ข้ามไปเนื้อหา

นิกัลยา ดุลยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นิกัลยา ดุลยา
เกิด5 เมษายน พ.ศ. 2525 (42 ปี 76 วัน)
นิกัลยา อับดุล[1]
คู่สมรสดร. สุฟียัน สูเด็ง
อาชีพ
  • นางงาม
  • นางแบบ
  • นักแสดง

นิกัลยา ดุลยา มีชื่อจริงว่า นิกัลยา อับดุล[1] (5 เมษายน พ.ศ. 2525) นางแบบและนักแสดงชาวไทย ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง หลบผี ผีไม่หลบ ในปี พ.ศ. 2546 และจากตำแหน่งมิสไทยแลนด์เวิลด์ ประจำปี พ.ศ. 2547 นิกัลยาเป็นผู้คว้ามงกุฏนางงามระดับประเทศเพียงผู้เดียวในประวัติศาสตร์นางงามระดับประเทศที่มาจากจังหวัดยะลา ด้วยความคมเข้มและรูปร่างที่สูงโปร่งอันทำให้เธอดูโดดเด่นจึงเป็นที่สนใจของสื่อนานาประเทศ เธอยังเป็น 1 ใน 5 ตัวเก็งที่จะได้รับมงกุฏมิสเวิลด์ จากเว็บไซต์ Global Beauties เว็บกูรูนางงามระดับโลก แต่กลับตกรอบไปอย่างพลิกความคาดหมาย เนื่องจากปีนั้นเป็นปีที่ผู้เข้ารอบต้องมาจากผู้ชมทั่วโลกร่วมกันโหวตเป็นปีแรกของเวทีมิสเวิลด์ ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศจีน

ประวัติ[แก้]

นิกัลยา ดุลยา มีชื่อจริงว่า นิกัลยา อับดุล เป็นบุตรของนายโซะ กับนางต่วนแย อับดุล เธอมีพี่ชายและน้องชายอย่างละหนึ่งคน[2] เธอสำเร็จการศึกษาในระดับอนุบาลจากโรงเรียนอนุบาลศรีบำรุง ระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนยะลาบำรุง ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนผดุงประชา ระดับ ปวช-ปวส. จากโรงเรียนผดุงประชาพาณิชยการ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา[2]

ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อที่กรุงเทพฯในระดับปริญญาตรี เอกการบัญชี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ปริญญาโท บริหารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี และปริญญาบัณฑิต ป.บัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต[2]

ชีวิตส่วนตัว นิกัลยาได้เข้าสู่พิธีสมรสกับ ดร. สุฟียัน สูเด็ง นักธุรกิจหนุ่มนอกวงการ ในพิธีแบบอิสลาม(นิก๊ะ) เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2555 ที่บ้าน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา และจัดฉลองพิธีมงคลสมรส (วาลีมะ) เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2556 ที่โรงแรมซี.เอส. ปัตตานี[3]. และวันที่ 20 มีนาคม 2556 ที่โรงเรียนภักดีวิทยา จังหวัดปัตตานี ปัจจุบัน มีบุตรสาว 1 คน ชื่อ เด็กหญิงดารยา สูเด็ง และ บุตรชาย 1 คน ชื่อ เด็กชายดาอีม สูเด็ง

ปัจจุบัน นิกัลยา ได้อาศัยอยู่ที่จังหวัดปัตตานีและยะลาเป็นส่วนใหญ่ โดยงดรับงานแสดงทุกอย่าง แต่ยังรับงานอีเวนท์ งานพิธีกร งานเปิดตัวสินค้า และงานพรีเซ็นเตอร์ ที่ไม่ขัดกับหลักศาสนาอิสลาม ปัจจุบันเธอได้ผันตัวเองมาเป็นครูสอนหนังสือโรงเรียนภักดีวิทยา ในจังหวัดปัตตานีตามความฝันที่เคยตั้งใจไว้ และประกอบธุรกิจส่วนตัวกับสามีของเธอ

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ค่ายที่ผลิต รับบทเป็น แสดงคู่กับ
2546 หลบผี ผีไม่หลบ โคลิเซี่ยม
ไม่ทราบปี เสือ สิงห์ กระทิง แต๋ว
2549 โหน่งเท่ง นักเลงภูเขาทอง เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ คุณหญิงนวลจันทร์ เท่ง เถิดเทิง

ละคร[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง รับบทเป็น
2551 รายากูนิง[4] รายากูนิง
2552 ดอกบัวขาว ชบา
รหัสโลกันตร์ ญาดา
2553 สอว. ห้อง 2 รุ่น 44 นลิน
อุมมี สวรรค์อยู่ใต้ฝ่าเท้ามารดา[5] ไลลา
2554 ลิลลี่สีกุหลาบ ศุภนภา
เสือสั่งฟ้า ลออ
จะบังลิมอ รักรออยู่ปลายทาง คุณครู
รอยต่อแห่งหัวใจ เมริสา
2555 ลูกผู้ชายไม้ตะพด ทิพย์

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

  • เพลงเสี้ยววินาที - Vacation Brand (2552)

โฆษณา[แก้]

  • M-150 เวียดนาม
  • พรีอ
  • ภาพนิ่าร์ฟรี
  • พวิต
  • โปรโม
  • เครื่องภาพนิ่ง

อ้างอิง[แก้]