พรรคประชาธรรมไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคประชาธรรมไทย
หัวหน้าพรรคพิเชษฐ สถิรชวาล
เลขาธิการพรรคดร.ชัยวุฑ ตรึกตรอง
โฆษกพรรคอนิรุทธิ์ สมุทรโคจร
ผู้ก่อตั้งพรรคพิเชษฐ สถิรชวาล
ก่อตั้ง9 มีนาคม 2018; 18 เดือนก่อน (2018-03-09)
ที่ทำการพรรค299/28 หมู่บ้านวิสต้าปาร์ค หมู่ 4 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210
สภาผู้แทนราษฎร
1 / 500
เว็บไซต์
www.ประชาธรรมไทย.com
รองหัวหน้าพรรคสมเพชร วัฒนะทรัพย์
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคประชาธรรมไทย พรรคการเมืองของไทยที่ได้ยื่นจดจองชื่อพรรคต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นลำดับที่ 53/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2561 โดยมีนาย พิเชษฐ สถิรชวาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม, อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, อดีตผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก., อดีตเลขาธิการ คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และอดีตผู้แทนการค้าไทยเป็นผู้ยื่นคำร้องขอ [1]

กระทั่งวันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561 ทางพรรคประชาธรรมไทยได้รับหนังสือรับจดแจ้งจัดตั้งพรรคจากทาง พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมืองซึ่งขณะนั้นยังเป็น รักษาการเลขาธิการ กกต. และรักษาการนายทะเบียนพรรคการเมืองเพื่อเตรียมการจดทะเบียนจัดตั้งพรรคอย่างเป็นทางการต่อไปพร้อมกับ พรรคอนาคตใหม่ และพรรคการเมืองอีก 3 พรรค [2]

ต่อมาในวันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 ทางพรรคได้จัดประชุมใหญ่สามัญครั้งที่ 1 ที่ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ เพื่อรับรองระเบียบ ข้อบังคับ อุดมการณ์และนโยบายของพรรครวมถึงเพื่อทำการเลือกหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคโดยในงานได้มีนักร้องลูกทุ่ง นักแสดง และนักแต่งเพลงลูกทุ่งเข้ามาร่วมเป็นสมาชิกพรรคเช่น รังษี เสรีชัย, ไกรลาศ เกรียงไกร, รุ่งเพชร แหลมสิงห์ และ ณพนรรจ์ ขวัญประภา ผู้แต่งเพลงเสียความรู้สึกเป็นต้นโดยผลการเลือกตั้งปรากฏว่านาย พิเชษฐ ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคคนแรกส่วนนาย ปณชัย แดงอร่าม เป็นเลขาธิการพรรคคนแรก [3] และได้มีการจดทะเบียนจัดตั้งพรรคต่อ กกต. เมื่อวันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 [4] แต่ในเวลาต่อมาทางพรรคได้ถอนคำขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคหลังจากคณะกรรมการบริหารพรรคจำนวน 6 คนได้ขอลาออกจากตำแหน่งและสมาชิกพรรคประชาธรรมไทย โดยได้มีการยื่นจดทะเบียนจัดตั้งพรรคเป็นครั้งที่ 2 ต่อ กกต. เมื่อวันจันทร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2561

กระทั่งวันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครั้งที่ ๕๘/๒๕๖๑ (๒๒) ที่ประชุมมีมติรับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคประชาธรรมไทย[5]

คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธรรมไทย[แก้]

ลำดับ ชื่อ ตำแหน่ง
1 พิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรค
2 ดร.ชัยวุฑ ตรึกตรอง เลขาธิการพรรค

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. 2562 1 คน ร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ฝ่ายค้านอิสระ[6]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]