แฮร์รี เอส. ทรูแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แฮร์รี เอส ทรูแมน
ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 33
ดำรงตำแหน่ง
12 เมษายน พ.ศ. 2488 – 20 มกราคมพ.ศ. 2496
(7 ปี 283 วัน)
รองประธานาธิบดี ว่าง (2488-2492)
อัลเบน บาร์กเลย์ (2492-2496)
ก่อนหน้า แฟรงกลิน ดี. โรสเวลต์
ถัดไป ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์
รองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 34
ดำรงตำแหน่ง
20 มกราคม พ.ศ. 2488 – 12 เมษายน พ.ศ. 2488
(0 ปี 83 วัน)
ประธานาธิบดี แฟรงกลิน ดี. โรสเวลต์
ก่อนหน้า เฮนรี่ เอ. วอลเลซ
ถัดไป อัลเบน บาร์กเลย์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2427
ลามาร์ รัฐมิสซูรี
เสียชีวิต 26 ธันวาคม พ.ศ. 2515 (88 ปี)
แคนซัสซิตี รัฐมิสซูรี
พรรคการเมือง พรรคเดโมแครต
ลายมือชื่อ

พันเอก แฮร์รี เอส ทรูแมน (อังกฤษ: Harry S. Truman)(8 พฤษภาคม ค.ศ. 1884 – 26 ธันวาคม ค.ศ. 1972) นักการเมืองและทหารบกชาวสหรัฐอเมริกา เป็นประธานาธิบดีคนที่ 33 ของสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1945 ถึง 1953 ซึ่งรับตำแหน่งต่อจากประธานาธิบดีแฟรงกลิน ดี. รูสเวลต์ที่ถึงแก่อสัญกรรม ในขณะที่ดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดี เขาได้นำแผนมาร์แชลล์มาใช้เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของยุโรปตะวันตกและก่อตั้งลัทธิทรูแมนและองค์กรเนโท

ทรูแมนได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสภาสหรัฐในปี ค.ศ. 1934 และได้มีชื่อเสียงระดับชาติในฐานะประธานคณะกรรมการทรูแมนเพื่อมุ่งเป้าหมายไปที่การลดความสูญเสียและไร้ประสิทธิภาพในข้อตกลงสงคราม ไม่นานหลังจากที่ได้รับตำแหน่งประธานาธิบดี เขาได้อนุมติให้ใช้ระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในสงคราม การบริหารประเทศของทรูแมนมีส่วนร่วมในนโยบายการต่างประเทศและละทิ้งลัทธิโดดเดียว เขาได้รวบรวมการร่วมมือสัญญาใหม่ของเขาในช่วงการเลือกตั้งเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ปี ค.ศ. 1948 และได้รับชัยชนะอย่างน่าตกใจที่รักษาตำแหน่งประธานาธิบดีของเขาไว้ได้อีกวาระหนึ่ง

ทรูแมนได้ควบคุมการขนส่งทางอากาศไปยังกรุงเบอร์ลิน ปี ค.ศ. 1948 เมื่อคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือได้เข้ารุกรานเกาหลีใต้ เขาได้รับการอนุมัติจากองค์การสหประชาชาติในการดำเนินนโยบายครั้งใหญ่ที่เรียกว่าสงครามเกาหลี สามารถปกป้องเกาหลีใต้เอาไว้ได้และเกือบจะยึดครองเกาหลีเหนือแต่จีนได้เข้ามาแทรกแซงกองทัพยูเอ็น/สหรัฐจึงถูกผลักดัน และป้องกันการตีโต้กลับของคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ ในเรื่องภายในประเทศ ธนบัตรที่ได้รับการรับรองจากทรูแมนได้รับการคัดค้านจากฝ่ายอนุรักษ์นิยม แต่การบริหารของเขาได้ประสบความสำเร็จในการเศรษฐกิจสหรัฐผ่านความท้าทายเศรษฐกิจในช่วงหลังสงคราม ในปี ค.ศ. 1948 เขาได้เสนอกฎหมายสิทธิพลเมืองที่ครอบคลุมเป็นครั้งแรกและออกคำสั่งการบริหารเพื่อริเริ่มการรวมตัวทางเชื้อชาติในกองทัพและหน่วยงานของรัฐบาลกลาง

ด้วยข้อกล่าวหาของการคอรัปชั่นในการบริหารของทรูแมนได้กลายเป็นประเด็นที่สำคัญในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งในส่วนภาคกลางในการเลือกตั้งเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ปี ค.ศ. 1952 และผลปรากฏว่าดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์จากพรรคริพับลิกันได้ชนะในการเลือกตั้งกับ Adlai Stevenson II จากพรรคเดโมแครต การถูกปลดเกษียณที่ยากลำบากทางการเงินของทรูแมนได้เป็นจุดเด่นโดยการสืบค้นห้องสมุดประธานาธิบดีและสิ่งสือพิมพ์บันทึกความทรงจำของเขา เมื่อเขาได้ออกจากตำแหน่ง การดำรงเป็นประธานาธิบดีของทรูแมนได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก แต่นักวิชาการได้ฟื้นฟูภาพลักษณ์ของเขาในปี ค.ศ. 1960 และได้รับการจัดอันดับว่าเป็นหนึ่งในประธานาธิบดีที่ดีที่สุด

หมายเหตุเรื่องชื่อ[แก้]

ชื่อกลางของ แฮร์รี เอส ทรูแมน หรือตัว เอส ที่เราเห็นนั้นไม่ใช่อักษรย่อแต่เป็นเพียงแค่ตัว เอส เท่านั่น ทรูแมนเคยกล่าวเล่น ๆ ว่าตัว เอส นั้นเป็นคำ ไม่ใช่อักษรย่อ ดังนั้นจึงไม่สมควรมีจุดด้านหลัง แต่สิ่งพิมพ์อย่างเป็นทางการต่าง ๆ นั้นใช้จุดลงท้ายตัวเอสแทบทั้งสิ้น ถึงกระนั้นการใช้จุดลงท้ายนั้นไม่ได้มีการใช้โดยทั่วไป ในปัจจุบันบางสิ่งพิมพ์ยังคงไม่เติมจุดหลังตัว เอส

ก่อนหน้า แฮร์รี เอส. ทรูแมน ถัดไป
แฟรงกลิน ดี. โรสเวลต์ 2leftarrow.png Seal of the President of the United States.svg
ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 33
(12 เมษายน พ.ศ. 2488 - 20 มกราคมพ.ศ. 2496)
2rightarrow.png ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์
เฮนรี่ เอ. วอลเลซ 2leftarrow.png VPofUSSeal.PNG
รองประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 34
(20 มกราคม พ.ศ. 2488 - 12 เมษายน พ.ศ. 2488)
2rightarrow.png อัลเบน บาร์กเลย์


ก่อนหน้า แฮร์รี เอส. ทรูแมน ถัดไป
ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ 2leftarrow.png บุคคลแห่งปีของนิตยสารไทม์
(ค.ศ. 1945)
2rightarrow.png เจมส์ เอฟ. เบิร์นส
จอร์จ มาร์แชล 2leftarrow.png บุคคลแห่งปีของนิตยสารไทม์
(ค.ศ. 1948)
2rightarrow.png วินสตัน เชอร์ชิล