ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล
Peter Corp Dyrendal.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเล่น เตอร์ ทิ้งเมีย ทิ้งลูก
เกิด 1 มกราคม พ.ศ. 2519 (40 ปี)
แหล่งกำเนิด ประเทศเดนมาร์ก
แนวเพลง ป็อปร็อก, ร็อก
อาชีพ นักร้อง , นักแสดง
ช่วงปี พ.ศ. 2540- ปัจจุบัน
ค่ายเพลง แกรมมี่, คราฟต์แมน
ส่วนเกี่ยวข้อง โฟร์กอตเทน

ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล (เดนมาร์ก: Peter Corp Dyrendal) เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2519 เป็นนักร้อง นักแสดง ลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก เกิดและโตที่เดนมาร์ก คุณพ่อเป็นชาวเดนมาร์ก ทำงานสายการบินสแกนดิเนเวีย คุณแม่ทำงานอยู่การบินไทย พออายุได้ 2-5 ขวบมาอยู่เมืองไทย เรียนอนุบาลที่เมืองไทยได้ปีเดียวจึงกลับเดนมาร์ก จากนั้นพออายุ 19 ปีก็กลับมาเมืองไทยอีกครั้ง

ตอนอายุได้ 17 ปี กลับมาเยี่ยมญาติที่เมืองไทย คุณน้าพาไปถ่ายแฟชั่นลงนิตยสารต่าง ๆ หลังจากนั้นก็กลับเดนมาร์กแต่กลับได้ไม่นานมีคนจากเมืองไทยโทรติดต่อมาถ่ายโฆษณา จึงพักการเรียน 1 ปี และเตรียมจะเข้ามหาวิทยาลัย จึงกลับมาถ่ายโฆษณา ถ่ายแบบหลายชิ้น

หลังจากนั้นมีคนแนะนำไปเทสต์เสียง ไปเทสต์กับค่ายยกลิทซ์ฯ ของมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ และได้เซ็นสัญญา 2 อาทิตย์ค่ายก็ปิดตัวไป ต่อมาไปเทสต์ที่แกรมมี่และเซ็นสัญญา 2 ปี จนได้ออกชุดแรก หิน ผา กา ดาบ ตอนอายุ 21 ปี[1] มีซิงเกิ้ลฮิตหลายเพลงอาทิ "เจ้าทุยอยู่ไหน" และมีอัลบั้มต่อมาคือ Magic Peter มีซิงเกิ้ลฮิต อาทิ "อยากเกิดเป็นเธอ" และ "ตัวประหลาด" เป็นต้น ในปี 2543 กับผลงานชุดที่ 3 ชื่อชุด X-Ray มีซิงเกิ้ลแรก คือ "จะรักกันนานเท่าไหร่" และมีผลงานอัลบั้มชุดที่ 4 ที่ชื่อ Version 4.0 ที่ได้ โสฬส ปุณกะบุตร มาเป็นโปรดิวเซอร์ และมีกอล์ฟ-รุ่งโรจน์ ผลหว้า (มือเบส Y Not 7- วายน็อตเซเว่น) มารับหน้าที่โค-โปรดิวเซอร์

ในปี 2546 ออกผลงานชุด Romantic Peter เป็นรวมเพลงจากทั้งสี่อัลบั้ม และเพลงประกอบละครที่เคยร้อง อย่างเช่น เพลง "กุมภาพันธ์" เพลงประกอบภาพยนตร์ เรื่อง กุมภาพันธ์, เพลง "ฉันไม่มีสิทธิ์" เพลงประกอบละคร เรื่อง ชายครับผมเป็นชาย, เพลง "ตัวเปล่า" เพลงประกอบละคร เรื่อง สายลมกับแสงดาว, เพลง "แค่ฝันก็ดีใจ", เพลง "ไม่เหนื่อยบ้างหรือ" ที่ละครเรื่องนี้ เตอร์ ได้แสดงคู่กับ มาช่า นอกจากนั้นยังเคยได้ร้องเพลงประกอบโฆษณาของ คอฟฟี่ เมต คู่กับ ตอง ภัครมัย อีกด้วย

จนเมื่อปี 2547 ได้ก่อตั้งวง 4Gotten (โฟร์กอตเทน) ร่วมกับ ชวิน จิตรสมบูรณ์ (จั๊ก) , รุ่งโรจน์ ผลหว้า (กอล์ฟ) และเทรุ มุรายาม่า (เทรุ) มีผลงานอัลบัมแรก Rolling นอกจากนี้ยังเป็นนักแสดงรับเชิญจากซิทคอม เนื้อคู่ประตูถัดไป รับบท พี่ก้อง

ปีเตอร์เคยคบหาเป็นแฟนกับ โอซา แวง แต่งงานกับ พลอยพรรณ ทวีรัตน์ หรือ พลอย อดีตนักร้องค่ายสไปร์ซซี่ดิสก์ ปัจจุบันประกอบอาชีพแอร์โฮสเตสสายการบินไทย[2] โดยได้มีพิธีหมั้นและแต่งงานวันที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556 และงานฉลองแต่งงานวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2556[3]มีบุตรชาย 2 คน ชื่อ แพนเตอร์ และ พูม่า ปัจจุบันนับตั้งแต่ต้นปี 2558 เป็นต้นมา ยังไม่มีผลงานในวงการอีกเลย เพราะข่าวเบี้ยวงานและคิวละคร และโดนกระแสแอนตี้เนื่องจากมีข่าวชู้สาวมากมาย และข่าวเลิกรากับภรรยา ซึ่งยังไม่ได้รับการยืนยันแถลงอย่างเป็นทางการ [4]

ผลงาน[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

  • พ.ศ. 2540 อัลบั้ม หิน ผา กา ดาบ สังกัด แกรมมี่แกรนด์ ในเครือ จีเอ็มเอ็มแกรมมี่
  • พ.ศ. 2542 อัลบั้ม Magic Peter สังกัด แกรมมี่แกรนด์ ในเครือ จีเอ็มเอ็มแกรมมี่
  • พ.ศ. 2543 อัลบั้ม X-Ray สังกัด อาร์พีจี ในเครือ จีเอ็มเอ็มแกรมมี่
  • พ.ศ. 2544 อัลบั้ม Version 4.0 สังกัด อาร์พีจี ในเครือ จีเอ็มเอ็มแกรมมี่

ผลงานเพลงอื่น ๆ[แก้]

  • The Butterfly Revolution
  • H.M.BLUES

ภาพยนตร์[แก้]

ผลงานโฆษณา[แก้]

  • Toyota hilux tiger (พ.ศ. 2541)
  • รถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ ไทเกอร์ (พ.ศ. 2542)
  • Bangkok Airways (พ.ศ. 2554)

ละครโทรทัศน์[แก้]

ละครโทรทัศน์
ปี พ.ศ. เรื่อง ออกอากาศ รับบทเป็น แสดงคู่กับ หมายเหตุ
2545 สายลมกับแสงดาว ช่อง 5 เซน มาช่า วัฒนพานิช
2555 หนุ่มบ้านไร่กับหวานใจไฮโซ ช่อง 3 ปราบ อารยา เอ ฮาร์เก็ต
2556 นางร้ายสายลับ ช่อง 3 พันตำรวจตรีนฤเบศ ราศรี บาเล็นซิเอก้า
2558 แอบรักออนไลน์ ช่อง 3 ลิปดา แอน ทองประสม

ผลงานซิทคอม[แก้]

ผลงานพิธีกร[แก้]

พากย์เสียง[แก้]

  • พากย์เสียงตัวละคร ทาร์ซาน ในภาคภาษาไทย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]