พรรคพลังปวงชนไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคพลังปวงชนไทย
หัวหน้านิคม บุญวิเศษ
เลขาธิการจรินทร์ เฮียงกุล
คำขวัญเสริมฐานรากเก่า สร้างฐานรากใหม่ เพื่อประเทศไทยมั่นคง เศรษฐกิจมั่งคั่ง และยั่งยืน
พรรคพลังปวงชนไทย เพื่อคนไทยทั้งแผ่นดิน
ก่อตั้ง7 กรกฎาคม 2018; 3 ปีก่อน (2018-07-07)
ที่ทำการ35/320 หมู่ 3 ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
สภาผู้แทนราษฎร
1 / 500
เว็บไซต์
https://www.thaipeoplepowerparty.com
รองหัวหน้ารังสรรค์ พรหมโลก
พัศพงศ์ พงศ์เรืองรอง
อัครนันท์ สืบสกุลอนันต์
ประธานที่ปรึกษาพลเอก ชัยสิทธิ์ ชินวัตร
โฆษกคมฐณิษฎ์ ภษิกุญ
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคพลังปวงชนไทย (อังกฤษ: Thai People Power Party, ชื่อย่อ: พลท. ชื่อย่อภาษาอังกฤษ: PLPT) เป็นพรรคการเมืองไทยที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2561 และมีสมาชิกได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562

พรรคพลังปวงชนไทย ถูกกล่าวถึงทางสื่อมวลชนว่าเป็นพรรคสาขาของพรรคเพื่อไทย เนื่องจากคณะผู้ก่อตั้ง หัวหน้าพรรค และที่ปรึกษา มีความสนิทสนมกับ ดร.ทักษิณ ชินวัตร และพรรคเพื่อไทย[1]

ประวัติ[แก้]

พรรคพลังปวงชนไทย ได้ยื่นจดจองชื่อพรรคต่อ กกต. เมื่อวันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2561 จากนั้นทางพรรคได้จัดการประชุมวิสามัญใหญ่เพื่อเลือก หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งที่ประชุมมีมติเลือกนาย นิคม บุญวิเศษ เป็นหัวหน้าพรรค และนาย จรินทร์ เฮียงกุล เลขาธิการพรรค นายพันธุ์ศักดิ์ ซาบุ นายทะเบียนสมาชิกพรรค ดร.ชนัญชิดา กั้ววิจารย์ เหรัญญิกพรรค ได้ทำการยื่นจดทะเบียนจัดตั้งพรรคต่อ กกต. เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ต่อมาในการประชุมคณะกรรมการเลือกตั้ง ครั้งที่ 55/2561 (19) เมื่อวันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ที่ประชุมมีมติให้รับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคพลังปวงชนไทยไว้ในทะเบียนพรรคการเมือง เลขที่ 15/2561 ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2561 และได้มีการประกาศลงราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561 [2] และมี โชคสมาน สีลาวงษ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค[3]

จากนั้นทางพรรคพลังปวงชนไทยได้เชิญพลเอก ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีต ผู้บัญชาการทหารบก และอดีต ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มาเป็นประธานที่ปรึกษาพรรค

พรรคพลังปวงชนไทย ได้จัดประชุมในปี 2563 โดยการประชุมครั้งดังกล่าวได้มีมติเลือก นิคม บุญวิเศษ เป็นหัวหน้าพรรคอีกสมัย และพลเอก ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ได้ปรากฏตัวเข้าร่วมการประชุมครั้งนั้นด้วย[4]

การเลือกตั้ง[แก้]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 พรรคพลังปวงชนไทยส่งผู้สมัครในระบบแบ่งเขตทั้งหมด 273 เขต และระบบบัญชีรายชื่อ 62 คน ไม่ได้รับการเลือกตั้งในระบบแบ่งเขตแม้แต่ที่นั่งเดียว แต่สามารถรวบรวมคะแนนเสียงจนสามารถได้รับจัดสรร สส. ในระบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 1 ที่นั่ง คือ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรค[5]

หลังกการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุนพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคพลังปวงชนไทย ได้เข้าร่วมกับพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งนำโดยพรรคเพื่อไทย

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. 2562 1 คน ฝ่ายค้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

คณะกรรมการบริหารพรรค[แก้]

 • นายนิคม บุญวิเศษ - หัวหน้าพรรค
 • นายรังสรรค์ พรหมโลก - รองหัวหน้าพรรค
 • นายพัศพงศ์ พงศ์เรืองรอง - รองหัวหน้าพรรค
 • นายทรรศนัย ทีน้ำคำ - รองหัวหน้าพรรค
 • นายจรินทร์ เฮียงกุล - เลขาธิการพรรค
 • นายพันธุ์ศักดิ์ ซาบุ - นายทะเบียนสมาชิกพรรค
 • นางสาวอุบลวรรณ อมรสิน - โฆษกพรรค
 • นางสาวอรวรรณ พิไลวรเพชร - รองโฆษกพรรค
 • นายนิรัตน์กาฬพันธ์ - รองหัวหน้าพรรค

อ้างอิง[แก้]

 1. นี่ไง "พรรคพลังปวงชนไทย" พรรคสาขาของพรรคเพื่อไทย ที่ว่ากันว่า อดีต ผบ.ทบ. และ อดีต ผบ.สส. รับบทที่ปรึกษาพรรคแบบไม่เป็นทางการมานานแล้ว!!
 2. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง รับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคพลังปวงชนไทย
 3. น้องใหม่ขอลุ้น 'พลังปวงชนไทย' มั่นใจล้มช้างอุดรธานี
 4. ตามคาด “นิคม” ยึดเก้าอี้หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทยแน่น
 5. "ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 8 พฤษภาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-05-10. Check date values in: |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]