung รุ่น Maldives ชุด นวัตกรรมล่าสุด กำจัดไวรัส ด็อกเตอร์
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรปกป้องเส้นผมจากสภาพอากาศ (ภาพนิ่ง)
 • ชุดชั้นใน Kyra (ภาพนิ่ง)
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Whitening Less Shave
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Snow Lotus UV White Lotion
 • เครื่องสำอาง Mistine BB Flowers Powder
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Placenta UV White Serum Lotion
2555
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Pure Diamond Radiance
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Faris Age Reverse Anti Aging Perfect Serum
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Melaklear Nano Alpha Arbutin Anti-Melasma
 • เครื่องปรับอากาศ Samsung ชุด ยับยั้งไวรัสและแบคทีเรีย
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย
 • ผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำ 12 Plus Shower Cream (คู่กับ ลีมินโฮ)
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรผมนุ่มลื่นเรียบสวย
 • โออิชิ (แคมเปญ “โออิชิ ไปแต่ตัว…ทัวร์ยกแก๊ง 555” กับ 5 ซุปตาร์เมืองไทย)
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk ชุด นวดใจได้เจอรัก (คู่กับ ศรัณย์ ศิริลักษณ์)
 • เครื่องสำอาง Mistine Expert 3 in 1 Eye Make Up (คู่กับ ศรัณย์ ศิริลักษณ์)
 • เครื่องดื่ม อะมิโน โอเค พลัส
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว Faris White Surge Advanced Whitening Facial Cream
 • เครื่องสำอาง Mistine magic secret by Aum Lipstick
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk ชุด ให้ผมอั้มนุ่มลื่น 25 ชั่วโมง
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Whitening Less Shave & Firming
 • น้ำหอม Sexy Diva by Aum Patchrapa (ภาพนิ่ง)
 • เครื่องสำอาง Mistine Lady M V-Shape Super Powder
 • รถยนต์ Toyota Corolla Altis (คู่กับ พัชฏะ นามปาน)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa สูตร Swiss Gold (คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa ชุด 99 บาท (คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ)
2556
 • เครื่องดื่ม Sassy
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk ชุด 2 เริ่ดเชิดสวย (คู่กับ ตุ๊กกี้ ชิงร้อย)
 • รถยนต์ Toyota Corolla Altis TRD Sportivo (คู่กับ พัชฏะ นามปาน)
 • เครื่องสำอาง Mistine New York Million Dollars Lash Mascara
 • Mahasamutr Country Club Hua Hin ร่วมกับ อารยา เอ ฮาร์เก็ต, อนันดา เอเวอริ่งแฮม และ มาริโอ้ เมาเร่อ (ภาพนิ่ง)
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Whitening Less Shave & Double Moisturizer
 • ผลิตภัณฑ์เจลอาบน้ำ 12 Plus Shower Gel Gold Radiant (ภาพนิ่ง)
 • แอปพลิเคชัน WeChat
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Divoi DNA Serum by Colly (ภาพนิ่ง)
 • กาแฟ Curffee Coffee (ภาพนิ่ง)
 • เครื่องสำอาง Mistine Super Star Award Powder
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงผิว Namu SOP100+ (ภาพนิ่ง)
2557
 • เครื่องสำอาง Mistine Dream Lip and Tint Inspired by Aum
 • เครื่องแต่งกาย WOM-N by Aum-Patchrapa (ภาพนิ่ง)
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Lineless Serum
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุด ถึงใจ ถึงอารมณ์
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Whitening Deo Spray Stealing Heart
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า MelaKlear Gluta Expert
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุด คัดแล้ว คัดอีก ร่วมกับ ศุกลวัฒน์ คณารศ และ ศรัณย์ ศิริลักษณ์
2558
 • เครื่องสำอาง Mistine Blue Locked Lifting Powder
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาม่า รสต้มยำกุ้ง
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาม่า รสต้มยำกุ้งน้ำข้น
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาม่า รสเย็นตาโฟต้มยำหม้อไฟ
 • ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า SnailWhite Cleansing
 • คอนแทคเลนส์ Beauty Lens (ภาพนิ่ง)
 • ดินสอเขียนคิ้ว Mistine Spy Slim Brow Liner
 • Mahasamutr Country Club Hua Hin ร่วมกับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม (ภาพนิ่ง)
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุด ความสุขครบรส กดเบอร์เดียว 35 ร่วมกับ ศุกลวัฒน์ คณารศ, พีชญา วัฒนามนตรี และ ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ 
2559 
 • เครื่องสำอาง Mistine May Flowers Powder
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Smooth E Gold White & Ageless
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุด We are Entertainer ความสุขครบรสให้คุณ กด 35 ร่วมกับ นักแสดงและผู้ประกาศช่อง 7
 • ผลิตภัณฑ์ซักผ้า Essence
 • โทรศัพท์มือถือ Vivo รุ่น V5
 • เครื่องสำอาง Mistine 4 Queen Lipstick
2560
 • เครือข่ายบริการ Dtac Super 4G ชุดยิ่งกว้าง ยิ่งลื่น ยิ่งสนุก
 • โทรศัพท์มือถือ Vivo รุ่น V5 Plus
 • โทรศัพท์มือถือ Vivo รุ่น V5s
 • ผลิตภัณฑ์ซักชุดชั้นใน Essence
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงผิว Skinista gluta all in one (ภาพนิ่ง)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย SnailWhite Body Booster
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุด โลกดิจิทัล โลกของคุณ
 • เครือข่ายบริการ Dtac Super 4G ชุดแค่คุณลื่น เราก็ชื่นใจ
 • โทรศัพท์มือถือ Vivo รุ่น V7+
 • ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม Essence
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุด ครบรอบ 50 ปี 
2561
 • เครื่องสำอาง Mistine Boss Lipstick
 • สถาบันเสริมความงาม The Klinique
 • เครื่องดื่ม Giffarine Sea Min Drink
 • กาแฟ Moccona Trio

รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2540 Miss Hack 1997 รางวัลชนะเลิศ ได้รับรางวัล
2544 ท็อปอวอร์ด 2000 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง รากนครา
2545 ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2002 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
2546 ท็อปอวอร์ด 2002 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง จิตสังหาร
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2003 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
FHM 100 Sexiest Women In The World 2003 ผู้หญิงเซ็กซี่ที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
2547 ท็อปอวอร์ด 2003 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล โซ่เสน่หา
พิธีกรหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง จ้อจี้
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2003 ครั้งที่ 2 ผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง โซ่เสน่หา
Asian Television Awards 2004 [18] Best Drama Performance By An Actress เสนอชื่อเข้าชิง โซ่เสน่หา
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2004 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
รางวัลเทพทอง ครั้งที่ 5 บุคคลดีเด่นด้านวิทยุโทรทัศน์ ได้รับรางวัล จ้อจี้
FHM 100 Sexiest Women In The World 2004 ผู้หญิงเซ็กซี่ที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร Gossip Star Most Talk About ได้รับรางวัล
2548 ท็อปอวอร์ด 2004 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง นางสาวจริงใจกับนายแสนดี
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 19 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง นางสาวจริงใจกับนายแสนดี
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 23 นักแสดงนำหญิงดีเด่น ประเภทละครหรรษา เสนอชื่อเข้าชิง นางสาวจริงใจกับนายแสนดี
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2005 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
FHM 100 Sexiest Women In The World 2005 ผู้หญิงเซ็กซี่ที่สุดแห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร Gossip Star Most Talk About ได้รับรางวัล
นิตยสาร Oops! ขวัญใจ Oops! ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2005 ชุดแต่งกายดีเด่น ได้รับรางวัล
ขวัญใจแจ๋ว ได้รับรางวัล
ขวัญใจสาวหล่อ ได้รับรางวัล
ขวัญใจแอร์โฮสเตจ ได้รับรางวัล
ขวัญใจนักศึกษา ได้รับรางวัล
2549 รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 20 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง เพลิงพายุ
In Young Generation Choice 2005 ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
นางเอกในดวงใจ ได้รับรางวัล
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2005 ครั้งที่ 4 ผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เพลิงพายุ
ท็อปอวอร์ด 2005 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล เพลิงพายุ
FHM 100 Sexiest Women In The World 2006 FHM All Time Sexiest ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2006 ขวัญใจนักศึกษา ได้รับรางวัล
TV Gossip Awards 2005 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล สายเลือดแห่งรัก
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
2550 In Young Generation Choice 2006 [19] ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
นางเอกในดวงใจ ได้รับรางวัล
ท็อปอวอร์ด 2006 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง ปิ่นมุก
เสนอชื่อเข้าชิง สองเสน่หา
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 4 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ปิ่นมุก
TV Gossip Awards 2006 นักแสดงนำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล ปิ่นมุก
FHM 100 Sexiest Women In The World 2007 FHM Legendary Award ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2007 ขวัญใจนักเรียน นักศึกษา ได้รับรางวัล
แต่งกายหญิงดีเด่น ได้รับรางวัล
Triumph International Triumph Star Diva ได้รับรางวัล
EFM BIRTHDAY FEST #1 สวยเลือกได้ ได้รับรางวัล
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
1st ASTA TV Drama Awards 2007 New Asia Star Award ได้รับรางวัล
2551 ท็อปอวอร์ด 2007 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง บุพเพเล่ห์รัก
เสนอชื่อเข้าชิง แรงฤทธิ์พิศวาส
In Young Generation Choice 2007 ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
นางเอกในดวงใจ ได้รับรางวัล
คู่หูคู่ฮอตแห่งปี (คู่กับ เมย์ เฟื่องอารมย์) ได้รับรางวัล
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6 ผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แรงฤทธิ์พิศวาส
EFM BIRTHDAY FEST #2 สวยเลือกได้ ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
มหาวิทยาลัยรังสิต ศิษย์เก่าดีเด่น ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2008 นางเอกอารมณ์ดีขวัญใจประชาชน ได้รับรางวัล
FHM 100 Sexiest Women In The World 2008 The Sexiest Forever in Thailand ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2008 สตาร์เซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
2552 In Young Generation Choice 2008 [20] ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
นางเอกในดวงใจ เสนอชื่อเข้าชิง
FHM 100 Sexiest Women In The World 2009 The Sexiest Forever in Thailand ได้รับรางวัล
สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2009 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
Instyle Awards 2009 Instyle Beauty Icon เสนอชื่อเข้าชิง
Seventeen Choice Awards 2009 Seventeen Choice Hottle Female เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2009 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล เมียหลวง
สตาร์เซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
สตาร์ป็อปปูล่าร์โหวต เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2009 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล
เซ็กซี่สตาร์ ได้รับรางวัล
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2009 นางเอก HOT แห่งปี ได้รับรางวัล แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
ครบรอบ 14 ปี สยามบันเทิง [21] เซ็กซี่เกียรติยศ ได้รับรางวัล
2553 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 7 [22] นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เมียหลวง
เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
ท็อปอวอร์ด 2009 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เมียหลวง
In Young Generation Choice 2009 ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
นางเอกในดวงใจ เสนอชื่อเข้าชิง
คู่รักในละคร (คู่กับ อารักษ์ อมรศุภศิริ) เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 24 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
Hamburger Awards ครั้งที่ 7 [23] นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2009 ครั้งที่ 8 [24] นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
ขวัญในนักข่าวบันเทิงฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 1 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
MAYA POPULAR VOTE 2010 ดาราเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ดารายอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ครบรอบ 15 ปี สยามบันเทิง เซ็กซี่เกียรติยศ ได้รับรางวัล
FHM 100 Sexiest Women In The World 2010 The Sexiest Forever in Thailand ได้รับรางวัล
สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010 [25] นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล พระจันทร์ลายพยัคฆ์
สตาร์เซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
สตาร์ป็อปปูล่าร์โหวต เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 [26] นางเอก HOT แห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
สตาร์ป็อปปูล่าร์โหวต เสนอชื่อเข้าชิง
เซ็กซี่หญิง HOT แห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
Queen Of Hot ได้รับรางวัล
2554 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2010 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
ท็อปอวอร์ด 2010 [27] ดารานำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ เสนอชื่อเข้าชิง สาระแนเห็นผี
ดารานำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ ได้รับรางวัล พระจันทร์ลายพยัคฆ์
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2011 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล
เซ็กซี่สตาร์ ได้รับรางวัล
FHM 100 Sexiest Women In The World 2011 [28] The Sexiest Women in Thailand ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 ขวัญใจสยามดารา ได้รับรางวัล
บันเทิง ๕ หน้า ๑ Awards 2011 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง ในรอยรัก
China TV Drama Awards 2011 [29] นักแสดงหญิงต่างชาติยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราเดลี่ เดอะ เกรท อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 นักแสดงนำหญิงสาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
Hot Girl of the year เสนอชื่อเข้าชิง
Front page darling of the year เสนอชื่อเข้าชิง
2555 รางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9 [30] นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 30 กำลังแจ๋ว
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 [31] นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ เสนอชื่อเข้าชิง 30 กำลังแจ๋ว
นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 [32] ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
MThai Top Talk-About 2012 [33] Top Talk About The Greatest Attraction ได้รับรางวัล
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 [34] ดารานำหญิงเมขลามหานิยมแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
ดารานำหญิงดีเด่นยอดนิยม ได้รับรางวัล คู่แค้นแสนรัก
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 นักแสดงหญิงแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก, ในรอยรัก
ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 20 [35] นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 30 กำลังแจ๋ว
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1 [36] เกิดมาฮอต ได้รับรางวัล
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 21 [37] ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง 30 กำลังแจ๋ว
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 [38] นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ ได้รับรางวัล 30 กำลังแจ๋ว
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ เสนอชื่อเข้าชิง ในรอยรัก
สตาร์สป็อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล
สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2011 [39] Stylish Girl เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2012 [40] ขวัญใจคอละคร ได้รับรางวัล
FHM 100 Sexiest Women In The World 2012 [41] The Sexiest Forever in Thailand ได้รับรางวัล
Star's Choice Awards 2011 [42] สาวเซ็กซี่ อันดับ 1 ได้รับรางวัล
ครบรอบ 25 ปี เครื่องสำอาง Mistine [43] Presenter Forever Award ได้รับรางวัล
สยามบันเทิง Star's Light Awards 2012 [44] [45] นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล อุบัติเหตุ
สาวเซ็กซี่ อันดับที่ 1 ได้รับรางวัล
2556 ท็อปอวอร์ด 2012 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
7 สี สังสรรค์คนกันเอง [46] สุดยอดนักแสดงนำหญิง เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
สุดยอดนักแสดงเจ้าบทบาทหญิง เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
ขวัญใจผู้ชม ฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล
ขวัญใจ 7 สี ฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 [47] ดารานำหญิงเมขลามหานิยมแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
ดารานำหญิงดีเด่นยอดนิยม ได้รับรางวัล อุบัติเหตุ
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 สตาร์สป็อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
Thailand Zocial Award 2013 [48] ผู้หญิงที่มีคนติดตาม Instagram มากที่สุด ได้รับรางวัล
OK! Awards 2013 [49] Female Hot Stuff ได้รับรางวัล
FHM 100 Sexiest Women In The World 2013 The Sexiest Forever in Thailand ได้รับรางวัล
2557 สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 สตาร์สป็อปปูลาร์โหวต (หญิง) เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราเดลี่ เดอะ เกรท อวอร์ดส์ ครั้งที่ 3 Front page darling of the year เสนอชื่อเข้าชิง
สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) โล่เกียรติคุณ ได้รับรางวัล
ดาวเมขลา ครั้งที่ 2 [50] พิธีกรคู่ขวัญยอดเยี่ยม (คู่กับ จิ้ม ชวนชื่น) ได้รับรางวัล จ้อจี้
EFM Awards ประจำเดือนตุลาคม [51] ดารายอดนิยม ได้รับรางวัล พราว
2558 EFM Awards ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ดารายอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ซิงเกิลเลดี้ เพราะเคยมีแฟน
MThai Top Talk-About 2015 Top Talk-About Actress เสนอชื่อเข้าชิง พราว
Thailand Zocial Awards 2015 [52] ผู้หญิงที่มีคนติดตาม Instagram มากที่สุด ได้รับรางวัล
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง พราว
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 8 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 6 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พราว
ทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พราว
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พราว
สตาร์ส ป็อปปูลาร์โหวต (หญิง) เสนอชื่อเข้าชิง
มายา มหาชน 2015 นักแสดงนำหญิงขวัญใจมหาชน (ภาพยนตร์) เสนอชื่อเข้าชิง ซิงเกิลเลดี้ เพราะเคยมีแฟน
นักแสดงนำหญิงขวัญใจมหาชน (ละคร) เสนอชื่อเข้าชิง พราว
2559 ดาวเมขลา (คนดีศรีสังคม) ดาราหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2016 สตาร์ส ป็อปปูลาร์โหวต (หญิง) เสนอชื่อเข้าชิง
มายา มหาชน 2016 ดาราอุทิศตัวเพื่อสังคมดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง
2560 มายา มหาชน 2017 [53] ดาราหญิงเจ้าเสน่ห์ เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราหญิงเซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
ดารานำหญิงขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล เพลิงพระนาง
ดาราอินไซด์ อวอร์ด รางวัลนาคราช ครั้งที่ 2 ดารานำหญิงยอดนิยมดีเด่นแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
2561 Great Stars Social Of The Year 2017 ดาราหญิงที่เป็นกระแสในโซเชียล ได้รับรางวัล
Thailand Zocial Awards 2018 Best Social Entertainment (Actress) รอผล

อ้างอิง[แก้]

 1. "ไข่มุก" ชื่อจริง "อั้ม" ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น "พัชราภา" ที่โด่งดัง
 2. ย้อนดู อั้ม พัชราภา สมัยเป็น "สาวแฮ็คส์"
 3. [1]
 4. "อั้ม" ประเดิมจอ "มณีเนื้อแท้"
 5. ย้อนรอย 9 ละครดังของนางเอกซุป'ตาร์ อั้ม พัชราภา ที่ปังสุด!
 6. อั้ม เปิดซิงละอ่อน เคน ภูภูมิ ใน 30 กำลังแจ๋ว
 7. "30 กำลังแจ๋ว" หนังไทยในสภาวะน้ำท่วมใหญ่
 8. 'อั้ม' ไม่ต่อสัญญา 7 สีจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์ช่อง
 9. เสียงจากแฟนละคร! ปรากฏการณ์ อั้ม เพลิงพระนาง ไม่ใช่แค่ขายสวย เรื่องฝีมือเก่ง
 10. แซ่บแล้วปัง! อั้ม ปลื้มคว้ารางวัลดารานำหญิงเพราะ เพลิงพระนาง
 11. ฉายาดารา ปี 55 'อั้ม' ซุปตาร์เกษียณเต้า 'พลอย' ปากปลาร้าหน้าเป๊ะ
 12. อั้ม พัชราภา พรีเซ็นเตอร์ระดับตัวแม่ เจาะชาวบ้านยันคนเมือง
 13. “ดีแทค” ฉีกกฎ ยอมใช้พรีเซ็นเตอร์ ! เลือก “อั้ม พัชราภา” สู้ศึก 4G
 14. 'อั้ม พัชราภา' เปิด IG ช่วยสุนัขและแมวที่พลัดหลง
 15. สรุปโพล "อั้ม" พัชราภา สุดยอดโพลแห่งปี 2558 ที่ 1 ทุกสำนัก ที่ 1 ถึง 16 โพล
 16. 'อั้ม'ซิวอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลแห่งทศวรรษ
 17. เปิดตัว 3 สาว 'อั้ม-เจนี่-เข็ม' ทีมพากย์ภาษาไทย 3 พยัคฆ์สาว มหาประลัย
 18. Asian Television Awards 2004 Winners
 19. ผลรางวัล IN Young Generation Choice 2006
 20. ผลรางวัล IN Young Generation Choice 2009
 21. 'อั้ม' ปลื้ม คว้าเซ็กซี่เกียรติยศรู้สึกมีคุณค่า
 22. อั้ม-บี้ คว้าป๊อบปูล่าโหวต อ๊อฟ-ป๊อก ดารานำชาย-หญิงยอดเยี่ยม งานคมชัดลึก อวอร์ด
 23. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Hamburger Awards ครั้งที่ 7
 24. ป๋อ-แอน คว้านำ ช-ญ ยอดเยี่ยม อั้ม-เป้ ซิวขวัญใจนักข่าว งานสตาร์เอนฯ
 25. 'อั้ม-ป๋อ'ซิวนำดารา 'คริส-เต๋า' คว้านำจอเงิน สยามดาราฯอวอร์ดส์2010
 26. แร๊ง!! อั้ม-โดม คว้า Q-K of hot!! ชมพู่-อ๋อม เซ็กซี่ได้โล่ ทีวีอินไซด์ อวอร์ดฯ!!
 27. 'อั้ม-ติ๊ก' ซิว! นำหญิง-นำชาย TOP AWARD 2010!!!
 28. อั้ม ทวงบัลลังก์! เบียด ชมพู่ ซิวเซ็กซี่ที่สุด FHM 2011!!!
 29. ป้อง – บี้ – อั้ม งาน China TV Drama Awards 2011
 30. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9
 31. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล “คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9” สาขาภาพยนตร์
 32. เปิดโผผู้เข้าชิงรางวัล 'โทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26'
 33. สรุปผลรางวัล การประกาศรางวัล MThai Top Talk-About 2012
 34. งานประกาศผลรางวัลดีเด่นทางโทรทัศน์ เมขลา ครั้งที่ 24
 35. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 20
 36. ‘อั้ม’ เกิดมาฮอต ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คู่เกิดของแท้ ‘นิชคุณ’ ครองเกิดอวอร์ดแห่งปี
 37. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 21
 38. เบิร์ด-อั้ม-ณเดชน์-นุ่น คว้ารางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012
 39. สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2011
 40. เบิร์ด ซิว! ขวัญใจมหาชน อั้ม ละคร! ทีวีพูล อวอร์ด 2012
 41. ปู "สาวเซ็กซี่ที่สุด" อั้ม คว้า"เซ็กซี่ตลอดกาล" FHM 2012
 42. "อั้ม พัชราภา" คว้าเซ็กซี่อันดับ 1 Star's Choice Awards 2011
 43. ฟ้าสั่ง “อั้ม – พัชราภา” เคียงคู่ “มิสทิน”
 44. 'อั้ม พัชราภา' ลั่น งดรับรางวัลเซ็กซี่ เปิดทางให้รุ่นน้องบ้าง
 45. Star's Light Awards 2012 by สยามบันเทิง
 46. ผลรางวัลงาน 7 สีสังสรรค์คนกันเอง
 47. งานประกาศผลรางวัลพระสุรัสวดีและเมขลา ประจำปี 2555
 48. "บอดี้สแลม-อั้มพัชราภา-นิชคุณ" คว้ารางวัลใหญ่ Thailand Zocial Award 2013
 49. OK! Awards 2013 งานประกาศรางวัลเพื่อคนบันเทิง ดารา เซเลบฯ จัดเต็ม
 50. งานประกาศรางวัลเชิดชูเกียรติ ดาวเมขลา ประจำปี 2557
 51. “อั้ม พัชราภา” ซิวดารายอดนิยม “อีเอฟเอ็ม อวอร์ด”
 52. "อั้ม พัชราภา" คว้า Thailand Zocial Awards 2015
 53. "เจมส์ จิ-อั้ม พัชราภา" คว้าดารานำชาย-หญิง MAYA AWARDS 2017

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]