เอ็มบีเคเซ็นเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็มบีเคเซ็นเตอร์
MBK Center.jpg


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 444 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
สถานะ เปิดให้บริการ
เปิดบริการ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528 (ศูนย์การค้ามาบุญครอง)
พ.ศ. 2543 (เอ็มบีเคเซ็นเตอร์)
การใช้งาน
พื้นที่ 89,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น 8 ชั้น
ความจุที่จอดรถ ไม่มีข้อมูล
บริหารโดย บริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน)
เว็บไซต์ www.mbk-center.co.th
บริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน)
ประเภท พัฒนาอสังหาริมทรัพย์
รูปแบบ บริษัทมหาชน (SET:MBK)
ก่อนหน้า บจก.มาบุญครองอบพืชและไซโล
บมจ.เอ็มบีเคพรอพเพอร์ตีส์แอนด์ดีเวลอปเมนต์
บมจ.เอ็มบีเคดีเวลอปเมนต์
ก่อตั้ง 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2517
ผู้ก่อตั้ง ศิริชัย บูลกุล
ที่อยู่ ชั้น 8 อาคารเอ็มบีเคเซ็นเตอร์
444 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่
เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร[1]
บุคลากรหลัก บันเทิง ตันติวิท
ประธานกรรมการ
สุเวทย์ ธีรวชิรกุล
กรรมการผู้อำนวยการ
อุตสาหกรรม อสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง
บริการ เอ็มบีเคเซ็นเตอร์
โรงแรมปทุมวันปรินเซส
ฯลฯ
ทุน 188,629,100 หุ้น[1]
เว็บไซต์ www.mbk-center.co.th

เอ็มบีเคเซ็นเตอร์ (อังกฤษ: MBK Center) หรือชื่อเดิมว่า ศูนย์การค้ามาบุญครอง เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานคร ดำเนินงานโดยบริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน) ภายในอาคารขนาด 8 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 444 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 89,000 ตารางเมตร ซึ่งส่วนหนึ่งจัดเป็นพื้นที่เช่าค้าขาย จำนวนกว่า 2,500 ร้านค้า

ประวัติ[แก้]

ภายในศูนย์การค้า

บริษัท มาบุญครองอบพืชและไซโล จำกัด จดทะเบียนก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2517[2] มีที่มาจากชื่อบิดา (มา) และมารดา (บุญครอง) ของศิริชัย บูลกุล ผู้ก่อตั้งบริษัทฯ โดยในระยะเริ่มแรก ประกอบกิจการโรงสีข้าว และจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุง เครื่องหมายการค้ามาบุญครอง (ต่อมาโอนกิจการไปให้บริษัทลูกคือ บมจ.ปทุมไรซมิลแอนด์แกรนารี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525) และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อนุมัติให้จดทะเบียนเป็นหลักทรัพย์รับอนุญาต เมื่อปี พ.ศ. 2521[2]

ต่อมาบริษัทฯ ดำเนินการเช่าที่ดิน บริเวณหัวมุมแยกปทุมวัน ฝั่งถนนพญาไทมุ่งหน้าแยกสามย่าน ซึ่งเช่ามาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วก่อสร้างอาคารศูนย์การค้ามาบุญครอง จนกระทั่งแล้วเสร็จเริ่มเปิดให้บริการ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528[2] นับเป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในเวลานั้น ซึ่งมีลักษณะเด่นที่ผนังอาคารทั้งหลัง บุด้วยหินอ่อนทั้งภายนอกและภายใน ทว่าบริษัทฯ ขอยุติการเป็นหลักทรัพย์รับอนุญาต เมื่อปี พ.ศ. 2530[2]

จากนั้นมีการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหาร[2] พร้อมทั้งชื่อใหม่เป็นบริษัท เอ็มบีเค พรอพเพอร์ตีส์ แอนด์ ดีเวลอปเมนต์ จำกัด ซึ่งเข้าจดทะเบียนแปรสภาพ เป็นบริษัทมหาชนเมื่อวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2537 เข้าเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2539 โดยใช้ชื่อย่อหลักทรัพย์ว่า MBK-PD และเริ่มซื้อขายหุ้นสามัญของบริษัทฯ ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน ปีเดียวกัน[3]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2543 ศูนย์การค้าเปลี่ยนชื่อเป็น เอ็มบีเคเซ็นเตอร์ พร้อมทั้งดำเนินการปรับปรุงอาคาร โดยเปลี่ยนวัสดุผนังภายนอก และปรับปรุงทางหนีไฟ จากนั้น ดำเนินการเปลี่ยนชื่อบริษัทฯ อีกสองครั้งเป็นบริษัท เอ็มบีเค ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 และเป็นบริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน) รวมทั้งเปลี่ยนชื่อย่อหลักทรัพย์เป็น MBK เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546[3]

ลักษณะภายในศูนย์การค้า[แก้]

เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ในปัจจุบันเป็นที่รู้จักในด้านตลาดการซื้อขายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งอยู่ในบริเวณชั้น 4 แทนที่ร้านขายอาหาร และซูเปอร์มาร์เก็ตเดิม

  • ชั้น 1 เป็นที่ตั้งของลานกิจกรรม ท้อปส์มาร์เก็ต ร้านอาหาร ธนาคาร
  • ชั้น 2 มีสะพานลอยปรับอากาศเชื่อมระหว่างเอ็มบีเค เซ็นเตอร์และโบนันซ่ามอลล์ ส่วนด้านห้างโตคิวทั้งชั้น 2 และ 3 มีทางเดินเชื่อมไปสู่รถไฟฟ้าบีทีเอสที่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และสยามดิสคัฟเวอรี่
  • ชั้น 3 เป็นชั้นเกี่ยวกับความสวยความงาม ซึ่งจะประกอบไปด้วย ร้านนวดหน้า ร้านสปา ร้านเสริมสวย ที่เป็นระดับแชมป์อยู่มากมาย
  • ชั้น 4 เป็นศูนย์รวมร้านโทรศัพท์มือถือ
  • ชั้น 5 เป็นศูนย์รวมร้านเฟอร์นิเจอร์ และ เดอะ ฟิฟธ์ ฟู๊ด อเวนิว
  • ชั้น 6 เป็นศูนย์อาหาร ซึ่งเดิมเป็นที่รวมร้านอาหารทั้งชั้น แต่ปัจจุบันได้แบ่งเป็นร้านขายสินค้าอื่นด้วย โดยเฉพาะงานฝีมือไทย
  • ชั้น 7 เดิมเป็นที่ตั้งของเอ็มบีเค ฮออล์ แต่ปัจจุบันเป็นศูนย์บันเทิง ประกอบด้วย เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ สาขาแรก คาราโอเกะ โบว์ลิ่ง และมีร้านอาหารหลายร้านรวมอยู่ในบริเวณนี้เช่นกัน
  • ชั้น 8 ศูนย์บันเทิง เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้

ด้านซ้ายของเอ็มบีเคเซ็นเตอร์ ติดกับโรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส ด้านขวาติดกับห้างสรรพสินค้าโตคิว ฝั่งตรงข้ามคือสยามสแควร์

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 13°44′40″N 100°31′49″E / 13.744471°N 100.530288°E / 13.744471; 100.530288