ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 361

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 361
ถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี
แผนที่
ข้อมูลของเส้นทาง
ส่วนหนึ่งของ
ความยาว14.216 กิโลเมตร (8.833 ไมล์)
ประวัติสร้าง พ.ศ. 2535
ทางแยกที่สำคัญ
ปลายทางทิศเหนือ ถ.สุขุมวิท / ถ.เทพรัตน ใน อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี
 
ปลายทางทิศใต้ ทล.7 ใน อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี
ตำแหน่งที่ตั้ง
ประเทศไทย
ระบบทางหลวง

ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 361 หรือ ถนนเลี่ยงเมืองชลบุรี เป็นถนนแอสฟัลต์คอนกรีตขนาดพิเศษ 12 ช่องจราจร แบ่งออกเป็นช่องทางหลัก (Main Road) 4 ช่องจราจร และช่องทางขนาน (Frontage Road) 2 ช่องจราจร แยกจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) และ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 34 ที่ทางแยกต่างระดับหนองไม้แดง ผ่านทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 315 จากนั้นช่องจราจรเหลือ 8 ช่องจราจรไป-กลับ ผ่านทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 344 และผ่านทางแยกต่างระดับแยกเข้ามอเตอร์เวย์ ช่องจราจรเหลือ 6 ช่องจราจรไป-กลับ จนถึงถนนสุขุมวิท ระยะทางรวม 13 กิโลเมตร

เดิมทางเลี่ยงเมืองชลบุรี เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 (ชลบุรี-พัทยา) ที่ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า ถนนบายพาส ก่อสร้างขึ้นเพื่อแบ่งเบาภาระการจราจรบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) ภายหลังจากที่มีการก่อสร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) จึงได้มีการเปลี่ยนแปลงหมายเลขเส้นทาง โดยกำหนดให้เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3[1] และทำการก่อสร้างช่วงตั้งแต่ทางแยกต่างระดับชลบุรี ถึงทางแยกต่างระดับเลี่ยงเมืองบางแสนเป็น 12 ช่องจราจร ก่อนที่จะกำหนดให้เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 361 ในเวลาต่อมา ส่วนช่วงทางแยกต่างระดับบางแสนจนถึงทางแยกต่างระดับคีรีนคร ก็ถูกกำหนดให้เป็นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 361 เช่นกัน และช่วงทางแยกต่างระดับคีรีนครจนถึงแยกพัทยากลาง ได้ถูกกำหนดให้เป็นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 เนื่องจากเป็นเส้นทางของโครงการทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 ช่วงชลบุรี-พัทยา

รายชื่อทางแยก[แก้]

รายชื่อทางแยกบน ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 361 ทิศทาง: หนองไม้แดง-ห้วยกะปิ[2]
จังหวัด กม.ที่ ชื่อจุดตัด ซ้าย ขวา
ชลบุรี 0.000 ต่างระดับหนองไม้แดง ถนนเทพรัตน ไป อ.บางปะกง, กรุงเทพฯ ถนนสุขุมวิท เข้าเมืองชลบุรี
4.245 แยกบายพาสพนัสนิคม ถนนศุขประยูร ไป อ.พนัสนิคม ถนนศุขประยูร ไป แยกเฉลิมไทย, เข้าเมืองชลบุรี
8.848 แยกบายพาสบ้านบึง ทล.344 ไป อ.บ้านบึง ทล.344 เข้าเมืองชลบุรี
ทางแยกขึ้น-ลงมอเตอร์เวย์บางพระ ไม่มี ทล.361 ไป บางแสน, อ.ศรีราชา
ตรงไป: ทางเชื่อมต่อ ทล.7 ไป พัทยา, อ.บ้านฉาง
14.216 ต่างระดับห้วยกะปิ (แยกเซ็นทรัลชลบุรี) ถ.สุขุมวิท ไป บางแสน, อ.ศรีราชา ถ.สุขุมวิท เข้าเมืองชลบุรี
      สะพาน              กำลังก่อสร้างหรือโครงการในอนาคต

อ้างอิง[แก้]

  1. "พระราชกฤษฎีกากำหนดเขตที่ดินในบริเวณที่ที่จะเวนคืน เพื่อสร้างและขยายทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๓ สายกรุงเทพ - ตราด ตอนเลี่ยงเมืองชลบุรี พ.ศ. ๒๕๓๓ [ออกตามความในประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ ๒๙๕ ลงวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๕ ข้อ ๖๓ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ ๒๙๕ ลงวันที่ ๒๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๕ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๓๐ ในท้องที่อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี]" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 107 (178): ฉบับพิเศษ หน้า 15. 18 กันยายน 2533.
  2. "แผนที่แสดงระยะทางควบคุม สำนักงานทางหลวงที่ 14 ชลบุรี". สำนักบริหารบำรุงทาง กรมทางหลวง. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-11-18. สืบค้นเมื่อ 9 พฤศจิกายน. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]