ถนนสุรนารายณ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Thai Highway-205.svg
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205
ถนนสุรนารายณ์
ถนนสุรนารายณ์ ช่วงที่ผ่านอำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ลอดใต้สะพานทางรถไฟสายแก่งคอย–บัวใหญ่
ข้อมูลของเส้นทาง
ความยาว:231.085 กิโลเมตร (143.590 ไมล์)
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทิศตะวันตก:ถ.เทศบาล ใน อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี
 
ปลายทิศตะวันออก:Thai Highway-224.svg ทล.224 ใน อ.เมือง จ.นครราชสีมา
ระบบทางหลวง

ถนนสุรนารายณ์ หรือ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205 สายบ้านหมี่–สามแยกสุรนารายณ์ เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อการจราจรระหว่างจังหวัดลพบุรี จังหวัดชัยภูมิ และจังหวัดนครราชสีมา มีระยะทางตลอดทั้งสาย 231.085 กิโลเมตร ขนาด 2 ช่องจราจรสลับกับ 4 ช่องจราจร

รายละเอียดของเส้นทาง[แก้]

ถนนสุรนารายณ์เป็นเส้นทางที่ต่อจากถนนเทศบาล (ทางเข้าอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี) ตัดผ่านทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3196 จากนั้นจึงตัดกับถนนพหลโยธินที่อำเภอโคกสำโรง และตัดกับถนนสระบุรี-หล่มสัก (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 21) ที่บ้านม่วงค่อม อำเภอชัยบาดาล จากนั้นจึงเข้าสู่ท้องที่อำเภอลำสนธิ แล้วขึ้นเขาพังเหยเข้าสู่เขตจังหวัดชัยภูมิในท้องที่อำเภอเทพสถิต ผ่านท้องที่อำเภอบำเหน็จณรงค์ และตัดกับถนนสีคิ้ว-เชียงคาน (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201) ที่บ้านหนองบัวโคก อำเภอจัตุรัส จากนั้นจึงเข้าสู่เขตจังหวัดนครราชสีมาในท้องที่อำเภอพระทองคำ อำเภอโนนไทย โดยตัดกับถนนมิตรภาพ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2) ที่บ้านจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา และไปสิ้นสุดที่ถนนราชสีมา-โชคชัย (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 224) ในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา

จุดเด่นของถนน[แก้]

  • ถนนสุรนารายณ์ ช่วงโคราช - ลอดใต้สะพานถนนมิตรภาพ จะมีจุดเด่นคือ มีเกาะกลางถนนที่ใหญ่มากกว่าถนนสายอื่น ๆ และที่กลับรถบางจุด ไม่มีเลนสำหรับกลับรถเหมือนที่อื่น ๆ [1]

ประวัติ[แก้]

ถนนสุรนารายณ์เป็นถนนเก่าแก่ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรก (ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2) ก่อนที่จะมีการสร้างถนนมิตรภาพ โดยสมัยนั้นถนนสายนี้หากเป็นไปตามนโยบายของจอมพล ป. พิบูลสงคราม จะสามารถตัดออกสู่เขมรได้

ถนนสุรนารายณ์ช่วงตั้งแต่อำเภอโคกสำโรงไปจนถึงตัวเมืองนครราชสีมา ในอดีตจะใช้หลักกิโลเมตรของถนนพหลโยธินเป็นหลัก จึงทำให้หลักกิโลเมตรมีจำนวนเลขกิโลเมตรมาก (ตัวอย่าง เช่น กิโลเมตรที่ 200 ในความเป็นจริงน่าจะเป็นกิโลเมตรที่ 30) แต่ในปัจจุบันได้เริ่มต้นหลักกิโลเมตรที่ 0 จากอำเภอบ้านหมี่นับไปจนสิ้นสุดที่จังหวัดนครราชสีมาแล้ว และเนื่องจากถนนสุรนารายณ์เป็นถนนเก่าแก่ก่อนที่จะมีการสร้างถนนมิตรภาพ จึงทำให้ใช้เวลาเดินทางระหว่างจังหวัดลพบุรีกับจังหวัดนครราชสีมามากกว่าใช้ถนนมิตรภาพ

รายชื่อทางแยก[แก้]

จังหวัดลพบุรี
จังหวัดชัยภูมิ
จังหวัดนครราชสีมา

สถานที่สำคัญบนเส้นทาง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]