ดาว มยุรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดาว มยุรี
ดาว มยุรี.jpg
ชื่อเกิดยุวรี เยาว์วัย
ชื่อเล่นดาว
เกิด 24 กันยายน พ.ศ. 2512 (50 ปี)
จังหวัดอำนาจเจริญ ประเทศไทย
ชื่ออื่น มยุรี พันธนาม
ยุพยงค์ ยอดอุบล
อาชีพ นักร้อง นักแสดง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2535 - ปัจจุบัน
ค่าย ออสก้าร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
วอร์เนอร์ มิวสิก
ไรท์บียอนด์ (ชื่อเดิม: ไรท์มิวสิค)
อาร์สยาม (ชื่อเดิม: อาร์เอส)
Onpa Music
UPL Group
นพพร ซิลเวอร์โกลด์
แสงรวี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์
เมโทรแผ่นเสียง-เทป (1981)
แซ่บสตาร์เรคคอร์ด
ฐานข้อมูลภาพยนตร์ไทย (ThaiFilmDb)
เว็บทางการ

ดาว มยุรี เป็นนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ในค่ายอาร์เอส (หรืออาร์สยาม) ผลงานเพลงที่มีชื่อเสียงได้แก่เพลง มีเมียแล้วไม่เอา, สาวแผงลอย, มิน่าล่ะ, แนวหลังยังคอย, เขาหาว่าฉันชอบเด็ก เป็นต้น

ประวัติ[แก้]

มยุรี พันธนาม(ชื่อเดิม: ยุวรี เยาว์วัย, ยุพยงค์ ยอดอุบล, มยุรี พันธนาม ตามลำดับ) หรือชื่อในวงการ ดาว มยุรี ชื่อเล่น ดาว เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2512 เป็นนักร้องจากภาคอีสานอีกคนที่มีภูมิลำเนาเดิม ตำบลบ้านนาไร่ใหญ่ อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นบุตรของนายสมบูรณ์ และนางเสวย พันธนาม จากบ้านมาทำงานในเมืองกรุง

ด้วยเหตุที่ชอบร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ชีวิตหักเหเมื่อพบกับ กิตติศักดิ์ สายน้ำทิพย์ และ ประกิต ชิมสัน ที่ได้ชักนำเข้าสู่วงการเพลง เมื่อเธอเรียนจบจากโรงเรียนพณิชยการสยาม แล้วเบนชีวิตเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่ง โดยมีผลงานเพลงลูกทุ่งชิ้นแรกคือ "ให้มันเหลืองเข้าไว้" แต่มาดังเป็นที่รู้จักในชุด มีเมียแล้วไม่เอา และตามด้วยชุดอื่นๆ อีกหลายชุด เพลงที่เป็นที่รู้จักเช่น สาวแผงลอย , มิน่าล่ะ โดยใช้ชื่อว่า ยุพยงค์ ยอดอุบล

ดาว มยุรี กลับเข้าร่วมงานกับอาร์เอสอีกครั้ง โดยครั้งนี้ตัดสินใจเซ็นสัญญากับบริษัทอาร์สยาม ซึ่งเป็นบริษัทลูกของอาร์เอส พร้อมกับทำอัลบั้มใหม่ ชื่อ "ขอเสียงหน่อย" ซึ่งก่อนหน้านี้ เธอเคยร่วมงานกับอาร์เอสฯมาแล้ว แต่พอหมดสัญญา เธอก็ลองหาประสบการณ์โดยการไปทำเทปกับค่ายอื่น แต่สงสัยจะไม่ดีเหมือนบ้านเก่า ทำให้นักร้องสาวต้องโบยบินกลับรังเก่า

ดาวกล่าวว่า เพลงชุดนี้ออกแนวเซ็กซี่ เน้นสนุกเป็นส่วนใหญ่ มีเพลงหวานซึ้งเล็กน้อย ที่พิเศษก็ตรงเสื้อผ้าของดาว และ แดนเซอร์ที่ลงทุนนับล้านบาทเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานโชว์ "ครั้งนี้รู้สึกอบอุ่นที่ได้มาร่วมงานกับต้นสังกัดเดิมอีกครั้ง ซึ่งทีแรกคิดจะทำชุดนี้เอง แต่กลัวเหนื่อย เนื่องจากต้องดูแลธุรกิจร้านอาหารด้วย อยากให้แฟนเพลงเป็นกำลังใจอีกครั้ง ตอนนี้วางแผงแล้ว" ดาว มยุรี กล่าว

ด้านชีวิตส่วนตัว เคยผ่านการสมรสกับ มนูญ พิมพาทอง มีบุตรสาวหนึ่งคนคือ "น้องเฟรช-ด.ญ.ณัฐธิดา" มีธุรกิจขายเคมีภัณฑ์การเกษตร บริษัทมาแฟค เคมีคอล จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายปุ๋ยแซบ 007 เป็นหลัก แต่ยังคงมีผลงานเพลงออกมาเป็นระยะๆ ในปี พ.ศ. 2558 ได้เปิดเผยว่าเป็นคู่รักกับ ปิ๋ม ซีโฟร์ นักร้องลูกทุ่งหญิงเช่นเดียวกัน แต่ไม่นานก็เลิกกันไป

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

 • ดาว มยุรี เริ่มมีผลงานเพลงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536
 • อัลบั้ม ให้มันเหลืองเข้าไว้ (ออสก้าร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์)
 • อัลบั้ม รักที่เท่าไหร่ (ออสก้าร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์)
 • อัลบั้ม วาสนาคนเฮง (ออสก้าร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์)
 • อัลบั้ม ซูเปอร์เฮง (ออสก้าร์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์)
 • อัลบั้ม อกหักดีกว่า (วอร์เนอร์ มิวสิก)
 • อัลบั้ม มีเมียแล้วไม่เอา (ไรท์มิวสิค) ปี 2539
 • อัลบั้ม ฟันธง (แซบสตาร์)
 • อัลบั้ม ดาวมาแล้วจ้า (แสงรวี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์)
 • อัลบั้ม ฝากความคิดถึง (นพพรซิลเวอร์โกลด์)

ผลงานการแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

 • รวมพลคนลูกทุ่งเงินล้าน (2013) ...ดาว มยุรี
 • มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม (2002) ...ดาว

อ้างอิง[แก้]