อำนาจ ลูกจันทร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อำนาจ ลูกจันทร์
Bao064.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง จ่าเอก อำนาจ ลูกจันทร์
ชื่ออื่น เป้า
เกิด 20 มีนาคม พ.ศ. 2492 (66 ปี)
แหล่งกำเนิด เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร
แนวเพลง เพื่อชีวิต, ร็อก
อาชีพ นักดนตรี
เครื่องดนตรี กลอง
ช่วงปี พ.ศ. 2526 - พ.ศ. 2541
ส่วนเกี่ยวข้อง คาราบาว
เทียรี่ เมฆวัฒนา
เว็บไซต์ www.carabao.net
อดีตสมาชิก คาราบาว
หน้าปกอัลบั้ม ขอเดี่ยวด้วยคนนะ

อำนาจ ลูกจันทร์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ เป้า คาราบาว เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2492 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นอดีตมือกลองของวงคาราบาว โดยเป็นมือกลองคนแรกของวง และเคยออกอัลบั้มเพลงร่วมกับเทียรี่ เมฆวัฒนา

เป้า คาราบาว เป็นคนที่มีรูปร่างเล็ก มีส่วนสูงต่ำกว่า 160 เซนติเมตร

ประวัติ[แก้]

เป้า จบการศึกษาชั้นมัธยมจากโรงเรียนพระโขนง (ปัจจุบันคือโรงเรียนพระโขนงพิทยาลัย) จากนั้นได้เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนดุริยางค์ทหารเรือ และเริ่มต้นชีวิตนักดนตรีครั้งแรกด้วยการรับราชการในกองดุริยางค์ทหารเรือ ได้รับยศ จ่าเอก (จ.อ.) มีหน้าที่สอนดนตรีประเภทเครื่องกระทบ และใช้เวลาว่างจากรับราชการมาเล่นตามคลับและบาร์ต่าง ๆในเวลากลางคืน นอกจากนี้ในช่วงบ่ายยังเป็นนักดนตรีเล่นแบ็คอัพในห้องอัดเสียงต่างๆ โดยเริ่มเล่นในแนวป๊อปแจ๊ส และฟิวชั่นแจ๊ส ซึ่งนับว่าเป็นนักดนตรีคนหนึ่งในแนวฟิวชั่นแจ๊สรุ่นบุกเบิกของไทย

ในขณะที่เป็นนักดนตรีแบ็คอัพนั้น เป้า อำนาจ ลูกจันทร์ ได้บันทึกเสียงกลองและเล่นแบ็คอัพให้กับศิลปินในยุคนั้นอย่างมากมาย เช่นวง PM5. ที่มี ดอน สอนระเบียบเป็นนักร้องนำ รวมถึงศิลปินเพลงลูกกรุงอย่างสวลี ผกาพันธุ์, สุเทพ วงศ์กำแหง,ศรีไศล สุชาติวุฒิ

คาราบาว[แก้]

อำนาจ ลูกจันทร์ ได้เข้าร่วมวงคาราบาวในฐานะมือกลองและเพอร์คัสชั่นในปี พ.ศ. 2526 ในชุด "ท.ทหารอดทน" อันเป็นอัลบั้มชุดที่ 4 ของคาราบาว พร้อมกับ เทียรี่ เมฆวัฒนา, อ. ธนิสร์ ศรีกลิ่นดีและ ไพรัช เพิ่มฉลาด ซึ่งเป็นเพื่อนนักดนตรีร่วมห้องอัดเดียวกัน จากนั้นได้ออกจากราชการทหารเรืออย่างเต็มตัว นับได้ว่าเป้าประสบความสำเร็จ และมีชื่อเสียงกับวงคาราบาวอย่างมากในฐานะมือกลอง และได้เล่นคอนเสิร์ตใหญ่ของวงหลายครั้งเช่น คอนเสิร์ตทำโดยคนไทยที่เวโลโดรม ในปีพ.ศ. 2528 ที่มีผู้ชมมากกว่า6,0000คน ,คอนเสิร์ตรับใช้ชาติ ที่สวนสยาม และยังได้ออกทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

บทบาทของเป้าในวง คือ การเป็นมือกลองและเพอร์คัสชั่น เรียกได้ว่าเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวของวง ที่ไม่เคยร้องเพลงหรือร้องประสานเสียงเลยแม้แต่เพลงเดียว

แยกวง[แก้]

ในปี พ.ศ. 2533 เป้า พร้อม เทียรี่ และ อ.ธนิสร์ ได้แยกออกมาจากวงหลังออกอัลบั้มชุด "ทับหลัง" และต่อมาได้ออกอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกในชีวิตของพวกตน ชื่อชุด "ขอเดี่ยวด้วยคนนะ" ซึ่งเป้าก็ทำหน้าที่ตีกลองและเพอร์คัสชั่นโดยไม่ได้ส่งเสียงร้องอีกเช่นเคย แต่ได้แต่งเพลงไว้หนึ่งเพลงในอัลบั้มคือเพลง ศึกบางระจัน ต่อมาในปี พ.ศ. 2541 ก็มีผลงานเดี่ยวของตัวเองครั้งแรก ชื่อชุด "นักร้องจำเป็น"

จากนั้น ทั้งเป้า เทียรี่ และ อ.ธนิสร์ ก็ได้แยกย้ายกันไปตามเส้นทางชีวิตของแต่ละคน ต่อมา เป้ามีกิจการส่วนตัวคือ ผลิตเพอร์คัสชั่นจำหน่าย ในยี่ห้อ "Pearl" และเปิดโรงเรียนสอนดนตรีที่บ้านของตนเอง เน้นในเครื่องดนตรีประเภทตีและประกอบจังหวะ และยังมาร่วมงานกับคาราบาวเป็นประจำเมื่อมีคอนเสิร์ตครั้งสำคัญ ๆ

ในวันที่ 1-2 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ในคอนเสิร์ต บาวเบญจเพส ที่อิมแพ็ค อารีน่า เป้า คาราบาว ได้ขึ้นเป็นแขกรับเชิญของวง และได้ร้องเพลงในคอนเสิร์ตของคาราบาวเป็นครั้งแรกในเพลง ร้านเหล้าริมทาง โดยเป็นเพลงแรกและเพลงเดียวที่เป้าร้องให้วงคาราบาว

ปัจจุบัน[แก้]

ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2551 เป้าป่วยเป็นอัมพฤกษ์ซึ่งเป็นผลจากการผ่าตัดหมอนรองกระดูกต้นคอและทำบอลลูนหัวใจ ทำให้แขนไม่มีแรงพอที่จะตีกลองได้หนัก ๆ เหมือนเก่า และมีชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากแยกออกมาอยู่ลำพังเพียงคนเดียว ภรรยาที่แต่งงานอยู่กินกันมานานกว่า 40 ปี ก็แยกทางกันไป แต่ก็ยังได้รับเชิญไปเป็นนักดนตรีพิเศษเล่นในกรณีสำคัญต่าง ๆ และเป็นอาจารย์พิเศษทางสถาบันดนตรีบางแห่ง

เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2552 เป้าได้เข้ารับการผ่าตัดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท และทำบอลลูนหัวใจที่โรงพยาบาลตากสิน ทำให้ไม่สามารถเดินได้เหมือนปกติ โดยต้องนั่งบนรถเข็นและหากยืนนาน ๆ ต้องใช้ไม้เท้าช่วย ทำให้ไม่สามารถเล่นดนตรีได้

ต่อมาในวันที่ 22 ตุลาคม ปีเดียวกันนั้น ศาลได้มีคำสั่งให้เป้าเป็นบุคคลล้มละลายอันเนื่องจากหนี้สินจำนวนมากที่ไม่สามารถชดใช้ได้จากการทำธุรกิจแล้วล้มเหลวจากการกู้ยืมเงินจากธนาคาร[1]

อัลบั้มเดี่ยว[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]