ข้ามไปเนื้อหา

ยังบาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยังบาว
กำกับยุทธกร สุขมุกตาภา
บทภาพยนตร์ยุทธกร สุขมุกตาภา
อำนวยการสร้างธนิตย์ จิตนุกูล
นักแสดงนำธนา เอี่ยมนิยม
อารักษ์ อมรศุภศิริ
จุลจักร จักรพงษ์
สมชาย เข็มกลัด
ปวริศร์ มงคลพิสิฐ
ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
ปิติศักดิ์ เยาวนานนท์
อาจารียา พรหมพฤกษ์
ซาร่า เล็กจ์
ผู้บรรยายกีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร
ดนตรีประกอบคาราบาว
สหภาพดนตรี
ผู้จัดจำหน่ายแกรนด์ บิ๊ก แบง
วันฉาย30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
ความยาว131 นาที
ประเทศไทย
ภาษาไทย
ข้อมูลจากสยามโซน

ยังบาว (อังกฤษ: Young Bao The Movie) เป็นภาพยนตร์ไทยที่เข้าฉายเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 อำนวยการสร้างโดย ธนิตย์ จิตนุกูล และกำกับภาพยนตร์โดย ยุทธกร สุขมุกตาภา จากบริษัท แกรนด์ บิ๊ก แบง จำกัด โดยวงคาราบาวมีส่วนร่วมในการผลิต เนื้อเรื่องจะเน้นไปที่จุดกำเนิดของวง และการออกอัลบั้มเมด อิน ไทยแลนด์ ในปี พ.ศ. 2527 จนมีชื่อเสียงมาจนถึงปัจจุบัน

โดยงานแถลงข่าวภาพยนตร์มีขึ้นในวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ณ ศูนย์การค้าเอสพลานาด รัชดาภิเษก[1] โดยเดิมมีการวางตัว อาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน บอดี้สแลม) ให้รับบท ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว) นักร้องนำและหัวหน้าวง แต่คิวงานไม่ลงตัวกับเวลาถ่ายทำ จึงเปลี่ยนตัวผู้แสดงเป็น ธนา เอี่ยมนิยม ซึ่งเป็นนักแสดงหน้าใหม่แทน

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ประสบปัญหาตลอด เมื่อมีข่าวว่าตูน บอดี้สแลม ถอนตัวออก ก็ทำให้ผู้สนับสนุน คือ ยามาฮ่า ถอนตัวออกไปด้วย อีกทั้งในวันแถลงข่าวและเปิดฉายรอบปฐมทัศน์สำหรับสื่อมวลชน ก็มีสมาชิกในวงคาราบาวมาร่วมงานเพียงคนเดียวเท่านั้น คือ กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เขียว คาราบาว) แต่กระนั้นสมาชิกคนอื่น ๆ ในวงต่างก็ยืนยันว่า ไม่ได้มีปัญหากับภาพยนตร์ตามที่เป็นข่าว[2]

ในส่วนของคำวิจารณ์ อภินันท์ บุญเรืองพะเนา แห่งผู้จัดการออนไลน์ได้วิจารณ์ไว้ว่า การเปลี่ยนตัวนักแสดงนำ ทำให้การตลาดของภาพยนตร์ลดพลังลงไปเป็นอย่างมาก แต่กระนั้น ตัวละครทุกตัว แม้จะมีหลายคน แต่ทว่าภาพยนตร์ก็แบ่งสัดส่วนให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียม ถ้าหากใครที่รักคาราบาวอยู่แล้ว ก็จะรักมากขึ้น เพราะคาราบาวในยุคสมัยนั้น ก็ไม่ต่างไปจากคนหนุ่มทุกคน ที่มีความมุ่งมั่นฝันใฝ่อยู่ในตน มีด้านที่อ่อนโยน เท่ากับที่มีความหุนหันพลันแล่นตามธรรมดาของเลือดลมแห่งวัยหนุ่ม เพียงแต่ภาพยนตร์อาจจะไม่ได้เหวี่ยงตัวละครเข้าสู่มุมอับกับสถานการณ์โหดหินที่ต้องเผชิญมากนัก

และความโดดเด่นอีกอย่างของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ การสอดแทรกประวัติศาสตร์ทางการเมืองไทยลงไปได้อย่างไม่น่าเบื่อ ทั้งเรื่องราวของ เหตุการณ์ 14 ตุลา หรือ เหตุการณ์ 6 ตุลา ที่สมาชิกแต่ละคนได้รับผลกระทบกันไปแตกต่างกัน [3]

นักแสดง[แก้]

นักแสดงนำ

นักแสดงประกอบ

อ้างอิง[แก้]

  1. "อาโจว-ยุทธกร"ชี้"ยังบาว"ถือเป็นตำนานหนังและเพลงเพื่อชีวิต
  2. ‘แอ๊ด’ โต้ไม่แฮปปี้หนังยัง’บาวฯ ไม่ไปรอบสื่อเพราะติดทัวร์คอนเสิร์ต จากเดลินิวส์
  3. ""ยัง บาว" : หนังไทยดีๆ ที่กำลังถูกมองข้าม/อภินันท์ จากผู้จัดการออนไลน์". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-06-08. สืบค้นเมื่อ 2013-06-06.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]