ข้ามไปเนื้อหา

สถานีย่อย:เวลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แก้ไข   

สถานีย่อยเวลา

ยินดีต้อนรับสู่สถานีย่อยเวลา


ขณะนี้วันที่ 24 มิถุนายน 2567 เวลา 08:36 น.
ตามเวลาในประเทศไทย
(อัปเดตข้อมูล)

เวลา ในมุมมองหนึ่งกล่าวว่าเป็นองค์ประกอบพื้นฐานหนึ่งของจักรวาล ให้เหตุการณ์ต่าง ๆ ดำเนินอยู่ในนั้น ซึ่งเป็นแนวคิดของไอแซก นิวตัน ส่วนอีกมุมมองหนึ่งกล่าวว่า เวลาเป็นสิ่งสมมุติเช่นเดียวกับพื้นที่และตัวเลข มีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นเป็นลำดับ แต่ไม่ได้หมายความว่าเวลากับเหตุการณ์เหล่านั้นจะรวมอยู่ด้วยกัน ซึ่งเป็นแนวคิดของอิมมานูเอล คานต์ และกอตฟรีด ไลบ์นิซ

บางครั้ง มุมมองทั้งสองเกี่ยวกับเวลาก็ยังสับสนอยู่ จึงมีการนิยามโดยการปฏิบัติ ซึ่งมักใช้การเคลื่อนที่หรือการเปลี่ยนแปลงแบบเป็นคาบของวัตถุเป็นตัววัดเวลา เช่น ดิถีของดวงจันทร์ การแกว่งของลูกตุ้ม การขึ้นและตกของดวงอาทิตย์

แก้ไข   

บทความยอดเยี่ยม

ปฏิทินสุริยคติไทย คือปฏิทินอย่างเป็นทางการของประเทศไทยในปัจจุบัน เป็นระบบปฏิทินสุริยคติอ้างวันเดือนปีตรงตามปฏิทินเกรกอเรียนที่มีจำนวนวัน 365 หรือ 366 วันในแต่ละปี โดยปรับเปลี่ยนจากปฏิทินจันทรคติไทยเดิมเมื่อ พ.ศ. 2431 (จุลศักราช 1240) ในสมัยรัชกาลที่ 5 ชื่อเดือนในภาษาไทยทั้งสิบสองในปฏิทินตั้งชื่อโดยกรมพระยาเทววงศ์วโรปการ

ในปฏิทินไทยจะมีการแสดงปีปฏิทินสุริยคติไทยเป็นหลักแสดงในรูปแบบปีพุทธศักราช และในหลายปฏิทินมักจะมีการแสดงวันพระ วันข้างขึ้น ข้างแรม ปีจีน และคริสตศักราชควบคู่กันไป ในปฏิทินปัจจุบัน ระยะห่างระหว่างปีคริสตศักราชกับปีพุทธศักราชจะต่างกัน 543 ปี อ่านต่อ...


บทความยอดเยี่ยมก่อนหน้านี้: ไม่มี
ที่เก็บถาวร
แก้ไข   

ภาพยอดเยี่ยม

แก้ไข   

รู้ไหมว่า...

หอนาฬิกาพระราชวังเวสต์มินสเตอร์
หอนาฬิกาพระราชวังเวสต์มินสเตอร์
ที่เก็บถาวร
แก้ไข   

หมวดหมู่

แก้ไข   

ดูเพิ่ม

แก้ไข   

หัวข้อที่สำคัญ

แก้ไข   

สถานีย่อยอื่น ๆ