พัชราภา ไชยเชื้อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พัชราภา ไชยเชื้อ
Aum Pachrapa Chaichua - 2012-09-07.jpg
ชื่อเกิด ไข่มุก ไชยเชื้อ
ชื่อเล่น อั้ม
เกิด 5 ธันวาคม พ.ศ. 2521 (38 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ชื่ออื่น พัชราภา ไชยเชื้อ
อาชีพ นักแสดง นางแบบ พิธีกร
ปีที่แสดง 2540–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น เจ้าแม้นเมืองรากนครา (2543)
เปียคมพยาบาท (2544)
ปราลีโซ่เสน่หา (2546)
จริงใจนางสาวจริงใจกับนายแสนดี (2547)
ปาริฉัตร – เพลิงพายุ (2548)
เดือนหยาด / พิลาสลักษณ์ – สองเสน่หา (2548)
ปิ่น / มุกปิ่นมุก (2549)
อรอินทร์เมียหลวง (2552)
แจ๋วแจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา (2552)
จันทร์ฉายพระจันทร์ลายพยัคฆ์ (2553)
จ๋า30 กำลังแจ๋ว (2554)
พราว / มีนพราว (2557)
เจ้านางอนัญทิพย์เพลิงพระนาง (2560)
ค่าย สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 (2540–2556)
รางวัลเมขลา
นักแสดงนำหญิงดีเด่นยอดนิยม
พ.ศ. 2555อุบัติเหตุ
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

พัชราภา ไชยเชื้อ (เกิด 5 ธันวาคม พ.ศ. 2521) ชื่อเล่น อั้ม เป็นนักแสดง นางแบบ หญิง ชาวไทย

ประวัติ[แก้]

พัชราภา ไชยเชื่อ ชื่อเล่น อั้ม เกิดเมื่อวันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2521 ที่โรงพยาบาลเพชรเวช กรุงเทพมหานคร อั้มเคยมีชื่อเดิมตามสูติบัตรว่า "ด.ญ.ไข่มุก ไชยเชื้อ" ซึ่ง "ไข่มุก" มาจากลักษณะผิวพรรณที่ขาวผุดผ่อง แต่พระบอกว่า ข ไข่ไม่ดีเลยเปลี่ยนมาเป็น "พัชราภา" ในภายหลัง [1] และเดิมมีชื่อเล่นว่า "แนน" แต่ต่อมาคุณแม่ของอั้มเรียกติดปากว่า "อั้ม" เพราะชอบกินทุกอย่างที่แม่ป้อนให้ โดยเธอเป็นบุตรสาวคนเดียวของครอบครัว มีบิดาชื่อ นายวรวุฒิ ไชยเชื้อ และมารดาชื่อ นางสุภาพร ไชยเชื้อ

การศึกษา[แก้]

อั้ม พัชราภา จบการศึกษาในระดับอนุบาล ที่โรงเรียนอนุบาลธนินทร ดอนเมือง กรุงเทพฯ ระดับประถมศึกษา ที่โรงเรียนสตรีวรนาถ บางเขน ระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนดัดดรุณี จังหวัดฉะเชิงเทรา และระดับอุดมศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ สาขาประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยรังสิต

การทำงาน[แก้]

อั้ม พัชราภา เข้าสู่วงการบันเทิงเมื่อปี พ.ศ. 2540 โดยเริ่มต้นจากการประกวด MissHack 1997 หรือที่คนทั่วไปรู้จักในนาม สาวแฮ็คส์นั่นเอง[2] และเธอถือว่าเป็นสาวแฮ็คส์คนแรก ของเวทีประกวดนี้ ซึ่งอั้มได้รับรางวัลชนะเลิศ และเริ่มมีบทบาทในวงการบันเทิง โดยผลงานชิ้นแรกคือแสดง MV "ไม่ใช่คนในฝัน" ของศิลปิน "ต้น อาภากร" และในปีเดียวได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัด สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มีผลงานละครเรื่องแรกคือ "มณีเนื้อแท้" คู่กับ คงกระพัน แสงสุริยะ [3] จากนั้นอั้มก็มีผลงานละครออกมาอย่างต่อเนื่อง เธอโด่งดังและเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นในปีพ.ศ. 2544 กับการรับบท "เปีย" ในละครเรื่อง "คมพยาบาท" เป็นการพลิกมารับบทร้ายครั้งแรกของเธอ ซึ่งละครประสบผลสำเร็จเป็นอย่างมาก ทำให้ชื่อเสียงของอั้มถูกพูดถึงในวงกว้างมากขึ้นและเป็นการแจ้งเกิดเต็มตัวของเธอ เป็นนางเอกที่คนเริ่มจับตามองในขณะนั้น

ต่อมาในปีพ.ศ. 2546 อั้มได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่อง "เฟค โกหกทั้งเพ" และได้ถ่ายนิตยสารเล่มหนึ่ง ที่มีการโพสต์ที่ดูวาบหวิว ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของเธอเปลี่ยนไป จากนางเอกสวยใส กลายเป็นนางเอกเซ็กซี่ ทำให้เธอได้รับรางวัลสาวเซ็กซี่จากเวทีต่างๆติดต่อกันหลายปี และในปีพ.ศ. 2548 กับบท"ปาริฉัตร" ในละคร "เพลิงพายุ" ละครที่มีเนื่อหาเข้มข้นร้อนแรง ถึงขนาดนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นยังพูดถึงบอกว่า จะรีบกลับไปดู บวกกับกระแสวิพากย์วิจารณ์ของสื่อถึงการแต่งตัวของอั้มที่ไม่เหมาะสมในละคร ส่งผลให้ละครเรื่องนี้กลายเป็นละครที่มีเรตติ้งสูงที่สุดในปีนั้น[4] และทำให้อั้มกลายมาเป็นนางเอกแถวหน้าของวงการ มีผลงานละคร อีเว้นท์ โฆษณา ออกมาไม่ขาด

และในปีพ.ศ. 2552 อั้มพลิกบทกลับมาเล่นร้ายอีกครั้งในบท "อรอินทร์" ในละคร "เมียหลวง" ที่ต้องประชันฝีมือกับ ธีรภัทร สัจจกุล และ ปิยธิดา วรมุสิก ซึ่งละครเรื่องนี้ดังเป็นกระแสและถูกพูดถึงอย่างมาก ส่งผลให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากงาน สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2009 และปีเดียวกันกับบท "แจ๋ว" ในละคร "แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา" เป็นละครแนวโรแมนติกคอเมดี้ ซึ่งเรื่องนี้เธอก็ได้รับคำชมอย่างล้นหลาม ว่าแสดงบทตลกได้น่ารัก ฮา และเป็นธรรมชาติ ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากหลายสถาบัน ไม่ว่าจะเป็น รางวัลโทรทัศน์ทองคำ, รางวัลคมชัดลึก อวอร์ด, รางวัลนาฏราช และอีกมากมาย

และในปีพ.ศ. 2554 อั้มก็ได้มีงานแสดงภาพยนตร์ อีกครั้ง ชื่อเรื่อง "30 กำลังแจ๋ว" รับบทเป็น "จ๋า" คู่กับ ภูภูมิ พงศ์ภาณุ กำกับภาพยนตร์โดย สมจริง ศรีสุภาพ ผลิตโดยเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ ซึ่ง คิง สมจริง ผู้กำกับ กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกอั้ม มารับบทนี้ว่า "อั้ม คือนางเอกที่ใช่มากๆ สำหรับเรื่องนี้ เพราะส่วนตัวผมเห็น อั้ม ในหลายบทบาท อั้ม มีศักยภาพทางการแสดงสูงมาก เค้าน่าจะทำบทบาทนี้ให้มีความลึกซึ้ง โรแมนติก และ กินใจได้ด้วยบทบาทการแสดงของเขา และ ด้วยความเป็นตัวเขาก็สื่อถึงผู้หญิงอายุ 30 ออกมาได้ชัดเจนนะ อั้ม เขาก็มีครบหมดทุกมุม เรียกว่าครบเครื่องน่ะ ผมชอบทุกคาแรกเตอร์ของเขานะไม่ว่าจะมีรัก เลิกรัก อย่างเวลาที่เขามีความรักนะเขาจะสวยสุดๆ เวลาที่มีอุปสรรคถึงเขาจะมีความเศร้าแต่เขาก็ยังเข้มแข็ง คุณว่าไหมล่ะนาทีนี้ถ้าใครพูดถึงเรื่องนี้ ก็ต้องนึกถึง อั้ม พัชราภา เท่านั้น"[5] รวมทั้งจันทิมา เลียวศิริกุล หนึ่งในผู้บริหารของค่าย M๓๙ ในฐานะโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้เปิดเผยว่า "เริ่มต้นที่พัฒนาบทคือพี่คิงนำเสนอว่าผู้หญิงที่อยู่ในหัวเลยคือ อั้ม พัชราภา เพราะว่าผู้หญิงในเรื่องค่อนข้างที่จะเก่ง แล้วก็ไม่ค่อยจะมีปัญหากับการสนใจสังคม  รู้จักตัวเอง รู้จักใจตัวเอง แต่เมื่อถึงเวลาตัดสินใจแล้ว จะเลือกใช้สมองหรือใช้หัวใจ มั่นใจมาก อั้มเพอร์เฟ็กต์กับคำว่าผู้หญิงเก่งและรู้จักตนเองและเชื่อว่าอั้มเล่นได้เพราะว่าอั้มเก่งมาก"[6]

อั้มมีผลงานละครมากกว่า 40 เรื่องและภาพยนตร์อีก 5 เรื่องด้วยกัน ไม่เพียงเท่านั้นเธอยังได้รับหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการ "จ้อจี้" ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนบทบาทหน้าที่ของเธอแต่เธอก็ยังคงทำมันได้ดี ซึ่งรายการนี้เริ่มออกอากาศตั้งแต่ปีพ.ศ. 2546 จนถึง พ.ศ. 2560 ปัจจุบันอั้มเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ให้กับทาง สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 ถึงแม้จะหมดสัญญาในการเป็นนักแสดงในสังกัดแล้วก็ตาม โดยเธอให้เหตุผลว่า เกรงใจผู้ใหญ่ทางช่อง เพราะช่วงหลังๆเธอรับงานน้อย แต่ก็ยังคงมีผลงานกับทางช่อง 7 ไม่คิดจะย้ายช่อง [7]

ภาพลักษณ์[แก้]

อั้ม พัชราภา ถือได้ว่าเป็นนางเอก ที่สลัดภาพลักษณ์นางเอกยุคเก่าสิ้นเชิง ที่ต้องเรียบร้อย แต่งตัวมิดชิด มาเป็นนางเอกเซ็กซี่ มั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นบทบาทที่ได้รับในละคร รวมทั้งงานถ่ายแฟชั่นขึ้นปกแม็กกาซีนชั้นนำหลากหลายเล่ม ที่สำคัญ เธอยังกลายเป็น “ผู้ทรงอิทธิพล” ต่อวิธีคิด ความเชื่อของผู้หญิงส่วนใหญ่ที่อยาก “ อึ๋มเหมือนอั้ม” กันเป็นแถว ไม่ว่า รูปร่างผอม เพรียว หน้าตาสะสวยติดเซ็กซี่ และความรักที่ล้นเหลือ อันมาจากเสน่ห์มัดใจชายของเธอนั่นเอง[8] ซึ่งภาพลักษณ์อันร้อนแรงของอั้ม ยังได้รับการันตีจาก “ดูเร็กซ์” ยกตำแหน่ง เจ้าแม่ “สุดยอดสาวเซ็กซี่” รวมทั้งรางวัล สาวเซ็กซี่แห่งปี จากหนังสือพิมพ์สยามบันเทิง ติดต่อกันหลายปี และยังได้รับรางวัล The Sexiest Woman and Sexiest Forever in Thailand หรือสาวเซ็กซี่ตลอดกาล จากนิตยสาร FHM อีกด้วย และต่อมาในปีพ.ศ. 2555 เธอประกาศตัวว่าจะไม่ขอรับรางวัลเซ็กซี่อีก จนสื่อมวลชนและสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทยได้ตั้งฉายาให้เธอว่า "ซุปตาร์เกษียณเต้า" [9]

อีกทั้งด้วยหน้าตาที่สะสวยทำให้เธอทำหน้าที่พรีเซนต์แบรนด์ที่ขายความสวยความงามได้อย่างลงตัว หลากหลายแบรนด์เลือกใช้อั้มเพราะคุณสมบัติของการเข้าถึง “แมส” โดนใจผู้บริโภคทุกกลุ่มทั่วประเทศ ซึ่งเป็นคำยืนยันจากดนัย ดีโรจนวงศ์ หัวเรือใหญ่ของมิสทิน เพราะไม่ว่ามิสทินจะเพิ่มจำนวนพรีเซ็นเตอร์ในพอร์ตกี่คน หรือโละใครออกไป แต่เธอคนนี้ยังยืนหยัดได้ยาวนานกว่าใคร [10] เช่นเดียวกับดีแทค ที่ฉีกกฎเดิม เปิดตัวอั้มพรีเซ็นเตอร์คนแรก ทั้งนี้ สาเหตุที่เลือก อั้ม มาจากการสำรวจถึงพฤติกรรมการใช้งานและการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย และพบว่าเป็นซูเปอร์สตาร์ที่มีคนชื่นชอบทุกเพศทุกวัยทั่วประเทศ สะท้อนความมั่นใจถ่ายทอดจุดเด่นของดีแทค [11]

อั้ม ถูกสื่อยกให้เป็นดาราใจบุญอีกหนึ่งคน และเธอยังติดอันดับของโพลมหาชน Thailand People's Chart ดาราจิตอาสาช่วยเหลือสังคมขวัญใจคนไทย อีกด้วย[12] ซึ่งอั้มมักจะชวนแก๊งเพื่อนและครอบครัว เข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ และเธอยังเคยบริจาคเงินช่วยค่ารักษาพยาบาลให้แมวจรจัด ที่ยังขาดปัจจัยอยู่หลายบาท[13] และยังเคยลงพื้นที่ตามหาสุนัขที่ถูกนำมาทิ้งที่แคมป์คนงานก่อสร้าง โดยหายตัวเข้าไปในป่าหญ้าสูง ซึ่งเธอก็บุกเข้าป่าหญ้าตามหาสุนัขด้วยตัวเอง ท่ามกลางแดดร้อนระอุ งัดสารพัดวิธีเพื่อล่อให้สุนัขออกมา ความพยายามก็เป็นผลสำเร็จ[14] อั้ม ขึ้นชื่อว่าเป็นนางฟ้าแสนดี รักสัตว์สุด ๆ เธอมักจะคอยช่วยเหลือเหล่าสัตว์เลี้ยงที่ได้ความเดือดร้อน โดยใช้พื้นที่ในอินสตาแกรมส่วนตัว โพสต์ประกาศข่าวสารเกี่ยวกับน้องหมาน้องแมว และเธอยังเปิดอินสตาแกรมใช้ชื่อว่า aum_bokbok_lover เพื่อแชร์ข้อความช่วยเหลือในเคสต่าง ๆ และตามสัตว์ที่พลัดหลงสูญหาย[15]

ปัจจุบันอั้มคือนักแสดงหญิงที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป็นนักแสดงหญิงที่มีค่าตัวแพงที่สุดในประเทศไทย ทั้งงานละคร อีเว้นท์ โฆษณา[16] และเมื่อมีการสำรวจความนิยมจากโพลหลายสำนัก เธอมักจะติดอันดับอยู่เสมอ ยกตัวอย่างในปี 2558 เธอไม่มีผลงานละคร แต่เธอก็เป็นดารานักแสดงหญิงคนแรกที่คว้าอันดับ 1 จากสำนักโพลที่มีการสำรวจ มากถึง 16 โพล เช่น สวนดุสิตโพล นิด้าโพล เอแบคโพล กรุงเทพโพล หาดใหญ่โพล โพลดารา เป็นต้น และยังได้อันดับ 1 "โพลดารา" ของหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ สาขา "เซ็กซี่ที่สุด" โดยติดสาขานี้ 9 ปีซ้อน [17] นอกจากนั้นอั้มก็ได้อันดับ 1 จาก Thailand people's Chart โพลมหาชน ผลสำรวจจากคนไทยทั่วประเทศ ให้เป็นผู้ทรงอิทธิพลแห่งทศวรรษ [18]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2540 มณีเนื้อแท้ พลอยไพลิน (พลอย)
2541 อีสา-รวีช่วงโชติ ใจสว่าง
ชวนฝันพนันรัก ชวนฝัน
คู่เขยคู่ขวัญ ปานชีวา เกียรติกำจาย
2542 ลูกหว้า ลูกหว้า
รักสองภพ กุสุมา
พลับพลึงสีชมพู สโรชา สุนทรเกษม / ลิลลี่ / พลับพลึง
แม่นาค นาค
2543 มรสุมแห่งชีวิต ผุสณี
รากนครา เจ้าแม้นเมือง
2544 คมพยาบาท จรรยา บัวแย้ม (เปีย)
เพชรตัดเพชร ไป่หลู
ทัณฑ์กามเทพ อโนมา (มด)
ละครเทิดพระเกียรติวันพ่อ รักของฟ้า สาวเสิร์ฟ (รับเชิญ)
2545 จิตสังหาร คริมา วรนันท์ (ครีม)
จารชนยอดรัก อรณี
2546 กามเทพตัวน้อย มุทิตา (มุ)
โซ่เสน่หา ปราลี (ปุ๋ม)
เดิมพันวันวิวาห์ เพลงพิณ รัตนสิรินทร์ (เพลง)
2547 7 พระกาฬ บัวตอง
ฟ้าใหม่ แม่หญิงเรณูนวล
นางสาวจริงใจกับนายแสนดี จริงใจ
2548 เชลยบาป เมทินี (เม)
เพลิงพายุ ปาริฉัตร
เหมราช ขจาริน (แจน)
สองเสน่หา เดือนหยาด / พิลาสลักษณ์
2549 สายเลือดแห่งรัก อลิน
ปิ่นมุก ปิ่น / มุก
แรงฤทธิ์พิศวาส แพรวา
2550 บุพเพเล่ห์รัก กวิตา
2551 เย้ยฟ้าท้าดิน ทิชา
2552 เมียหลวง อรอินทร์
แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา แจ๋ว
กุหลาบเหนือเมฆ ไอริณ
2553 พระจันทร์ลายพยัคฆ์ จันทร์ฉาย นิลนฤนาท
2554 คู่แค้นแสนรัก อิงดาว / ดาวประดับ
ในรอยรัก ม่านมัสลิน
2555 อุบัติเหตุ วิศนี
2557 พราว พราว / มีน
2560 เพลิงพระนาง เจ้านางอนัญทิพย์

ภาพยนตร์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น เข้าฉาย
2546 เฟค โกหกทั้งเพ ปวีณา 18 เมษายน 2546
2550 ผีเลี้ยงลูกคน นันทา 20 กันยายน 2550
2553 สาระแนเห็นผี ราตี้ 30 ธันวาคม 2553
2554 30 กำลังแจ๋ว จ๋า 3 พฤศจิกายน 2554
2558 ซิงเกิลเลดี้ เพราะเคยมีแฟน ไบร์ท 5 กุมภาพันธ์ 2558

ภาพยนตร์สั้น[แก้]

เพลง[แก้]

พากย์เสียง[แก้]

 • พากย์เสียงของ "ซูฉี" ในภาพยนตร์เรื่อง So Close 3 พยัคฆ์สาวมหาประลัย (2546)

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

พิธีกร[แก้]

 • รายการ จ้อจี้ คู่กับ จิ้ม ชวนชื่น (2546-2560)

โฆษณา[แก้]

ปี พ.ศ. โฆษณา
2540
 • ลูกอม แฮ็คส์
2542
 • โฟมล้างหน้า พอนด์ส
2544
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า KA Cream
 • ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า KA Foam
2546
2547
 • เครือข่ายบริการ Hutch
2548
 • สบู่ LUX (คู่กับ ภีรนีย์ คงไทย)
 • เครื่องดื่ม ชาเขียว Tozen สูตรคอลลาเจน
 • เครื่องดื่ม ชาเขียว Tozen กลิ่นเกรปฟรุต
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa UV White Perfumed Talc Lotion
 • สถาบันเสริมความงาม Sammie and Sandy Beauty Spa
2549
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa White Musk UV Lightening Lotion
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงดวงตา Bilberry Extract (ภาพนิ่ง)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa UV White Lotion
2550
 • เครื่องสำอาง Mistine Platinum Powder
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Sport Defense UV White Lotion
 • เครื่องสำอาง Mistine Number 1 Princess Powder
 • เครื่องสำอาง Mistine Number 1 Princess Lipstick
2551
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk Treatment
 • เครื่องสำอาง Mistine Number 1 Compact Foundation Powder
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรผมมีน้ำหนัก จัดทรงง่าย
 • ศูนย์สุขภาพ Bangkok Nutrition Acadeny (BNA)
2552
 • เครื่องสำอาง Mistine Number1 Diamond Powder (คู่กับ ปริญ สุภารัตน์)
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa ชุด เพิ่มขนาด 500 มิลลิลิตร ทั้ง4สูตร ลดเหลือ 99 บาท
 • เครื่องสำอาง Mistine Pro Long D2 Mascara & Eyeliner
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรโยเกิร์ตคอมเพล็กซ์
 • หมากฝรั่ง Trident Recaldent (คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ)
 • น้ำหอม Sexy Me by Aum Patchrapa
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Mini Stick (คู่กับ ชีวอน, คยูฮยอน, รยออุค, ฮันคยอง)
 • เครื่องสำอาง Mistine BB Diamond Powder
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก Power 3
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Gold Caviar Lotion
2553
 • เครื่องสำอาง Mistine BB High-Defintion Super Powder
 • เครื่องปรับอากาศ Samsung ชุด กำจัดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ 2009
 • โลชั่น Sexy Me by Patchrapa Perfumed Body Cream
 • หมากฝรั่ง Trident Recaldent ชุด กล้ากัด
 • หมากฝรั่ง Trident Recaldent ชุด ช่างกัด
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk ชุด สูตรที่ดีที่สุด ที่ซันซิลป๊อบอัพซาลอน
 • เครื่องสำอาง Mistine Pro Long Volume Shock Waterproof Mascara
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Whitening & Less Shave
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรปกป้องผมทำสีให้เงางาม
 • เครื่องดื่ม เพียวริคุ ชาขาว (คู่กับ กอล์ฟ ไมค์)
 • เครื่องดื่ม เพียวริคุ โกจิเบอร์รี่
 • เครื่องดื่ม เพียวริคุ สูตรใหม่เพิ่มวิตามินเอและซี (คู่กับ กอล์ฟ ไมค์)
 • น้ำหอม Sexy Night by Aum Patchrapa
2554
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Faris Perfect Sun Protection Milky Lotion
 • แคตตาล็อกผลิตภัณฑ์ฟาริส Faris by Naris
 • เครื่องสำอาง Mistine BB Crystal Clear Powder
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรนาโนคอมเพล็กซ์
 • เครื่องปรับอากาศ Samsung รุ่น Maldives ชุด นวัตกรรมล่าสุด กำจัดไวรัส ด็อกเตอร์
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรปกป้องเส้นผมจากสภาพอากาศ
 • ชุดชั้นใน Kyra
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Whitening Less Shave
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Snow Lotus UV White Lotion
 • เครื่องสำอาง Mistine BB Flowers Powder
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa Placenta UV White Serum Lotion
2555
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On สูตร Pure Diamond Radiance
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Faris Age Reverse Anti Aging Perfect Serum
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Melaklear Nano Alpha Arbutin Anti-Melasma
 • เครื่องปรับอากาศ Samsung ชุด ยับยั้งไวรัสและแบคทีเรีย
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรฟื้นบำรุงผมแห้งเสีย
 • ผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำ 12 Plus Shower Cream (คู่กับ ลีมินโฮ)
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk สูตรผมนุ่มลื่นเรียบสวย
 • โออิชิ (แคมเปญ “โออิชิ ไปแต่ตัว…ทัวร์ยกแก๊ง 555” กับ 5 ซุปตาร์เมืองไทย)
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk ชุด นวดใจได้เจอรัก (ร่วมกับ ศรัณย์ ศิริลักษณ์)
 • เครื่องสำอาง Mistine Expert 3 in 1 Eye Make Up (คู่กับ ศรัณย์ ศิริลักษณ์)
 • เครื่องดื่ม อะมิโน โอเค พลัส
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว Faris White Surge Advanced Whitening Facial Cream
 • เครื่องสำอาง Mistine magic secret by Aum Lipstick
 • ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม Sunsilk ชุด ให้ผมอั้มนุ่มลื่น 25 ชั่วโมง
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Whitening Less Shave
 • น้ำหอม Sexy Diva by Aum Patchrapa
 • เครื่องสำอาง Mistine Lady M V-Shape Super Powder
 • รถยนต์ Toyota Corolla Altis (ร่วมกับ พัชฏะ นามปาน)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa สูตร Swiss Gold (คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Mistine White Spa ชุด 99 บาท (คู่กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ)
2556
2557
 • เครื่องสำอาง Mistine Dream Lip and Tint Inspired by Aum
 • ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย 12 Plus Roll On Lineless Serum
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุดที่ 1 ถึงใจ ถึงอารมณ์
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า MelaKlear Gluta Expert
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุดที่ 2 คัดแล้ว คัดอีก ร่วมกับ ศุกลวัฒน์ คณารศ และ ศรัณย์ ศิริลักษณ์
2558
 • เครื่องสำอาง Mistine Blue Locked Lifting Powder
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสต้มยำกุ้ง ตรามาม่า
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสต้มยำกุ้งน้ำข้น ตรามาม่า
 • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสเย็นตาโฟต้มยำหม้อไฟ ตรามาม่า
 • ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า SnailWhite Cleansing
 • คอนแทคเลนส์ Beauty Lens (ภาพนิ่ง)
 • ดินสอเขียนคิ้ว Mistine Spy Slim Brow Liner
 • Mahasamutr Country Club Hua Hin ร่วมกับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม (ภาพนิ่ง)
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุดที่ 3 ความสุขครบรส กดเบอร์เดียว 35 ร่วมกับ ศุกลวัฒน์ คณารศ, พีชญา วัฒนามนตรี และ ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์
2559
 • เครื่องสำอาง Mistine May Flowers Powder
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า Smooth E Gold White & Ageless
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุดที่ 4 We are Entertainer ความสุขครบรสให้คุณ กด 35 ร่วมกับ ศุกลวัฒน์ คณารศ
 • ผลิตภัณฑ์ซักผ้า Essence
 • โทรศัพท์มือถือ Vivo รุ่น V5
 • เครื่องสำอาง ลิปสติก Mistine 4 Queen
2560
 • เครือข่ายบริการ Dtac Super 4G ชุดยิ่งกว้าง ยิ่งลื่น ยิ่งสนุก
 • โทรศัพท์มือถือ Vivo รุ่น V5 Plus
 • โทรศัพท์มือถือ Vivo รุ่น V5s
 • ผลิตภัณฑ์ซักชุดชั้นใน Essence
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงผิว Skinista gluta all in one (ภาพนิ่ง)
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย SnailWhite Body Booster
 • ทีวีดิจิตอล ช่อง 7 HD หมายเลข 35 ชุดที่ 5 โลกดิจิทัล โลกของคุณ
 • ผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่ม Essence
 • เครือข่ายบริการ Dtac Super 4G ชุดแค่คุณลื่น เราก็ชื่นใจ
 • โทรศัพท์มือถือ Vivo รุ่น V7+

รางวัล[แก้]

ปี พ.ศ. รางวัล สาขา ผล ผลงานที่เข้าชิง
2540 MISS HACK ประจำปี 1997 รางวัลชนะเลิศ ได้รับรางวัล
2544 ท็อปอวอร์ด 2000 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง รากนครา
2545 ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2002 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
2546 ท็อปอวอร์ด 2002 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง จิตสังหาร
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2003 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM 2003 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
2547 ท็อปอวอร์ด 2003 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล โซ่เสน่หา
พิธีกรหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง จ้อจี้
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2003 ครั้งที่ 2 ผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง โซ่เสน่หา
Asian Television Awards 2004 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทละครดราม่า เสนอชื่อเข้าชิง โซ่เสน่หา
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2004 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM 2004 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร Gossip Star Most Talk About ได้รับรางวัล
รางวัล เทพทอง บุคคลแห่งปี ได้รับรางวัล
2548 ท็อปอวอร์ด 2004 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง นางสาวจริงใจกับนายแสนดี
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 23 นักแสดงนำหญิงดีเด่น ประเภทละครหรรษา เสนอชื่อเข้าชิง นางสาวจริงใจกับนายแสนดี
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
ดูเร็กซ์ โกบอล เซ็กส์ 2005 สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM สาวเซ็กซี่แห่งปี 2005 ได้รับรางวัล
นิตยสาร Gossip Star Most Talk About ได้รับรางวัล
นิตยสาร Oops! ขวัญใจ Oops! ได้รับรางวัล
ครบรอบ 16 ปี นิตยสารทีวีพูล ชุดแต่งกายดีเด่น ได้รับรางวัล
ขวัญใจแจ๋ว ได้รับรางวัล
ขวัญใจสาวหล่อ ได้รับรางวัล
ขวัญใจแอร์โฮสเตจ ได้รับรางวัล
ขวัญใจนักศึกษา ได้รับรางวัล
2549 ท็อปอวอร์ด 2005 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล เพลิงพายุ
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 20 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง เพลิงพายุ
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2005 ครั้งที่ 4 ผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เพลิงพายุ
นิตยสารทีวี กอสซิป ดารานำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล สายเลือดแห่งรัก
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM 2006 All time sexiest woman in Thailand ได้รับรางวัล
In Young Generation Choice 2005 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
Best Actress นางเอกในดวงใจ ได้รับรางวัล
ครบรอบ 17 ปี นิตยสารทีวีพูล ขวัญใจนักศึกษา ได้รับรางวัล
2550 คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 4 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง ปิ่นมุก
ท็อปอวอร์ด 2006 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง สองเสน่หา
เสนอชื่อเข้าชิง ปิ่นมุก
นิตยสารทีวี กอสซิป ดารานำหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล ปิ่นมุก
In Young Generation Choice 2006 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
Best Actress นางเอกในดวงใจ ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2007 ขวัญใจนักเรียน นักศึกษา ได้รับรางวัล
แต่งกายหญิงดีเด่น ได้รับรางวัล
Triumph International Triumph Star Diva ได้รับรางวัล
EFM BIRTHDAY FEST สวยเลือกได้ ได้รับรางวัล
หนังสือพิมพ์สยามบันเทิง สาวเซ็กซี่แห่งปี ได้รับรางวัล
1st ASTA TV Drama Awards 2007 New Asia Star Award (ดาวดวงใหม่แห่งเอเชีย) ได้รับรางวัล
2551 In Young Generation Choice 2007 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
Best Actress นางเอกในดวงใจ ได้รับรางวัล
Hot Buddy คู่หูคู่ฮอตแห่งปี รับร่วมกับ เมย์ เฟื่องอารมย์ ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM 2008 The Sexiest Forever in Thailand ได้รับรางวัล
มหาวิทยาลัยรังสิต ศิษย์เก่าดีเด่น ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2008 นางเอกอารมณ์ดีขวัญใจประชาชน ได้รับรางวัล
สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2008 สตาร์เซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ท็อปอวอร์ด 2007 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง บุพเพเล่ห์รัก
เสนอชื่อเข้าชิง แรงฤทธิ์พิศวาส
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2007 ครั้งที่ 6 ผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แรงฤทธิ์พิศวาส
2552 In Young Generation Choice 2008 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM 2009 The Sexiest Woman and Sexiest Forever in Thailand ได้รับรางวัล
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2009 สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล
เซ็กซี่สตาร์ ได้รับรางวัล
ครบรอบ 14 ปี สยามบันเทิง เซ็กซี่เกียรติยศ ได้รับรางวัล
สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2009 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง
Instyle Awards 2009 Instyle Beauty Icon เสนอชื่อเข้าชิง
Seventeen Choice Awards 2009 Seventeen Choice Hottle Female เสนอชื่อเข้าชิง
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2009 นางเอก HOT แห่งปี ได้รับรางวัล แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
สยามดารา สตาร์ส ปาร์ตี้ 2009 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดาราป็อปปูล่าร์โหวต เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล เมียหลวง
2553 ท็อปอวอร์ด 2009 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เมียหลวง
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่24 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 7 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง เมียหลวง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
นักแสดงหญิงยอดนิยม ได้รับรางวัล[19] แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 1 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
Hamburger Awards ครั้งที่ 7 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[20] แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
สตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2009 ครั้งที่ 8 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา
ขวัญในนักข่าวบันเทิงฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล[21]
ทีวีอินไซด์ ฮอท อวอร์ด 2010 สตาร์ป็อปปูล่าร์โหวต เสนอชื่อเข้าชิง
เซ็กซี่หญิง HOT แห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง
รางวัล Queen Of Hot ได้รับรางวัล[22]
นางเอก HOT แห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
In Young Generation Choice 2009 Sexy Girl ดารา-นักร้องสุดเซ็กซี่ ได้รับรางวัล
สยามดาราสตาร์อวอร์ด 2010 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล[23] พระจันทร์ลายพยัคฆ์
ครบรอบ 15 ปี สยามบันเทิง เซ็กซี่เกียรติยศ ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM 2010 The Sexiest Forever in Thailand ได้รับรางวัล
2554 ท็อปอวอร์ด 2010 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล[24] พระจันทร์ลายพยัคฆ์
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 2 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 8 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2010 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง พระจันทร์ลายพยัคฆ์
22 ปี ทีวีพูล STARS PARTY สาวเจ้าเสน่ห์ ได้รับรางวัล
เซ็กซี่สตาร์ ได้รับรางวัล
นิตยสาร FHM The Sexiest Women in Thailand ผู้หญิงที่เซ็กซี่ที่สุดแห่งปี 2011 ได้รับรางวัล[25]
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2011 ขวัญใจสยามดารา ได้รับรางวัล
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 4 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
บันเทิง ๕ หน้า ๑ Awards 2011 นักแสดงยอดเยี่ยมหญิง เสนอชื่อเข้าชิง ในรอยรัก
ดาราเดลี่ เดอะ เกรท อวอร์ดส์ ครั้งที่ 1 Hot Girl of the year เสนอชื่อเข้าชิง
Front page darling of the year เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงนำหญิงสาขาละครที่สุดแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
2555 สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2011 Stylish Girl เสนอชื่อเข้าชิง
นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง[26]
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 ดารานำหญิงมณีเมขลามหานิยมแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
ดารานำหญิงเมขลาดีเด่นยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26 ดารานำหญิงดีเด่น เสนอชื่อเข้าชิง[27] คู่แค้นแสนรัก
นิตยสาร FHM The Sexiest Forever in Thailand ผู้หญิงเซ็กซี่ที่สุดตลอดกาลของเมืองไทย ได้รับรางวัล[28]
รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 5 นักแสดงหญิงแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก, ในรอยรัก
ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
MThai Top Talk-About 2012 Top Talk About The Greatest Attraction (บุคคลเจ้าเสน่ห์ และมีแรงดึงดูดคนรอบข้าง ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด) ได้รับรางวัล[29]
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2012 ขวัญใจคอละคร ได้รับรางวัล[30]
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 1 เกิดมาฮอต ได้รับรางวัล[31]
รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 21 ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[32] 30 กำลังแจ๋ว
รางวัลภาพยนตร์ไทย ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 20 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[33] 30 กำลังแจ๋ว
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาละครโทรทัศน์ เสนอชื่อเข้าชิง ในรอยรัก
สตาร์สป็อปปูลาร์โหวตหญิง ได้รับรางวัล
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ ได้รับรางวัล[34] 30 กำลังแจ๋ว
รางวัลสตาร์พิคส์ ครั้งที่ 9 ประจำปี พ.ศ. 2554 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง[35] 30 กำลังแจ๋ว
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ เสนอชื่อเข้าชิง[36] 30 กำลังแจ๋ว
นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง คู่แค้นแสนรัก
2556 รางวัลไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 6 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
ท็อปอวอร์ด 2012 ดารานำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 สตาร์สป็อปปูลาร์โหวตหญิง เสนอชื่อเข้าชิง
สยามบันเทิง Star's Light Awards 2012 สาวเซ็กซี่ อันดับที่ 1 ได้รับรางวัล[37]
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้รับรางวัล[38] อุบัติเหตุ
7 สี สังสรรค์คนกันเอง ขวัญใจ 7 สี ฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล
ขวัญใจผู้ชม ฝ่ายหญิง ได้รับรางวัล[39] อุบัติเหตุ
สุดยอดนักแสดงนำหญิง เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
สุดยอดนักแสดงเจ้าบทบาทหญิง เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
Thailand Zocial Award 2013 บุคคล Instagram ที่มีคนกด follow มากที่สุดในประเทศไทย ได้รับรางวัล[40]
รางวัลเมขลา ครั้งที่ 25 ดารานำหญิงมณีเมขลามหานิยมแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง อุบัติเหตุ
ดารานำหญิงเมขลาดีเด่นยอดนิยม ได้รับรางวัล อุบัติเหตุ
OK! Awards 2013 Female Hot Stuff (ผู้หญิงที่สวยที่สุดในสายตาผู้หญิง) ได้รับรางวัล[41]
2557 สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2014 สตาร์สป็อปปูลาร์โหวต (หญิง) เสนอชื่อเข้าชิง
Daradaily The GREAT Awards3 Front page darling of the year เสนอชื่อเข้าชิง
สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย (TSPCA) โล่เกียรติคุณ ได้รับรางวัล
ดาวเมขลา ครั้งที่ 2 ดาราพิธีกรคู่แก้วคู่ขวัญยอดเยี่ยม คู่กับ จิ้ม ชวนชื่น ได้รับรางวัล[42] จ้อจี้
EFM Awards ดารายอดนิยม ประจำเดือนตุลาคม ได้รับรางวัล[43] พราว
2558 MThai Top Talk-About 2015 Top Talk-About Actress (นักแสดงหญิงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด) เสนอชื่อเข้าชิง พราว
EFM Awards ดารายอดนิยม ประจำเดือนกุมภาพันธ์ เสนอชื่อเข้าชิง ซิงเกิลเลดี้ เพราะเคยมีแฟน
รางวัลนาฏราช ครั้งที่ 6 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พราว
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เสนอชื่อเข้าชิง พราว
มายา มหาชน 2015 นักแสดงนำหญิงขวัญใจมหาชน (ละคร) เสนอชื่อเข้าชิง พราว
นักแสดงนำหญิงขวัญใจมหาชน (ภาพยนตร์) เสนอชื่อเข้าชิง ซิงเกิลเลดี้ เพราะเคยมีแฟน
Thailand Zocial Awards 2015 Top Engaged Female Instagram Account of the Year (สุดยอดบัญชีอินสตาแกรมที่มีคนปฏิสัมพันธ์มากที่สุดฝ่ายหญิง) ได้รับรางวัล[44]
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 12 นักแสดงหญิงยอดนิยม เสนอชื่อเข้าชิง พราว
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 8 ขวัญใจมหาชน เสนอชื่อเข้าชิง
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2015 สตาร์ส ป็อปปูลาร์โหวต (หญิง) เสนอชื่อเข้าชิง
2560 มายา มหาชน 2017 ดาราหญิงเจ้าเสน่ห์ เสนอชื่อเข้าชิง
ดาราหญิงเซ็กซี่ เสนอชื่อเข้าชิง
ดารานำหญิงขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล[45] เพลิงพระนาง
ดาราอินไซด์ อวอร์ด ครั้งที่ 2 ดารานำหญิงยอดนิยมดีเด่นแห่งปี เสนอชื่อเข้าชิง เพลิงพระนาง

อ้างอิง[แก้]

 1. "ไข่มุก" ชื่อจริง "อั้ม" ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น "พัชราภา" ที่โด่งดัง
 2. ย้อนดู อั้ม พัชราภา สมัยเป็น "สาวแฮ็คส์"
 3. "อั้ม" ประเดิมจอ "มณีเนื้อแท้"
 4. ย้อนรอย 9 ละครดังของนางเอกซุป'ตาร์ อั้ม พัชราภา ที่ปังสุด!
 5. อั้ม เปิดซิงละอ่อน เคน ภูภูมิ ใน 30 กำลังแจ๋ว
 6. "30 กำลังแจ๋ว" หนังไทยในสภาวะน้ำท่วมใหญ่
 7. 'อั้ม' ไม่ต่อสัญญา 7 สีจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์ช่อง
 8. อั้ม-พัชราภา ร้อน-แรง ครบสูตร
 9. ฉายาดารา ปี 55 'อั้ม' ซุปตาร์เกษียณเต้า 'พลอย' ปากปลาร้าหน้าเป๊ะ
 10. "อั้ม พัชราภา" พรีเซ็นเตอร์ระดับตัวแม่ เจาะชาวบ้านยันคนเมือง
 11. “ดีแทค” ฉีกกฎ ยอมใช้พรีเซ็นเตอร์ ! เลือก “อั้ม พัชราภา” สู้ศึก 4G
 12. โพลมหาชน "ดาราจิตอาสาช่วยเหลือสังคมขวัญใจคนไทย"
 13. 'อั้ม พัชราภา' ทำดีไม่หวังผล ร่วมบริจาคช่วยแมวจรเงียบ ๆ
 14. 'อั้ม พัชราภา' ลงพื้นที่ลุยป่า ช่วยตามหาสุนัขจรจัดที่หายไป
 15. 'อั้ม พัชราภา' เปิด IG ช่วยสุนัขและแมวที่พลัดหลง
 16. 'อั้ม'-'ณเดชน์'คว้า ดาราค่าตัวแพงที่สุดของไทย
 17. สรุปโพล "อั้ม" พัชราภา สุดยอดโพลแห่งปี 2558 ที่ 1 ทุกสำนัก ที่ 1 ถึง 16 โพล
 18. 'อั้ม'ซิวอันดับ 1 ผู้ทรงอิทธิพลแห่งทศวรรษ
 19. อั้ม-บี้ คว้าป๊อบปูล่าโหวต อ๊อฟ-ป๊อก ดารานำชาย-หญิงยอดเยี่ยม งานคมชัดลึก อวอร์ด
 20. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Hamburger Awards ครั้งที่ 7
 21. ป๋อ-แอน คว้านำ ช-ญ ยอดเยี่ยม อั้ม-เป้ ซิวขวัญใจนักข่าว งานสตาร์เอนฯ
 22. แร๊ง!! อั้ม-โดม คว้า Q-K of hot!! ชมพู่-อ๋อม เซ็กซี่ได้โล่ ทีวีอินไซด์ อวอร์ดฯ!!
 23. 'อั้ม-ป๋อ'ซิวนำดารา 'คริส-เต๋า' คว้านำจอเงิน สยามดาราฯอวอร์ดส์2010
 24. 'อั้ม-ติ๊ก' ซิว! นำหญิง-นำชาย TOP AWARD 2010!!!
 25. อั้ม ทวงบัลลังก์! เบียด ชมพู่ ซิวเซ็กซี่ที่สุด FHM 2011!!!
 26. สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2011
 27. เปิดโผผู้เข้าชิงรางวัล 'โทรทัศน์ทองคำ ครั้งที่ 26'
 28. ปู "สาวเซ็กซี่ที่สุด" อั้ม คว้า"เซ็กซี่ตลอดกาล" FHM 2012
 29. สรุปผลรางวัล การประกาศรางวัล MThai Top Talk-About 2012
 30. เบิร์ด ซิว! ขวัญใจมหาชน อั้ม ละคร! ทีวีพูล อวอร์ด 2012
 31. ‘อั้ม’ เกิดมาฮอต ‘ณเดชน์-ญาญ่า’ คู่เกิดของแท้ ‘นิชคุณ’ ครองเกิดอวอร์ดแห่งปี
 32. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 21
 33. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 20
 34. เบิร์ด-อั้ม-ณเดชน์-นุ่น คว้ารางวัลสยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2012
 35. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Starpics Thai Films Awards ครั้งที่ 9
 36. รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล “คม ชัด ลึก อวอร์ด ครั้งที่ 9” สาขาภาพยนตร์
 37. 'อั้ม พัชราภา' ลั่น งดรับรางวัลเซ็กซี่ เปิดทางให้รุ่นน้องบ้าง
 38. Star's Light Awards 2012 by สยามบันเทิง
 39. ผลรางวัลงาน 7 สีสังสรรค์คนกันเอง
 40. "บอดี้สแลม-อั้มพัชราภา-นิชคุณ" คว้ารางวัลใหญ่ Thailand Zocial Award 2013
 41. OK! Awards 2013 งานประกาศรางวัลเพื่อคนบันเทิง ดารา เซเลบฯ จัดเต็ม
 42. งานประกาศรางวัลเชิดชูเกียรติ ดาวเมขลา ประจำปี 2557
 43. “อั้ม พัชราภา” ซิวดารายอดนิยม “อีเอฟเอ็ม อวอร์ด”
 44. "อั้ม พัชราภา" คว้า Thailand Zocial Awards 2015
 45. "เจมส์ จิ-อั้ม พัชราภา" คว้าดารานำชาย-หญิง MAYA AWARDS 2017

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]