นภ พรชำนิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นภ พรชำนิ
Nop pornchumni.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง นภ พรชำนิ
ชื่อเล่น นภ, แมงป่อง
ชื่ออื่น มิสเตอร์แมงป่อง , แมงป่องยักษ์
เกิด 24 เมษายน พ.ศ. 2515 (45 ปี)
แหล่งกำเนิด ประเทศไทย กรุงเทพฯ ประเทศไทย
แนวเพลง ป็อปร็อก, อาร์แอนด์บี, โซล
อาชีพ นักร้อง
ช่วงปี 2537-ปัจจุบัน
ค่ายเพลง เบเกอรี่ มิวสิก, Dobe Music Production, เลิฟอีส
ส่วนเกี่ยวข้อง พีโอพี
บอย โกสิยพงษ์
ตรัย ภูมิรัตน
สมาชิก พีโอพี

นภ พรชำนิ เกิดเมื่อวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2515 ที่จังหวัด กรุงเทพฯ เป็นนักร้องชาวไทย เข้ารับการศึกษาในระดับประถมและมัธยมต้นที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท ศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และศึกษาต่อต่างประเทศในสาขา Business Administration ที่ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์

เริ่มเป็นศิลปินนักร้องรับเชิญ ในปี พ.ศ. 2537 ในอัลบั้ม "Rhythm & Boyd" ของ บอย โกสิยพงษ์ "Z-Myx Zigma" ของสมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ "โมเดิร์นด็อก" ของโมเดิร์นด็อก ต่อมาในปี 2538 ได้ร่วมเขียนเพลง และเป็นนักร้องรับเชิญ ในอัลบั้ม "Zequence" ของ สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์ และในปีต่อมา เป็นนักร้องรับเชิญ ให้บอย โกสิยพงษ์ในอัลบั้ม "EP One" และ "Simplified" และมีผลงานเป็นนักร้องนำอัลบั้มของวงดนตรีพีโอพี และยังมีผลงานอัลบั้มเดี่ยว อะแมนออฟสไมส์

ทางด้านเบื้องหลัง ในปี 2540 ได้ร่วมเขียนเพลง ร่วมร้องเพลง กับ อัลบั้ม "Again" ของ คริสติน และ ร่วมดูแล การผลิตใน อัลบั้ม "Request" ของ รัดเกล้า อามระดิษ รับตำแหน่ง พับลิก ไดเร็คเตอร์ ของ บริษัทเบเกอรี่ มิวสิก นอกจากนั้น นภ ยังก่อตั้ง Dobe Music Production

ผลงานโฆษณา[แก้]

  • นภ พรชำนิ แสดงโฆษณาเย็นตาโฟโคคา ร่วมกับดารารุ่นพี่อย่าง แหม่ม พัชริดา วัฒนา, ปุ้ม อรวรรณ เย็นพูนสุขและ สาวิตรี สามิภักดิ์ ในปี พ.ศ. 2530 โดยนภเป็นคนแสดงโฆษณานี้ก่อนจะมาเป็นนักร้องค่ายเบเกอรี่มิวสิค ในเวลา 7 ปีต่อมา (พ.ศ. 2537) ซึ่งในช่วงนั้นนภอายุ 15 ปี โดยโฆษณานี้ผลิตในวันที่ 17 มิถุนายน 2530 และรับบทเป็นคนใส่ชุดสูท

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ทางด้านชีวิตส่วนตัว นภ เข้าพิธีวิวาห์กับพิธีกรสาว เพลิน ประทุมมาศ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2549

อ้างอิง[แก้]