พรรคไทรักธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคไทรักธรรม
Tairaktham Party
Snoojirapat.png
หัวหน้าพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค
ผู้อำนวยการรณกร สกุลสุกใส
ก่อตั้ง16 สิงหาคม 2013; 8 ปีก่อน (2013-08-16)
ที่ทำการ801/145 ซอยพหลโยธิน 72 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
จำนวนสมาชิก  (ปี 2563)​83,440 คน[1]
สภาผู้แทนราษฎร
1 / 500
เว็บไซต์
tairaktham.blogspot.com
รองหัวหน้าชิษณุพงศ์ ไตรรัตน์รังษี
มานะ สมันตรัฐ
สหรัฐ รัตนฐากูร
วิมลลักษณ์ ไชยหานาม
สมจิต จันทิปะ
วรายุทธ เหมสงวน
สัจจา ศรีเจริญ
ทรงศักดิ์ ภูขามคม
จิรภัทร แสงจันทร์
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคไทรักธรรม (อังกฤษ: Tairaktham Party, ชื่อย่อ: ท.ธ. ชื่อย่อภาษาอังกฤษ: T.T.) หรือชื่อเดิม พรรคไทยรักธรรม พรรคการเมืองไทยที่ก่อตั้งตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. ๒๕๕๐ เป็นลำดับที่ 12/2556 เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2556 มีนาย นราวิชญ์ ซะยะ ซึ่งในเวลาต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค [2] และ นายพักรูดิน วายาโยะ เป็นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนแรก [3]

กระทั่งวันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ที่ โรงแรมเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พรรคไทรักธรรมได้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญ ครั้งที่ 1/2561 เพื่อเลือก หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ พร้อมตั้งสภาที่ปรึกษาพรรค และคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งที่ประชุมมีมติเลือก นาย พีระวิทย์ ให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคต่อไป พร้อมกับคณะกรรมการบริหารพรรคอีก 20 คนโดยมี เอ วิทิต แลต และ โด่ง สิทธิพร นิยม เข้าร่วมเป็นกรรมการบริหารพรรค [4]

วันที่ 15 สิงหาคม 2562 ได้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 3/2562 ซึ่งได้มีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารพรรคไทรักธรรม โดยมีตำแหน่งที่สำคัญคือตำแหน่งเลขาธิการพรรค ได้มีการลงคะแนนลับ ผลปรากฏว่า นายมานะ สมันตรัฐ ได้รับคัดเลือกเป็นเลขาธิการพรรค

สมาชิกพรรคและบุคคลที่มีชื่อเสียง[แก้]

 • พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค (หัวหน้าพรรค)
 • ธณกร สกุลสุกใส (นัย สุขสกุล)
 • ต้อม พงษ์ศักดิ์ พิทักษ์หมู่
 • เหมี่ยว coffee break
 • เอกพงษ์ บุญจู (เอก กอมอเก้า)
 • ชิษณุพงษ์ ไตรรัตน์รังสี (หนุ่ม จีสตาร์)
 • จิรภัทร แสงจันทร์ (นุ๊ก)

การเลือกตั้ง[แก้]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 พรรคไทรักธรรมได้ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อจำนวน 148 คน และแบบแบ่งเขต จำนวน 301 คน จากการประกาศผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 ปรากฏว่าพรรคไทรักธรรมมีคะแนนที่ 33,754 คะแนน ได้รับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 1 คน คือ พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค[5] ต่อมาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศให้พ้นจากสภาพ ส.ส. เนื่องจากมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงใหม่ เขต 8 (เลือกตั้งใหม่) ส่งผลให้มีการคำนวณคะแนนใหม่[6]

วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 มีการเลือกตั้งซ่อมเขต 8 เชียงใหม่ ซึ่งผลการเลือกตั้ง มีการนำคะแนนมาคำนวณเพื่อหาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อใหม่ และจากการประกาศผลการคำนวณสัดส่วนบัญชีรายชื่อใหม่ในครั้งนี้ ได้ประกาศ ณ วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2562[7] ทำให้นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ได้พ้นสภาการเป็น ส.ส. หลังจากได้ปฏิบัติหน้าที่ในสภาได้เพียง 3 วันเท่านั้น จึงได้รับฉายาว่า "ส.ส. 3 วัน" หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศให้นายพีระวิทย์ เลื่องลือดลภาพ สิ้นสภาพได้ไม่นานได้มีประชาชนได้มาเข้าปรึกษาเรื่องของคะแนน ทำให้นายพีระวิทย์ได้ตัดสินใจคัดค้านผลคะแนนเลือกตั้งโดยได้มอบหมายแก่ นายเอกพงษ์ บุญจู รองเลขาธิการพรรค ไปยื่นคำร้องเพื่อคัดค้านผลการเลือกตั้งแก่ กกต.ถึง 6 ครั้ง และครั้งที่ 7 นายพีระวิทย์ และคณะกรรมการบริหารพรรคบางส่วนได้เข้าไปยื่นคัดค้านคะแนนด้วยตนเอง และแถลงการณ์แก่สื่อมวลชนทราบด้วย แต่ก็ไม่มีผลใดๆ

หลังจากนั้นวันที่ 28 มกราคม 2563 ได้รับเลือกตั้ง 1 คน อีกครั้ง ภายหลังกกต.ปรับผลการคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ ภายหลังนายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ ถูกศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิพากษาให้โดนใบดำ ทำให้จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคประชาธิปัตย์ ลดลง 1 ที่นั่ง ส่วนของพรรคไทรักธรรมเพิ่มขึ้น 1 ที่นั่ง

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. 2562 1 คน ร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
 • ได้รับเลือกตั้ง 1 คน ต่อมา กกต. ประกาศให้พ้นจากสภาพ ส.ส. เนื่องจากการคำนวณคะแนนใหม่ หลังจากนั้นวันที่ 28 มกราคม 2563
 • ได้รับเลือกตั้ง 1 คน อีกครั้ง ภายหลังกกต.ปรับผลการคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใหม่ ภายหลังนายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ ถูกศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิพากษาให้โดนใบดำ ทำให้จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคประชาธิปัตย์ ลดลง 1 ที่นั่ง ส่วนของพรรคไทรักธรรมเพิ่มขึ้น 1 ที่นั่ง[8]

อ้างอิง[แก้]

 1. ข้อมูลพรรคการเมืองที่ยังดำเนินการอยู่ ณ วันที่ 24 มกราคม 2563
 2. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง ตอบรับการเปลี่ยนแปลงชื่อตัว ชื่อสกุล กรรมการบริหารพรรคไทยรักธรรม
 3. ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมือง เรื่อง รับจดแจ้งการจัดตั้งพรรคไทรักธรรม
 4. 'ไทรักธรรม'ประกาศสู้ศึกสนามเลือกตั้ง ส่งครบ350เขต
 5. "ประกาศคณะกรรมการการเลือกต้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 8 พฤษภาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-05-10. Check date values in: |date= (help)
 6. ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ (ครั้งที่ ๒) ๑. รายชื่อพรรคการเมืองและผู้พ้นจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ
 7. https://www.ect.go.th/ect_th/download/article/article_20190528140635.pdf
 8. การประกาศผลการคำนวณจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อใหม่

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]