พรรคประชาชนปฏิรูป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคประชาชนปฏิรูป
People Reform Party
หัวหน้าไพบูลย์ นิติตะวัน
เลขาธิการมโน เมตตานันโท เลาหวณิช
คำขวัญน้อมนำคำสอนของ พระพุทธเจ้า มาปฏิบัติ เพื่อแก้ไขปัญหา "ทุกข์ร้อน" ของประชาชน คืองานหลักของ "พรรคประชาชนปฏิรูป"
ก่อตั้ง3 ตุลาคม พ.ศ. 2561
ยุบ6 กันยายน พ.ศ. 2562 (0 ปี)
ที่ทำการ888 เดอะโคทส์ อาคารบี ห้องบี103 ถนนสุขุมวิท แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
สภาผู้แทนราษฎร
1 / 500
เว็บไซต์
https://www.pprparty.com/
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคประชาชนปฏิรูป (อังกฤษ: People Reform Party - PPR, ชื่อย่อ: ปชช.) ได้รับการรับรองการจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง ตามประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เลขที่ 7/2561 ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2561 โดยมี นายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก[1]

กระทั่งวันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2562 นายไพบูลย์ได้ยื่นเรื่องขอเลิกกิจการพรรคประชาชนปฏิรูปตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาชนปฏิรูปต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. [2] ต่อมาในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อวันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพพรรคการเมือง[3]

กระทั่งวันศุกร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2562 ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง พรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพพรรคการเมือง โดยให้มีผลนับแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา [4]

การเลือกตั้งทั่วไป พ.ศ. 2562[แก้]

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป พร้อมด้วยตัวแทนพรรค เดินทางเข้ายื่นสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อต่อ กกต. เสนอนโยบายที่ใช้หาเสียงของพรรคที่น้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศ[5]

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ยื่นหนังสือต่อ กกต. คัดค้านกรณีพรรคไทยรักษาชาติเสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์เป็นนายกรัฐมนตรี และขอให้ยุบพรรค[6]

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. 2562 1 คน ร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อ้างอิง[แก้]