ปัญญา เรณู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ปัญญา เรณู
220px
กำกับบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
อำนวยการสร้างบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
เขียนบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์
นำแสดงโชติทิวัตถ์ ผลรัศมี
สุธิดา หงษ์สา
ธฤศวรรณ กาหวงษ์
พงสิทธิ์ นาเวียง
หยอง ลูกหยี
ยาว ลูกหยี
เห็ดเผาะ เชิญยิ้ม
หม่ำ จ๊กมก
ค่ายสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
หัวฟิล์มท้ายฟิล์ม
บิณฑ์ บูม บิสซิเนส
จำหน่าย/เผยแพร่สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
ฉาย17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554
ความยาว99 นาที
ประเทศไทย ไทย
ภาษาไทย
อีสาน
งบประมาณ20 ล้านบาท
รายได้19.82 ล้านบาท
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ปัญญา เรณู เป็นภาพยนตร์ไทย เริ่มออกฉายวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 กำกับภาพยนตร์ เขียนบท และบริหารงานสร้างโดย บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์[1] เป็นภาพยนตร์สะท้อนกลิ่นอายวัฒนธรรม วีถีชีวิตความเป็นอีสาน และเป็นภาพยนตร์ที่ใช้ภาษาอีสานเป็นหลักด้วย[2] ภาพยนตร์ทำรายได้ 12.82 ล้านบาท[3]

นักแสดง[แก้]

งานเปิดตัวภาพยนตร์[แก้]

งานเปิดตัวของภาพยนตร์เรื่อง "ปัญญา เรณู"ของผู้กำกับ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ที่งานนี้เหล่าบรรดาเด็กๆนักแสดง ก็พร้อมใจขึ้นโชว์ความสามารถกันอย่างเต็มที่ไม่รู้จักคำว่าเหนื่อยเลยทีเดียว และงานเปิดตัวครั้งนี้จะขาดนักแสดงนำสองคนนี้ไปไม่ได้ คือ "น้องทิว ด.ช.โชติทิวัตถ์ ผลรัศมี" ที่รับบทเป็น "ปัญญา" และก็ "ด.ญ.สุธิดา หงษา หรือ น้องน้ำขิง" ที่รับบทเป็น "เรณู" ซึ่งทั้งสองคนก็ได้ขึ้นโชว์บนเวทีทั้งร้องทั้งเต้นกับเพลงประกอบภาพยนตร์เช่นเพลง "ออนซอนเด" ซึ่งทั้งพี่ๆสื่อมวลชนและก็แขกผู้มาร่วมงานได้ชมแล้วต่างยิ้มไม่หุบกับความน่ารักของเด็กๆกันเลยทีเดียว

และจากนั้นก็มีการสัมภาษณ์กับเหล่านักแสดงเด็กๆ และรวมทั้งนักแสดงรุ่นใหญ่บนเวที อาทิเช่น "เอกพันธ์ บรรลือฤทธ์,หยอง ลูกหยี,ยาว อยุธยา,ด.ญ.ธฤศวรรณ กาหาวงษ์ ฯลฯ"ซึ่งเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ภาพยนตร์สะท้อนกลิ่นอายวัฒนธรรม วีถีชีวิตของชาวอีสาน มิตรภาพในวัยเด็กที่ไม่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะ ที่จะทำให้

ปัญญา เรณู 2[แก้]

ใบปิดภาพยนตร์ "ปัญญา เรณู2"
ดูบทความหลักที่: ปัญญา เรณู 2

หลังจากที่ ภาคแรกเพิ่งฉายได้ไม่นาน ผู้กำกับบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์จึงได้คิดจะสร้าง ภาค2 ซึ่งเป็นผลงานกำกับเรื่องที่ 6 ของผู้กำกับ โดยเริ่มฉายทุกโรงภาพยนตร์ ในวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2555 มีนักแสดงหลักยังแสดงคงเดิม เพียงแค่ เพิ่มบท ตุ๊กกี้ ชิงร้อย และ หม่ำ จ๊กมก มาแสดง ในภาค 2 นี้ ผู้กำกับฯ ยังคงคิดเรื่อง, เขียนบท, กำกับการแสดงเองทั้งหมดเหมือนเคย โดยเรื่องราวส่วนใหญ่จะเป็นประสบการณ์ในวัยเด็กของตนแทบทั้งสิ้น ผู้กำกับยังคงสอดแทรกวัฒนธรรมอีสานที่มีความเป็นอยู่อย่างเรียบง่ายผ่านฉากต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากเลี้ยงควาย, ฉากแข่งจับปลาไหล, ฉากลงแขกเกี่ยวข้าว, ฉากตลาดควาย, ฉากร้องเพลง-ซ้อมเต้นกลางทุ่งนา, ฉากหนังกลางแปลง ฯลฯ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]


ก่อนหน้า ปัญญา เรณู ถัดไป
ยังไม่มี 2leftarrow.png ปัญญา เรณู
2rightarrow.png ปัญญา เรณู 2 (2555)