สถานีย่อย:ภูมิศาสตร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภูมิศาสตร์
โครงการภูมิศาสตร์
โครงการสถานีย่อยบทความที่ต้องการ
ภูมิศาสตร์การปกครองภูมิศาสตร์การเมืองภูมิศาสตร์มนุษย์ภูมิศาสตร์แบ่งตามทวีปภูมิศาสตร์แบ่งตามประเทศ
Continents vide couleurs.png
แก้ไข   

ภูมิศาสตร์คืออะไร

ภูมิศาสตร์คือศาสตร์สาขาหนึ่งที่ศึกษาเกี่ยวกับพื้นผิวโลก เช่น ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ทรัพยากรธรรมชาติ ผลิตผล และคน รวมทั้งการกระจายของสิ่งต่างๆ ความสัมพันธ์ระหว่างโลกกับมนุษย์ สิ่งแวดล้อมกับมนุษย์ หรือก็คือศึกษาปรากฏการณ์ทางกายภาพ และมนุษย์ ที่เกิดขึ้น ณ บริเวณที่ทำการศึกษา รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมที่อยู่บริเวณโดยรอบ เช่น พื้นดิน พื้นน้ำ อากาศ รวมทั้งใต้ดิน หรือทุกๆ สิ่งที่อยู่ล้อมรอบตัวเราทั้งหมดทั้งสามมิติ เรียกง่ายๆ ได้ว่า พื้นที่

โดยคำว่าภูมิศาสตร์จากภาษาอังกฤษมาจากคำว่า Geo + Graphic (Geo = โลก, Graphic = รูปภาพ) นั้นเอง

หลายๆคนอาตสงสัยว่าภูมิศาสตร์เรียนรู้แล้วจะนำไปใช้อะไรได้บ้างหรือบางคนอาจพูดว่าทำไมต้องเรียนด้วย ซึ่งจริงๆแล้วความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิดเนื่องจากการศึกษาเรียนรู้วิชาภูมิศาสตร์นั้นจะช่วยให้เรารู้เหตุการณ์หรือปรากฏการณ์ต่างๆรอบๆตัวเราซึ่งจะทำให้เราสามารถปรับตัวให้อยู่กับปรากฏการณ์นั้นๆได้

แก้ไข   

บทความแนะนำ

Map of mekong delta.jpg

ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ถือเป็นดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ตรงบริเวณทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเวียดนาม โดยเป็นบริเวณที่แม่น้ำโขงซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากที่ราบสูงทิเบตแล้วไหลมาทางทิศใต้ผ่าน 7 ประเทศ ไหลออกสู่ทะเลจีนใต้ที่บริเวณนี้ โดยบริเวณที่เกิดการสะสมตัวของตะกอนในลักษณะของดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำนั้นพบว่าแม่น้ำโขงมีการแตกออกเป็นสาขาย่อย ๆ หลายสาขา

ปัจจุบันพบว่าดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงมีความกว้างของดินดอนสามเหลี่ยมใหญ่ที่สุดที่หนึ่งของโลกและกินพื้นที่ 39,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นสัดส่วนโดยมากของพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเวียดนาม พื้นที่ของดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงส่วนที่ถูกปกคลุมด้วยน้ำนั้นขึ้นกับแต่ละฤดู เพราะปริมาณน้ำไม่เท่ากัน จากการศึกษาพบว่าบริเวณดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงนั้นมีการพัดพาของน้ำมาประมาณ 470 ลูกบากศ์กิโลเมตรต่อปี ซึ่งน้ำที่ไหลมาในบริเวณนี้ได้พัดพาตะกอนมาตกสะสมประมาณ 790,000-810,000 ตารางกิโลเมตรต่อปี อ่านต่อ...

บทความแนะนำทั้งหมด

แก้ไข   

ภาพแนะนำ

แก้ไข   

รู้ไหมว่า

Barringer Meteor Crater, Arizona.jpg

หุบอุกกาบาตบาร์ริงเกอร์อยู่ระหว่างเมืองสโลว์กับเมืองแฟล็กสตาฟฟ์ มีขนาดความกว้างถึง 1250 เมตรและลึก 174 เมตร และได้มีการคาดว่าน้ำหนักที่แท้จริงของลูกอุกกาบาตน่าจะหลักราว 14 ล้านต้น และมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 122 เมตร โดยมีการคาดว่าอุกกาบาตลูกนี้พุ่งชนด้วยความเร็ว 69,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีแรงกระทบที่รุนแรงเท่ากับระเบิดขนาด 500,000 ต้นซึ่งแรงกว่าระเบิดปรมาณูในฮิโรชิมากับนางาซากิ 40 เท่า แรงระเบิดทำให้เกิดฝุ่นฟุ้งไปในอากาศ 100 ล้านต้น และยังดันให้วัตถุอื่นขึ้นมากองอยู่รอบๆกลายเป็นหุบอุกกาบาต ในปัจจุบัน

บทความรู้ไหมว่าทั้งหมด

แก้ไข   

แนะนำเครืองมือ

Physical world.jpg

แผนที่ คือ รูปภาพอย่างง่ายซึ่งจำลองบริเวณบริเวณหนึ่ง และมีการแสดงความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น วัตถุ หรือบริเวณย่อย ๆ ที่อยู่ในบริเวณนั้น แผนที่มักเป็นรูปสองมิติซึ่งแสดงระยะห่างระหว่างจุดสองจุดในบริเวณใดบริเวณหนึ่งได้อย่างถูกต้องตามหลักเรขาคณิต ยกตัวอย่างเช่น แผนที่ทางภูมิศาสตร์ นอกจากนี้เรายังสามารถวาดแผนที่แสดงคุณสมบัติของบริเวณต่าง ๆ บนพื้นโลก เช่น ความหนาแน่นของประชากร ความสูงของพื้นที่ ดัชนีการพัฒนาของมนุษย์ในแต่ละประเทศ เป็นต้น โดยแผนที่นั้นเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ง่ายและสะดวกทำให้ผู้คนนิยมใช้แผนที่มากกว่าลูกโลก

แนะนำเครืองมือทั้งหมด

แก้ไข   

เดือนนี้ในอดีต

Friedrich Ratzel

เดือนนี้ในอดีตทั้งหมด
แก้ไข   

หมวดหมู่

แก้ไข   

ประเทศตามภูมิภาค

ประเทศคือการแบ่งเขตการปกครองทางในภูมิศาสตร์การเมืองโดยในปัจจุบันนี้มีประเทศบนโลกทั้งหมด 196 ประเทศโดยอยู่ในทวีปเอเชีย 48 ประเทศ ทวีปแอฟริกา 54 ประเทศ ทวีปอเมริกาเหนือ 22 ประเทศ ทวีปอเมริกาใต้ 13 ประเทศ ทวีปยุโรป 45 ประเทศ และโอเชียเนีย 14 ประเทศ ประเทศที่ยังไม่ได้รับการยอมรับ 8 ประเทศ และมีดินแดน 79 ดินแดน

โดยมีประเทศแบ่งเป็นภูมิภาคต่างๆดังนี้

แอฟริกาเหนือ/แอฟริกากลาง/แอฟริกาตะวันออก แอฟริกาตะวันตก/แอฟริกาใต้ ยุโรปตะวันตก/ยุโรปเหนือ/สแกนดิเนเวีย ยุโรปตะวันออก/ยุโรปใต้


เอเชียตะวันตก/เอเชียกลาง เอเชียตะวันออก/เอเชียใต้/ตะวันออกเฉียงใต้ ทวีปอเมริกาเหนือ/อเมริกากลาง/แคริเบียน ทวีปอเมริกาใต้/โอเชียเนีย
เมืองหลวง/เมืองสำคัญ แผนที่/ทิศทาง ภูเขา/แม่น้ำ/ทะเล/มหาสมุทร อื่น ๆ
แก้ไข   

ทวีป

ทวีป หมายถึง แผ่นดินขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกันบนพื้นโลก การแบ่งทวีปในโลกไม่มีมาตรฐานที่แน่นอน โดยทั่วไปทวีป ต้องเป็นพื้นกว้างใหญ่ ไม่รวมพื้นที่ที่จมอยู่ใต้น้ำ และมีเขตแดนเด่นชัดในทางภูมิศาสตร์ โดย แบ่งออกเป็น 7 ทวีป คือ ทวีปเอเชีย ทวีปแอฟริกา ทวีปอเมริกาเหนือ ทวีปอเมริกาใต้ ทวีปยุโรป และ ทวีปโอเชียเนีย

Antarctica (orthographic projection).svg
ทวีปแอนตาร์กติกา
Afro-Eurasia (orthographic projection).svg
ทวีปแอฟโฟร-ยูเรเชีย
Americas (orthographic projection).svg
ทวีปอเมริกา
Australia (orthographic projection).svg
ทวีปออสเตรเลีย
Africa (orthographic projection).svg
ทวีปแอฟริกา
Eurasia (orthographic projection).svg
ทวีปยูเรเชีย
North America (orthographic projection).svg
ทวีปอเมริกาเหนือ
Oceania (orthographic projection).svg
โอเชียเนีย
Europe (orthographic projection).svg
ทวีปยุโรป
Asia (orthographic projection).svg
ทวีปเอเชีย
South America (orthographic projection).svg
ทวีปอเมริกาใต้
มหาทวีป
กอนด์วานา • ลอเรเชีย • แพนเจีย • รอดิเนีย
แก้ไข   

ภูมิภาค

แก้ไข   

ช่วยเราได้

ลองกด ตรงนี้ เพื่อล้างเซิร์ฟเวอร์แคชของหน้านี้
(วันที่ 14 สิงหาคม เวลา 10:42)
ภูมิศาสตร์บนวิกิข่าว
ข่าว
ภูมิศาสตร์บนวิกิคำคม
คำคม สุภาษิต
ภูมิศาสตร์บนคอมมอนส์
รูปภาพ
ภูมิศาสตร์บนวิกิซอร์ซ
เอกสารต้นฉบับ
ภูมิศาสตร์บนวิกิตำรา
ตำราและคู่มือ
แก้ไข   

สถานีย่อยอื่น ๆ