สถานีย่อย:การทหาร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สถานีย่อย:การทหาร


แก้ไข 

ยินดีต้อนรับ

ความกลัวสงครามโลกครั้งที่สาม
ซึ่งเกรงว่าจะเป็นสงครามทำลายล้างมวลมนุษยชาติ

สงครามคือกิจกรรมของมนุษย์

การทหาร เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งของรัฐ มีหน้าที่หลักเพื่อปกป้องอธิปไตยของรัฐ และอาจถูกใช้เพื่อเป้าหมายอื่นซึ่งเป็นผลประโยชน์แก่รัฐ นักการทหารชาวจีนแห่งยุคโบราณ ซุนวู – เจ้าของตำราพิชัยสงครามอันลึกซึ้ง – ได้สรุปว่า "การทหาร เกี่ยวพันถึงความเป็นความตายของชาติรัฐ"

มิติของการทหารนั้น ไม่อาจวัดเพียงแค่การมีกองกำลังติดอาวุธเท่านั้น หากแต่ยังเกี่ยวข้องถึง เศรษฐกิจ การเมือง และการทูตของรัฐอีกด้วย สงครามมักจะยุติลงเมื่อฝ่ายหนึ่งประสบความล้มเหลวทางด้านยุทธศาสตร์และยุทธวิธี จนต้องยอมจำนนหรือถูกยึดครอง การทหารมักเป็นเครื่องหมายของการใช้กำลังตัดสินปัญหาและเป็นจุดกำเนิดของความขัดแย้งต่าง ๆ – ภายหลังสงครามแต่ละครั้งยุติลง ผลที่เกิดขึ้นจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แบบลูกโซ่ทั้งทางการเมือง ภูมิประเทศและเทคโนโลยี

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการยุติของสงครามโลกครั้งที่สอง บทบาทของทหารได้เปลี่ยนไป การรุกรานชาติรัฐอื่นด้วยกำลังทหารไม่ได้รับการยอมรับอีกต่อไป ทำให้บทบาทของทหารเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยด้วยเช่นกัน – จากการทำสงครามเพื่อรัฐ ก็กลายเป็นการปฏิบัติการเพื่อมนุษยชาติ เช่น ปฏิบัติการรักษาสันติภาพในหลายพื้นที่ของโลกของกองกำลังรักษาสันติภาพแห่งสหประชาชาติ หรือปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสพภัยธรรมชาติในประเทศ

แต่ว่าแม้บทบาทของการทหารจะเปลี่ยนไปอย่างไร กองทัพก็จะยังคงเป็นเครื่องมือของรัฐ ในการใช้แสนยานุภาพ เพื่อปกปักรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติและอธิปไตยของชาติอยู่ดังเดิม ไม่ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไปสักเท่าใดก็ตาม

แม้นตั้งมั่นในยามสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ

สุ่มบทความใหม่
แก้ไข 

บทความยอดเยี่ยม

เรือประจัญบานยามาโตะตกอยู่ภายใต้การโจมตี เกิดไฟไหม้อย่างหนักที่ท้ายเรือบริเวณโครงสร้างส่วนบน และจมต่ำลงไปกว่าแนวน้ำซึ่งเกิดเพราะความเสียหายจากตอร์ปิโด

ปฏิบัติการเท็งโง เป็นปฏิบัติการทางทะเลหลักครั้งสุดท้ายของกองทัพเรือจักรวรรดิญี่ปุ่นในสงครามมหาสมุทรแปซิฟิกของสงครามโลกครั้งที่สอง ปฏิบัติการเท็งโงยังมีชื่อเรียกอื่นอีกว่า ปฏิบัติการสรวงสวรรค์ และเท็ง-อิชิ-โง

ในเดือนเมษายน ค.ศ. 1945 เรือประจัญบานยามาโตะของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเรือประจัญบานที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมเรือรบของญี่ปุ่นลำอื่นๆอีก 9 ลำ ได้แล่นออกจากญี่ปุ่นเพื่อการโจมตีฆ่าตัวตายต่อกองกำลังฝ่ายสัมพันธมิตรที่กำลังสู้รบในยุทธการโอะกินะวะ กองกำลังของญี่ปุ่นถูกโจมตียับยั้งและโดนทำลายเกือบจะทั้งหมดด้วยเรือบรรทุกอากาศยานและอากาศยานบนเรือของสหรัฐก่อนที่จะเดินทางถึงเกาะโอะกินะวะ ยามาโตะและเรือรบอีก 5 ลำอับปางลงในยุทธนาวีนี้

ยุทธนาวีดังกล่าวได้แสดงให้เห็นถึงอำนาจความยิ่งใหญ่ทางอากาศของสหรัฐในสงครามมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อสงครามมาถึงขั้นนี้ ตลอดจนเรือผิวน้ำที่ถูกโจมตีได้ง่ายเมื่อปราศจากการคุ้มกันทางอากาศ ยุทธนาวีดังกล่าวยังได้แสดงถึงความสมัครใจของญี่ปุ่นที่จะเสียสละชาวญี่ปุ่นจำนวนมากในความพยายามที่สิ้นหวังที่จะชะลอการรุกคืบสู่แผ่นดินแม่ญี่ปุ่นของฝ่ายสัมพันธมิตร ...อ่านต่อ...


แก้ไข 

ภาพยอดเยี่ยมแถวหน้าเรียงหนึ่งของทหารสังกัดกองทัพเรือโปแลนด์
วันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 2004แก้ไข 

หมวดหมู่และหัวข้อ

แก้ไข 

วิกิมีเดีย

:en:wikinews/Category:Military วิกิข่าวการทหาร (ภาษาอังกฤษ)
แหล่งข่าวการทหาร
:q:หมวดหมู่:การทหาร วิกิคำคมการทหาร
ที่รวบรวมคำคมการทหาร
s:หมวดหมู่:การทหาร วิกิซอร์ซการทหาร (ภาษาอังกฤษ)
เอกสารต้นฉบับการทหาร
commons:Category:Military คอมมอนส์การทหาร
แหล่งรวบรวมแบ่งปันสื่อการทหาร
แก้ไข 

คุณช่วยเราได้


แจ้งข่าวจาก โครงการวิกิการทหาร ประจำเดือนกันยายน

นี่คือส่วนหนึ่งที่ คุณทำได้

แก้ไข 

สถานีย่อย