หอแต๋วแตกแหวกชิมิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หอแต๋วแตกแหวกชิมิ
Hor Taew Taek Waek Chi-Mi
กำกับพจน์ อานนท์
อำนวยการสร้างธนพล - วิชัย ธนารุ่งโรจน์
นำแสดงจตุรงค์ มกจ๊ก
เอกชัย ศรีวิชัย
โก๊ะตี๋ อารามบอย
ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์
คชาภา ตันเจริญ
อาภาพร นครสวรรค์
ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม
ดนตรีประกอบไจแอนท์ เวฟ
ค่ายฟิล์ม กูรู (พจน์ อานนท์)
จำหน่าย/เผยแพร่พระนครฟิลม์
ฉาย6 มกราคม พ.ศ. 2554
ภาษาไทย
งบประมาณ13.5 ล้านบาท
รายได้42,500,800 บาท
ก่อนหน้านี้หอแต๋วแตก แหกกระเจิง
ต่อจากนี้หอแต๋วแตก แหกมว๊ากมว๊ากกก
ข้อมูลจากสยามโซน

หอแต๋วแตกแหวกชิมิ เป็นภาพยนตร์ไทย เป็นภาพยนตร์ภาคที่ 3 ในภาพยนตร์ชุดหอแต๋วแตก กำกับภาพยนตร์โดย พจน์ อานนท์ สร้างโดย พระนครฟิลม์ นำแสดงโดย โก๊ะตี๋ อารามบอย, จาตุรงค์ มกจ๊ก, เอกชัย ศรีวิชัย, ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์, โก๊ะตี๋ อารามบอย, วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย ร่วมด้วย อาภาพร นครสวรรค์, ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม, คชาภา ตันเจริญ เริ่มออกฉายวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2554 ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ. 2554 และเป็นภาพยนตร์ล้อเลียนของหนัง แวมไพร์ ทไวไลท์ ภาพยนตร์ทำรายได้ 33.94 ล้านบาท[1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เจ๊แต๋ว (จาตุรงค์ พลบูรณ์), เจ๊การ์ตูน (ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์) และ มดดำ (เอกชัย ศรีวิชัย) กะเทยสามพี่น้องได้ช่วยปลดปล่อยวิญญาณ อุษามณี ผีนางรำที่ถูกจองจำหลายสิบปีสำเร็จ ชื่อเสียงของเจ๊สามพี่น้องและ แพนเค้ก (โก๊ะตี๋ อารามบอย) ผีคู่บุญเพื่อนซี้ของสามเจ๊โด่งดังจนมีคนเขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ ให้เจ๊ทั้งสามช่วยมาบริหาร maison la’dolce vita หอพักชายล้วนที่มีความลับแอบแฝง โดยมี แววสวาท (อาภาพร นครสวรรค์) เป็นหัวหน้าหอเก่าผู้กุมความลับทั้งหมด แน่นอนเธอคอยกีดกันบรรดาเจ๊ ๆ ทั้งหลายไม่ให้อยู่ดูแลหอพักนี้ได้ เพราะเธอ กลัวว่าความลับที่เธอปกปิดไว้จะถูกเปิดเผย และ สวนสวาท (คชาภา ตันเจริญ) อดีตหัวหน้าคนดูแลหอ มีนิสัยพูดไทยคำอังกฤษคำ คอยเจ้ากี้เจ้าการทุก ๆ เรื่องที่เกิดขึ้นภายในหอแห่งนี้

ภารกิจใหม่ของสามเจ๊เริ่มต้นด้วยความสงสัย อยากรู้ว่าใครกันที่เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ แล้วหอแห่งนี้มีอะไรที่เป็นปริศนาให้ค้นหา สามเจ๊เริ่มภารกิจตั้งแต่คืนแรกที่ไปถึง คำสั่งของแววสวาท คนดูแลหอเก่าที่สั่งห้ามย่างกายเข้าไปในหอแดงโดยเด็ดขาด บวกกับภาพหนุ่ม ๆ ที่วิ่งหนีหัวซุกหัวซุนออกมาจากหอแดงกันในยามค่ำคืน ทำให้สามเจ๊และผีแพนเค้กพยายามทุกวิถีทางที่จะค้นหาความจริงที่แววสวาทพยายามปกปิด

ระหว่างภารกิจแพนเค้กได้เจอกับ แท่งทอง (ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม) หนุ่มหล่อที่อาศัยอยู่ที่หอแห่งนั้น แพนเค้กตกหลุมรักแท่งทองเข้าอย่างจัง แต่ก็เจออุปสรรคก้อนใหญ่ เพราะเจ๊ทั้งสามก็หลงรักแท่งทองเหมือนกัน

นักแสดง[แก้]

งานสร้าง[แก้]

ภาพยนตร์ใช้เวลาถ่ายทำทั้งหมด 20 วัน เพราะได้คิวของนักแสดงยาก โดยถ่ายทำไปแก้บทไปเรื่อย ๆ ต้องแก้ไขบทพลิกไปมาจนตัวละครครบ ทั้ง ๆ ที่บางคนไม่ได้เจอกัน โดยไม่ได้ถ่ายเจาะด้วยกัน ซึ่งจริง ๆ แล้ว หนังจะเสร็จตั้งแต่เดือนสิงหาคม - กันยายน พ.ศ. 2553 แต่ก็ต้องรอหนึ่งเดือน เพราะติดนักแสดงที่ไปต่างประเทศ จนปิดกล้องในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2553

ลักษณะการทำงานไม่แตกต่างจากภาคเดิม คือ เป็นหนังที่ไม่มีบทสำเร็จรูปที่ใช้ในการถ่ายทำ โดยได้นักแสดงมาช่วยคิดบทพูด แต่ผู้กำกับต้องคิดไว้ก่อนว่าหนังจะไปทางไหน แล้วนักแสดงจะใส่บทพูดไป เนื้อเรื่องของเรื่องนี้ยังได้ล้อเลียนหนังแวมไพร์อย่าง Twilight ด้วย[6]

ข้อพิพาท[แก้]

ชื่อเรื่อง[แก้]

ตอนแรกภาพยนตร์จะใช้ชื่อว่า หอแต๋วเจิดเตลิดแตก แต่ก็ยกเลิกไปเนื่องจากคิดว่าต้องมีคำว่า "หอแต๋วแตก" ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของหนัง ผู้กำกับพจน์ อานนท์ จึงได้ตั้งชื่อว่า "หอแต๋วแตก แหกชิมิ" เนื่องจากในภาคก่อนมีชื่อว่า "หอแต๋วแตก แหกกระเจิง" จึงน่าจะใช้ได้ แต่ด้วยความสนใจของสังคมบางส่วนจากการไม่ยอมรับคำว่า ชิมิ ที่เป็นแค่ภาษาพูด ไม่ได้มีส่วนในการใช้จริงจัง และ มีการตีความหมายไปต่างกัน โดยหากรวมคำว่า แหก กับ ชิมิ ที่มีความหมาย ทางคำที่ถูกต้อง คือ แหกใช่ไหม ทำให้เกิดความหมายที่ไม่สมควร และถูกตำหนิมาจากหน่วยงานหรือองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาไทย[7] จึงต้องทำการปรับเปลี่ยนทั้งรูปแบบ โปสเตอร์ คำขยายของหนังและอื่นไปเป็น คำว่า แหวก ที่ความหมายว่า เปิดดู แทนคำว่า แหก [8][9]

การปรับเปลี่ยนโปสเตอร์[แก้]

จากความเห็นของทีมพิจารณาภาพยนตร์ บางส่วนที่มีต่อภาพยนตร์ดังกล่าวนั้นทำให้โปสเตอร์ของ แท็ค - ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม ที่ใส่กางเกงว่ายน้ำลงในโปสเตอร์ [10]ได้มีการถูกสั่งให้ทำการแก้ไขโดยการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกเพื่อปกปิดของสงวน โดยอ้างเหตุผลว่า เป็นยั่วยุและก่อเกิดความไม่งามทางศีลธรรม โดยเกิดขึ้นในเรื่องอื่นๆ ที่มีการใช้ ภาพยั่วยุ และเปิดเผยสัดส่วนของร่างกาย [11]

อ้างอิง[แก้]