ทศพล หิมพานต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทศพล หิมพานต์
ทศพล หิมพานต์.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง สมบูรณ์ จุลมุสิก
เกิด 15 เมษายน พ.ศ. 2508 (53 ปี)
ที่เกิด อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร
แนวเพลง เพลงแหล่, ลูกทุ่ง
อาชีพ นักร้อง
ช่วงปี พ.ศ. 2538 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลง โฟร์เอส
ส่วนเกี่ยวข้อง โฟร์เอส

ทศพล หิมพานต์ เป็นนักร้องเพลงแหล่ที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ด้วยการแหล่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีเพลงที่สร้างชื่อให้กับเขาอย่าง อาลัยเมรี ที่ได้รับการกล่าวขานมานานกว่าทศวรรษ จวบจนถึงปัจจุบัน[1] นอกจากนี้ เขายังเคยร่วมงานแสดงในภาพยนตร์ มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม.[2] และเป็นหนึ่งในศิลปินรับเชิญของละครชุด พ่อ ซึ่งเป็นละครเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมถึงเคยออกผลงานเพลงร่วมกับนักร้องที่มีชื่อเสียงอย่าง ไวพจน์ เพชรสุพรรณ รวมถึง ยุ้ย ญาติเยอะ มาแล้วครั้งหนึ่ง[3]

ประวัติ[แก้]

ทศพล หิมพานต์ มีชื่อจริงว่า สมบูรณ์ จุลมุสิก เกิดที่อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร ภายหลังจากสำเร็จชั้น ป.3 เขาได้ย้ายมาศึกษาต่อที่โรงเรียนบ้านโพธิ์ศรี จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อสำเร็จระดับ ป.4 ก็ไม่ได้เรียนต่อเนื่องด้วยต้องออกมาช่วยพ่อแม่ทำไร่นา แต่ทำไปไม่ถึงปีก็ได้ตัดสินใจบวชเป็นสามเณร ที่วัดคลองแม่ลาย โดยบวชได้ 2 ปี ก็ได้ย้ายไปอยู่ที่วัดสุบรรณาราม ที่จังหวัดนครสวรรค์ และสำเร็จหลักสูตรเปรียญธรรม 3 ประโยค (ป.ธ.3) เทียบเท่ามัธยมศึกษาปีที่ 3 ขณะที่บวชเป็นสามเณรนี้เองที่ พระอาจารย์หลวงพ่อเหลือ เป็นผู้สอนการแหล่ และการเทศน์ จากการแหล่นี้เอง ที่ส่งผลให้ชื่อเสียงของสามเณรสมบูรณ์ ดาวชาดก เป็นที่รู้จักไปทั่วจังหวัดนครสวรรค์รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง

ภายหลังจากอายุครบบวชสามเณร ก็ได้บวชต่อเป็นพระอีก 1 ปีก่อนที่จะร่วมการเกณฑ์ทหารเป็นระยะเวลา 2 ปี ก่อนที่จะออกมาร้องเพลงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี เป็นระยะเวลาประมาณ 6-7 เดือน แล้วได้ย้ายไปร้องเพลงที่จังหวัดจันทบุรีเป็นระยะเวลา 4 ปี ในภายหลัง หลวงพ่อเหลือ ซึ่งเป็นอาจารย์สอนแหล่ได้ให้เขากลับไปบวชพระต่อ เขาจึงกลับไปบวชเป็นพระที่จังหวัดนครสวรรค์อีกครั้ง แต่เขาก็ไม่บวชในทันที โดยได้กล่าวกับหลวงพ่อขอเวลาอีก 1 ปี หากชีวิตไม่ดีขึ้นก็จะบวช ในช่วงพักอาศัยอยู่กับวัดนี้เอง ที่ทำให้เขาได้มีโอกาสไปร้องเพลงในตัวเมือง เมื่อร้องได้ปีกว่า ชีวิตของเขาก็ดีขึ้นรวมทั้งได้รับงานทำขวัญนาค

ในภายหลังนักร้องชื่อ วันชนะ เกิดดี ได้มาขอให้เขาร้องเพลงพร้อมกับขอภาพถ่ายเพื่อนำไปเสนอค่ายเพลง เขาก็ได้ร้องเพลงแหล่รวมถึงเพลงลูกทุ่งอัดเทปไป จากนั้น ทางสังกัดโฟร์เอสได้เรียกตัว และ มานิต ศรีเลี้ยง ผู้เป็นเจ้าของค่ายเพลงก็ได้รับเขาร่วมงาน โดยตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "ทศพล หิมพานต์"

ทศพล หิมพานต์ เริ่มอัดเทปชุดแรกในช่วงปลาย พ.ศ. 2538 โดยใช้ชื่ออัลบั้ม อาลัยเมรี จากผลงานชุดแรกนี้เอง ที่ได้ส่งผลให้ชื่อเสียงของ ทศพล หิมพานต์ เป็นที่รู้จักไปทั้งประเทศ ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์รวมถึงการแหล่ที่โดดเด่น ทำให้เขามีผลงานเพลงร่วม 40 ชุด จนถึงปัจจุบัน[1]

งานแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]