ข้ามไปเนื้อหา

มารีญา พูลเลิศลาภ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มารีญา พูลเลิศลาภ
เกิดมารีญา ลินน์ เอียเรียน
18 มกราคม พ.ศ. 2535 (32 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
สัญชาติ ไทย ธงของประเทศสวีเดน สวีเดน
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม
อาชีพ
 • นางงาม
 • นางแบบ
 • นักร้อง
 • นักแสดง
ปีปฏิบัติงานพ.ศ. 2549−ปัจจุบัน
ส่วนสูง183 cm (6 ft 0 in)
ตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560
ผู้ดำรงตำแหน่งก่อนชลิตา ส่วนเสน่ห์
ผู้สืบตำแหน่งโศภิดา กาญจนรินทร์
บิดามารดาโกราน เอียเรียน
ชนกสรวง พูลเลิศลาภ[1]

มารีญา พูลเลิศลาภ เป็นชื่อในวงการของ มาเรีย ลินน์ เอียเรียน (อังกฤษ: Maria Lynn Ehren; เกิด 18 มกราคม พ.ศ. 2535) เป็นนางงาม นางแบบ นักร้อง และนักแสดงลูกครึ่งไทย-สวีเดน ผู้ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 และตัวแทนประเทศไทย​ในการประกวดนางงามจักรวาล 2017 และสามารถเข้าถึงรอบ 5 คนสุดท้ายในการประกวดนางงามจักรวาลในปีนั้น​

ประวัติ[แก้]

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

มาเรีย เกิดเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2535 ที่ กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย เป็นบุตรของ โกราน เอียเรียน วิศวกรไฟฟ้า ชาวสวีเดน และชนกสรวง พูลเลิศลาภ อดีตอาจารย์ประจำ American Tesol Institute และเธอมีพี่ชายฝาแฝด 2 คน

เมื่ออายุ 2 ขวบ มารีญาและครอบครัวได้ย้ายไปอยู่ที่ประเทศเวียดนาม เพราะบิดาเป็นวิศวกรไปทำงานดูแลการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่ประเทศเวียดนาม และมารดาได้รับเชิญไปเป็นอาจารย์พิเศษสอนนักศึกษาที่สถาบัน AIT ที่กรุงฮานอย ก่อนกลับมาเมืองไทยอีกครั้งเมื่ออายุ 8 ขวบ

มาเรียมีความสามารถด้านภาษาพูดสื่อสารได้หลากหลายภาษาทั้ง ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาสวีเดน ภาษาจีนกลาง และ ภาษาเวียดนาม แต่ไม่เพียงเท่านั้น มาเรียยังมีความสามารถด้านบัลเลต์ เต้นแจ๊สและฮิปฮอป เล่นเปียโน และร้องเพลง ส่วนกีฬาที่เธอชื่นชอบ คือ เทนนิสและเทควันโด [1]

การศึกษา[แก้]

มาเรียจบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนนานาชาติกรุงเทพฯ (International School Bangkok : ISB) ประเทศไทย จากนั้นในปี พ.ศ. 2553 ได้เดินทางไปศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี สาขา International Business ที่ มหาวิทยาลัยเอรัสมุสรอตเทอร์ดาม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในระหว่างนั้นได้เป็นหัวหน้ากลุ่มที่ Erasmus Student Network (องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร) รวมทั้งเป็นพรีเซนเตอร์ของมหาวิทยาลัย และปัจจุบันมารีญาจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้าน Consumer and Business Marketing จาก มหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน โดยในขณะที่อาศัยอยู่ประเทศสวีเดนนั้น เธอได้ทำงานพิเศษเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ส่วนเวลาว่างรับงานเสริมเป็นดีเจ หลังจบการศึกษามารีญาเดินทางกลับประเทศไทย และเข้าทำงานในแผนกการตลาดดิจิทัลของบริษัท Broadgate Financial ควบคู่ไปกับการทำงานในวงการบันเทิง

เข้าสู่วงการบันเทิง[แก้]

มาเรียเข้าสู่วงการนางแบบตอนอายุ 13 ปี โดยการเป็นนางแบบให้นิตยสาร ELLE Thailand และเดินแบบให้กับห้องเสื้อ Headquarter ในงาน Bangkok International Fashion Week (BIFW) [2] จนมีงานถ่ายแบบให้กับนิตยสารและเดินแบบให้กับแบรนด์ห้องเสื้อชื่อดังอีกมากมาย รวมถึงการเป็นนางเอกมิวสิกวิดีโอ นางแบบโฆษณา และงานเพลงเป็นศิลปินป๊อปแดนซ์คนแรกของค่ายสมอลล์รูม ก่อนจะตัดสินใจเข้าประกวดนางงามโดยการชักนำจากกลุ่มเพื่อนนางแบบและพี่ๆ ในวงการ ในเวลาต่อมา

การประกวด[แก้]

มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560[แก้]

มาเรีย พูลเลิศลาภ ได้ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2560 พร้อมตำแหน่งพิเศษ Boutique Lady โดย บางกอกแอร์เวย์ส เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2560รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน

นางงามจักรวาล 2017[แก้]

มาเรียเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวดนางงามจักรวาล 2017 ที่ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 และได้เข้ารอบ 5 คนสุดท้าย ร่วมกับนางงามจากโคลอมเบีย จาไมกา เวเนซุเอลา และแอฟริกาใต้ โดยผู้ที่ได้นางงามจักรวาลในปีนี้ คือ เดมี่-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ จากสาธารณรัฐแอฟริกาใต้

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในปี 2563 เธอแสดงจุดยืนสนับสนุนกลุ่ม "เยาวชนปลดแอก" ในการประท้วงในประเทศไทย พ.ศ. 2563[3] เธอเล่าว่าตนก็มีความกลัว แต่สงสัยว่าเหตุใดจึงต้องกลัว จากการแสดงความเห็นนั้น นอกจากนี้เธอยังเล่าว่าถูกยกเลิกงานจากการแสดงจุดยืนดังกล่าวด้วย[4] มีข่าวกำลังคบกับวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกร นักเขียน และผู้ผลิตรายการ เป็นแฟนตั้งแต่กลางปี 2563[5] อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเธอกับวรรณสิงห์ปัจจุบันได้เลิกคบกันแล้ว [6]

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2564 หัวใจรักสี่ดวงดาว เธีย
2565 สงครามดอกไม้ รีญา(รับเชิญ)

ซีรีส์[แก้]

ปี เรื่อง ตอน บทบาท ออกอากาศ
2562 Wolf เกมล่าเธอ เบ็น
2564 อินจัน แอดิเรต

รายการโทรทัศน์[แก้]

ปี รายการ บทบาท เครือข่าย
2562 เดอะเฟซไทยแลนด์ ซีซัน 5 เมนเทอร์ ช่อง 3

วิชาการ[แก้]

 • บทความ "มวยคุก" Trial By Combat: Thai Prison Boxing ให้กับนิตยสาร BROADSIGHT[7]

เพลง[แก้]

มินิอัลบั้ม MAXI SINGLES ผลงานชิ้นแรกในแนว POP DANCE ของมารีญา และสมอลล์รูม จำนวน 5 เพลง ซึ่งแต่ละเพลงล้วนแต่งมาจากชีวิตของมารีญาทั้งหมด โดยถูกขัดเกลาเนื้อหาเพลง ดนตรี สไตล์ลิส มิวสิควีดีโอ ตลอดจนท่าเต้น โดยรุ่งโรจน์ อุปถัมป์โพธิวัฒน์ ผู้บริหารค่ายสมอลล์รูม

ข้อมูลอัลบั้ม รายชื่อเพลง
MAXI SINGLES (แม็กซี่ ซิงเกิ้ล)
 • วางจำหน่าย: 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555
 • สังกัด: สมอลล์รูม
 1. เบลอ (Blur)
 2. คัม อะลอง (Come Along)
 3. บุ๋ง (Boong)
 4. รอยยิ้ม (Grin)
 5. เก็บโต๊ะ (Wait up)

มิวสิกวีดีโอ[แก้]

ปี เพลง ศิลปิน
2549 ระหว่างทาง เลม่อนซุป
2550 Sexy Girl กอล์ฟ-ไมค์
2551 จังหวะหัวใจ สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว
2552/2552 Play Girl ซีควินท์
อ๊อด อ๊อด เดอะริชแมนทอย
2561 ขอโทษ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

รางวัล[แก้]

 • MThai Top Talk-about 2018 สาขา บุคคลหญิง ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด[8]
 • Icon Award for Outstanding Achievement 2018 - Attitude 7th

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 ม้วนเดียวจบ! เปิดโปรไฟล์เริด มารีญา มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2017
 2. จากเด็กใหม่เมื่อ 11 ปีที่แล้ว! ทีมโว้กเล่าครั้งแรกที่เจอ 'มารีญา' มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์
 3. 'มารีญา' โพสต์ประกาศจุดยืนขออยู่ข้าง 'เยาวชนปลดแอก'
 4. ""มารีญา พูลเลิศลาภ" ถูกสินค้ายกเลิกงาน เพราะคิดต่างเรื่องการเมือง | daradaily". ดาราเดลี่. สืบค้นเมื่อ 1 September 2020.
 5. ""มารีญา-สิงห์" เปิดใจครั้งแรก จุดเริ่มต้นความรัก พรั่งพรูคำหวาน "เหมือนได้เจอที่ๆ เราอยากอยู่"". www.sanook.com/news.
 6. "เปิดใจครั้งแรก มารีญา เผยสาเหตุเลิก สิงห์ วรรณสิงห์ ทั้งที่ยังรัก". www.thairath.co.th.
 7. Trial By Combat: Thai Prison Boxing
 8. MThai Top Talk-about 2018[ลิงก์เสีย]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า มารีญา พูลเลิศลาภ ถัดไป
ชลิตา ส่วนเสน่ห์ ไทย
มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์

(2560)
โศภิดา กาญจนรินทร์