ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล
Peter Corp Dyrendal.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเล่น เตอร์
เกิด 1 มกราคม พ.ศ. 2519 (40 ปี)
แหล่งกำเนิด ประเทศเดนมาร์ก
แนวเพลง ป็อปร็อก, ร็อก
อาชีพ นักร้อง นักแสดง
ช่วงปี 2540–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง แกรมมี่, คราฟต์แมน
ส่วนเกี่ยวข้อง โฟร์กอตเทน

ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล (เดนมาร์ก: Peter Corp Dyrendal; เกิด 1 มกราคม พ.ศ. 2519) เป็นนักร้องและนักแสดงลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก เกิดและโตที่เดนมาร์ก คุณพ่อเป็นชาวเดนมาร์ก ทำงานสายการบินสแกนดิเนเวีย คุณแม่ทำงานอยู่การบินไทย พออายุได้ 2-5 ขวบมาอยู่เมืองไทย เรียนอนุบาลที่เมืองไทยได้ปีเดียวจึงกลับเดนมาร์ก จากนั้นพออายุ 19 ปีก็กลับมาเมืองไทยอีกครั้ง

ตอนอายุได้ 17 ปี กลับมาเยี่ยมญาติที่เมืองไทย คุณน้าพาไปถ่ายแฟชั่นลงนิตยสารต่าง ๆ หลังจากนั้นก็กลับเดนมาร์กแต่กลับได้ไม่นานมีคนจากเมืองไทยโทรติดต่อมาถ่ายโฆษณา จึงพักการเรียน 1 ปี และเตรียมจะเข้ามหาวิทยาลัย จึงกลับมาถ่ายโฆษณา ถ่ายแบบหลายชิ้น

หลังจากนั้นมีคนแนะนำไปเทสต์เสียง ไปเทสต์กับค่ายยกลิทซ์ฯ ของมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ และได้เซ็นสัญญา 2 อาทิตย์ค่ายก็ปิดตัวไป ต่อมาไปเทสต์ที่แกรมมี่และเซ็นสัญญา 2 ปี จนได้ออกชุดแรก หิน ผา กา ดาบ ตอนอายุ 21 ปี[1] มีซิงเกิ้ลฮิตหลายเพลงอาทิ "เจ้าทุยอยู่ไหน" และมีอัลบั้มต่อมาคือ Magic Peter มีซิงเกิ้ลฮิต อาทิ "อยากเกิดเป็นเธอ" และ "ตัวประหลาด" เป็นต้น ในปี 2543 กับผลงานชุดที่ 3 ชื่อชุด X-Ray มีซิงเกิ้ลแรก คือ "จะรักกันนานเท่าไหร่" และมีผลงานอัลบั้มชุดที่ 4 ที่ชื่อ Version 4.0 ที่ได้ โสฬส ปุณกะบุตร มาเป็นโปรดิวเซอร์ และมีกอล์ฟ-รุ่งโรจน์ ผลหว้า (มือเบส Y Not 7- วายน็อตเซเว่น) มารับหน้าที่โค-โปรดิวเซอร์

ในปี 2546 ออกผลงานชุด Romantic Peter เป็นรวมเพลงจากทั้งสี่อัลบั้ม และเพลงประกอบละครที่เคยร้อง อย่างเช่น เพลง "กุมภาพันธ์" เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง กุมภาพันธ์, เพลง "ฉันไม่มีสิทธิ์" เพลงประกอบละคร เรื่อง ชายครับผมเป็นชาย, เพลง "ตัวเปล่า" เพลงประกอบละคร เรื่อง สายลมกับแสงดาว, เพลง "แค่ฝันก็ดีใจ", เพลง "ไม่เหนื่อยบ้างหรือ" ที่ละครเรื่องนี้ เตอร์ ได้แสดงคู่กับ มาช่า นอกจากนั้นยังเคยได้ร้องเพลงประกอบโฆษณาของ คอฟฟี่ เมต คู่กับ ตอง ภัครมัย อีกด้วย

จนเมื่อปี 2547 ได้ก่อตั้งวง 4Gotten (โฟร์กอตเทน) ร่วมกับ ชวิน จิตรสมบูรณ์ (จั๊ก) , รุ่งโรจน์ ผลหว้า (กอล์ฟ) และเทรุ มุรายาม่า (เทรุ) มีผลงานอัลบัมแรก Rolling นอกจากนี้ยังเป็นนักแสดงรับเชิญจากซิทคอม เนื้อคู่ประตูถัดไป รับบท พี่ก้อง

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ปีเตอร์เคยคบหาเป็นแฟนกับ โอซา แวง แต่งงานกับ พลอยพรรณ ทวีรัตน์ หรือ พลอย อดีตนักร้องค่ายสไปร์ซซี่ดิสก์ ปัจจุบันประกอบอาชีพแอร์โฮสเตสสายการบินไทย[2] โดยได้มีพิธีหมั้นและแต่งงานวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556 และงานฉลองแต่งงานวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2556[3]มีบุตรชาย 2 คน ชื่อ แพนเตอร์ และ พูม่า แต่ต่อมาในปี 2559 ทั้งคู่ก็ได้หย่าร้างกันเนื่องจากว่าฆาตกรรุกรานจำนวนมาก [4]

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

ผลงานเพลงอื่น ๆ[แก้]

  • The Butterfly Revolution
  • H.M.BLUES

ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท
2545 สายลมกับแสงดาว เซน
2555 หนุ่มบ้านไร่กับหวานใจไฮโซ ปราบ
2556 นางร้ายสายลับ พันตำรวจตรีนฤเบศ
2558 แอบรักออนไลน์ ลิปดา

ละครโทรทัศน์ที่ถูกปลด[แก้]

ซิทคอม[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ผลงานพิธีกร[แก้]

  • รายการท่องเที่ยว Ride With Me ขี่ตามฝัน คู่กับ ปริศนา ปัญญาศิรินุกูล (แอนนี่), ปีเตอร์ โจแฮนเซ่น, มนภัชดารา เขมา กระจ่างเย่า (ดาร่า) ทุกวันเสาร์ เวลา 22.00 - 23.00 น. (เริ่มวันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม 2559 เป็นต้นไป) ทางช่อง 8

พากย์เสียง[แก้]

  • พากย์เสียงตัวละคร ทาร์ซาน ในพากย์ไทย

โฆษณา[แก้]

  • Toyota hilux tiger (พ.ศ. 2541)
  • รถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ ไทเกอร์ (พ.ศ. 2542)
  • Bangkok Airways (พ.ศ. 2554)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]