พรรคไทรักธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคไทรักธรรม
Tairaktham Party
หัวหน้าพรรคนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค
ผู้อำนวยการพรรคนายรณกร สกุลสุกใส
เลขาธิการพรรคนายมานะ สมันตรัฐ
ก่อตั้ง16 สิงหาคม 2013; 6 ปีก่อน (2013-08-16)
ที่ทำการพรรค๘๐๑/๑๔๕ ซอยพลโยธิน๗๒ ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
สภาผู้แทนราษฎร
0 / 500
เว็บไซต์
tairaktham.blogspot.com
รองหัวหน้าพรรคนายชิษณุพงศ์ ไตรรัตน์รังษี
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคไทรักธรรม (อังกฤษ: Tairaktham Party, ชื่อย่อ: ท.ธ. ชื่อย่อภาษาอังกฤษ: T.T.) หรือชื่อเดิม พรรคไทยรักธรรม พรรคการเมืองไทยที่ก่อตั้งตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๕๐ เป็นลำดับที่ ๑๒/๒๕๕๖ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556 มีนาย นราวิชญ์ ซะยะ ซึ่งในเวลาต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค [1] และ นายพักรูดิน วายาโยะ เป็นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนแรก [2]

กระทั่งวันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ที่ โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พรรคไทรักธรรมได้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1/2561 เพื่อเลือก หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ พร้อมตั้งสภาที่ปรึกษาพรรค และคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งที่ประชุมมีมติเลือก นาย พีระวิทย์ ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อไป พร้อมกับคณะกรรมการบริหารพรรคอีก 20 คนโดยมี เอ วิทิต แลต และ โด่ง สิทธิพร นิยม เข้าร่วมเป็นกรรมการบริหารพรรค [3]

วันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคไทรักธรรมได้ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อจำนวน 148 คน และแบบแบ่งเขต จำนวน 301 คน จากการประกาศผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ปรากฏว่าพรรคไทรักธรรมมีคะแนนที่ 33,754 คะแนน ทำให้นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรคไทรักธรรมผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อดับดับที่ 1 ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนแรกของพรรค[4]

วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 มีการเลือกตั้งซ่อมเขต 8 เชียงใหม่ ซึ่งผลการเลือกตั้ง มีการนำคะแนนมาคำนวณเพื่อหาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อใหม่ และจากการประกาศผลการคำนวณสัดส่วนบัญชีรายชื่อใหม่ในครั้งนี้ ได้ประกาศ ณ วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562[5] ทำให้นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ได้พ้นสภาการเป็น ส.ส. หลังจากได้ปฏิบัติหน้าที่ในสภาได้เพียง 3 วันเท่านั้น จึงได้รับฉายาว่า "ส.ส. 3 วัน"

หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศให้นายพีระวิทย์ เลื่องลือดลภาพ สิ้นสภาพได้ไม่นานได้มีประชาชนได้มาเข้าปรึกษาเรื่องของคะแนน ทำให้นายพีระวิทย์ได้ตัดสินใจคัดค้านผลคะแนนเลือกตั้งโดยได้มอบหมายแก่ นายเอกพงษ์ บุญจู รองเลขาธิการพรรค ไปยื่นคำร้องเพื่อคัดค้านผลการเลือกตั้งแก่ กกต.ถึง 6 ครั้ง และครั้งที่ 7 นายพีระวิทย์ และคณะกรรมการบริหารพรรคบางส่วนได้เข้าไปยื่นคัดค้านคะแนนด้วยตนเอง และแถลงการณ์แก่สื่อมวลชนทราบด้วย แต่ก็ไม่มีผลใดๆ

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 ได้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 3/2562 ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคไทรักธรรม โดยมีตำแหน่งที่สำคัญคือตำแหน่งเลขาธิการพรรค ได้มีการลงคะแนนลับ ผลปรากฏว่า นายมานะ สมันตรัฐ ได้รับคัดเลือกเป็นเลขาธิการพรรคคนปัจจุบัน

สมาชิกพรรคและบุคคลที่มีชื่อเสียง[แก้]

 • พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค
 • ธณกร สกุลสุกใส (นัย สุขสกุล)
 • ต้อม พงษ์ศักดิ์ พิทักษ์หมู่
 • เหมี่ยว coffee break
 • เอกพงษ์ บุญจู (เอก กอมอเก้า)
 • นายชิษณุพงษ์ ไตรรัตน์รังสี (หนุ่ม จีสตาร์)

คณะกรรมการบริหารพรรค[แก้]

นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค หัวหน้าพรรค

นายชิษณุพงษ์ ไตรรัตน์รังสี รองหัวหน้าพรรค

นายมานะ สมันตรัฐ เลขาธิการพรรค

นายเอกพงษ์ บุญจู รองเลขาธิการพรรค

นายธณกร สกุลสุกใส ผู้อำนวยการพรรค

นายหริธนเดชว์ คงไข่ศรี โฆษกพรรค

การเลือกตั้ง[แก้]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ได้รับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 1 คน คือ พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค[6] ต่อมาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศให้พ้นจากสภาพ ส.ส. เนื่องจากมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ เขต 8 (เลือกตั้งใหม่) ส่งผลให้มีการคำนวณคะแนนใหม่[7]

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. 2562 1 คน - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเลือกตั้ง 1 คน ต่อมา กกต. ประกาศให้พ้นจากสภาพ ส.ส. เนื่องจากการคำนวณคะแนนใหม่

อ้างอิง[แก้]

 1. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง ตอบรับการเปลี่ยนแปลงชื่อตัว ชื่อสกุล กรรมการบริหารพรรคไทยรักธรรม
 2. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง รับจดแจ้งการจัดตั้งพรรคไทยรักธรรม
 3. 'ไทรักธรรม'ประกาศสู้ศึกสนามเลือกตั้ง ส่งครบ350เขต
 4. https://www.ect.go.th/ect_th/download/article/article_20190508184334.pdf
 5. https://www.ect.go.th/ect_th/download/article/article_20190528140635.pdf
 6. "ประกาศคณะกรรมการการเลือกต้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 8 พฤษภาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-05-10.
 7. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (ครั้งที่ ๒) ๑. รายชื่อพรรคการเมืองและผู้พ้นจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]