สถานีย่อย:ประเทศอินเดีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภูมิศาสตร์ > เอเชีย > ประเทศอินเดีย

ยินดีต้อนรับสู่
สถานีย่อยประเทศอินเดีย
 

ทำความรู้จักประเทศอินเดีย

TajMahal Banner.jpg
ทัชมาฮาล, อัคระ, ประเทศอินเดีย
ธงชาติอินเดีย
Location on the world map

อินเดีย (อังกฤษ: India) หรือ ภารตะ (ฮินดี: भारत, ถอดอักษรเทวนาครีเป็นไทย ภารต, ออกเสียง [ˈbʱaːɾət̪] บฮฺรัต) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐอินเดีย (อังกฤษ: Republic of India, ฮินดี: भारत गणराज्य) คือประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปเอเชียใต้ เป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของอนุทวีปอินเดีย มีประชากรมากเป็นอันดับที่สองของโลก และเป็นประเทศประชาธิปไตยที่มีประชากรมากที่สุดในโลก โดยมีประชากรมากกว่าหนึ่งพันล้านคน มีภาษาพูดร้อยแปดสิบแปดภาษาโดยประมาณ ด้านเศรษฐกิจ อินเดียมีอำนาจการซื้อมากเป็นอันดับที่สี่ของโลก ทั้งนี้ อาณาเขตทางทิศเหนือติดกับจีน เนปาล และภูฏาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือติดกับปากีสถาน ทางตะวันออกติดพม่า ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ติดศรีลังกา ล้อมรอบบังกลาเทศทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก นอกนั้นยังมีเขตแดนทางทะเลต่อเนื่องกับน่านน้ำไทย พม่า และอินโดนีเซีย และด้วยพื้นที่ 3,287,590 ตารางกิโลเมตร อินเดียจึงเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 7 ของโลก

 

อินเดียน่าเที่ยว - เอาอีก!

ภาพวิหารภายนอก

หริมันทิรสาหิบ, ฮรมันดิรซาฮิบ หรือ หริมนเทียรสาหิบ (คุรมุขี: ਹਰਿਮੰਦਰ ਸਾਹਿਬ; เทวนาครี: हरिमन्दिर साहिब}}; อักษรโรมัน: Harmandir Sahib) หรือ วิหารทอง (Golden Temple) เป็นคุรุทวาราที่สำคัญที่สุดในศาสนาซิกข์ ตั้งอยู่ที่เมืองอมฤตสระ รัฐปัญจาบ ทางภาคเหนือของประเทศอินเดีย ชื่อของวิหารนั้นแปลว่า ที่สถิตของพระผู้เป็นเจ้า สถานที่อันเป็นที่ยกย่องว่าศักดิ์สิทธิ์สูงสุด (abode of God, exalted holy court) ในภาษาไทยได้มีผู้เรียกวิหารนี้อีกหลายชื่อ เช่น วิหารทองคำ, สุวรรณวิหาร เป็นต้น

วิหารนั้นสร้างขึ้นท่ามกลางสระน้ำ (สระน้ำอมฤทธิ์) ซึ่งสร้างโดยคุรุรามดาส (Guru Ram Das) ในปี ค.ศ. 1577 ต่อมา คุรุอาร์จัน (Guru Arjan) ซึ่งทรงเป็นคุรุศาสดาองค์ที่ 5 ตามความเชื่อของซิกข์ได้ทรงรับสั่งให้ไสเมียนมีระ (Sai Mian Mir) ผู้เป็นเปียร์ (pir) ชาวมุสลิมแห่ง ละฮอร์ วางศิลาฤกษ์ในปี ค.ศ. 1589 ต่อมาในปี ค.ศ. 1604 คุรุอาร์จันได้ประดิษฐานพระมหาคัมภีร์ อดิ กรันตะ (Adi Granth) (ซึ่งต่อมาเรียกว่า พระมหาคัมถีร์ คุรุกรันตสาหิบ) และประทานชื่อให้กับวิหารนี้ว่า อัตสัตทิราถ (Ath Sath Tirath) ซึ่งแปลโดยตรงว่าสถานที่แห่ง 68 การแสงบุญอันศักดิ์สิทธิ์ ("shrine of 68 pilgrimages") วิหารนั้นได้รับการสร้างใหม่อย่างต่อเนื่อง เนื่องด้วยความศักดิ์สิทธิ์และความเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวซิกข์ จึงถูกทำลายอย่างต่อเนื่องทั้งจากกองทัพมุสลิมของอาณาจักรในอัฟกานิสถานและจากจักรวรรดิโมกุล เช่น การบุกทำลายของพระเจ้าอาห์เม็ด ชาห์ ทุรณี (Ahmad Shah Durrani) ในปี ค.ศ. 1757 และอีกครั้งในปี ค.ศ. 1762 มหาราชา พระนามว่า รันจิต สิงห์ (Maharaja Ranjit Singh) ผู้ก่อตั้งจักรวรรดิซิกข์ ได้ทรงบูรณะวิหารใหม่ครั้งใหญ่โดยประดับด้วยหินอ่อนและทองแดงในปี ค.ศ. 1809 และประดับภายนอกด้วยทองคำเปลวในปี ค.ศ. 1830 ทำให้วิหารแห่งนี้ได้รับชื่อว่าเป็น "วิหารทองคำ" นับแต่นั้นมา
(อ่านต่อ...)

 

อินเดียน่ารู้จัก - เอาอีก!

พระโคตมพุทธเจ้า (ออกเสียง: โค-ตะ-มะ) มีพระนามเดิมในภาษาบาลีว่า สิทธัตถะ โคตมะ หรือในภาษาสันสกฤตว่า สิทฺธารฺถ เคาตมะ (อ่านว่า /สิดทาด —/) (เทวนาครี: सिद्धार्थ गौतम) เป็นพระพุทธเจ้าพระองค์ปัจจุบัน ผู้เป็นศาสดาของศาสนาพุทธ สาวกของพระองค์ไม่นิยมออกพระนามโดยตรง แต่เรียกตามพระสมัญญาว่า "ภควา" (พระผู้มีพระภาคเจ้า)

คัมภีร์พุทธศาสนาทั้งนิกายเถรวาทและนิกายมหายานบันทึกตรงกันว่า พระโคตมพุทธเจ้าทรงประสูติ 623 ปี ก่อนคริสต์ศักราช พระองค์ทรงดำรงพระชนมชีพอยู่ระหว่าง 80 ปีก่อนพุทธศักราช จนถึงเริ่มพุทธศักราชซึ่งเป็นวันปรินิพพาน ตรงกับ 543 ปี ก่อนคริสตกาลตามตำราไทยซึ่งอ้างอิงปฏิทินสุริยคติไทยและปฏิทินจันทรคติไทย และตรงกับ 483 ปีก่อนคริสตกาลตามปฏิทินสากล
(อ่านต่อ...)

 

หมวดหมู่ในหัวข้อประเทศอินเดีย

Category puzzle
คลิกที่ [►] เพื่อดูหัวข้อย่อย
 

คุณสามารถช่วยเราได้


นี่คือส่วนหนึ่งที่ คุณทำได้:

ดูส่วนนี้
 

อินเดียน่าชม - เอาอีก!

พระศิวะ

พระศิวะ มีตำนานอันเป็นต้นแบบการร่ายรำของเทพเจ้า ทำให้ทรงมีพระนามว่า "พระนาฏราช" ดังที่ปรากฏในภาพนี้เป็นภาพศิวนาฏราชศิลปะทมิฬ เป็นหนึ่งในภาพแทนของพระศิวะที่ได้รับความนิยมสูงมากทั้งในอนิเดียและทั่วโลก ในตำนานกล่าวว่าเมื่อแปลงกายลงไปปราบฤๅษีที่ไม่ประพฤติตนอยู่ในเพศดาบส ซึ่งต่อมาชาวฮินดูได้ถือเอาท่าร่ายรำนี้เป็นต้นแบบของการร่ายรำต่าง ๆ มาตราบจนปัจจุบัน

ภาพโดย: Los Angeles County Museum of Art

 

อินเดียน่าเรียนรู้ - เอาอีก!

แผนที่แสดงกฏหมายเกี่ยวกับการฆ่าวัวในแต่ละรัฐของอินเดีย โดยสีเขียว - วัวและกระทิงสามารถฆ่าได้, สีเหลือง - กระทิงสามารถฆ่าได้ และ สีแดง ห้ามฆ่าวัว กระทิง โดยเด็ดขาด

ในประเทศอินเดีย ซึ่งวัวได้รับการบูชาโดยประชากรจำนวนมาก มีความรุนแรงนอกกฏหมายเกี่ยวกับวัวเกิดขึ้น (Cow vigilante violence in India) ความรุนแรงนี้ประกอบด้วยการโจมตีของกลุ่มพลเรือนที่ตั้งตนเป็นศาลเตี้ย ภายใต้ชื่อ “ขบวนการปกป้องวัว” ซึ่งตั้งเป้าไปที่กลุ่มคนที่ลักลอบขนวัวโดยผิดกฏหมาย ในบางครั้งแม้แต่การขนวัวโดยถูกตามกฏหมายก็ตกเป็นเป้าของการโจมตีนี้ด้วย จำนวนการโจมตีเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่ปี 2014

ประเด็นนี้เป็นที่ถกเถียงมายาวนานว่าถึงแม้ข้อมูลรัฐบาลจะบอกว่าความตึงเครียดในประเด็นนี้ในระดับชุมชนได้ลดลงหลังปี 2014 แต่เหตุการณ์ความรุนแรงในความเป็นจริงนั้นได้ลดลงหรือไม่ รัฐในอินเดียส่วนใหญ่มีกฏหมายของรัฐที่ห้ามการฆ่าวัวควาย กลุ่มศาลเตี้ยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมากในช่วงที่ผ่านมา อ้างว่าตั้งขึ้นเพื่อปกป้องวัวควาย นำไปสู่ความรุนแรงและนำไปสู่การทำร้ายร่างกายถึงแก่ชีวิต กลุ่มปกป้องวัวพวกนี้มองตัวเองว่ากำลังหยุดยั้งการขโมยวัว และทำตัวเป็นผู้พิทักษ์กฏหมายห้ามฆ่าวัวควายในอินเดีย สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่ามีการโจมตีของกลุ่มศาลเตี้ยดังกล่าวรวมถึง 63 ครั้งทั่วอินเดีย ระหว่างปี 2010 ถึงกลางปี 2017 ส่วนมากเกิดขึ้นหลังนเรนทระ โมทีก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีวาระแรกในปี 2014 ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงดังกล่าว 28 คน โดย 24 คนในจำนวนนี้เป็นมุสลิม และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 124 คน
(อ่านต่อ...)


 

สถานีย่อยที่เกี่ยวข้อง 

วิกิพีเดียในภาษาของอินเดีย

 

โครงการพี่น้องของวิกิพีเดีย

โครงการพี่น้องวิกิมีเดียต่อไปนี้ ได้เปิดช่องทางเพิ่มขึ้นสำหรับโครงการนี้:
วิกิตำรา  สื่อวิกิคอมมอนส์ วิกิข่าว  วิกิคำคม  วิกิซอร์ซ  วิกิวิทยาลัย  วิกิท่องเที่ยว  วิกิพจนานุกรม  วิกิเดตา 
ตำรา สื่อ ข่าว คำคม ต้นฉบับ แหล่งการเรียนรู้ คู่มือท่องเที่ยว คำนิยาม ฐานข้อมูล
Purge server cache