ทอม วอลเลอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ทอม วอลเลอร์ (อังกฤษ: Tom Waller, เกิด 4 เมษายน พ.ศ. 2517 ที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย) ผู้กำกับและผู้สร้างภาพยนตร์[1][2] ลูกครึ่งไอริช-ไทย[3] ทอม วอลเลอร์ก่อตั้งบริษัทสร้างภาพยนตร์ เดอ วอร์เรน พิคเจอร์ (อังกฤษ: De Warrenne Picture Company Ltd)[4]

ผลงาน[แก้]

ผลงานชิ้นแรกของเขาคือภาพยนตร์เรื่อง Monk Dawson (2541) ซึ่งเป็นผลงานการกำกับชิ้นแรกของเขาโดยสร้างจากนวนิยายชนะรางวัลของ Piers Paul Read จากนั้นเขาไปอำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Eviction (พ.ศ. 2542), ผีเสื้อร้อนรัก (พ.ศ. 2545), นาค รักแท้ วิญญาณ ความตาย (2548), The Elephant King (พ.ศ. 2549) และ ซอยคาวบอย (พ.ศ. 2551) ซึ่งได้ถูกคัดเลือกให้ไปฉายในหัวข้อ Un Certain Regard ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของเขาคือ "ศพไม่เงียบ" (อังกฤษ: Mindfulness and Murder)[5] ภาพยนตร์ภาษาไทยแนว ปริศนา-ฆาตกรรม ซึ่งสร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันโดย Nick Wilgus และ ภาพยนตร์ "เพชฌฆาต" (The Last Executioner) (พ.ศ. 2557)[6][7]

ในปี พ.ศ. 2549 เขากำกับมิวสิควิดีโอเพลง "เอล นีโญ่" ให้กับนักร้องหญิงชาวไทย ทาทา ยัง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2561 วอลเลอร์ได้รับเลือกให้กำกับภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง The Cave นางนอน[8] ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากเรื่องจริงของ ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง ในถ้ำหลวง ซึ่งมีนักแสดงอาวุโสชาวไทย นิรุตติ์ ศิริจรรยา ร่วมแสดงในบทบาทของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย (ในขณะนั้น) ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร พร้อมกับได้หน่วยซีลที่ร่วมในปฏิบัติการครั้งนั้นมาร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้

ด้านชีวิตส่วนตัวปัจจุบันวอลเลอร์กำลังคบหาดูใจกับอดีตนักแสดงหญิง นักดนตรี และดีเจชาวไทย คทรีน่า กลอส[9] ซึ่งได้ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ในเรื่อง "เพชฌฆาต"[10]

อ้างอิง[แก้]