พรรคแนวร่วมสังคมนิยม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคแนวร่วมสังคมนิยม
หัวหน้าแคล้ว นรปติ
เลขาธิการพรชัย แสงชัจจ์
ก่อตั้ง21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2517
ที่ทำการ408 ถนนวิสุทธิ์กษัตริย์ แขวงบางขุนพรม เขตพระนคร กรุงเทพฯ
สภาผู้แทนราษฎร
10 / 269
สภาผู้แทนราษฎร
9 / 279
รองหัวหน้าเกริก ระวังภัย
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคแนวร่วมสังคมนิยม (อังกฤษ: Socialist Front Party) พรรคการเมืองที่จดทะเบียนตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง พ.ศ. 2517 โดยจดทะเบียนจัดตั้งพรรคเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2517 มีนายแคล้ว นรปติ อดีตเลขาธิการพรรคเศรษฐกร และพรรคแนวร่วม-เศรษฐกร เป็นหัวหน้าพรรค[1]

ประวัติ[แก้]

พรรคแนวร่วมสังคมนิยม เป็นพรรคการเมืองปีกซ้าย[2] อันมีที่มาจากพรรคขบวนการไฮด์ปาร์ค ตั้งแต่ยุคที่มีจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี[3]

การเลือกตั้ง 26 มกราคม 2518[แก้]

การเลือกตั้งครั้งนี้ทางพรรคได้ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งทั้งหมด 74 คนได้ที่นั่งในสภาทั้งสิ้น 10 ที่นั่ง[4] หลังเลือกตั้งพรรคแนวร่วมสังคมนิยม ได้สนับสนุน ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และ ม.ร.ว.เสนีย์ ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2518 และจัดตั้งคณะรัฐมนตรี แต่ได้คะแนนเสียงสนับสุนนเพียง 103 คน ไม่ถึงครึ่งของสภา (135 คน) รัฐธรรมนูญสมัยนั้น กำหนดว่า การแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีต้องได้รับความไว้วางใจจากสภาผู้แทนราษฎร เมื่อถึงวันแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อสภา วันที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2518 ปรากฏว่า รัฐบาล ม.ร.ว.เสนีย์ ได้รับเสียงสนับสนุนเพียง 111 เสียง ถือว่าไม่ได้รับความไว้วางใจจาก สภาผู้แทนผู้แทนราษฎร ม.ร.ว.เสนีย์ และพรรคประชาธิปัตย์ จึงแสดงความรับผิดชอบ โดยการลาออก และสละสิทธิ์การตั้งรัฐบาล

พรรคแนวร่วมสังคมนิยมแห่งประเทศไทย[แก้]

นายแคล้ว นรปติ กลับมาลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2519 ในชื่อ "พรรคแนวร่วมสังคมนิยมแห่งประเทศไทย" ได้รับเลือกตั้ง 1 ที่นั่ง[5]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]