พรรคพลังท้องถิ่นไท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พรรคพลังท้องถิ่นไท
Thai Local Power Party
หัวหน้าชัชวาลล์ คงอุดม
รองหัวหน้า
 • ธีระศักดิ์ พานิชวิทย์
 • ศุภชัย วิมานไพจิตร์
เลขาธิการประนอม โพธิ์คำ
ผู้ก่อตั้งชัชวาลล์ คงอุดม
คำขวัญชัชเจนเพื่อคนไทย จริงใจเพื่อท้องถิ่น
ก่อตั้งมีนาคม 30, 2012; 10 ปีก่อน (2012-03-30)
ที่ทำการ363/79 ตรอกข้าวสาร ถนนเตชะวณิช แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ
สภาผู้แทนราษฎร
5 / 500
เว็บไซต์
thailocalpowerparty.org
กรรมการบริหารอาทิตย์ ล้อมปกรณ์
โฆษกณัฐพงศ์ รอบคอบ
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคพลังท้องถิ่นไท (อังกฤษ: Thai Local Power Party, ชื่อย่อ:TLP, พทท.) พรรคการเมืองของไทยที่จดทะเบียนจัดตั้งตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๕๐ เป็นลำดับที่ 4/2555 เมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2555 [1] โดยมีนาย ชัชวาลล์ คงอุดม หรือ ชัช เตาปูน อดีต ส.ว. กรุงเทพมหานคร และ อดีตบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์สยามรัฐ เป็นผู้ก่อตั้งพรรคและมีนาย เศกศรรณ์ หอมรักษ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก

ประวัติ[แก้]

ในตอนแรกทางพรรคใช้ชื่อพรรคว่า พรรคท้องถิ่นไทย ต่อมาในการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2557 ทางพรรคได้เปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรคทำให้ชื่อของพรรคเปลี่ยนจาก ท้องถิ่นไทย เป็น พลังท้องถิ่นไท มาจนถึงปัจจุบัน [2]

ทางพรรคพลังท้องถิ่นไทได้เปิดรับสมัครสมาชิกพรรคอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ที่โรงแรมเดอะเซนต์รีจิสโดยมีบุคคลให้ความสนใจสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคจำนวนมากอาทิ ชัชวาลล์ คงอุดม ชื่นชอบ คงอุดม อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ บุตรชายของนายชัชวาลล์ และฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ นักร้อง-นักแสดงชื่อดังโดยมีกำหนดประชุมใหญ่ในวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ที่ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เพื่อเลือกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ [3] แต่ในเวลาต่อมาทางพรรคได้เปลี่ยนวันประชุมวิสามัญใหญ่ของพรรคเป็นวันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 พร้อมกับเปลี่ยนสถานที่ประชุมเป็น โรงแรมปทุมธานีเพลส

ซึ่งที่ประชุมมีมติให้นาย ชัชวาลล์ คงอุดม เป็นหัวหน้าพรรค นาย เกรียงไกร ภูมิเหล่าแจ้ง อดีต สปช. เป็นรองหัวหน้าพรรค นาย ธีรศักดิ์ พานิชวิทย์ อดีต สปช. เป็นเลขาธิการพรรค นาย ชื่นชอบ คงอุดม เป็นโฆษกพรรค นายรัฐภูมิ เป็นรองโฆษกพรรค [4]

ในการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 พรรคพลังท้องถิ่นไทได้ที่นั่งในสภาทั้งสิ้น 3 ที่นั่งซึ่งทั้งหมดเป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อ (ต่อมามี ส.ส. แบ่งเขตมาสังกัดเพิ่มเติม 2 ที่นั่ง ซึ่งเดิมเป็นอดีต ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ ที่ถูกพรรคขับออกจากการเป็นสมาชิก) และได้เข้าร่วมรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้ในวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 รัฐภูมิตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไททำให้พ้นจากการเป็นรองโฆษกพรรค [5] โดยให้เหตุผลว่าอุดมการณ์ทางการเมืองไม่ตรงกัน ก่อนที่วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ฟิล์ม รัฐภูมิ ตัดสินใจสมัครเข้าเป็นสมาชิก พรรคเพื่อไทย พร้อมกับรับตำแหน่งรองโฆษกพรรค

จากนั้นในวันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2564 ทางพรรคพลังท้องถิ่นไทยได้จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2564 เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ที่ โรงแรมรอยัลริเวอร์ เขตบางพลัด ซึ่งที่ประชุมมีมติเลือก นายชัชวาลล์ ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อไป ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรคที่ประชุมมีมติเลือก นายประนอม โพธิ์คำ เป็นเลขาธิการพรรคคนใหม่ นายณัฐพงศ์ รอบคอบ เป็นโฆษกพรรค[6]

รายนามหัวหน้าพรรค[แก้]

 1. นาย เศกศรรณ์ หอมรักษ์ (30 มีนาคม 2555 – 2 พฤศจิกายน 2561)
 2. นาย ชัชวาลล์ คงอุดม (2 พฤศจิกายน 2561 - ปัจจุบัน)

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. 2562 5 คน ร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเลือกตั้ง จำนวน 3 ที่นั่ง และมี ส.ส. ย้ายมาสังกัดภายหลังอีก 2 ที่นั่ง

บทบาททางการเมือง[แก้]

หลังการเลือกตั้ง พ.ศ. 2562[แก้]

หลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 พรรคพลังท้องถิ่นไทย ได้เข้าร่วมรัฐบาลซึ่งนำโดยพรรคพลังประชารัฐ สนับสนุนพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อมาได้มีการกล่าวถึงทางสื่อมวลชนถึงการเสนอให้มีโควต้ารัฐมนตรีสำหรับพรรคร่วมรัฐบาลขนาดเล็ก โดยหนึ่งในรายชื่อที่ถูกกล่าวถึงคือ ชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย[7] แต่ก็ยังไม่ได้รับการแต่งตั้งแต่อย่างใด

อ้างอิง[แก้]

 1. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง รับจดแจ้งการจัดตั้งพรรคท้องถิ่นไทย
 2. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง ตอบรับการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับพรรคและกรรมการบริหารพรรคพลังท้องถิ่นไท
 3. "ฟิล์ม-รัฐภูมิ" โผล่ร่วมพรรคพลังท้องถิ่นไท ประกาศพร้อมลงสนามเลือกตั้ง
 4. ตามคาด 'ชัช เตาปูน' นั่งหัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไท
 5. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคพลังท้องถิ่นไท
 6. "พลังท้องถิ่นไท" ปรับ กก.บห.ใหม่ "ชัชวาลล์" หัวหน้าตามเดิม "ธีรศักดิ์-ศุภชัย" รองหัวหน้า "ประนอม โพธิ์คำ" นั่งเลขาฯ
 7. ชิงเก้าอี้ รมต. 'ชัช' หรือ 'เต้' ตัวแทนจากพรรคเล็ก?

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]