สถานีย่อย:สหภาพโซเวียต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


แก้ไข   

ยินดีต้อนรับ

Сою́з Сове́тских Социалисти́ческих Респу́блик
Сою́з Сове́тских Социалисти́ческих Респу́блик
สหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต (รัสเซีย: Сою́з Сове́тских Социалисти́ческих Респу́блик - CCCP; อังกฤษ: Union of Soviet Socialist Republics - USSR) หรือย่อเป็น สหภาพโซเวียต (อังกฤษ: Soviet Union) เป็นประเทศอภิมหาอำนาจในอดีตบนทวีปยูเรเชีย ปกครองโดยลัทธิมากซ์–เลนนิน มีอยู่ระหว่าง ค.ศ. 1922 ถึง 1991 ปกครองแบบรัฐพรรคการเมืองเดียวโดยพรรคคอมมิวนิสต์ มีกรุงมอสโกเป็นเมืองหลวง เป็นสหภาพของหลายสาธารณรัฐโซเวียตต่ำกว่าประเทศ (subnational) การปกครองและเศรษฐกิจรวมศูนย์อย่างมาก อ่านต่อ...
สุ่มบทความใหม่
สุ่มภาพคัดสรรใหม่
แก้ไข   

บทความยอดเยี่ยม

ดมีตรี อุสตีนอฟ
ดมีตรี อุสตีนอฟ

ดมีตรี อุสตีนอฟ (รัสเซีย: Дми́трий Фёдорович Усти́нов)เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหภาพโซเวียต พ.ศ. 2519 จนกระทั่งเขาตาย

ดมีตรี เฟโอโดโรวิช อุสตีนอฟเกิดในครอบครัวชนชั้นแรงงานในซามารา เมื่อความหิวโหยรุนแรงขึ้นในช่วงสงครามกลางเมือง พ่อที่กำลังป่วยของเขาจึงย้ายไปซามาร์คันด์ ทิ้งดมีตรีไว้ให้ทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัว ไม่นานนักในปี พ.ศ. 2465 พ่อของเขาก็เสียชีวิต ในปี พ.ศ. 2466 เขาและแม่ของเขาย้ายไปยังเมืองมาคาเรฟ (ใกล้อีวาโนโว) ที่ซึ่งเขาทำงานเป็นผู้ดูแลเครื่องจักรในโรงงานกระดาษ หลังจากนั้นไม่นานในปี พ.ศ. 2468 แม่ของเขาเสียชีวิต

แก้ไข   

ภาพคัดสรร

Stalin Prize Medal
Stalin Prize Medal
Stalin Prize Medal (1946)
แก้ไข   

รู้หรือไม่

  • ...สาธารณรัฐโซเวียต 6 สาธารณรัฐ จาก 15 สาธารณรัฐได้คว่ำบาตรการลงประชามติในสหภาพ จึงเป็นส่วนหนึ่งในการล่มสลายของสหภาพโซเวียตในเวลาต่อมา
รัฐบัญญัติว่าด้วยการคืนสถานะรัฐลิทัวเนีย
รัฐบัญญัติว่าด้วยการคืนสถานะรัฐลิทัวเนีย
  • ...สมาชิกทุกคนจากสภาที่ปรึกษาสูงสุดแห่งสาธารณรัฐลิทัวเนียลงนาม รัฐบัญญัติว่าด้วยการคืนสถานะรัฐลิทัวเนีย (เอกสารในภาพ) ที่เป็นรัฐบัญญัติแรก ๆ ที่ประกาศเอกราชจากสหภาพโซเวียต
  • ...สหภาพโซเวียตในช่วงแรกไม่มีภาษาราชการ เนื่องจากความหลากหลายทางเชื้อชาติทำให้มีการใช้ภาษาต่างกันทุกรัฐ ส่วนภาษารัสเซีย สันนิษฐานว่าภาษาประจำชาติอย่างเป็นทางการใน 1990 ซึ่งเป็นช่วงไม่กี่ปีก่อนล่มสลาย


แก้ไข   

หัวข้อที่สำคัญ

แก้ไข   

แหล่งข้อมูล

วิกิพีเดีย
วิกิพีเดีย
มีบทความหลักเกี่ยวกับ สหภาพโซเวียต
หมวดหมู่
หมวดหมู่
มีหมวดหมู่เกี่ยวกับ สหภาพโซเวียต
คอมมอนส์
คอมมอนส์
มีภาพและสื่อเกี่ยวกับ สหภาพโซเวียต
แก้ไข   

เราต้องการบทความนี่คือส่วนหนึ่งที่ คุณทำได้:

แก้ไข   

สถานีย่อย