ธันวา ราศีธนู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธันวา ราศีธนู
Tanwa01.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
เกิด 19 ธันวาคม พ.ศ. 2513 (46 ปี)
แหล่งกำเนิด อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู
แนวเพลง เพื่อชีวิต
อาชีพ นักร้อง, นักดนตรี, นักแต่งเพลง
เครื่องดนตรี กีตาร์, เมาท์ออร์แกน
ช่วงปี พ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง อาร์สยาม,กาว่า บูม
ส่วนเกี่ยวข้อง พรชัย ทัดละม่อม
หน้าปกอัลบั้ม นักสู้ของแม่

ธันวา ราศีธนู เกิดเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2513 ที่ อ.ศรีบุญเรือง จ.อุดรธานี (ปัจจุบันคือจังหวัดหนองบัวลำภู) เป็นคนสุดท้องในจำนวนพี่น้อง 3 คน ในครอบครัวจัดอยู่ในฐานะที่ลำบากพอสมควร ธันวาและพี่ ๆ จึงต้องทำงานในวันหยุดเรียนเพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัว จนจบเพียงชั้นประถม 6 แม่ก็เสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็ง เมื่อไม่มีโอกาสได้เรียนต่อในระดับสูง ๆ จึงต้องไปทำงานเป็นเด็กท้ายรถ สายศรีบุญเรือง-ขอนแก่น อยู่ได้ 2 ปี พ่อก็มีแต่งงานใหม่ จึงต้องย้ายตามพ่อมาอยู่กับแม่ใหม่ที่ จังหวัดเพชรบูรณ์ แต่พี่น้อง 3 คนเข้ากับแม่ใหม่และลูก ๆ ไม่ได้ ทั้ง 3 จึงตัดสินใจเข้ามาเสี่ยงโชคในกรุงเทพ

จากความรู้ที่จบแค่ชั้น ป.6 งานที่ธันวาได้ทำก็คืองานกรรมกรก่อสร้างใน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เมื่ออายุ 20 ปี หลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นพนักงานเสิร์ฟ แถวสามแยกพระประแดง ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการร้องเพลงและเล่นดนตรี เป็นบ๋อยเสิร์ฟอาหาร รินเหล้าอยู่นานหลายปี แล้ววันหนึ่งได้เจอกับเพื่อนเก่าที่เป็นนักดนตรี จึงชวนธันวามาร่วมวงทานตะวัน ด้วย

จนกระทั่งวงทานตะวันแยกย้ายไป ในต้นปี พ.ศ. 2544 ธันวาจึงทำอัลบั้มออกมาเป็นชุดแรกด้วยเงินทุนเก็บของตนเอง ชื่อ "แผ่ราศี" โดยที่เจ้าตัวทำเองหมดทุกอย่าง และปลายปี พ.ศ. 2545 เมื่อได้เงินคืนมาจากการทำอัลบั้มชุดแรก อัลบั้มที่สองก็ออกมาในชื่อ "นักสู้ของแม่" โดยที่ธันวาและพรชัย ทัดละม่อม (ติ๊ก สันกาลา) เป็นโปรดิวเซอร์ ซึ่งทั้งสองชุดนี้ ธันวาจะขายเทปเองด้วยตามตลาดนัดหรือตลาดเปิดท้ายของของในที่ต่าง ๆ

เดือนตุลาคม ปี พ.ศ. 2547 หลังจากเป็นศิลปินใต้ดินมาสองชุด อัลบั้มที่สามจากใต้ดินสู่บนดิน "วันที่ฉันรอ" ถึงแม้จะไม่ใช่บนดินเต็มตัวมากนัก แต่ก็เป็นอัลบั้มที่ธันวาบอกว่าพอใจในระดับหนึ่ง เพราะได้บริษัทไล้ท์มีเดียบางกอก จัดจำหน่าย แต่เจ้าตัวก็ยังคงทำหน้าที่ขายเทปตามตลาดเปิดท้ายเหมือนเดิมตั้งแต่อัลบั้ม แผ่ราศี, นักสู้ของแม่ และล่าสุด วันที่ฉันรอ ก็ยังทำหน้าที่นั้นอยู่ต่อไป

จนกระทั่งในเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2549 อัลบั้มชุดที่สี่ "ตำนานนักสู้" ก็ได้ออกมา มีเพลงอยู่เพลงนี้ในอัลบั้มนี้ที่ได้รับความนิยม คือ ไก่ตาฟาง ที่ได้รับความนิยมในหน้าปัดวิทยุทางภาคใต้ ก่อนจะมาได้รับความนิยมในคลื่นลูกทุ่งมหานคร F.M. 95 MHZ ในกรุงเทพ และค่อย ๆ ทวีความนิยมจนกลายมาเป็นเพลงที่หลายคนรู้จักในปัจจุบัน รวมถึงในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง กัมพูชา พม่า และจีน

อัลบั้มและซิงเกิ้ล ในสังกัด อาร์สยาม[แก้]

 • กิ้งก่าทอง (พ.ศ. 2552)
 • กบเฒ่า (พ.ศ. 2553)
 • โจรปล้นใจ (พ.ศ. 2554)
 • นางฟ้าหรือซาตาน (วางแผง 28 มีนาคม พ.ศ. 2556)
 • เกิดมาเพื่อรักเธอ (ซิงเกิ้ล พ.ศ. 2557)
 • มารสังคม (ซิงเกิ้ล พ.ศ. 2560)
 • น้ำตากุ๊ดจี่ (ซิงเกิ้ล พ.ศ. 2560)

ผลงานเพลง ในสังกัด กาว่าบูมมิวสิค[แก้]

 • ฝากใจไว้ฝั่งลาว (ซิงเกิล พ.ศ. 2558)
 • ทางนักสู้ (ซิงเกิล พ.ศ. 2558)
 • ตัวเงิน ตัวทอง (ซิงเกิล พ.ศ. 2558)
 • น้ำตาเสือ (ซิงเกิล พ.ศ. 2559)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]