ท.ทหารอดทน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ท.ทหารอดทน
ท.ทหารอดทน cover
สตูดิโออัลบั้ม โดย คาราบาว
วางตลาด ธันวาคม พ.ศ. 2526
ค่ายเพลง อโซน่า (พ.ศ. 2526)
วอนเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์ (พ.ศ. 2546)
ช่วงบันทึกเสียง ห้องบันทึกเสียงอโซน่า (2526)
แนวเพลง เพลงเพื่อชีวิต,ร็อก
ความยาว 42.47
โปรดิวเซอร์ คาราบาว
ลำดับอัลบั้มของ คาราบาว
วณิพก
(2524)
ท.ทหารอดทน
(2526)
เมด อิน ไทยแลนด์
(2527)

ท.ทหารอดทน เป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่ 4 ของวงคาราบาว ออกวางจำหน่ายในปลายปี พ.ศ. 2526 ในรูปแบบแผ่นเสียงและเทปคาสเซ็ท โดยเป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายที่ออกภายใต้สังกัดอโซน่า และเป็นอัลบั้มแรกที่ได้ อำนาจ ลูกจันทร์ และไพรัช เพิ่มฉลาด เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในวง ในตำแหน่งมือกลอง และมือเบสตามลำดับ

ประวัติ[แก้]

หลังวง คาราบาว ประสบความสำเร็จกับอัลบั้มวณิพก เมื่อช่วงต้นปี ทางวงก็เริ่มมีปัญหากับอโซน่าต้นสังกัดเรื่องห้องอัด ที่อโซน่าไม่ยอมให้คาราบาวไปบันทึกเสียงที่ห้องบันทึกเสียงศรีสยาม อัลบั้มชุดนี้จึงเป็นชุดสุดท้ายที่ออกกับค่ายอโซน่า โดยทางวงได้พบกับนักดนตรีฝีมือดีหลายคนในห้องบันทึกเสียงอโซน่า อัลบั้มนี้จึงมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาอีก 2 คน คือ อำนาจ ลูกจันทร์มือกลอง และ ไพรัช เพิ่มฉลาดมือเบส

นอกจากนี้ยังได้เทียรี่ เมฆวัฒนา ดารานายแบบซึ่งมีผลงานเพลงร่วมกับไพจิตร อักษรณรงค์ มาร่วมร้องประสานเสียง และ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี มาเล่นแซกโซโฟนและคลาริเน็ตเป็นแบ็คอัพและออกทัวร์คอนเสิร์ตร่วมกับทางวงด้วย ก่อนที่ทั้งสองคนจะกลายเป็นสมาชิกของคาราบาวในอัลบั้มชุดต่อมา

อัลบั้มนี้มีบทเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือเพลง ท.ทหารอดทน, ทินเนอร์, ตุ๊กตา และเพลงคนเก็บฟืน ที่ร้องโดยเล็ก - ปรีชา ชนะภัย ทำให้ประสบความสำเร็จทางยอดขายอย่างสูง ส่งผลให้ทางวงได้เล่นเป็นดารารับเชิญในภาพยนตร์วัยรุ่นเรื่อง ปล. ผมรักคุณ นำแสดงโดยลิขิต เอกมงคล พร้อมกับวงเพรสซิเดนท์อีกด้วย

อย่างไรก็ตามอัลบั้มนี้มีเพลงที่ถูก คณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ (กบว.) สั่งห้ามออกอากาศตามสื่อต่าง ๆ คือเพลง ท.ทหารอดทน เพราะมีเนื้อหาพาดพิงเกี่ยวกับทหารในท่อนที่ร้องว่า .ดาวเดือนลอยเกลื่อนท้องฟ้ายิงให้ตกลงมาติดบ่าได้สบาย.. โดยพลเอก อาทิตย์ กำลังเอก ผบ ทบ. ในขณะนั้นสั่งแบนเพลงนี้ตามสื่อของทหารทั้งหมด และ เพลง ทินเนอร์ ที่ถูก คณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ (กบว.) สั่งห้ามออกอากาศตามสื่อต่าง ๆ เพราะเหตุผลเรื่องยาเสพย์ติด

ปี พ.ศ. 2546 อัลบั้มนี้ถูกนำมาปรับปรุงคุณภาพเสียงด้วยระบบดิจิตัลและนำกลับมาวางจำหน่ายใหม่โดยวอร์นเนอร์ มิวสิก ไทยแลนด์


รายชื่อเพลง[แก้]

ลำดับ ชื่อเพลง ผู้แต่ง ยาว
1. "ท.ทหารอดทน"   ยืนยง โอภากุล 4:13
2. "ทินเนอร์"   ยืนยง โอภากุล 4.35
3. "ผู้เฒ่า"   ยืนยง โอภากุล 3.25
4. "ขี้เมาใจดี (ถึกควายทุย ภาค ๔)"   ยืนยง โอภากุล 4.42
5. "สวรรค์บ้านนา"   สุรสีห์ ผาธรรม,ยืนยง โอภากุล 3.48
6. "ตุ๊กตา"   ยืนยง โอภากุล 3.54
7. "คนเก็บฟืน"   ยืนยง โอภากุล 4.32
8. "เวลา"   ปรีชา ชนะภัย 3.26
9. "คนนิรนาม"   ปรีชา ชนะภัย,ยืนยง โอภากุล 4.52
10. "กลิ่นรวงทอง"   จิตร ภูมิศักดิ์ 3.57

สมาชิกภายในวง[แก้]

 1. ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด) :กีตาร์ ร้องนำ,ร้องประสาน,ฮาร์โมนิก้า
 2. กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เขียว):กีตาร์,ร้องประสาน
 3. ปรีชา ชนะภัย (เล็ก):กีตาร์โซโล่,ร้องนำ,ร้องประสาน
 4. อำนาจ ลูกจันทร์ (เป้า) :กลอง,คองก้า
 5. ไพรัช เพิ่มฉลาด (รัช):กีตาร์เบส,ร้องประสาน

นักดนตรีอื่นที่ร่วมงาน[แก้]

 1. เทียรี่ เมฆวัฒนา :ร้องประสาน
 2. อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี :แซกโซโฟน,คลาริเน็ต
 3. พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ :ฟลุต
 4. จิตรกร บัวเนียม :แอคคอร์เดียน
 5. เอนก รุ่งเรือง :เปียโน

อื่นๆ[แก้]

 1. เพลง ผู้เฒ่า ถูกนำมาทำดนตรีใหม่สไตล์เร้กเก้ ในอัลบั้ม รวมเพลงคาราบาว ปี พ.ศ. 2528
 2. เพลง ขี้เมาใจดี ถูกนำมาขับร้องอีกครั้งโดย เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ ในอัลบั้มพิเศษ มนต์เพลงคาราบาว ปี พ.ศ. 2550
 3. เพลง สวรรค์บ้านนา เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องสวรรค์บ้านนา ซึ่งกำกับโดยสุรสีห์ ผาธรรม โดยแอ๊ด คาราบาว ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ร่วมกับสายัณห์ สัญญาด้วย
 4. เพลง ตุ๊กตา ถูกทางวงนำกลับมาทำดนตรีใหม่แบบอคูสติก ในอัลบั้ม โฟล์ค'บาว ปี พ.ศ. 2550 และถูกนำมาขับร้องอีกครั้งโดยมนต์สิทธิ์ คำสร้อย ในอัลบั้มพิเศษ มนต์เพลงคาราบาว ปีเดียวกัน นอกจากนี้ในคอนเสิร์ต เอ็กซ์คลูซีฟ คนกับเมาท์ ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตเดี่ยวของแอ๊ด คาราบาว วันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2553 ที่อักษราเทียเตอร์ เทียรี่ เมฆวัฒนา มือกีตาร์ของวงคาราบาว ได้เป็นศิลปินรับเชิญและร้องเพลงนี้บนเวที
 5. เพลง คนเก็บฟืน เป็นเพลงที่แอ๊ด คาราบาวแต่งโดยได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือแนวปรัชญาชื่อ ขุนเขายะเยือก(Cold Mountain) ของฮั่น ซาน ในเนื้อเพลงเป็นการกล่าวถึงตัวละครที่ชื่อจือเต๋ โดยเพลงนี้ร้องโดยเล็ก คาราบาวและเปรียบเสมือนเพลงประจำตัวของเล็ก เพลงหนึ่ง
 6. เพลง คนนิรนาม เป็นเพลงที่ทางวงใช้แสดงในฉากหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องเสียงเพลงแห่งเสรีภาพ ปี พ.ศ. 2528 โดยมีพงษ์เทพ กระโดนชำนาญร่วมเล่นเพลงนี้ในภาพยนตร์ด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]