ลูกนก สุภาพร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
ลูกนก สุภาพร Luknok Suphaporn
ลูกนก สุภาพร.jpg
ลูกนก สุภาพร ขณะร้องเพลงบนเวที
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง เนตรชนก ปั้นปรือ
ชื่อเล่น ลูกนก
เกิด พ.ศ. 2522
แหล่งกำเนิด ประเทศไทย อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร [1]
แนวเพลง ลูกทุ่ง ดีเจ
อาชีพ นักร้อง
ช่วงปี พ.ศ. 2544 - ปัจจุบัน

ลูกนก สุภาพร เป็นนักร้องหญิงชาวไทย ร้องเพลงแนวลูกทุ่ง มีชื่อเสียงจากเพลง "คุณลำใย" จากอัลบัมชุด "ลูกนก-หนูแหม่ม" สังกัดจีเอ็มเอ็ม

ประวัติ[แก้]

ลูกนก สุภาพร มีชื่อจริงว่า เนตรชนก ปั้นปรือ เป็นชาวอำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร ที่บ้านมีอาชีพทำนา เมื่อจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จึงเดินทางมาทำงานโรงงานเย็บเสื้อผ้าในกรุงเทพมหานคร จากนั้นเพื่อนได้ชวนให้ไปร้องเพลงในห้องอาหารด้วยกัน

ลูกนกได้รู้จักกับดาวตลก พล พันลาว ได้แนะนำให้ได้รู้จักกับสมปอง เปรมปรีดิ์ นักเรียบเรียงดนตรีสังกัดจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ซึ่งเป็นผู้แต่งเพลง "คุณลำใย" ให้เธอร้อง โดยออกอัลบัมคู่กับหนูแหม่ม เมสิณี แต่ปรากฏว่าเพลงคุณลำใยที่เธอร้อง กลับกลายเป็นเพลงลูกทุ่งที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในปีนั้น[ต้องการอ้างอิง] ได้รับรางวัลเพลงลูกทุ่งยอดนิยมฝ่ายหญิง รางวัลมาลัยทอง ประจำปี พ.ศ. 2544 [2]

หลังจากประสบความสำเร็จจากอัลบัมชุดแรก เธอมีผลงานแสดงภาพยนตร์เรื่อง มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม. (2545) และ เทวดาตกมันส์ (2552) แต่ผลงานเพลงชุดใหม่กลับไม่ได้รับความนิยมเท่าชุดแรก

ปัจจุบัน เป็นดีเจรายการวิทยุ และสมรสกัน นายเดชา สุวรรณสาร เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลฝ่ายข่าวสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 มีลูกสาวคนแรกชื่อ ด.ญ.ณิชาพร สุวรรณสาร หรือน้อง “ณิชา” [3]

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]