ฝน ธนสุนทร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฝน ธนสุนทร
ชื่อเกิดเตือนใจ ศรีสุนทร
รู้จักในชื่อเจ้าหญิงลูกทุ่ง
เกิด29 มิถุนายน พ.ศ. 2517 (46 ปี)
อำเภอเมืองอุดรธานี, จังหวัดอุดรธานี
แนวเพลงเพลงลูกทุ่ง  · ป็อป
อาชีพนักร้อง  · นักแสดง  · นางแบบ
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2531 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงชัวร์ออดิโอ

ฝน ธนสุนทร หรือชื่อจริงคือ เตือนใจ ศรีสุนทร (29 มิถุนายน พ.ศ. 2517 −) เป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งของประเทศไทย[1] เจ้าชองฉายา เจ้าหญิงลูกทุ่ง[2] เธอถูกเรียกได้ว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งหญิงที่มีมาตรฐานเช่นเดียวกันกับ ผ่องศรี วรนุช พุ่มพวง ดวงจันทร์ และสุนารี ราชสีมา ชีวิตเริ่มต้นของเธอนั้นเคยร้องเพลงสตริงมาก่อน มีผลงานที่เป็นเพลงสตริงสองชุด ได้แก่ "มุมหนึ่งของหัวใจ" และ "สายฝนแห่งความรัก" แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เธอจึงหันมาร้องเพลงลูกทุ่ง และประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงจากผลงานสตูดิโออัลบั้ม ใจอ่อน เมื่อปี พ.ศ. 2544

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

ฝน ธนสุนทร เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2517 ที่อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี ในครอบครัวที่ยากจน บิดาของเธอเป็นคนขับสามล้อ มารดาของเธอนั้นเป็นแม่ค้าหาบเร่ (ปัจจุบันมารดาของเธอได้เสียชีวิตแล้ว[3]) เธอเป็นลูกคนโตจากพี่น้องทั้งหมด 10 คน ชีวิตในวัยเด็กนั้นเธอรับจ้างเก็บขยะเพื่อหาเงินมาจุนเจือครอบครัว และลำบากจนกระทั่งเคยขอข้าววัดรับประทานมาแล้วในวัยเด็ก[4] เริ่มศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนมุขมนตรี ต่อมาศึกษาชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสตรีราชินูทิศ และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และปริญญาโท คณะรัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยปทุมธานี[1]

วงการบันเทิง[แก้]

เธอชื่นชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก เคยเป็นนักร้องในเชียร์รำวงและปู่ของเธอก็ฝึกฝนการร้องเพลงให้ เธอเริ่มหารายได้จากการร้องเพลงตั้งแต่ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยเสียงของเธอนั้นเป็นที่ยอมรับในหมู่ผู้ฟังเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เธอมีงานขึ้นมาเรื่อยๆ จากนั้นเธอจึงเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการประกวด มิสทีนโอเล่ และได้ตำแหน่งมาครอง หลังจากนั้นเธอจึงได้เป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณา "ลูกอมโอเล่" เป็นผลงานในวงการบันเทิงชิ้นแรกของเธอ ต่อมาสมัยเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เธอได้รับเชิญให้ไปบันทึกเทปเพลงที่จัดทำขึ้นเพื่อฉลอง 100 ปีของจังหวัดอุดรธานี โดยเธอได้ร้อง 3 เพลง คือ กราบเท้าพ่อหลวง, อุดรฯ มีของดี และ 3 ส. โดยได้รับค่าจ้างมาถึง 500 บาท และจุดนี้ได้ทำให้ปรีชา อรัญวารี นักจัดรายการวิทยุในสังกัดของชัวร์ออดิโอเห็นแววในการเป็นนักร้องของเธอ และได้ชักนำเธอเข้าสู่การเป็นนักร้องอาชีพเต็มตัว[1]

เธอได้เซ็นสัญญาเป็นเวลา 4 ปี กับเคลฟเวอร์เอนเตอร์เทนเม้นท์ บริษัทในเครือของชัวร์ออดิโอ ที่เน้นทำเพลงสตริง ด้วยเหตุที่ทางต้นสังกัดมองว่าหน้าตาของเธอนั้นเหมาะกับแนวนี้มากกว่า โดยมีผลงานเพลงออกมาในแนวสตริง 2 ชุด ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 คือ มุมหนึ่งของหัวใจ และ สายฝนแห่งความรัก แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

เมื่อไม่ประสบความสำเร็จ ทางต้นสังกัดจึงตัดสินใจเปลี่ยนแนวเพลงให้เธอได้ร้องเพลงลูกทุ่งตามแนวที่เธอถนัด โดยให้เริ่มร้องเพลงคู่กับมนต์สิทธิ์ คำสร้อย และเกษม คมสันต์ ในชุด เกี่ยวก้อย ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากแฟนเพลงมากขึ้น ในที่สุดเธอก็มีผลงานเป็นของตัวเองใน พ.ศ. 2544 กับสตูดิโออัลบั้มชุดแรก ฮักอ้ายโจงโปง และประสบความสำเร็จกับผลงานสตูดิโออัลบั้มชุด ใจอ่อน[1] หลังจากนั้นเธอก็มีผลงานในวงการเพลงเป็นระยะ และอยู่ในวงการบันเทิงมาจนถึงปัจจุบัน

ต่อมาในปี พ.ศ. 2548 เธอได้แสดงละครโทรทัศน์เรื่องแรกทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 คือ มิตร ชัยบัญชา มายาชีวิต[5] โดยเธอรับบทเป็นเพชรา เชาวราษฎร์ คู่กับพุฒิชัย อมาตยกุล และ พ.ศ. 2551 เธอได้แสดงละครเรื่องดาวจรัสฟ้า ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยรับบทเป็น "ฟ้า" คู่กับทฤษฎี สหวงษ์[1]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เธอคบกับหญิง LGBT นอกวงการกว่า 20 ปีแล้ว[6][7]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้มเพลง[แก้]

 • ฮักอ้ายโจงโปง (มีนาคม 2544)
 • ใจอ่อน (กรกฎาคม 2544)
 • แอบรักเขา (มิถุนายน 2544)
 • ขอใช้สิทธิ์ (กรกฎาคม 2545)
 • พี่ชายชั่วคราว (มิถุนายน 2546)
 • แผลเป็นวันวาเลนไทน์ (สิงหาคม 2547)
 • รักหมดใจ (สิงหาคม 2547)
 • ดาวประดับใจ (กรกฎาคม 2548)
 • ค่อยๆ ปล่อยมือ (พฤศจิกายน 2548)
 • ฝน ฝากรัก (สิงหาคม 2549)
 • หัวใจฝากถาม (ธันวาคม 2549)
 • ถึงเวลา...บอกรัก (สิงหาคม 2550)
 • เรียกที่รักได้มั้ย? (มกราคม 2551)
 • เป็นแฟนกันมะ (กันยายน 2551)
 • ฝนเลือกเอง (เมษายน 2552)
 • รักนี้ไม่มีลืม (กันยายน 2552)

ผลงานการแสดง[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

คอนเสิร์ต[แก้]

ซีรีส์ / ซิทคอม[แก้]

อ้างอิง[แก้]