สถานีย่อย:ระบบสุริยะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แก้ไข  

สถานีย่อย:ระบบสุริยะ

ดวงอาทิตย์และดาวเคราะห์ของระบบสุริยะ

ระบบสุริยะ (อังกฤษ: Solar System) ประกอบด้วยดวงอาทิตย์และวัตถุอื่น ๆ ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์เนื่องจากแรงโน้มถ่วง ได้แก่ ดาวเคราะห์ 8 ดวงกับดวงจันทร์บริวารที่ค้นพบแล้ว 166 ดวง ดาวเคราะห์แคระ 5 ดวงกับดวงจันทร์บริวารที่ค้นพบแล้ว 4 ดวง กับวัตถุขนาดเล็กอื่น ๆ อีกนับล้านชิ้น ซึ่งรวมถึง ดาวเคราะห์น้อย วัตถุในแถบไคเปอร์ ดาวหาง สะเก็ดดาว และฝุ่นระหว่างดาวเคราะห์

โดยทั่วไปแล้วจะแบ่งย่านต่าง ๆ ของระบบสุริยะ นับจากดวงอาทิตย์ออกมาดังนี้คือ ดาวเคราะห์ชั้นในจำนวน 4 ดวง แถบดาวเคราะห์น้อย ดาวเคราะห์ขนาดใหญ่รอบนอกจำนวน 4 ดวง และแถบไคเปอร์ซึ่งประกอบด้วยวัตถุที่เย็นจัดเป็นน้ำแข็ง พ้นจากแถบไคเปอร์ออกไปเป็นเขตแถบจานกระจาย ขอบเขตเฮลิโอพอส (เขตแดนตามทฤษฎีที่ซึ่งลมสุริยะสิ้นกำลังลงเนื่องจากมวลสารระหว่างดวงดาว) และพ้นไปจากนั้นคือย่านของเมฆออร์ต

แก้ไข  

บทความยอดเยี่ยม

ภาพถ่าย 253 มาทิลเด ของนาซา

253 มาทิลเด (อังกฤษ: 253 Mathide) เป็นดาวเคราะห์น้อยในแถบดาวเคราะห์น้อยหลัก ค้นพบโดย โยฮันน์ พาลิซา ใน พ.ศ. 2428 ใช้เวลาในการโคจรรอบดวงอาทิตย์กว่าสี่ปี และโคจรรอบตัวเองด้วยอัตราที่ช้าผิดปกติ คือใช้เวลา 17.4 วัน ในการโคจรรอบตัวเองครบหนึ่งรอบ ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จัดว่าเป็นดาวเคราะห์น้อยประเภท C ซึ่งพื้นผิวมีส่วนประกอบของคาร์บอนอยู่เป็นปริมาณมาก ทำให้พื้นผิวของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ทึบแสง โดยจะสะท้อนแสงเพียง 4% ของแสงที่ตกกระทบ

เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2540 เนียร์ชูเมกเกอร์ได้สำรวจดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ระหว่างทางที่จะเดินทางไปยังดาวเคราะห์น้อยอีรอส และได้ถ่ายภาพของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ไว้ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงหลุมอุกกาบาตจำนวนมากบนพื้นผิว ปัจจุบัน 253 มาทิลเด เป็นดาวเคราะห์น้อยประเภท C ดวงแรกที่มียานอวกาศไปสำรวจ และก่อนหน้าการเดินทางไปยัง 21 ลูเทเชีย ดาวเคราะห์น้อยมาทิลเดจะเป็นดาวเคราะห์น้อยดวงใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการสำรวจในปัจจุบัน (อ่านต่อ...)


แก้ไข  

ภาพยอดเยี่ยม

ดาวพฤหัสบดีที่ถูกถ่ายโดยยานวอยเอจเจอร์ 1
ที่มา: วอยเอจเจอร์ 1

ภาพรายละเอียดของชั้นบรรยากาศของดาวพฤหัสบดี ซึ่งถ่ายโดยวอยเอจเจอร์ 1 แสดงถึงจุดแดงใหญ่ มีลักษณะเป็นพายุรูปไข่เมื่อมองจากอวกาศ และพายุรูปไข่นี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางใกล้เคียงกับโลก

แก้ไข  

รู้หรือไม่...แก้ไข  

ในข่าว

แก้ไข  

Related portals

แก้ไข  

หมวดหมู่หลัก

แก้ไข  

โครงการวิกิที่เกี่ยวข้อง

แก้ไข  

หัวข้อหลัก

ดวงอาทิตย์ ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดวงจันทร์ โลก ดาวอังคาร โฟบอสและไดมอส ซีรีส แถบดาวเคราะห์น้อย ดาวพฤหัสบดี ดาวบริวารของดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวบริวารของดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส ดาวบริวารของดาวยูเรนัส ดาวเนปจูน ดาวบริวารของดาวเนปจูน ดาวพลูโต ดาวบริวารของดาวพลูโต เฮาเมอา ดาวบริวารของเฮาเมอา มาคีมาคี แถบไคเปอร์ อีริส ดิสโนเมีย แถบหินกระจาย เมฆฮิลล์ เมฆออร์ตSolar System Template Final.png

ระบบสุริยะ: ดาวเคราะห์ (นิยาม ˑ ความอยู่อาศัยได้ ˑ ดาวเคราะห์หิน ˑ ดาวเคราะห์แก๊สยักษ์ ˑ วงแหวน) ˑ ดาวเคราะห์แคระ (พลูทอยด์) ˑ ดาวบริวาร ˑ การสำรวจ ˑ การตั้งถื่นฐาน ˑ เส้นเวลาการค้นพบ

ดวงอาทิตย์: จุดดับ ˑ ลมสุริยะ ˑ เปลวสุริยะ ˑ สุริยุปราคา
ดาวพุธ: ธรณีวิทยา ˑ การสำรวจ (มาริเนอร์ 10 ˑ เมสเซนเจอร์ ˑ เบพีโคลัมโบ) ˑ การผ่านหน้า
ดาวศุกร์: ธรณีวิทยา ˑ ชั้นบรรยากาศ ˑ การสำรวจ (เวเนรา ˑ มาริเนอร์ 2/5/10 ˑ ไพโอเนียร์ ˑ เวกา 1/2 ˑ แมกเจลเลน ˑ วีนัสเอ็กซ์เพรสส์) ˑ การผ่านหน้า
โลก: ประวัติ ˑ ธรณีวิทยา ˑ ภูมิศาสตร์ ˑ ชั้นบรรยากาศ ˑ การหมุน
ดวงจันทร์: ธรณีวิทยา ˑ ดวงจันทร์วิทยา ˑ ชั้นบรรยากาศ ˑ การสำรวจ (ลูนา ˑ อะพอลโล 8/11) ˑ วงโคจร ˑ จันทรุปราคา
แก้ไข  

คุณ ทำได้

ดาวเสาร์ขณะที่กำลังบังดวงอาทิตย์

เป้าหมาย...

ขยาย...

เข้าร่วม...

ความต้องการของโครงการวิกิระบบสุริยะ