สถานีย่อย:ประเทศอินเดีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภูมิศาสตร์ > เอเชีย > ประเทศอินเดีย

ยินดีต้อนรับสู่
สถานีย่อยประเทศอินเดีย
 

ทำความรู้จักประเทศอินเดีย

TajMahal Banner.jpg
ทัชมาฮาล, อัคระ, ประเทศอินเดีย
ธงชาติอินเดีย
Location on the world map

อินเดีย (อังกฤษ: India) หรือ ภารตะ (ฮินดี: भारत, ถอดอักษรเทวนาครีเป็นไทย ภารต, ออกเสียง [ˈbʱaːɾət̪] บฮฺรัต) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐอินเดีย (อังกฤษ: Republic of India, ฮินดี: भारत गणराज्य) คือประเทศที่ตั้งอยู่ในทวีปเอเชียใต้ เป็นพื้นที่ส่วนใหญ่ของอนุทวีปอินเดีย มีประชากรมากเป็นอันดับที่สองของโลก และเป็นประเทศประชาธิปไตยที่มีประชากรมากที่สุดในโลก โดยมีประชากรมากกว่าหนึ่งพันล้านคน มีภาษาพูดร้อยแปดสิบแปดภาษาโดยประมาณ ด้านเศรษฐกิจ อินเดียมีอำนาจการซื้อมากเป็นอันดับที่สี่ของโลก ทั้งนี้ อาณาเขตทางทิศเหนือติดกับจีน เนปาล และภูฏาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือติดกับปากีสถาน ทางตะวันออกติดพม่า ทางตะวันตกเฉียงใต้จรดมหาสมุทรอินเดีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ติดศรีลังกา ล้อมรอบบังกลาเทศทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก นอกนั้นยังมีเขตแดนทางทะเลต่อเนื่องกับน่านน้ำไทย พม่า และอินโดนีเซีย และด้วยพื้นที่ 3,287,590 ตารางกิโลเมตร อินเดียจึงเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 7 ของโลก

 

อินเดียน่าเที่ยว - เอาอีก!

ประตูอินเดีย

ประตูอินเดีย (India Gate) หรือชื่อเดิม อนุสรณ์สถานแห่งสงครามทั้งปวงของอินเดีย (All India War Memorial) เป็นอนุสรณ์สถานสงครามที่ตั้งอยู่ในนิวเดลี ประเทศอินเดีย

ประตูอินเดียสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงทหารอินเดีย 70,000 นายของกองทัพบริติชอินเดีย ที่เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ในยุทธภูมิฝรั่งเศส แฟลนเดอรส์ เมโสโปเตเมีย เปอร์เซีย แอฟริกาตะวันออก กัลลิโปลิ และในสงครามแองโกล-อัฟกัน บนประตูมีการสลักนามเจ้าหน้าที่และทหารอีก 13,300 นายจากทั้งอินเดียและบริเตน ถึงแม้จะสร้างเป็นอนุสรณ์สถานสงคราม แต่ลักษณะของประตูอินเดียนั้นสร้างขึ้นตามแบบอย่างของประตูชัย โดยเลียนแบบประตูชัยคอนสแตนตินในโรม มักถูกเปรียบเทียบเป็นประตูชัยฝรั่งเศส ปารีส และประตูสู่อินเดีย ในมุมไบ
(อ่านต่อ...)

 

อินเดียน่ารู้จัก - เอาอีก!

อนุเสาวรีย์ของเขาที่IUCAA, ปูเน (ถึงแม้ว่าจะไม่มีหลักฐานภาพลักษณ์ของเขา).

อารยภัฏ หรือ อาริยภัฏ (อังกฤษ: Āryabhaṭa or Aryabhata I ; ฮินดี: आर्यभट ช่วงชีวิต พ.ศ. 1019 – 1093 (ค.ศ. 476 - 550)) เป็นนักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่คนแรกจากยุคคลาสสิกของคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์อินเดีย ผลงานของเขาอาทิเช่น การประมวลหลักคณิตศาสตร์-ดาราศาสตร์ รวมทั้งระบบเลขสิบตัว การใช้เลข ๐ ทศนิยม การที่โลกหมุนรอบตัวเอง การคำนวณจันทรคราส-สุริยคราส พีชคณิตและเรื่องสมการ รวมอยู่ในงานเขียนที่ชื่อว่า อารยภฏีย์ (Āryabhaṭīya) เขียนไว้เมื่อ พ.ศ. 1042 (ค.ศ.499) เมื่อเขาอายุ 23 ปี และอารยสิทธานตะ (Arya- siddhanta)
(อ่านต่อ...)

 

หมวดหมู่ในหัวข้อประเทศอินเดีย

Category puzzle
คลิกที่ [►] เพื่อดูหัวข้อย่อย
 

คุณสามารถช่วยเราได้


นี่คือส่วนหนึ่งที่ คุณทำได้:

ดูส่วนนี้
 

อินเดียน่าชม - เอาอีก!

วิหารทอง

หริมันทิรสาหิบ หรือวิหารทอง เป็นศาสนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สูงสุดใน[[ศาสนาซิกข์ล] ตั้งอยู่ที่อมฤตสระ ในรัฐปัญจาบ ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ในภาพนั้นชาวซิกข์ในชุดสีขาวกำลังปีนขึ้นไปกระทำเซว่าบนโดมของวิหาร

ภาพโดย: Paulrudd

 

อินเดียน่าเรียนรู้ - เอาอีก!

การเชิญธงชาติอินเดียขึ้นหน้าป้อมแดง ประเพณีที่ทำเป็นสัญลักษณ์

วันประกาศเอกราชของอินเดีย เฉลิมฉลองทุกวันที่ 15 สิงหาคม และถือเป็นวันหยุดราชการในอินเดีย เพื่อรำลึกถึงการประกาศเอกราชของประเทศจากการปกครองของสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 1947 เมื่อรัฐสภาแห่งสหราชอาณาจักรประกาศ Indian Independence Act 1947 ส่งผ่านเอกราชของรัฐสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติอินเดีย แต่ก็ยังคงมีพระเจ้าจอร์จที่ 6เป็นประมุขแห่งรัฐจนถึงการเปลี่ยนสู่ระบบสาธารณรัฐเต็มตัว การได้มาซึ่งเอกราชของอินเดียเป็นผลพวงมาจากขบวนการเรียกร้องเอกราชในอินเดีย ซึ่งขึ้นชื่อมากสำหรับการต่อสู้แบบอหึงสา และ civil disobedience นำโดยพรรคคองเกรส

เอกราชนั้นประจวบกับการแบ่งเส้นอาณาเขตอินเดีย ซึ่งบริทิชอินเดียถูกแบ่งตามศาสนาเป็น dominion ต่าง ๆ เป็น อินเดียและ ปากีสถาน การแบ่งเขตนั้นนำไปสู่การประท้วง จลาจล ที่รุนแรง มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก และการโยกย้ายประชากรตามศาสนาที่ถูกแบ่งเส้นอาณาเขตกว่า 15 ล้านคน ที่เผชิญความรุนแรงทางศาสนา เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 1947 นายกรัฐมนตรีคนแรกของอินเดีย ชวาหะร์ลาล เนห์รู เชิญธงชาติอินเดียขึ้นสู่ยอดเสาธงด้านหน้าประตูลาหอริ เดลี จึงเป็นธรรมเนียมสืบต่อมาสู่การเชิญธงและปราศัยต่อหน้าประชาชนในทุกวันประกาศเอกราช กิจกรรมต่าง ๆ นั้นจะถ่ายทอดสดทั่วประเทศโดย Doordarshan สถานีโทรทัศน์ทางการของอินเดีย โดยมักเริ่มด้วยเพลง shehnai ของ Ustad Bismillah Khan.
(อ่านต่อ...)


 

สถานีย่อยที่เกี่ยวข้อง 

วิกิพีเดียในภาษาของอินเดีย

 

โครงการพี่น้องของวิกิพีเดีย

โครงการพี่น้องวิกิมีเดียต่อไปนี้ ได้เปิดช่องทางเพิ่มขึ้นสำหรับโครงการนี้:
วิกิตำรา  สื่อวิกิคอมมอนส์ วิกิข่าว  วิกิคำคม  วิกิซอร์ซ  วิกิวิทยาลัย  วิกิท่องเที่ยว  วิกิพจนานุกรม  วิกิเดตา 
ตำรา สื่อ ข่าว คำคม ต้นฉบับ แหล่งการเรียนรู้ คู่มือท่องเที่ยว คำนิยาม ฐานข้อมูล
Purge server cache