ไลน์ทีวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไลน์ ทีวี (LINE TV)
LINETV Logo.jpg
LINETV Screenshot.png
ภาพหน้าจอของเว็บไซต์ไลน์ทีวี
ยูอาร์แอล tv.line.me
เชิงพาณิชย์? ใช่
ประเภท วีดิทัศน์ตามคำขอ
ลงทะเบียน? จำเป็นสำหรับการแสดงความเห็น
ภาษา
ที่ใช้ได้
ไทย ไทย
สหรัฐ อังกฤษ
สาธารณรัฐจีน จีน (ไต้หวัน)
เจ้าของ ไลน์ คอร์ปอเรชัน
สร้างโดย ไลน์คอร์ปอเรชัน
เปิดตัว ไทย 31 มีนาคม พ.ศ. 2558
สาธารณรัฐจีน 1 เมษายน พ.ศ. 2558
สถานะ
ปัจจุบัน
เปิดให้บริการ

ไลน์ ทีวี (อังกฤษ: LINE TV) เป็นเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ให้บริการวีดิทัศน์ตามคำขอโดยไม่เสียค่าสมัครสมาชิกรายเดือนหรือรายปี พัฒนาโดย ไลน์ คอร์ปอเรชั่น และเปิดให้บริการในประเทศไทยเป็นแห่งแรกในวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2558[1]

รูปแบบการให้บริการ[แก้]

เนื้อหาที่มีให้รับชม[แก้]

เนื่องจากไลน์ทีวีไม่ได้ให้บริการในรูปแบบของวิดีโอแชร์ริ่ง จึงมีเฉพาะรายการและสถานีที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับไลน์ทีวีเท่านั้น[2]

  • เนื้อหาดั้งเดิมหรือเนื้อหาที่มีเฉพาะในไลน์ทีวี (LINE TV Originals) เป็นเนื้อหาที่ผลิตขึ้นสำหรับเผยแพร่บนไลน์ทีวีโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่เนื้อหาในรูปแบบนี้จะไม่ปรากฏในช่องทางการออกอากาศอื่นอีก
  • เนื้อหาพิเศษสำหรับไลน์ทีวี (Exclusive) เป็นเนื้อหาที่เผยแพร่บนสื่อออนไลน์ในไลน์ทีวีก่อนเป็นช่องทางแรก แล้วจึงเผยแพร่ในช่องทางอื่นต่อไป (ถ้ามี)
  • การถ่ายทอดสด (Live) เป็นเนื้อหาที่เผยแพร่แบบสดทางไลน์ทีวีไปพร้อม ๆ กับช่องสถานีที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับไลน์ทีวี โดยส่วนใหญ่จะเป็นงานแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของรายการต่าง ๆ รวมถึงงานแถลงข่าว งานเปิดตัว เป็นต้น หรือเป็นเนื้อหาที่มีเฉพาะในไลน์ทีวีโดยเผยแพร่แบบสดตามเวลาออกอากาศประจำ ซึ่งก็จะเปิดให้รับชมย้อนหลังในรูปแบบ LINE TV Originals ทันทีที่จบลง

หมวดหมู่ของเนื้อหา[แก้]

ปัจจุบันไลน์ทีวี มีเนื้อหา 6 หมวดหมู่ให้รับชม ดังนี้

รายชื่อสถานี[แก้]

สถานีที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับไลน์ทีวีในปัจจุบันมี 19 สถานี ดังนี้

การใช้งาน[แก้]

สามารถเข้าใช้งานได้ฟรีผ่านเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนในระบบปฏิบัติการไอโอเอส และแอนดรอยด์ และเลือกรับชมวีดิโอที่ต้องการได้ทันที โดยอาจมีโฆษณาปรากฏก่อนเริ่มวิดีโอนั้น ๆ และมีการจำกัดพื้นที่ในการรับชมไว้ให้ใช้งานได้เฉพาะในประเทศที่มีไลน์ทีวีให้บริการเท่านั้น

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]