สถานีย่อย:การทหาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สถานีย่อย:การทหาร


แก้ไข 

ยินดีต้อนรับ

Operation Castle - Romeo 001.jpg
ความกลัวสงครามโลกครั้งที่สาม
ซึ่งเกรงว่าจะเป็นสงครามทำลายล้างมวลมนุษยชาติ

สงครามคือกิจกรรมของมนุษย์

การทหาร เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งของรัฐ มีหน้าที่หลักเพื่อปกป้องอธิปไตยของรัฐ และอาจถูกใช้เพื่อเป้าหมายอื่นซึ่งเป็นผลประโยชน์แก่รัฐ นักการทหารชาวจีนแห่งยุคโบราณ ซุนวู – เจ้าของตำราพิชัยสงครามอันลึกซึ้ง – ได้สรุปว่า "การทหาร เกี่ยวพันถึงความเป็นความตายของชาติรัฐ"

มิติของการทหารนั้น ไม่อาจวัดเพียงแค่การมีกองกำลังติดอาวุธเท่านั้น หากแต่ยังเกี่ยวข้องถึง เศรษฐกิจ การเมือง และการทูตของรัฐอีกด้วย สงครามมักจะยุติลงเมื่อฝ่ายหนึ่งประสบความล้มเหลวทางด้านยุทธศาสตร์และยุทธวิธี จนต้องยอมจำนนหรือถูกยึดครอง การทหารมักเป็นเครื่องหมายของการใช้กำลังตัดสินปัญหาและเป็นจุดกำเนิดของความขัดแย้งต่าง ๆ – ภายหลังสงครามแต่ละครั้งยุติลง ผลที่เกิดขึ้นจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แบบลูกโซ่ทั้งทางการเมือง ภูมิประเทศและเทคโนโลยี

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการยุติของสงครามโลกครั้งที่สอง บทบาทของทหารได้เปลี่ยนไป การรุกรานชาติรัฐอื่นด้วยกำลังทหารไม่ได้รับการยอมรับอีกต่อไป ทำให้บทบาทของทหารเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยด้วยเช่นกัน – จากการทำสงครามเพื่อรัฐ ก็กลายเป็นการปฏิบัติการเพื่อมนุษยชาติ เช่น ปฏิบัติการรักษาสันติภาพในหลายพื้นที่ของโลกของกองกำลังรักษาสันติภาพแห่งสหประชาชาติ หรือปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสพภัยธรรมชาติในประเทศ

แต่ว่าแม้บทบาทของการทหารจะเปลี่ยนไปอย่างไร กองทัพก็จะยังคงเป็นเครื่องมือของรัฐ ในการใช้แสนยานุภาพ เพื่อปกปักรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติและอธิปไตยของชาติอยู่ดังเดิม ไม่ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไปสักเท่าใดก็ตาม

แม้นตั้งมั่นในยามสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ

สุ่มบทความใหม่
แก้ไข 

บทความยอดเยี่ยม

WW2Montage.PNG

สงครามโลกครั้งที่สอง เป็นสงครามนับได้ว่าขยายเป็นวงกว้างไปมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ มีช่วงเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดไม่แน่นอน เป็นการรบระหว่างฝ่ายอักษะและฝ่ายสัมพันธมิตร บนภาคพื้นทวีปยุโรป ทวีปเอเชีย ทวีปแอฟริกา ในมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิก ตลอดระยะเวลาของสงคราม มีการระดมทหารกว่า 100 ล้านนาย ซึ่งถือได้ว่าเป็นสงครามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และผลจากสงครามทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 70 ล้านคน ซึ่งนับว่าเป็นสงครามที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และก่อให้เกิดมูลค่าความเสียหายสูงสุดด้วยเช่นกัน ส่วนผลกระทบทางการเมือง ทำให้ศูนย์กลางอำนาจของโลกไม่ได้อยู่ที่ทวีปยุโรปอีกต่อไป แต่แกว่งไปหาประเทศมหาอำนาจใหม่ที่ผงาดขึ้นมาในสงครามเย็น นั่นคือ สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต...อ่านต่อ...


แก้ไข 

ภาพยอดเยี่ยม

Bundesarchiv Bild 183-B14584, Russland, PK-Bildberichter mit Kamera.jpg

ช่างภาพแนวหน้าชาวเยอรมัน ขณะปฏิบัติงานในรัสเซีย
เดือน พฤศจิกายน ค.ศ. 1941แก้ไข 

หมวดหมู่และหัวข้อ

แก้ไข 

วิกิมีเดีย

:en:wikinews/Category:Military วิกิข่าวการทหาร (ภาษาอังกฤษ)
แหล่งข่าวการทหาร
:q:หมวดหมู่:การทหาร วิกิคำคมการทหาร
ที่รวบรวมคำคมการทหาร
s:หมวดหมู่:การทหาร วิกิซอร์ซการทหาร (ภาษาอังกฤษ)
เอกสารต้นฉบับการทหาร
commons:Category:Military คอมมอนส์การทหาร
แหล่งรวบรวมแบ่งปันสื่อการทหาร
แก้ไข 

คุณช่วยเราได้

Clipboard.svg

แจ้งข่าวจาก โครงการวิกิการทหาร ประจำเดือนมิถุนายน

นี่คือส่วนหนึ่งที่ คุณทำได้

แก้ไข 

สถานีย่อย