พรรคธรรมสังคม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พรรคธรรมสังคม
หัวหน้าพรรค ทวิช กลิ่นประทุม
เลขาธิการ พันตำรวจโท บุญเลิศ เลิศปรีชา
ก่อตั้ง 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2517
สำนักงานใหญ่ 61 ถนนเกษมราษฎร์ แขวงคลองเตย เขตพระโขนง กรุงเทพฯ
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคธรรมสังคม เป็นพรรคการเมืองในประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2517 เป็นพรรคการเมืองลำดับที่ 12/2517 มีนายทวิช กลิ่นประทุม เป็นหัวหน้าพรรค และมีพันตำรวจโท บุญเลิศ เลิศปรีชา เป็นเลขาธิการพรรค[1]

คณะกรรมการบริหารพรรค[แก้]

คณะกรรมการบริหารพรรคชุดแรก ประกอบด้วย

บทบาททางการเมือง[แก้]

การเลือกตั้ง พ.ศ. 2519[แก้]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2519 พรรคธรรมสังคม ได้รับที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 28 ที่นั่ง เป็นลำดับที่ 4 ของจำนวนพรรคการเมืองทั้งหมด รองจากพรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทย และพรรคกิจสังคม

พรรคธรรมสังคม มี ส.ส. ทั่วทุกภาคของประเทศ ยกเว้นเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ได้รับที่นั่งทั้งหมด โดยภาคอีสานมีจำนวนมากที่สุด 12 ที่นั่ง ภาคเหนือ 5 ที่นั่ง ภาคตะวันตก 4 ที่นั่ง ภาคตะวันออกและภาคกลาง ภาคละ 3 ที่นั่ง และภาคใต้ 1 ที่นั่ง

หลังการเลือกตั้งได้มีการจัดตั้งรัฐบาล โดยมีหม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และพรรคธรรมสังคมได้เข้าร่วมรัฐบาล และได้ตำแหน่งรัฐมนตรี อาทิ พลอากาศเอกทวี จุลทรัพย์ ส.ส.แม่ฮ่องสอน เป็นรองนายกรัฐมนตรี และนายทวิช กลิ่นประทุม ส.ส.ราชบุรี เป็น รมว.คมนาคม นายนิพนธ์ ศศิธร ส.ส.ราชุบุรี เป็ฯ รมว.ทบวงมหาวิทยาลัย เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  1. ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การจัดตั้งพรรคการเมืองราชกิจจานุเบกษา เล่ม 92 ตอนที่ 193 วันที่ 18 กันยายน 2517