สถานีย่อย:ประเทศจอร์เจีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


Portal: Georgia
Portal: Georgiaსაქართველოს გერბი
საქართველოს გერბი
จอร์เจีย (อังกฤษ: Georgia; จอร์เจีย: საქართველო, Sakartvelo) เดิมระหว่างปี พ.ศ. 2534-2538 เรียกว่า สาธารณรัฐจอร์เจีย เป็นประเทศที่อยู่ทางตะวันออกของทะเลดำในคอเคซัสตอนใต้ ในอดีตเป็นสาธารณรัฐหนึ่งของสหภาพโซเวียต มีอาณาเขตทางเหนือจรดประเทศรัสเซีย ทางใต้จรดประเทศตุรกี ประเทศอาร์มีเนีย และประเทศอาเซอร์ไบจาน อ่านต่อ...
edit

บทความดีเด่น

ธงชาติจอร์เจีย
ธงชาติจอร์เจีย

การปล้นธนาคารในติฟลิส ค.ศ. 1907 หรือที่รู้จักกันว่า การเวนคืนจัตุรัสเยเรวาน คือการใช้อาวุธปล้นการขนส่งเงินของธนาคารโดยนักปฏิวัติพรรคบอลเชวิคในเมืองติฟลิส ประเทศจอร์เจีย (ปัจจุบันคือกรุงทบิลิซี เมืองหลวงของประเทศ) เหตุปล้นดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1907 ที่จัตุรัสเยเรวาน (ปัจจุบันคือจัตุรัสเสรีภาพ) ผู้ร่วมก่อการ (ซึ่งต่อมาหลายคนได้กลายเป็นผู้นำระดับสูงของสหภาพโซเวียต) ได้ใช้ทั้งระเบิดและปืนในการเข้าล้อมและยึดรถม้าที่กำลังขนส่งเงินระหว่างที่ทำการไปรษณีย์กับธนาคารรัฐของจักรวรรดิรัสเซีย สาขาติฟลิส ท่ามกลางจัตุรัสที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน ตามเอกสารจดหมายเหตุอย่างเป็นทางการระบุว่า การปล้นดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 40 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 50 คน ผู้ก่อการหนีไปได้โดยได้เงินไปกว่า 341,000 รูเบิล (กว่า 3.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ใน ค.ศ. 2008)

บทความดีเด่นก่อนหน้านี้: ธงชาติจอร์เจีย

edit

บุคคลคัดสรร

โจเซฟ สตาลิน
โจเซฟ สตาลิน

โจเซฟ สตาลิน (รัสเซีย: Иосиф Виссарионович Сталин Iosif Vissarionovich Stalin โยซิฟ วิซซาร์โยโนวิช สตาลิน ; อังกฤษ: Joseph Stalin) (18 ธันวาคม ค.ศ. 1878 - 5 มีนาคม ค.ศ. 1953) เป็นผู้นำของสหภาพโซเวียต ตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1920 ถึง ค.ศ. 1953 และดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งมวลสหภาพ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เปรียบได้กับหัวหน้าพรรค

สตาลินสืบทอดอำนาจจาก วลาดิมีร์ เลนิน และนำโซเวียตก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจของโลก หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ก็เป็นหนึ่งในขั้วอำนาจในการทำสงครามเย็นกับสหรัฐอเมริกา

โจเซฟ สตาลิน ไม่ใช่ชื่อจริงของเขา ชื่อจริงของเขาคือ "โยเซบ เบซาริโอนิส ดเซ จูกาชวิลลี" (იოსებ ბესარიონის ძე ჯუღაშვილი, Ioseb Besarionis dze Jughashvili) เขาเกิดที่เมือง โกรี ประเทศจอร์เจีย ตำแหน่งเมืองนั้นตั้งอยู่บนเนินสูงของเทือกเขาคอเคซัส ซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐของจักรวรรดิรัสเซียสมัยนั้น เขาก็เป็นชาวจอร์เจียนโดยกำเนิด โดยชื่อ สตาลิน นี้เขาตั้งขึ้นมาเองขณะทำงานให้พรรคคอมมิวนิสต์ (stalin ในภาษารัสเซียแปลว่า เหล็กกล้า)

edit

รู้หรือไม่...

ทบิลิซิ
ทบิลิซิ
edit

คุณทำอะไรได้บ้าง


นี่คือส่วนหนึ่งที่ คุณทำได้:

edit

หัวข้อหลัก

edit

เดือนนี้ในประวัติศาสตร์...

สถานีย่อย:ประเทศจอร์เจีย/เมษายน

edit

ภาพคัดสรร

ท่าเรือบาตูมิ
ท่าเรือบาตูมิ
ท่าเรือบาตูมิ (1881)
edit

ข่าว

  • 8 เมษายน :กลุ่มนักขับรถผาดโผนชาวจอร์เจีย นำกิจกรรมขับรถผาดโผนที่พวกเขาทำเป็นประจำอัพโหลดลงยูทูป หวังจะให้เป็นที่สนใจของฮอลลีวู้ด
  • 31 มกราคม :สหรัฐฯเผยภาพพายุทอร์นาโดที่กำลังพัดถล่มสำนักงานแห่งหนึ่งในรัฐจอร์เจีย มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 1 คน
  • 21 กันยายน :ชาวจอร์เจียออกมาชุมนุมประท้วงใหญ่ ต่อต้านการทารุณนักโทษ หลังจากมีสถานีโทรทัศน์นำคลิปวีดีโอออกมาแฉ
  • 5 กรกฎาคม :ชาวจอร์เจีย 73 คน ซึ่งก็รวมถึงเด็ก 20 คน กับสตรีตั้งครรภ์อีก 2 คน ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังเกิดเหตุคลอรีนรั่วไหลในย่านชุมชนชานกรุงทบิลิซิ
edit

แหล่งเว็บไซต์

edit


พาโนรามาคัดสรร

ภาพพาโนรามาของภูเขาหิมะกูดูริ
ภาพพาโนรามาของภูเขาหิมะกูดูริ
ภาพพาโนรามาของภูเขาหิมะกูดูริ
edit

แหล่งข้อมูล

วิกิพีเดีย
วิกิพีเดีย
มีบทความหลักเกี่ยวกับ ประเทศจอร์เจีย
หมวดหมู่
หมวดหมู่
มีหมวดหมู่เกี่ยวกับ ประเทศจอร์เจีย
คอมมอนส์
คอมมอนส์
มีภาพและสื่อเกี่ยวกับ ประเทศจอร์เจีย
edit

สถานีย่อยอื่นๆ

edit