ธารา ปิตุเตชะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธารา ปิตุเตชะ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด15 สิงหาคม พ.ศ. 2504 (62 ปี)
จังหวัดระยอง ประเทศไทย
ศาสนาพุทธ
พรรคการเมืองไทยรักไทย (2547–2550)
ประชาธิปัตย์ (2550–ปัจจุบัน)

ธารา ปิตุเตชะ (ชื่อเล่น: ทุ่น)[1] เป็นนักการเมืองชาวไทย ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดระยอง ครั้งแรกในปี 2548 ปัจจุบันสังกัดพรรคประชาธิปัตย์

ประวัติ[แก้]

นายธารา ปิตุเตชะ (สกุลเดิม แซ่จึง)[2] เกิดเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2504 ที่อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง เป็นบุตรของ นายสาคร ปิตุเตชะ อดีตกำนันตำบลบางบุตร (เสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561) กับ นางทอด ปิตุเตชะ เป็นน้องชายของนายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง และเป็นพี่ชายของนายสาธิต ปิตุเตชะ จบการศึกษาปริญญาตรี บริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาบริหารธุรกิจ (ทรัพยากรมนุษย์) จากสถาบันราชภัฏรำไพพรรณี

การทำงาน[แก้]

เขาเป็นนักการเมืองชาวระยอง เคยสมัครรับเลือกตั้งครั้งแรกในปี พ.ศ. 2548 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 ในนามพรรคไทยรักไทย ซึ่งเป็นการลงสมัครคนละพรรคกับ สาธิต ปิตุเตชะ และเขาได้รับเลือกตั้งเป็นสมัยแรก (พรรคไทยรักไทยได้รับเลือกตั้งยกทั้งจังหวัด)

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 เขาย้ายไปลงสมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเดียวกับน้องชาย และได้รับเลือกตั้งอีกสมัย และได้รับเลือกตั้งอีก 2 สมัยต่อเนื่อง ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562[3] เขาเป็นรองประธานกรรมาธิการพลังงาน ในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 25[4]

สภาผู้แทนราษฎร[แก้]

ธารา ปิตุเตชะ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาแล้ว 4 สมัย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ระยองเดือด เพื่อนเจ๊หน่อย เขย่าค่าย "ปิตุเตชะ"
  2. อดีต ส.ส.ปชป.ระยอง ล้มละลาย เคยแจ้ง ป.ป.ช.หนี้อื้อ 7 รายการ 617 ล.
  3. ตระกูล"ปิตุเตชะ"ซิวเก้าอี้ ส.ส.ระยองให้ ปชป.3 เขต พปชร.เจาะได้ 1
  4. “ธารา” จี้รัฐบาลตั้งกองทุนเยียวยาชาวระยองเหตุน้ำมันรั่ว หวั่นซ้ำรอยปี 56
  5. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓ เก็บถาวร 2022-10-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๖, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๖ เก็บถาวร 2022-04-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๓๐ ข หน้า ๑๒, ๖ ธันวาคม ๒๕๕๖