สถานีย่อย:การเมือง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แก้ไข   

สถานีย่อยการเมือง

การเมือง (อังกฤษ: politics) คือ กระบวนการและวิธีการ ที่จะนำไปสู่การตัดสินใจของกลุ่มคน คำนี้มักจะถูกนำไปประยุกต์ใช้กับรัฐบาล แต่กิจกรรมทางการเมืองสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปในทุกกลุ่มคนที่มีปฏิสัมพันธ์กัน ซึ่งรวมไปถึงใน บรรษัท, แวดวงวิชาการ และในวงการศาสนา

ฮาโรลด์ ลาสเวลล์ นักทฤษฎีการเมืองคนหนึ่ง ได้นิยามการเมืองว่า เป็นการตัดสินว่า "ใครจะได้อะไร เมื่อใด และอย่างไร"

วิชารัฐศาสตร์ คือ วิชาที่ศึกษาพฤติกรรมทางการเมือง และวิเคราะห์การได้มาซึ่งอำนาจและการนำอำนาจไปใช้ ซึ่งหมายถึง ความสามารถที่จะบังคับให้ผู้อื่นกระทำตามสิ่งที่ตนตั้งใจ

แก้ไข   

บทความยอดเยี่ยม

Maccari-Cicero.jpg

ประชาธิปไตย เป็นระบอบการปกครองแบบหนึ่ง ซึ่งบริหารอำนาจรัฐมาจากเสียงข้างมากของพลเมือง ผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย โดยพลเมืองอาจใช้อำนาจของตนโดยตรงหรือผ่านผู้แทนที่ตนเลือกไปใช้อำนาจแทนก็ได้ ประชาธิปไตยยังเป็นอุดมคติที่ว่าพลเมืองทุกคนในชาติร่วมกันพิจารณากฎหมายและการปฏิบัติของรัฐ และกำหนดให้พลเมืองทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกันในการแสดงความยินยอมและเจตนาของตน

ประชาธิปไตยเกิดขึ้นในบางนครรัฐกรีกโบราณช่วงศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเอเธนส์หลังการก่อการกำเริบเมื่อ 508 ปีก่อนคริสตกาล ประชาธิปไตยแบบนี้เรียกว่า ประชาธิปไตยทางตรง ซึ่งพลเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องในกระบวนการทางการเมืองโดยตรง แต่ประชาธิปไตยในปัจจุบันเป็นประชาธิปไตยแบบมีผู้แทน โดยสาธารณะออกเสียงในการเลือกตั้งและเลือกนักการเมืองเป็นผู้แทนตนในรัฐสภา จากนั้น สมาชิกสภาจเป็นผู้ตัดสินใจด้วยเสียงข้างมาก ประชาธิปไตยทางตรงยังมีอยู่ในระดับท้องถิ่นหลายประเทศ เช่น การเลือกตั้งสมาชิกเทศบาล อย่างไรก็ดี ในระดับชาติ ความเป็นประชาธิปไตยทางตรงมีเพียงการลงประชามติ การริเริ่มออกกฎหมายและการถอดถอนผู้ได้รับเลือกตั้ง

แม้ในปัจจุบัน ประชาธิปไตยจะยังไม่มีนิยามที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วกันก็ตาม แต่ความเสมอภาคและอิสรภาพได้ถูกระบุว่าเป็นคุณลักษณะสำคัญของประชาธิปไตยนับแต่โบราณกาล หลักการดังกล่าวถูกสะท้อนออกมาผ่านความเสมอภาคทางกฎหมายของพลเมืองทุกคน และมีสิทธิเข้าถึงกระบวนการทางกฎหมายโดยเท่าเทียมกัน ตัวอย่างเช่น ในประชาธิปไตยแบบมีผู้แทน ทุกเสียงมีน้ำหนักเท่ากันทั้งสิ้น และไม่มีการจำกัดอย่างไร้เหตุผลใช้บังคับกับทุกคนที่ปรารถนาจะเป็นผู้แทน ส่วนอิสรภาพได้มาจากสิทธิและเสรีภาพตามที่กฎหมายบัญญัติ ซึ่งโดยทั่วไปได้รับการคุ้มครองโดยรัฐธรรมนูญ (อ่านต่อ...)


บทความยอดเยี่ยมก่อนหน้านี้: เนลสัน มันเดลา
ที่เก็บถาวร
แก้ไข   

ภาพยอดเยี่ยม

Senator cover.png
ภายในห้องประชุมรัฐสภาไทย
ที่เก็บถาวร
แก้ไข   

หมวดหมู่

แก้ไข   

รู้หรือไม่...

PPS 2.JPG
ที่เก็บถาวร
แก้ไข   

ข่าวใหม่

  • 19 มิถุนายน พ.ศ. 2556 บราซิลประท้วงกดดันรัฐบาลหนักขึ้น ผู้ประท้วงราว 5 หมื่นคน ต่างกลับไปรวมตัวกันตามถนนสายต่าง ๆ ในเซาเปาลู เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลที่พวกเขา เรียกว่า คอร์รัปชัน - ไร้ประสิทธิภาพ (คม ชัด ลึก)
  • 14 มิถุนายน พ.ศ. 2556 นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เป็นประธานการประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ดีเอสไอ ตำรวจ และพนักงานอัยการคดีพิเศษ เพื่อสรุปสำนวนคดีการเสียชีวิตของประชาชนในเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองเมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.2553(ข่าวสดออนไลน์)
  • 12 มิถุนายน พ.ศ. 2556 นางธิดา โตจิราการ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมนพ.เหวง โตจิราการ แกนนำนปช. และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ร่วมกันออกแถลงการณ์นปช. ประจำสัปดาห์ที่ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว (ข่าวสดออนไลน์)


ข่าวปัจจุบัน
แก้ไข   

เหตุการณ์ประจำเดือน

ที่เก็บถาวร
แก้ไข   

คุณช่วยเราได้

Clipboard.svg

นี่คือส่วนหนึ่งที่ คุณช่วยเราได้

แก้ไข   

คำคมประจำเดือน


ประชาธิปไตยคือการปกครองของประชาชน โดยประชาชนและเพื่อประชาชน

อับราฮัม ลินคอล์น
ที่เก็บถาวร
Fairytale key enter-2.png   ล้างแคชของหน้านี้ [วิธีใช้]
แก้ไข   

สถานีย่อยอื่น ๆ