พรรคพลังชล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พรรคพลังชล
หัวหน้าพรรค สนธยา คุณปลื้ม[1]
เลขาธิการพรรค พันธุ์ศักดิ์ เกตุวัตถา
โฆษกพรรค สุระ เตชะทัต
คำขวัญพรรค เทิดทูนสถาบัน ยึดมั่นประชาชน
ก่อตั้ง 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2554
ที่ทำการพรรค 36/2 ถนนบางแสนล่าง ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
สี สีฟ้า
สภาผู้แทนราษฎร
7 / 500
เว็บไซต์
http://www.phalangchon.or.th
นโยบายพรรค มีส่วนร่วมด้านการเมือง กระจายอำนาจ พัฒนาการเกษตร อุตสาหกรรม-ส่งออก การท่องเที่ยว เศรษฐกิจพอเพียง สถาบันครอบครัว พัฒนาคุรภาพชีวิต บริการสาธารณสุข การอาชีพ ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ปราบปรามยาเสพติด ส่งเสริมคุณภาพครู พัฒนาหลักสูตร พัฒนาระบบโลจิสติกส์ บริหารจัดการทรัพยากรน้ำ พลังงานทดแทน สิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ ความร่วมมือระหว่างประเทศ[2]
การเมืองไทย
รายชื่อพรรคการเมือง
การเลือกตั้ง

พรรคพลังชล (อังกฤษ: Phalang Chon Party) เป็นพรรคการเมืองในประเทศไทยที่ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2554 นำโดยนายสนธยา คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรี และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี (ส.ส.ชลบุรี) หลายสมัย[3] พร้อมด้วยอดีต ส.ส.กลุ่มชลบุรี ซึ่งแต่เดิมสมาชิกในกลุ่มชลบุรี สังกัดพรรคภูมิใจไทย

พรรคพลังชล มีรองศาสตราจารย์เชาว์ มณีวงษ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก และนายปิลันธน์ดิลก จิตรธรรม เป็นเลขาธิการพรรค[4] ซึ่งพรรคพลังชลมีคำขวัญว่า "เทิดทูนสถาบัน ยึดมั่นประชาชน"[5] โดยมีฐานเสียงสำคัญในเขตเลือกตั้งจังหวัดชลบุรี และพื้นที่ภาคตะวันออก

ต่อมาในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2556 ที่ประชุมใหญ่ได้มีมติเลือกนายสนธยา คุณปลื้ม เป็นหัวหน้าพรรค และนายพันธุ์ศักดิ์ เกตุวัตถา เป็นเลขาธิการพรรค

การส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง[แก้]

พรรคพลังชล ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 เป็นครั้งแรก มีหมายเลขประจำพรรคคือ หมายเลข 6 และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 7 คน แบ่งเป็นระบบแบ่งเขต 6 คน (จังหวัดชลบุรีทั้งหมด) และแบบบัญชีรายชื่อ 1 คน ได้แก่

  1. สันต์ศักด์ จรูญ งามพิเชษฐ์ แบบบัญชีรายชื่อ
  2. สุชาติ ชมกลิ่น ชลบุรี เขต 1
  3. อุกฤษณ์ ตั๊นสวัสดิ์ ชลบุรี เขต 2
  4. รณเทพ อนุวัฒน์ ชลบุรี เขต 3
  5. พันธุ์ศักดิ์ เกตุวัตถา ชลบุรี เขต 5
  6. สุกุมล คุณปลื้ม ชลบุรี เขต 6
  7. ประเมศร์ งามพิเชษฐ์ ชลบุรี เขต 7

นโยบายพรรค[แก้]

พรรคพลังชล ได้กำหนดนโยบายของพรรค คือ มีส่วนร่วมด้านการเมือง กระจายอำนาจ พัฒนาการเกษตร อุตสาหกรรม-ส่งออก การท่องเที่ยว เศรษฐกิจพอเพียง สถาบันครอบครัว พัฒนาคุรภาพชีวิต บริการสาธารณสุข การอาชีพ ลดความเหลื่อมล้ำของสังคม ปราบปรามยาเสพติด ส่งเสริมคุณภาพครู พัฒนาหลักสูตร พัฒนาระบบโลจิสติกส์ บริหารจัดการทรัพยากรน้ำ พลังงานทดแทน สิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ ความร่วมมือระหว่างประเทศ

ประวัติการทำงานในรัฐสภา[แก้]

ครั้งที่ การเลือกตั้ง จำนวน ส.ส. สถานภาพพรรค นายกรัฐมนตรี หมายเหตุ
1. 2554 7 คน ร่วมรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

การเลือกตั้ง พ.ศ. 2554[แก้]

หลังการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 พรรคพลังชล มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 7 คน และได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะกรรมาธิการ 1 คน คือ นายสันต์ศักด์ จรูญ งามพิเชษฐ์

พรรคพลังชล ได้ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย สนับสนุนนางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี และมีรัฐมนตรีที่มาจากพรรคพลังชล คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (นางสุกุมล คุณปลื้ม) ต่อมามีการปรับคณะรัฐมนตรีและแต่งตั้งนายสนธยา คุณปลื้ม ดำรงตำแหน่งแทน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]