จีเอ็มเอ็ม 25

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอ็ม 25
GMM 25
ตราสัญลักษณ์สถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอ็ม 25
เริ่มออกอากาศ
 • ระบบดิจิทัลภาคพื้นดิน:
  25 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 (6 ปี)
 • ระบบดาวเทียมและดิจิทัล:
  2 ธันวาคม พ.ศ. 2558 (4 ปี)
เครือข่ายช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ

• ช่องโทรทัศน์ที่ไม่ใช้คลื่นความถี่
เจ้าของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด
ระบบภาพ576i (16:9 คมชัดปกติ)
1080i (16:9 ภาพคมชัดสูง/ออนไลน์)
บุคลากรหลักเจริญ สิริวัฒนภักดี
สถาพร พานิชรักษาพงศ์
คำขวัญสนุกทุกวัน อยู่ด้วยกันทุกเวลา
ประเทศไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพภายใน ไทย ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ชั้น 12 อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เพลส
ถนนอโศกมนตรี แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา
กรุงเทพมหานคร
ชื่อเดิมช่องบิ๊ก: 1 เดือน 23 วัน
25 พฤษภาคม - 16 กรกฎาคม 2557
สถานีพี่น้องช่องวัน
เว็บไซต์www.gmm25.com
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
ภาคพื้นดิน
ดิจิทัลช่อง 25 (มักซ์#5 : ททบ.)
โทรทัศน์ดาวเทียม
ทรูวิชั่นส์ช่อง 25
โทรทัศน์เคเบิล
ช่อง 25
ออนไลน์
GMM25ชมรายการสด

จีเอ็มเอ็ม 25 (อังกฤษ: GMM 25) [1] เป็นช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล ภาพคมชัดมาตรฐาน บริหารงานโดยบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด และมีสถาพร พานิชรักษาพงศ์ เป็นผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร เป็นช่องโทรทัศน์ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เช่นเดียวกับช่องวัน 31

ประวัติ[แก้]

จีเอ็มเอ็ม 25 มีเนื้อหาที่นำเสนอรายการวาไรตี้ ดนตรี กีฬา ข่าวสาร สาระบันเทิง รวมถึงรายการเด็กและครอบครัว บริหารงานโดย สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ซึ่งก่อนหน้าจะเริ่มออกอากาศ มีการโฆษณาด้วยชื่อ จี-ทเวนตีไฟว์ (G-25) แต่มิได้นำมาใช้จริง โดยเปิดตัวในชื่อ ช่องบิ๊ก (BiG) เป็นครั้งแรก ร่วมกับช่องวัน เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เริ่มทดลองออกอากาศ ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 11:00 น. จากนั้นเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ต้นสังกัดก็เปลี่ยนเป็นชื่อปัจจุบัน และเปิดตัวอัตลักษณ์ใหม่ เมื่อวันที่ 1 กันยายน ปีเดียวกัน ซึ่งตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2558 แสดงหมายเลขช่อง 25 กำกับไว้ทางขวามือ เพิ่มขึ้นจากอัตลักษณ์เดิม นอกจากนี้ ทางช่องยังก่อตั้งสำนักข่าว จีเอ็มเอ็มนิวส์ ซึ่งบริหารงานโดย ภูวนาท คุณผลิน โดยเริ่มออกอากาศรายการข่าว ภายใต้สำนักข่าวนี้ มาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2558 และได้มีการเปิดตัวผังรายการปี 2558 ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

การปรับช่องหมายเลข[แก้]

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เรียงลำดับโทรทัศน์ระบบจานดาวเทียมและเคเบิล โดยกำหนดให้มี 10 ช่องหมายเลขแรก และตามด้วยช่องทีวีดิจตอล ซึ่งกล่องจานดาวเทียมพีเอสไอ ช่องจีเอ็มเอ็มแชนแนล อยู่หมายเลข 25 กล่องดาวเทียมรุ่นอื่นๆจะอยู่หมายเลข 35 และระบบดิจิทัลหมายเลข 25 ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 - 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ต่อมาตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ในระบบดาวเทียมและเคเบิลช่องจีเอ็มเอ็ม 25 อยู่หมายเลข 35 ซึ่งช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ที่อยู่หมายเลข 25 ของกล่องจานดาวเทียมพีเอสไอ ได้นำออกไป

ในประเภทรายการทั่วไป ภาพคมชัดสูง และภาพคมชัดปกติ ผลปรากฏว่า บจก.จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง ผ่านการประมูลในประเภทภาพคมชัดปกติ ซึ่งกล่องจานดาวเทียมพีเอสไอ ได้ออกอากาศช่องจีเอ็มเอ็มแชนแนลภาพคมชัดมาตรฐาน กสทช.จึงแจ้งเตือนให้ปรับความคมชัดลง ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เป็นต้นไป คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้ยกเลิก 10 ช่องหมายเลขแรกของจานดาวเทียม และจัดเรียงช่องเบอร์เดียวทุกระบบ ทุกแพลตฟอร์ม เพื่อไม่ให้ผู้รับชมเกิดความสับสนหมายเลขช่อง[2] [3] ซึ่งจีเอ็มเอ็ม 25 จะอยู่หมายเลข 25

การลงนามในสัญญาว่าด้วยการจองซื้อหุ้นสามัญโดยกลุ่มทีซีซี[แก้]

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2560 จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า บริษัท อเดลฟอส จำกัด ภายใต้กลุ่มทีซีซี โดยนายปณต สิริวัฒนภักดี และนายฐาปน สิริวัฒนภักดี ได้ร่วมลงนามในสัญญาจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนในบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ในสัดส่วน 50% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด พร้อมทั้งปรับโครงสร้างของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ใหม่คือ

 1. ขายและโอนสิทธิ์การถือหุ้นของ บริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด จำนวน 100% ให้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด
 2. ขายและโอนสิทธิ์การถือหุ้นของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน) จำนวน 99.8% ให้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งบริษัทดังกล่าวถือหุ้น บริษัท เอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด จำนวน 100% และบริษัท เอไทม์มีเดีย ถือหุ้นบริษัท เอ-ไทม์ ทราเวลเลอร์ จำกัด 20%
 3. ขายและโอนสิทธิ์การถือหุ้นของ บริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด จำนวน 100% และ บริษัท ซีเนริโอ จำกัด จำนวน 25% จาก บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน) ให้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งบริษัท ซีเนริโอ เป็นผู้ถือหุ้นส่วนหนึ่งของ บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม วัน ทีวี จำกัด หรือสถานีโทรทัศน์ช่องวัน

เท่ากับว่าในบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด จะมีบริษัทลูกภายใต้กลุ่มคือ (1) บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด, (2) บริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด, (3) บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน), (4) บริษัท เอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด และ (5) บริษัท เอ-ไทม์ ทราเวลเลอร์ จำกัด

ทั้งนี้ การจองซื้อหุ้นสามัญดังกล่าว มีผลทำให้สัดส่วนการถือหุ้นของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ลดลงจากเดิม 100% ของทุนจดทะเบียน เป็น 50% ของทุนจดทะเบียน และสัญญาดังกล่าวกลุ่มทีซีซีจะยังไม่สามารถเข้ามาปรับโครงสร้างภายในของจีเอ็มเอ็ม 25 ได้ภายในระยะเวลา 5 ปี นับจากวันที่ทำสัญญา แต่ในระยะยาวกลุ่มทีซีซีต้องการเปลี่ยนฐานผู้ชมจากเดิมที่เน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่และกลุ่มวัยรุ่น มาเป็นกลุ่มคนทั่วไปเพื่อขยายฐานผู้ชมให้กว้างขึ้นจากเดิม

ปัจจุบัน จีเอ็มเอ็ม 25 ได้เสร็จสิ้นขั้นตอนการเพิ่มทุนเรียบร้อยแล้ว โดยบริษัท อเลฟอส จำกัด ได้จัดตั้ง บริษัท สิริดำรงธรรม จำกัด และ บริษัท ภักดีวัฒนา จำกัด ขึ้นมาถือหุ้นแทน ทั้งนี้ บริษัท สิริดำรงธรรม จำกัด เป็นบริษัทที่มีนายฐาปณ สิริวัฒนภักดี เป็นผู้ถือหุ้น 100% และบริษัท ภักดีวัฒนา จำกัด เป็นบริษัทที่มีนายปณต สิริวัฒนภักดี เป็นผู้ถือหุ้น 100% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดในบริษัท

ข่าวลือเรื่องการปลดตัว สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ออกจากการเป็นผู้บริหาร[แก้]

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561 นารากร ติยายน ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ได้ยินมาว่า ฟ้าผ่าที่ GMM25" และอีกสองชั่วโมงต่อมาก็ได้โพสต์ข้อความต่อเนื่องว่า "ได้ยินมาว่า ไม่ใช่แค่ GMM25 A-Time ก็โดนด้วย" จึงทำให้เกิดความสงสัยในสังคมออนไลน์ว่ามีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับ สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา หรือไม่ เพราะปกตินักข่าวจะใช้คำว่า "ฟ้าผ่า" ก็ต่อเมื่อมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้บริหารแบบฉับพลัน หรือตำแหน่งระดับสูง ซึ่งต่อมาสายทิพย์ ได้โพสต์ข้อความอธิบายลงในอินสตราแกรมส่วนตัวว่า ข่าวที่ได้ยินมาเป็นความจริง แต่เพียงครึ่งเดียว เพราะตัวเองไม่ได้ออกจากการเป็นบอร์ดบริหารของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเอ็มเอ็ม มีเดีย และจีเอ็มเอ็ม 25 แต่ขยับขึ้นไปดูแล บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ดูแลภาพรวมของหน่วยธุรกิจจีเอ็มเอ็ม 25 แทน

การปรับเปลี่ยนตำแหน่งภายในบริษัทและกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย[แก้]

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 หลังจากที่มีข่าวลือเรื่องการปลดตัว สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ในไม่กี่เดือนก่อนหน้า ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นเพียงการย้ายไปควบคุมในตำแหน่งที่สูงกว่าในบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ที่ดูแลบริษัทจีเอ็มเอ็ม 25 และบริษัทอื่นๆ ในเครือแกรมมี่ อีกทั้ง สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ยังได้ก่อตั้งบริษัทใหม่ของตนเองขึ้นในชื่อ บริษัท เช้นจ์ 2561 จำกัด[4][5] ซึ่งทั้งสองบริษัทนั้นมีเป้าหมายเดียวกันคือ เพื่อผลิตเนื้อหาสำหรับทุกช่องทางทุกช่องทีวีดิจิทัล โดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นช่องจีเอ็มเอ็ม 25 หรือช่องทางออนไลน์ และเพื่อให้สามารถบริหารงานได้อย่างคล่องตัว บุษบา ดาวเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) จึงเข้ามารักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 แทน

ต่อมาในวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 บุษบา ดาวเรือง ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับนโยบาย กลุ่มผู้ชมเป้าหมาย และประเภทของเนื้อหาของช่องในอนาคตที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเป็น “กลุ่ม Premium Mass” โดยหวังเจาะกลุ่มตลาดคนดูทั่วประเทศ แต่เน้นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง แทนที่กลุ่มวัยรุ่น-วัยทำงานที่เป็นฐานผู้ชมเดิมของช่อง เนื่องจากต้องการสร้างทั้งเรตติ้งและรายได้ให้กับช่องมากขึ้น ปัจจุบันเนื้อหาของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ยังคงมาจากทั้งที่ช่องผลิตละครและรายการวาไรตี้เอง จากบริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี ที่ผลิตรายการและละครซีรีส์วัยรุ่นให้กับช่องมาโดยตลอด และจากบริษัทอื่นๆ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่หรือพันธมิตรทางธุรกิจ[6][7][8]

ในวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 จีเอ็มเอ็ม 25 ได้ประกาศชื่อผู้บริหารใหม่อย่างไม่เป็นทางการผ่านทางรายการข่าว "เช้าวันนี้ GMM News" กล่าวคือ สถาพร พานิชรักษาพงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ จีเอ็มเอ็มทีวี จะขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของช่องแทน บุษบา ดาวเรือง ที่อยู่ในตำแหน่งรักษาการ และ ชนิดา วงศ์ธนาภักดี ผู้จัดการฝ่ายขาย จีเอ็มเอ็มทีวี ก็ขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายของจีเอ็มเอ็ม 25 เช่นกัน ทั้งนี้ สถาพร ยังคงดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ของจีเอ็มเอ็มทีวีตามปกติ

การเปิดและปิดสถานี[แก้]

สำหรับระยะเวลาแพร่ภาพประจำวัน นับแต่เริ่มออกอากาศ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 ทำการแพร่ภาพ 05:00-01:00 น. ต่อมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 จนถึงปัจจุบัน "จีเอ็มเอ็ม 25" จึงแพร่ภาพตลอด 24 ชั่วโมง

รายการข่าวช่องจีเอ็มเอ็ม 25[แก้]

การออกอากาศรายการข่าวของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เริ่มต้นขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2558 ในขณะนั้นใช้ชื่อว่า จีเอ็มเอ็มนิวส์ (ภาษาอังกฤษ : GMM News) โดยมี นายภูวนาท คุนผลิน เป็นผู้อำนวยการฝ่ายข่าว และหัวหน้าทีมผู้ประกาศข่าว ออกอากาศ 3 ช่วงเวลา ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ ในส่วนของระบบภายในองค์กรได้ใช้เนื้อหาข่าวร่วมกับทางทีมข่าวช่องวัน เพื่อเป็นการลดต้นทุน

จนกระทั่งในช่วงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2560 ทีมข่าวได้มีการปรับเปลี่ยนตราสัญลักษณ์และรูปแบบรายการ จากเดิมที่ใช้ชื่อ ข่าวเช้า ข่าวเที่ยง ข่าวเย็น มาเป็นการลงท้ายด้วยคำว่า วันนี้ แทนเช่น เช้าวันนี้ เที่ยงวันนี้ เย็นวันนี้ รวมถึงปรับรูปแบบหน้าจอให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทั้งยังได้มีการปรับทีมผู้ประกาศข่าวเหลือเพียง 7 คน ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 1 มกราคม 2561 โดยยังคงไว้จากชุดเดิม 4 คน และเพิ่มเติมผู้ประกาศข่าวเข้ามาอีก 3 คน ได้แก่ นายพิภู พุ่มแก้วกล้า ที่ประกาศย้ายจากรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 มารับผิดชอบในรายการ เช้าวันนี้ GMM News[9] , นายเกรียงไกรมาศ พจนสุนทร และ นางสาวกมลพร วรกุล จากรายการ เป็นเรื่อง ทางช่องนิวส์วัน (เอเอสทีวี) มารับผิดชอบในรายการ ข่าวใหญ่ไทยแลนด์ พร้อมได้ควบรวมฝ่ายข่าวบันเทิงเข้ามาเป็นทีมเดียวกันตั้งแต่วันจันทร์ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2561 เป็นต้นมา

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561 นายภูวนาทได้ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนกรณีที่ถอนตัวจากการเป็นผู้ประกาศข่าว และผู้อำนวยการฝ่ายข่าวของช่อง [10] โดยการลาออกมีผลตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 และได้จัดรายการข่าวครั้งสุดท้ายในรายการ เที่ยงวันนี้ GMM News วันศุกร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2561 พร้อมชี้แจงสาเหตุที่ลาออกว่า เป็นเพราะแผนพัฒนาทีมข่าวที่ผู้บริหารได้เสนอมาเพื่อปรับรูปแบบรายการให้แมสมากขึ้นนั้น ไม่ตรงกับแนวทางที่ตนเองถนัดและเคยได้วางแผนเอาไว้

ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เป็นต้นมา ทีมข่าวได้มีการเปลี่ยนชื่อและอัตลักษณ์มาเป็น ข่าวใหญ่ 25 หวังขยายฐานผู้ชมต่างจังหวัดให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น พร้อมตั้งทีมผลิตเนื้อหาข่าวขึ้นมาด้วยตัวเองเพื่อความเป็นเอกภาพมากขึ้น จากเดิมที่ใช้เนื้อหาข่าวร่วมกับช่องวันมาตลอด อีกทั้งยังเปลี่ยนชื่อรายการทุกช่วงข่าวลงท้ายด้วยคำว่า ข่าวใหญ่ แทนเช่น เช้าข่าวใหญ่ เที่ยงข่าวใหญ่ ยกเว้นรายการข่าวเช้าตรู่ อโศกเช้าข่าวดี ส่วนรายการ ข่าวใหญ่ไทยแลนด์ ยังคงใช้ชื่อเดิม และข่าวบันเทิงใช้ชื่อใหม่ ดาราแลนด์ กระทั่งรายการข่าวใหญ่ไทยแลนด์มีการปรับปรุง และ ผู้ประกาศข่าวหลักสองคนลาออกจากบริษัท และได้กลายเป็นข้อพิพาทระหว่างผู้ประกาศข่าวกับพนักงานในเวลาต่อมา

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 เพจ "เขวี้ยงรีโมท" ได้โพสต์รูประบุข้อความว่า "ไม่คืนช่อง แต่ฟ้าผ่าฝ่ายข่าว!" ซึ่งต่อมามีการระบุว่าช่องดังกล่าวคือจีเอ็มเอ็ม 25 ซึ่งเดิมมีแผนที่จะคืนใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัลตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 4/2562 ซึ่งต่อมาเพจ "ข่าวใหญ่ 25" ได้ออกแถลงการณ์พิเศษถึงกรณีที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าเป็นแผนการเตรียมการเปิดเสนอขายหุ้นใหม่ของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก และเตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงต้องทำการตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปเสียก่อน โดยพนักงานบางส่วนที่สมัครใจอยู่ต่อจะถูกย้ายและรวมเข้ากับฝ่ายข่าวช่องวัน 31 ส่วนผู้ประกาศข่าวทั้งหมดจะถูกบอกเลิกสัญญาภายในเดือนมิถุนายน ในด้านของรายการข่าว รายการเช้าข่าวใหญ่ จะออกอากาศถึงวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 เป็นวันสุดท้าย และรายการเที่ยงข่าวใหญ่ และข่าวใหญ่ไทยแลนด์ จะออกอากาศถึงวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2562 เป็นวันสุดท้าย

จากนั้นในวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 ทางจีเอ็มเอ็ม 25 จึงได้ร่วมมือกับ บริษัท เจเคเอ็น นิวส์ จำกัด ในเครือเจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย นำลิขสิทธิ์ผลิตรายการข่าวของซีเอ็นบีซี ในเวอร์ชันภาษาไทย เพื่อออกอากาศทดแทนในทุกช่วงข่าว นำร่องด้วยรายการ Squawk Box เจาะข่าวเช้านี้, Power Lunch ทันข่าวเที่ยง และ Street Sign เกาะติดข่าวเย็น[11] แต่ด้วยกระแสตอบรับจากกลุ่มผู้ชมที่ไม่เป็นไปตามคาดหวัง ในวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2562 เจเคเอ็น นิวส์ จึงได้ปรับรูปแบบของรายการ Power Lunch ทันข่าวเที่ยง และ Street Sign เกาะติดข่าวเย็น ให้ตอบโจทย์ผู้ชมชาวไทย โดยยกเลิกการใช้รูปแบบรายการของซีเอ็นบีซีและเปลี่ยนมาใช้รูปแบบที่เจเคเอ็น นิวส์ คิดขึ้นเอง[12] และในเดือนตุลาคม ทางจีเอ็มเอ็ม 25 ได้กลับมาผลิตรายการข่าวเที่ยงและข่าวเย็นเองอีกครั้ง โดยเจเคเอ็น นิวส์ จะผลิตเฉพาะข่าวเช้า ซึ่งก็ยกเลิกจากการใช้รูปแบบรายการของซีเอ็นบีซีเช่นกัน[13]

รายการข่าว สาระ และปกิณกะบันเทิงที่ออกอากาศในปัจจุบัน (ตามผังออกอากาศ)[แก้]

รายการที่ออกอากาศในปัจจุบัน[แก้]

ชื่อรายการ เวลาที่ออกอากาศ พิธีกร
ข่าวในพระราชสำนัก วันจันทร์ - เสาร์ 20.00 - 20.10 น.
วันอาทิตย์ 20.15 - 20.30 น.
หมายเหตุ: รับสัญญาณ

จากช่อง 9 MCOT HD(ในนาม สำนักข่าวไทย อสมท)

เจาะข่าวเช้านี้ วันจันทร์ - ศุกร์ 06:00 - 07:30 น. ยุคล วิเศษสังข์ (หนึ่ง)
สุชาทิพ จิรายุนนท์ (พลอย)
ข่าวเที่ยง 25 วันจันทร์ - ศุกร์ 11:30 - 13:45 น. ทวีรัตน์ จิรดิลก (แอน)
อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์ (หมอเอิง)
จักรเพชร กุนทอง (หนุ่ย)
นพขวัญ นาคนวล (จุ๋ม)
เขมรัชต์ สุนทรนนท์ (อ๋อง)
วรินดา ดำรงผล (ดาด้า)
ณัฐภัสสร สิมะเสถียร (ดาว)
ณภัทร บรรจงจิตไพศาล (ญี่ปุ่น)
รชาดา จึงวัฒนกิจ (แนน)
ข่าวเย็น 25 วันจันทร์-ศุกร์ 16:50 - 18:45 น. ชัยนนท์ หาญคีรีรัตน์ (อ๊อฟ)
กฤต เจนพานิชการ (กฤต)
พงศธร ลอตระกูล (อาร์ม)
เขมรัชต์ สุนทรนนท์ (อ๋อง)
วรินดา ดำรงผล (ดาด้า)
ณัฐภัสสร สิมะเสถียร (ดาว)
ณภัทร บรรจงจิตไพศาล (ญี่ปุ่น)
รชาดา จึงวัฒนกิจ (แนน)
ดาราแลนด์ วันเสาร์ 17:30 - 18:20 น.
วันอาทิตย์ 17:30 - 18:00 น.
เขมรัชต์ สุนทรนนท์ (อ๋อง)
วรินดา ดำรงผล (ดาด้า)
ณัฐภัสสร สิมะเสถียร (ดาว)
ณภัทร บรรจงจิตไพศาล (ญี่ปุ่น)
รชาดา จึงวัฒนกิจ (แนน)
แฉ วันจันทร์-พฤหัสบดี 21:25 - 22:45 น.
วันศุกร์ 20:10 - 21:30 น.
(รีรัน) วันจันทร์-ศุกร์ 14:00 - 15:20 น.
คชาภา ตันเจริญ (มดดำ)
ชวลิต ศรีมั่นคงธรรม (เชาเชา)
วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ (น๊อต)
วรินดา ดำรงผล (ดาด้า)
ธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล (บุ๊คโก๊ะ)
มรกต แสงทวีป (เอมมี่)
ลูกทุ่งสู้ฟัดซูเปอร์สเปเชียล วันศุกร์ 18:45 - 20:00 น. ธนากร ชินกูล (โบ)
พ่อลูกสุดฤทธิ์ วันเสาร์ 08:30 - 09:00 น. วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ (น๊อต)
ชลิต เฟื่องอารมย์ (ตุ่ม)
ชลิตา เฟื่องอารมย์ (แนน)
สวยรวยแซ่บ วันเสาร์ 10:00 - 11:00 น. อุบลวรรณ บุญรอด (ตุ๊กตา)
ธัญญาเรศ เองตระกูล (ธัญญ่า)
สกาวใจ พูนสวัสดิ์ (อ๋อม)
จักรเพชร 7 ย่านน้ำ วันเสาร์ 12:00 - 13:00 น. จักรเพชร กุนทอง
ดาราล้อกันเล่น วันเสาร์ 14:00 - 15:00 น. เชษฐวุฒิ วัชรคุณ (บ๊วย)
Club Friday Show วันเสาร์ 18:20 - 20.00 น. ภูวนาท คุนผลิน (อั๋น)
สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา (ฉอด)
นภาพร จุลอมรโชค (อ้อย)
ทอล์ก-กะ-เทย วันเสาร์ 22:45 - 23:45 น. นิติ ชัยชิตาทร (ป๋อมแป๋ม)
มูฟวี่กูรู วันเสาร์ 23:45 - 00:15 น. เฮนรี่ ทราน
ชาตโยดม หิรัณยัษฐิติ (ชาย)
THE ANIMAL LULLA คนได้พัก สัตว์ได้เที่ยว วันอาทิตย์ 08:30 - 09:00 น.
มันตราเลดี้ วันอาทิตย์ 09:00 - 10:00 น. อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์ (เอิง)
รถโรงเรียน School Rangers วันอาทิตย์ 10:00 - 11:00 น. ณฉัตร จันทพันธ์ (นิกกี้)
เลโอ โซสเซย์ (มิไต)
หฤษฎ์ ชีวการุณ (ซิง)
ตะวัน วิหครัตน์ (เต)
วีรยุทธ จันทร์สุข (อาร์ม)
จุมพล อดุลกิตติพร (ออฟ)
อรรถพันธ์ พูลสวัสดิ์ (กัน)
ณวัชร์ พุ่มโพธิงาม (ไวท์)
ฐิติภูมิ เตชะอภัยคุณ (นิว)
ธนัชชัย วิจิตรวงศ์ทอง (ม่อน)
กรภัทร์ เกิดพันธุ์ (นนน)
วชิรวิชญ์ เรืองวิวรรธน์ (ชิม่อน)
ไทยทึ่ง วันอาทิตย์ 11:00 - 12:00 น. ชัชชวิศ เตชะรักษ์พงศ์ (วิคเตอร์)
ณฉัตร จันทพันธ์ (นิกกี้)
เลโอ โซสเซย์ (มิไต)
เมธาวี พิเซฐชัยยุทธ์ (นาว)
มวยดีวิถีไทย วันอาทิตย์ 12:00 - 14:00 น. พินิจ พลขัน (มิสเตอร์ป๋อง)
ดำรงค์ ต่ายทอง (สมิงขาว)
ประสิทธิ์ อินอำไพ (แจ๊ส)
อะจ๊าก วันอาทิตย์ 14:00 - 15:00 น. ชัชชัย จำเนียรกุล (บอล เชิญยิ้ม)
ชูเกียรติ เจริญสุข (นุ้ย เชิญยิ้ม)
อาคม ปรีดากุล (ค่อม ชวนชื่น)
ผดุง ทรงแสง (แจ๊ส ชวนชื่น)
บริบูรณ์ จันทร์เรือง (ตั๊ก บริบูรณ์)
โรเบิร์ต ดอกมะดัน (โรเบิร์ต สายควัน)
ลูกทุ่งสู้ฟัดแชมป์โค่นแชมป์สเปเชียล วันอาทิตย์ 18:00 - 20:15 น. ธนากร ชินกูล (โบ)
เทยเที่ยวไทย วันอาทิตย์ 22:45 - 23:45 น. ทัชชกร บุญลัภยานันท์ (ก็อตจิ)
กิตติพันธ์ ชลารักษ์ (กอล์ฟ)
วัชระ สุขชุม (เจนนี่)
นิติ ชัยชิตาทร (ป๋อมแป๋ม)

ละครโทรทัศน์ หรือ ซีรีส์ ที่ออกอากาศในปัจจุบัน[แก้]

รายการข่าว[แก้]

รายการ ผู้ประกาศข่าว
เจาะข่าวเช้านี้
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 06:00 - 07:30น.
(หนึ่ง) ยุคล วิเศษสังข์
(พลอย) สุชาทิพ จิรายุนนท์
ข่าวเที่ยง 25
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 11:30 - 13:45น.
(เอิง) อังศ์วรา ธีระตันติกานนท์
(แอน) ทวีรัตน์ จิรดิลก
(หนุ่ย) จักรเพชร กุนทอง
(จุ๋ม) นพขวัญ นาคนวล
(อ๋อง) เขมรัชต์ สุนทรนนท์
(ดาด้า) วรินดา ดำรงผล
(ดาว) ณัฐภัสสร สิมะเสถียร
(ญี่ปุ่น) ณภัทร บรรจงจิตไพศาล
(แนน) รชาดา จึงวัฒนกิจ
ข่าวเย็น 25
วันจันทร์ - วันศุกร์
เวลา 16:50 - 18:45น.
(อ๊อฟ) ชัยนนท์ หาญคีรีรัตน์
(กฤต) กฤต เจนพานิชการ
(อาร์ม) พงศธร ลอตระกูล
(อ๋อง) เขมรัชต์ สุนทรนนท์
(ดาด้า) วรินดา ดำรงผล
(ดาว) ณัฐภัสสร สิมะเสถียร
(ญี่ปุ่น) ณภัทร บรรจงจิตไพศาล
(แนน) รชาดา จึงวัฒนกิจ
จักรเพชร 7 ย่านน้ำ
วันเสาร์
เวลา 12:00 - 13:00น.
(หนุ่ย) จักรเพชร กุนทอง
ดาราแลนด์
วันเสาร์
เวลา 17:30 - 18:20น.
วันอาทิตย์
เวลา 17:30 - 18:00น.
(อ๋อง) เขมรัชต์ สุนทรนนท์
(ดาด้า) วรินดา ดำรงผล
(ดาว) ณัฐภัสสร สิมะเสถียร
(ญี่ปุ่น) ณภัทร บรรจงจิตไพศาล
(แนน) รชาดา จึงวัฒนกิจ


ผู้ประกาศข่าวในอดีต[แก้]

 • กมลพร วรกุล (เก๋) - ข่าวใหญ่ไทยแลนด์ , ผู้หญิงอยากเล่า (1 มกราคม 2561 - 15 มีนาคม 2562) (ปัจจุบันอยู่ TNN 16)
 • เกรียงไกรมาศ พจนสุนทร (เคนโด้) - ข่าวใหญ่ไทยแลนด์ (1 มกราคม 2561 - 15 มีนาคม 2562) (ปัจจุบันอยู่ TNN 16)
 • พิภู พุ่มแก้วกล้า (ต๊ะ) เช้าข่าวใหญ่, ข่าวใหญ่ไทยแลนด์ (2 มกราคม 2561 - 28 มิถุนายน 2562) (ปัจจุบันอยู่ Mono 29 และสำนักข่าว The Standard)
 • ทัชธร วงศ์วานิช (ดอร์ม) ข่าวใหญ่ไทยแลนด์ (18 มีนาคม - 17 พฤษภาคม 2562) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • กุญชนิตา กุญชร ณ อยุธยา (ปริม) ข่าวใหญ่ไทยแลนด์ (18 มีนาคม - 17 พฤษภาคม 2562) (ปัจจุบันอยู่ช่อง 8)
 • ภูวนาท คุนผลิน (อั๋น) - เช้าวันนี้ GMM NEWS, เที่ยงวันนี้ GMM NEWS (2 มกราคม 2558 - 1 มิถุนายน 2561) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • ชลิตา เฟื่องอารมย์ (แนน) - เช้าวันนี้ GMM NEWS, เที่ยงวันนี้ GMM NEWS, เย็นวันนี้ GMM NEWS (2 มกราคม 2558 - 29 ธันวาคม 2560) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • พงศ์สิรี บรรลือวงศ์ (ปูไข่) - เช้าวันนี้ GMM NEWS (29 ธันวาคม 2560) (ปัจจุบันยุติทพหน้าที่แล้ว)
 • ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ (เอิร์ธ) - เช้าวันนี้ GMM NEWS, เย็นวันนี้ GMM NEWS (2 มกราคม 2558 - 29 ธันวาคม 2560) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • สุธิดา พลาวงศ์ (พัฟ) - เย็นวันนี้ GMM NEWS (2 มกราคม 2558 - 29 ธันวาคม 2560) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • ธีมะ กาญจนไพริน (จั๊ด) - The Weekly Summary 7 วันทันข่าว (2558 - 2559) (ปัจจุบันอยู่ ช่องวัน 31)
 • เอกพร ศรีสุขทวีรัตน์ (เอก) - The Weekly Summary 7 วันทันข่าว (2558 - 2559) (ปัจจุบันอยู่พีพีทีวี)
 • ณภัทร โชคจินดาชัย (ท็อป) - สำนักข่าวเยาวชน S.U.N. Reports (2559) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล (ฝน) - สำนักข่าวเยาวชน S.U.N. Reports (2559) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • สาริษฐ์ ตรัยเลิศวิเชียร (พี) - สำนักข่าวเยาวชน S.U.N. Reports (2559) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • พงษ์พิสุทธิ์ ผิวอ่อน (แตงโม) - GMM NEWS ข่าวเช้า (2 มกราคม 2558 - 2559) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • เกรซ มหาดำรงค์กุล (เกรซ) - GMM NEWS ข่าวเช้า (2558) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • นาเดีย โสณกุล (นาเดีย) - GMM NEWS ข่าวเย็น (2558) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • นาวิน เยาวพลกุล (ต้าร์) - GMM NEWS ข่าวเย็น (2558) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • รัฐศาสตร์ กรสูต (เปปเปอร์) - GMM NEWS ข่าวเย็น (2558) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • วนิษา เรซ (หนูดี) - GMM NEWS ข่าวเย็น (2558) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล (สิงห์) - GMM NEWS ข่าวเย็น (2558) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • วัชราทิตย์ เกษศรี (ริชาร์ด) - Power lunch ทันข่าวเที่ยง,Street Signs เกาะติดข่าวเย็น (1-31 กรกฎาคม 2562) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • สินีดา เพชรวีระกุล (ปาล์มมี่) - Power lanch ทันข่าวเที่ยง (1 กรกฎาคม-30 สิงหาคม 2562) (ปัจจุบันยุติทำหน้าที่แล้ว)
 • สุภัททกิจ เกตทวีกิจ (ทีน่า) - Squawk Box เจาะข่าวเช้านี้ (1 กรกฎาคม-30 สิงหาคม 2562) (ปัจจุบันยุติบทบาทหน้าที่แล้ว)
 • ศราณีย์ พรมเสน (เมย์) - Street Signs เกาะติดข่าวเย็น (1 กรกฎาคม-30 สิงหาคม 2562) (ปัจจุบันอยู่ JKN-CNBC)
 • บรรพต ธนาเพิ่มสุข (อิก) - Street Signs เกาะติดข่าวเย็น (1 กรกฎาคม-30 สิงหาคม 2562) (ปัจจุบันอยู่JKN-CNBCและทีเอ็นเอ็น16)
 • อรินทร์มาศ บุญครองทรัพย์ (หมิง) - คุยข่าวซอกแซก (1 ตุลาคม-26 ธันวาคม 2562) (ปัจจุบันยุติบทบาทหน้าที่แล้ว)
 • รัฐวิชญ์ พีระศราโรจน์ (เอก) - คุยข่าวซอกแซก (1 ตุลาคม-26 ธันวาคม 2562) (ปัจจุบันอยู่ททบ. 5)
 • อาลิซาเบธ แซ๊ดเลอร์ ลีนานุไชย (ลิซ่า) - คุยข่าวซอกแซก (1 ตุลาคม-26 ธันวาคม 2562) (ปัจจุบันยุติบทบาทหน้าที่แล้ว)
 • วรินท์มาศ ปัญญาดี (กีต้าร์) - Squawk Box เจาะข่าวเช้านี้,รอบโลก​กับ​ JKNCNBC (1 กรกฎาคม-27 ธันวาคม 2562) (ปัจจุบันอยู่JKN-CNBC)
 • ศิรนุช โรจนเสถียร (แจน) - เช้าข่าวใหญ่,ผู้หญิงอยากเล่า (ปัจจุบันยุติบทบาทหน้าที่แล้ว)

นักแสดงและพิธีกรช่องจีเอ็มเอ็ม 25[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. รายงานผลประกอบการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หน้า 66 ตารางที่ 1
 2. thairath บังคับเรียงช่องทีวีดิจิตอลเริ่ม 1 ธ.ค.นี้
 3. thairath ทุกแพลตฟอร์มเรียงช่องให้ตรงกัน
 4. 'พี่ฉอด-เอส'เคลียร์ชัด! เปิดบริษัทใต้หลังคา 'แกรมมี่'
 5. ฟังชัดๆ!! พี่ฉอด-เอส เคลียร์! หลังถูกลือออกจากแกรมมี่
 6. GMM25 ปรับทัพใหม่ เจาะกลุ่ม Premium Mass ดึง “ปุ๊ก-พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์” ผู้กำกับมือดี เข้าคุมละครของช่อง
 7. เปิดใจ “เล็ก บุษบา” ผู้ยิ่งใหญ่ใต้ชายคาแกรมมี่ ปาด “ฉอด” คุม GMM25 มีปัญหากันมั้ย?
 8. 'เล็ก-บุษบา' รู้กุมบังเหียน'GMM25'คือความหวังคนทั้งวงการ
 9. แฉเบื้องลึก “ต๊ะ-พิภู” ตัดสินใจเป็นผู้ประกาศข่าว GMM25 ปลื้ม “พี่ฉอด” โทรชวนด้วยตัวเอง [GMM25 - 21 ธันวาคม 2560] http://gmm25.com/news/detail/863
 10. ‘อั๋น ภูวนาท’ เลี่ยงตอบข่าวลือโดนบีบออกจาก GMM25 บอกทุกอย่างผ่านการหารือ [ข่าวสด - 25 มิถุนายน 2561] https://www.matichon.co.th/entertainment/news_1013749
 11. มติชน (4 มิถุนายน 2562). "JKN News จับมือ GMM25 ดึงรายการข่าวระดับโลกเข้าไทย หวังพลิกโฉมวงการข่าวประเทศไทย". www.matichon.co.th. สืบค้นเมื่อ 31 มกราคม 2563.
 12. สยามรัฐ (2 กันยายน 2562). "JKN News ปรับโฉมรายการข่าวช่อง GMM25 ดึงอินฟลูเอนเซอร์ชั้นนำของไทยร่วมสร้างสีสันในรายการ หวังขยายฐานกลุ่มผู้ชม". siamrath.co.th. สืบค้นเมื่อ 31 มกราคม 2563.
 13. THE STANDARD (3 ตุลาคม 2562). "3 รายการข่าวภายใต้แบรนด์ JKN-CNBC ลาจอ GMM25 …จากไปเพื่อกลับมา?". thestandard.co. สืบค้นเมื่อ 31 มกราคม 2563.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]