พรรคประชาชาติ (พ.ศ. 2561)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับความหมายอื่น ดูที่ พรรคประชาชาติ (แก้ความกำกวม)
พรรคประชาชาติ
หัวหน้าวันมูหะมัดนอร์ มะทา
เลขาธิการพันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง
ผู้ก่อตั้งสุรพล นาควานิช
คำขวัญชาติของประชาชน บนฐานสังคมพหุวัฒนธรรม
ก่อตั้ง2 มีนาคม 2018; 3 ปีก่อน (2018-03-02)
ที่ทำการ683/3 อาคาร นีนา แมนชั่น ถนน จรัญสนิทวงศ์ ซอย 95/2 แขวง บางอ้อ เขต บางพลัด กรุงเทพมหานคร 10700
จำนวนสมาชิก  (ปี 2564)12,780 คน [1]
สภาผู้แทนราษฎร
7 / 500
เว็บไซต์
https://prachachat.org/
รองหัวหน้าอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์
ร้อยตำรวจเอก นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย
วรวิทย์ บารู
พลตำรวจโท อนุรุต กฤษณะการะเกตุ
ปราโมทย์ แหล่ทองคำ
วรวีร์ มะกูดี
นิมุคตาร์ วาบา
พลตำรวจโท ไพฑูรย์ ชูชัยยะ
วิทยา พานิชพงศ์
รองเลขาธิการธีระพงษ์ วัฒนวงษ์ภิญโญ
สรธรรม จินดา
ว่าที่ร้อยตรี อับดุลฮาฟิซ หิเล
เหรัญญิกมุข สุไลมาน
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคประชาชาติ เป็นกลุ่มการเมืองที่ยื่นจดแจ้งจัดตั้งพรรคต่อ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นลำดับที่ 6/2561 เมื่อวันศุกร์ที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2561 โดยมีนาย สุรพล นาควานิช เป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้ยื่นจดแจ้งจัดตั้งพรรค [2] ซึ่งนายสุรพลมีนามสกุลเดียวกับ พลเอกธีรชัย นาควานิช อดีตองคมนตรีและอดีต ผู้บัญชาการทหารบก และพลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช อดีตแม่ทัพภาคที่ 4 ทำให้มีการตั้งข้อสังเกตว่านายสุรพลเป็นเครือญาติกับทั้งสองท่านหรือไม่ซึ่งพลเอกธีรชัยและพลโทปิยวัฒน์ได้ออกมาปฏิเสธว่านายสุรพลไม่ได้เป็นเครือญาติกับทั้งสองท่าน

ต่อมานายสุรพลได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์มติชนว่าได้พูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับ กลุ่มวาดะห์ ในสังกัด พรรคเพื่อไทย ถึงเรื่องการย้ายมาสังกัดพรรคประชาชาติ [3] ซึ่งกลุ่มวาดะห์ทั้งหมดได้ตัดสินใจย้ายมาสังกัดพรรคประชาชาติ

กระทั่งนาย ซูการ์โน มะทา แกนนำกลุ่มวาดะห์และเป็นน้องชายของนาย วันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีต ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กยืนยันว่าทางกลุ่มวาดะห์ได้ย้ายมาสังกัดพรรคประชาชาติจริงตามกระแสข่าว [4]

ซึ่งนาย อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ หนึ่งในแกนนำกลุ่มวาดะห์ได้ให้สัมภาษณ์ว่าทางพรรคเตรียมจัดการประชุมเพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดแรกในวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2561 ที่หอประชุม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ซึ่งผลปรากฏว่านาย วันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีตประธานรัฐสภาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนแรก นาย วรวีร์ มะกูดี อดีตนายก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคและ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง อดีตเลขาธิการ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคนแรกและได้มีการยื่นจดทะเบียนจัดตั้งพรรคต่อ กกต. เมื่อวันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2561

กระทั่งวันจันทร์ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2561 ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง ครั้งที่ ๕๗/๒๕๖๑ (๒๑) ที่ประชุมมีมติรับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคประชาชาติพร้อมกับพรรคการเมืองอีก 2 พรรคคือ พรรคแผ่นดินธรรม และ พรรคพลังชาติไทย

การเลือกตั้ง[แก้]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 พรรคประชาชาติส่งผู้สมัครในระบบแบ่งเขตทั้งหมด 212 เขต และระบบบัญชีรายชื่อ 58 คน ได้รับการเลือกตั้งในระบบแบ่งเขต 6 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ทั้งหมด และได้รับจัดสรร สส. ในระบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 1 ที่นั่ง คือนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรค[5]

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. 2562 7 คน ฝ่ายค้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

อ้างอิง[แก้]

  1. ข้อมูลพรรคการเมืองที่ยังดำเนินการอยู่ ณ วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564
  2. ยื่นขอตั้งพรรคใหม่แล้ว 41 พรรค มีชื่อแปลก 'พรรคเห็นแก่ตัว'
  3. http://www.matichon.co.th/news/890633
  4. น้องชาย'วันนอร์'คอนเฟิร์ม!'วาดะห์'รีเทิร์นย้ายสังกัดพรรคประชาชาติ
  5. "ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง ผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ" (PDF). ราชกิจจานุเบกษา. 8 พฤษภาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 2019-05-10. Check date values in: |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]