คอนเสิร์ตปิดทองหลังพระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
การแสดงของศิลปินรับเชิญทั้งหมดร่วมกับคาราบาว ในเพลง "หลวงพ่อคูณ" ก่อนปิดการแสดง

คอนเสิร์ตปิดทองหลังพระ เป็นคอนเสิร์ตใหญ่อีกครั้งหนึ่งของคาราบาว เป็นคอนเสิร์ตใหญ่ที่จัดเพื่อปิดการโปรโมตอัลบั้ม "15 ปี คาราบาว หากหัวใจยังรักควาย" ซึ่งเป็นอัลบั้มที่สมาชิกของวงทั้ง 7 คนในยุครุ่งเรืองกลับมารวมตัวกันทำงานเพื่อออกอัลบั้มอีกครั้ง และถือเป็นอัลบั้มพิเศษที่ออกมาพร้อมกันถึง 2 ชุด มีเพลงทั้งหมด 20 เพลง ที่ออกมาในปลายปี พ.ศ. 2538

คอนเสิร์ตครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2539 ที่อินดอร์สเตเดี้ยม ภายในสนามกีฬาหัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยก่อนหน้านั้น ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด) นักร้องนำและหัวหน้าวงได้เดินทางไปยังวัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เพื่อนำเงินรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตสมทบทุนสร้างโรงพยาบาล มอบให้แด่ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ เจ้าอาวาสวัด ซึ่งก่อนทำการแสดงมีการถ่ายทอดผ่านดาวเทียมการให้พรของหลวงพ่อคูณจากวัดบ้านไร่แบบสด ๆ พร้อมกับโปรยน้ำมนต์ที่ผ่านการปลุกเสกแล้วจากท่านแก่ผู้เข้าชม เพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

ในคอนเสิร์ตมีพิธีกร คือ วินิจ เลิศรัตนชัย และ สาลินี ปันยารชุน โดยการแสดงแบ่งออกเป็น 2 ช่วงใหญ่ ๆ ช่วงแรกเป็นช่วงของศิลปินรับเชิญมากมาย ที่ออกมาร้องเพลงของคาราบาวในอัลบั้มต่าง ๆ ในสไตล์ของตนเอง อาทิ บิลลี่ โอแกน, ติ๊ก ชีโร่, ทอม ดันดี, กษาปณ์ จำปาดิบ, ออดี้, สไมล์บัฟฟาโล่, สุกัญญา มิเกล, เดอะ มัสต์

ช่วงที่ 2 เป็นการแสดงของคาราบาว ที่เป็นการมาพร้อมครบของสมาชิกในยุครุ่งเรืองทั้ง 7 คน โดยเปิดการแสดงด้วยเพลง "หลวงพ่อคูณ" ที่อยู่ในอัลบั้ม "รุ่นคนสร้างชาติ" โดยในช่วงกลางแสดง มีศิลปินรับเชิญ 2 คน คือ สินจัย เปล่งพานิช ซึ่งเป็นผู้เข้าชมด้วยขึ้นมาร่วมร้องเพลงในเพลง "เดือนเพ็ญ" กับยืนยง โอภากุล และ แหลม มอริสัน ที่มาโซโล่กีตาร์ร่วมกับ ปรีชา ชนะภัย (เล็ก) ในเพลง "กีตาร์คิงส์" ซึ่งเป็นเพลงที่บอกเล่าถึงชีวิตของแหลมเอง ในอัลบั้ม 15 ปี คาราบาว หากหัวใจยังรักควาย

เพลงสุดท้ายในการแสดง คือ การร่วมร้องเพลงของศิลปินรับเชิญทั้งหมดกับคาราบาวในเพลง หลวงพ่อคูณ ซึ่งเป็นเพลงเดียวกับเพลงที่เริ่มต้นการแสดง พร้อมกับมีการโปรยน้ำมนต์อีกครั้งเพื่อเป็นสิริมงคลก่อนปิดการแสดง

ต่อมาในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2547 ได้มีการผลิตวีซีดีบันทึกการแสดงออกมาจำหน่าย แต่ทว่ามีข้อผิดพลาดในการผลิต เนื่องจากอักษรตัวนูนที่หน้าปกวีซีดีชุดนี้ ได้ระบุข้อความถึงสถานที่จัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ผิดพลาด โดยระบุว่า จัดที่ สนามราชมังคลากีฬาสถาน[1]

สมาชิกวงคาราบาวในคอนเสิร์ต[แก้]

  1. ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด) : ร้องนำ, กีต้าร์
  2. กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เขียว) : ร้องนำ, เพอร์คัสชั่น, กีต้าร์
  3. ปรีชา ชนะภัย (เล็ก) : ร้องนำ, ร้องประสาน, กีต้าร์, แบนโจ
  4. เทียรี่ เมฆวัฒนา : ร้องนำ, กีต้าร์, ร้องประสาน
  5. อนุพงษ์ ประถมปัทมะ (อ๊อด) : เบส, ร้องประสาน
  6. อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี : ขลุ่ย, แซกโซโฟน, คีย์บอร์ด, ร้องนำ, ร้องประสาน
  7. อำนาจ ลูกจันทร์ (เป้า) : กลอง

หมายเหตุ[แก้]

  • คาราบาวยังเคยจัดคอนเสิร์ตอีกครั้งหนึ่ง ใช้ชื่อว่า ปิดทองหลังพระ เช่นเดียวกัน โดยคอนเสิร์ตปิดทองหลังพระครั้งนี้ จัดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2545 ภายในมหาวิทยาลัยสยาม โดยก่อนการแสดงมีการเทศนาโดย พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ ซึ่งคอนเสิร์ตครั้งนี้เองที่ยืนยงได้นำความไปเขียนเป็นความในใจที่ปรากฏในปกอัลบั้ม "นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่" ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดที่ 23 ของวง ที่ออกมาในปลายปีเดียวกันด้วย[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. บันทึกการแสดงสด คอนเสิร์ตปิดทองหลังพระ
  2. ปกอัลบั้ม นักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]