สถานีย่อย:การบินอวกาศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สถานีย่อยการบินอวกาศ


บทนำ
การบินอวกาศ คือการเคลื่อนที่ของยานอวกาศสู่และผ่านอวกาศ, โดยใช้เทคโนโลยีจรวดเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนเป็นหลัก การบินอวกาศถูกใช้ในการสำรวจอวกาศ, ความพยายามในการเข้าถึง, สำรวจและใช้ประโยชน์จากอวกาศนอกชั้นบรรยากาศของโลก รวมถึงกิจกรรมเชิงพาณิชย์เช่น การท่องเที่ยวอวกาศ และการสื่อสารผ่านดาวเทียม โดยทั่วไปจะใช้จรวดในการขนส่งเครื่องจักร สัตว์ และมนุษย์สู่ และเดินทางผ่านอวกาศ วัตถุที่ถูกปล่อยสู่อวกาศอาจเคลื่อนที่ไปตามวิถีโคจรย่อย และจะกลับสู่โลกในทันที หรือคงอยู่ในวงโคจรรอบโลก หรือเดินทางผ่านอวกาศระหว่างดาวเคราะห์ หรือมุ่งที่จะออกจากอวกาศที่อยู่ในสนามโน้มถ่วงของดวงอาทิตย์อย่างสมบูรณ์ ...อ่านต่อ
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (อังกฤษ: Hubble Space Telescope) คือ กล้องโทรทรรศน์ในวงโคจรของโลกที่กระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี นำส่งขึ้นสู่วงโคจรเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1990 ตั้งชื่อตามนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันชื่อ เอ็ดวิน ฮับเบิล กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลไม่ได้เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวแรกของโลก แต่มันเป็นหนึ่งในเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์การศึกษาดาราศาสตร์ที่ทำให้นักดาราศาสตร์ค้นพบปรากฏการณ์สำคัญต่าง ๆ อย่างมากมาย กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างองค์การนาซาและองค์การอวกาศยุโรป โดยเป็นหนึ่งในโครงการหอดูดาวเอกขององค์การนาซาที่ประกอบด้วย กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล กล้องรังสีแกมมาคอมป์ตัน กล้องรังสีเอกซ์จันทรา และกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์อ่านบทความฉบับเต็ม
บทความคัดสรร กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล
บทความคัดสรรกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล
อะเลคเซย์ อาร์ฮีโปวิช เลโอนอฟ (รัสเซีย: Алексе́й Архи́пович Лео́нов, สัทอักษรสากล: [ɐlʲɪˈksʲej ɐˈrxʲipəvʲɪtɕ lʲɪˈonəf]) (30 พฤษภาคม ค.ศ. 1934 – 11 ตุลาคม ค.ศ. 2019) เป็นนักบินอวกาศ ทหารอากาศยศพลอากาศตรี นักเขียนและศิลปินชาวโซเวียตและรัสเซีย ในวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 1965 เขาเป็นบุคคลแรกที่กระทำการเดินอวกาศ ด้วยออกจากแคปซูลในภารกิจวอสฮอด 2 เป็นเวลา 12 นาที 9 วินาที เขาได้รับคัดเลือกให้เป็นพลเมืองโซเวียตคนแรกในโครงการลงจอดมนุษย์บนดวงจันทร์ แต่ถึงกระนั้นโครงการได้ถูกยกเลิกไป
ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1975 เลโอนอฟเป็นผู้บัญชาการยานอวกาศโซยุซในภารกิจอะพอลโล–โซยุซ ซึ่งเชื่อมต่อกับยานอวกาศอะพอลโลของสหรัฐในอวกาศเป็นเวลา 2 วันอ่านบทความฉบับเต็ม
ชีวประวัติคัดสรร อะเลคเซย์ เลโอนอฟ
ชีวประวัติคัดสรรอะเลคเซย์ เลโอนอฟ