สถานีย่อย:ประเทศอินเดีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


ภูมิศาสตร์ > เอเชีย > ประเทศอินเดีย

ยินดีต้อนรับสู่
สถานีย่อยประเทศอินเดีย
 

ทำความรู้จักประเทศอินเดีย

ทัชมาฮาล, อัคระ, ประเทศอินเดีย
ธงชาติอินเดีย
ธงชาติอินเดีย
Location on the world map
Location on the world map

อินเดีย (อังกฤษ: India) หรือ ภารัต (ฮินดี: भारत, ถอดอักษรเทวนาครีเป็นไทย ภารต, ออกเสียง [ˈbʱaːɾət̪]) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐอินเดีย (อังกฤษ: Republic of India, ฮินดี: भारत गणराज्य, ภารตคณราชย) เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปเอเชียใต้ กินพื้นที่ส่วนใหญ่ในอนุทวีปอินเดีย เป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลก และยังเป็นประเทศประชาธิปไตยใหญ่ที่สุดในโลกและมีประชากรมากที่สุดในโลก (ประมาณ 1,400 ล้านคน) มีอาณาเขตทางทิศเหนือติดกับจีน เนปาล และภูฏาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือติดกับปากีสถาน ทางตะวันออกติดพม่า ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ติดศรีลังกา ล้อมรอบบังกลาเทศทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก และยังมีเขตแดนทางทะเลต่อเนื่องกับน่านน้ำไทย พม่า และอินโดนีเซีย และด้วยพื้นที่ 3,287,590 ตารางกิโลเมตร อินเดียจึงเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 7 ของโลก มีเมืองหลวงคือนิวเดลี

มนุษย์ยุคใหม่เริ่มเข้ามาตั้งรกรากในอนุทวีปอินเดียเมื่อประมาณ 55,000 ปีที่แล้ว โดยเลี้ยงชีพด้วยการทำเกษตรกรรมและล่าสัตว์ และอนุทวีปอินเดียถือเป็นบริเวณที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์มากที่สุดรองจากทวีปแอฟริกา ผู้คนเริ่มรวมตัวกันเป็นสังคมเมื่อ 9,000 ปีที่แล้วบริเวณลุ่มแม่น้ำสินธุ ประมาณ 1,200 ปีก่อนคริสต์ศักราช ภาษาสันสกฤตโบราณซึ่งเป็นตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียนดั้งเดิม ได้แพร่กระจายไปยังอินเดียจากแถบตะวันตกเฉียงเหนือ และประมาณ 400 ปี ก่อนคริสต์ศักราช อิทธิพลของศาสนาฮินดูได้ก่อให้เกิดระบบชนชั้นวรรณะในอินเดีย ตามมาด้วยการแพร่หลายของศาสนาพุทธและศาสนาเชน การรวมกลุ่มทางการเมืองก่อให้เกิดราชวงศ์โมริยะและจักรวรรดิคุปตะซึ่งตั้งอยู่ในลุ่มน้ำคงคา ในยุคนั้นเพศชายมีบทบาทหลักในการพัฒนาประเทศ แต่สตรีเพศยังคงถูกจำกัดเสรีภาพในสังคม วิถีชีวิตในสังคมของประชากรในอินเดียตอนใต้ยังได้ขยายอิทธิพลไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งวัฒนธรรมทางศาสนาและภาษาตระกูลดราวิเดียน (บทความเต็ม...)

 

อินเดียน่าเที่ยว - เอาอีก!

 

อินเดียน่ารู้จัก - เอาอีก!

 

หมวดหมู่ในหัวข้อประเทศอินเดีย

Category puzzle
Category puzzle
คลิกที่ [►] เพื่อดูหัวข้อย่อย
 

คุณสามารถช่วยเราได้


นี่คือส่วนหนึ่งที่ คุณทำได้:

ดูส่วนนี้
 

อินเดียน่าชม - เอาอีก!

ภาพวาดพระโพธิสัตว์ในถ้ำอชันตา

ภาพเขียนภายในถ้ำอชันตา นั้นเป็นภาพเขียนที่แสดงให้เห็นถึงศิลปกรรมอันงดงามของอินเดียโบราณ ถ้ำอชันตานั้นเป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก ปัจจุบันมีการขุดค้นถ้ำไปแล้วทั้ง 29 ถ้ำ คำว่า "อชันตา" นั้นมาจากชื่อของหมู่บ้าน "อชินตา" ซึ่งถ้ำตั้งอยู่ อันตั้งอยู่ใกล้กับเมืองอลาหาบาด ในรัฐมหาราษฏระ

ภาพจาก: Le Musée absolu, Phaidon, 10-2012

 

อินเดียน่าเรียนรู้ - เอาอีก!


 

สถานีย่อยที่เกี่ยวข้อง 

วิกิพีเดียในภาษาของอินเดีย

 

โครงการพี่น้องของวิกิพีเดีย

โครงการพี่น้องวิกิมีเดียต่อไปนี้ ได้เปิดช่องทางเพิ่มขึ้นสำหรับโครงการนี้:
วิกิตำรา  สื่อวิกิคอมมอนส์ วิกิข่าว  วิกิคำคม  วิกิซอร์ซ  วิกิวิทยาลัย  วิกิท่องเที่ยว  วิกิพจนานุกรม  วิกิเดตา 
ตำรา สื่อ ข่าว คำคม ต้นฉบับ แหล่งการเรียนรู้ คู่มือท่องเที่ยว คำนิยาม ฐานข้อมูล