หน้านี้ถูกกึ่งล็อก

โย่ง เชิญยิ้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โย่ง เชิญยิ้ม
โย่ง เชิญยิ้ม.jpg
ชื่อเกิดพิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา
ชื่อเล่นโย่ง
เกิด 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2501 (62 ปี)
จังหวัดพิษณุโลก
ชื่ออื่น โย่ง พิษณุโลก
โย่ง เชิญยิ้ม
อาชีพ นักแสดงตลก นักแสดง นักร้อง
แนวเพลง เพลงพื้นบ้าน เพลงฉ่อย เพลงลูกทุ่ง เพลงสตริง
ค่าย เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์

โย่ง เชิญยิ้ม หรือ พิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา นักแสดงตลกชาวไทยเคยใช้ชื่อ โย่ง พิษณุโลก ก่อนที่จะเข้าร่วมกับเชิญยิ้มและใช้ชื่อว่า โย่ง เชิญยิ้ม

ประวัติ

เกิดวัน ที่ 6 เดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2501 เกิดที่ อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก เมื่อแรกเริ่มก่อนที่จะมาเข้าวงการตลกนั้นได้เป็นลิเกในคณะศักดิ์นรินทร์ดาวร้ายที่พิษณุโลกเป็นตัวโจ๊กหรือเรียกว่า (ตัวตลก) ใช้ชื่อว่า ก้านยาว เก้ากระรัช และต่อมาได้มาสมัครมาเป็นตลกที่กรุงเทพมาสมัครอยู่กับ โน้ต เชิญยิ้ม หรือนาย บำเรอ ผ่องอินทรีย์ และกับโน้ตมาไม่นานมีคนมาติดต่อ ให้มาเล่นในคณะน่ารักและอยู่มาไม่นานก็ย้ายไปอยู่กับ เด่น ดอกประดู่ ต่อมาเด่น ดอกประดู่แยกวงเลยมาเล่นอยู่กับพรรคพวกซึ่งมี ยอด นครนายก ยาว อยุธยา และเขาใช้ชื่อ โย่ง พิษณุโลก เพื่อให้ชื่อเข้ากับยอดและยาวต่อมาแยกวงมามีคณะตลกเป็นของตัวเองโดยใช้ชื่อว่าโย่ง พิษณุโลก โดยมีพรรคพวกลิเกที่รู้จักมักคุ้นกันที่พิษณุโลกมารวมวงด้วยอาทิ โก๊ะ สุโขทัย (พวง เชิญยิ้ม) ,แกละ สุโขทัย (แกละ เชิญยิ้ม) ,ดักแด้ พระประแดง (ดักแด้ เชิญยิ้ม) ,อ๊อด ราชบุรี ,เขียว อยุธยา (เขียวเสวย) และบุญชู สิงห์บุรี (บุญชู เชิญยิ้ม)

ต่อมาทางรายการ ก่อนบ่ายคลายเครียดโดยคุณ เป็ด เชิญยิ้ม มาติดต่อให้ไปเล่นที่ก่อนบ่ายคลายเครียดจึงเป็นจุดเปลี่ยน ในวันหนึ่งได้มีโครงการของชาวตลกบรรพชาเพื่อสมเด็จย่าและ โย่ง เชิญยิ้ม ได้มีโอกาสพบปะตลกมากมายและในครั้งนั้นได้คุยกับโน้ต เชิญยิ้มเพื่อการเปลี่ยนใช้นามสกุลเชิญยิ้ม และในที่สุดเปลี่ยนชื่อมาเป็น โย่ง เชิญยิ้ม ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ต่อมาดักแด้ เชิญยิ้มออกไปตั้งคณะใหม่ชื่อว่าคณะดักแด้ เชิญยิ้มโดยนำเอาอ๊อด ราชบุรีและบุญชู สิงห์บุรี (บุญชู เชิญยิ้ม) ไปด้วยส่วนเขียวอยุธยานั้นย้ายไปอยู่กับยาว อยุธยาในที่สุดแต่ไม่นานโย่ง เชิญยิ้มก็ได้มีสมาชิกใหม่เพิ่มมา2คนคือ เตี้ย พิจิตรและนง เชิญยิ้ม 2 คนนี้แยกออกมาจากคณะยอดนครนายก (ลิเกเก่าเหมือนกัน) และต่อมาก็ได้นำลูกชายมาเล่นบ้างชื่อว่าบอย เชิญยิ้มจนกระทั่งได้มีตลกร่างยักษ์ โยกเยก เชิญยิ้มเข้ามาอยู่ในคณะด้วยและด้วยความดังและความสามารถในการแสดงตลกของเตี้ย พิจิตร มีสูงจึงแยกคณะไปตั้งคณะเป็นของตังเองใช้ชื่อว่า เตี้ย พิจิตร และตอนนี้สมาชิกของโย่ง เชิญยิ้มในปัจจุบันประกอยไปด้วย พวง เชิญยิ้ม, นง เชิญยิ้ม, แกละ เชิญยิ้ม, โยกเยก เชิญยิ้มและบอย เชิญยิ้ม (ลูกชาย)

ธุรกิจส่วนตัว

ในขณะที่ชื่อเสียงได้ดังขึ้นมาเรื่อย ๆ โย่งก็ใช้โอกาสอันดีทำนู่ทำนี่บ้างอาทิเช่นทำ โย่งทอล์ก เป็นตลกคนแรกที่ก้าวขึ้นวงการการพูด ต่อมาประกอบธุรกิจโดยมีภรรยา (นางบุญสม เอี่ยมชาวนา) เป็นที่ปรึกษาใหญ่โดยการทำโรงงานน้ำพริกใช้ชื่อว่าน้ำพริกตาโย่ง โดยการโฆษณาของตัวเองและชาวคณะในตอนเล่นตลกบ้างออกอากาศทางโทรทัศน์ก็เอาสินค้าตัวเองมาเป็นมุขบ้าง และในที่สุดทำเทปเป็นของตัวเองในรูปแบบของตัวเองลูกทุ่งเพื่อชีวิตโดยเพลงที่ดังมีชื่อว่า ดูมันทำ โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า โย่งแอนด์เดอะครก

ปัจจุบันโย่ง เชิญยิ้มได้เปิดธุรกิจในสายงานบันเทิง ชื่อว่า "โย่งสเตชัน" www.yongstation.tv เป็นเว็บไซต์สื่อกลางสำหรับ สถานีตลกออนไลน์ มีการถ่ายทอดตลอด 24 ชั่วโมง และการจัดรายการสดโดยโย่ง เชิญยิ้ม

รายการโทรทัศน์

พ.ศ. รายการ บทบาท ออกอากาศ
2547 - 2557 คุณพระช่วย พิธีกรช่วงจำอวดหน้าม่าน ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี
2557 - ปัจจุบัน จำอวดหน้าจอ พิธีกรและร่วมแสดงละคร ช่องเวิร์คพอยท์

ซิทคอม

พ.ศ. เรื่อง ตอน รับบท ช่อง
2546 - 2555 บางรักซอย 9 - สนั่น ตรีทิพย์ศิริ (ป๋าอ่ำ) โมเดิร์นไนน์ทีวี
2556 ระเบิดเที่ยงแถวตรง ผบ. คนใหม่ ช่อง 5
2558 ระเบิดเถิดเทิงสิงโตทอง งานแต่งแสลงใจ ช่องเวิร์คพอยท์
2559 - 2560 จ่าเริง เซิ้งยับ - ป้าวินัย ช่องเวิร์คพอยท์
2560 บางรักซอย 9/1 จะออกไปแตะช่อฟ้า สนั่น ตรีทิพย์ศิริ (ป๋าอ่ำ) ช่องวัน
2560 - 2561 มาวัดกันมั้ย - รุ่งเรือง รวยมั่งมี (พ่อเรือง) ช่องวัน
2561 สุภาพบุรุษสุดซอย 2018 พอเถอะพ่อ พ่อของพอลล่า ช่องวัน
2562 ระเบิดเถิดเทิงซอยข้าใครอย่าแตะ หักเหลี่ยม จารชน ช่องเวิร์คพอยท์

สมาชิกในคณะ โย่ง เชิญยิ้ม

  • พวง แก้วประเสริฐ หรือ โก๊ะ สุโขทัย (พ.ศ. 2538 - 2546)
  • แกละ สุโขทัย (พ.ศ. 2538 - 2546)
  • เตี้ย พิจิตร (พ.ศ. 2538 - 2546)
  • โยกเยก เชิญยิ้ม (พ.ศ. 2544 - 2546)
  • จำนงค์ ปิยะโชติ หรือ นงค์ เชิญยิ้ม (พ.ศ. 2542 - 2546)
  • ดักแด้ พระประแดง (พ.ศ. 2538 - 2542 / 2544)
  • บุญชู (พ.ศ. 2538 / 2541)
  • อ๊อด ราชบุรี

ละครโทรทัศน์

พ.ศ. เรื่อง รับบท ช่อง
2560 เล่ห์รักยาใจ จ่าหมัด ช่อง 7 เอชดี
2561 สงครามนักปั้น พ่อกลอน ช่องวัน
2562 เพลงรักเพลงปืน ก้าน ช่อง 7 เอชดี
2562 กรงกรรม ลุงสิทธิ์ ช่อง 3

ผลงานภาพยนตร์

งานแสดง

งานกำกับ