ทศพล หิมพานต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทศพล หิมพานต์
ชื่อเกิดทศพล หิมพานต์
เกิด18 มิถุนายน พ.ศ. 2508 (56 ปี)
ที่เกิดอำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี
แนวเพลงเพลงแหล่, ลูกทุ่ง
อาชีพนักร้อง นักแสดง
ช่วงปีพ.ศ. 2538 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงโฟร์เอส

ทศพล หิมพานต์ เป็นนักร้องเพลงแหล่ที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ด้วยการแหล่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีเพลงที่สร้างชื่อให้กับเขาอย่าง อาลัยเมรี ที่ได้รับการกล่าวขานมานานกว่าทศวรรษ จวบจนถึงปัจจุบัน[1] นอกจากนี้ เขายังเคยร่วมงานแสดงในภาพยนตร์ มนต์เพลงลูกทุ่ง เอฟ.เอ็ม.[2] และเป็นหนึ่งในศิลปินรับเชิญของละครชุด พ่อ ซึ่งเป็นละครเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมถึงเคยออกผลงานเพลงร่วมกับนักร้องที่มีชื่อเสียงอย่าง ไวพจน์ เพชรสุพรรณ รวมถึง ยุ้ย ญาติเยอะ มาแล้วครั้งหนึ่ง[3]

ประวัติ[แก้]

ทศพล หิมพานต์ เกิดที่ อำเภอสว่างอารมณ์ จังหวัดอุทัยธานี ต่อมาเขาได้ย้ายตามครอบครัวมาทำไร่ทำนาและเรียนจบ ป.3 ที่ อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร แล้วได้ย้ายมาอยู่ที่ อำเภอขาณุฯ เรียนจบ ป.4 ที่นั่น[4] ต่อมาได้ย้ายไปอยู่ที่ อำเภอคลองลาน แล้วหนีไปบวชเป็นสามเณร ที่วัดหนองน้ำขุ่นฯ อำเภอคลองลาน 3 เดือน ย้ายมาอยู่ที่วัดประดู่ลาย อำเภอเมืองกำแพงเพชร 2 ปี ได้เริ่มหัดเทศน์เริ่มหัดแหล่จากการเป็นสามเณร แล้วได้เจอกับ พระครูบุญเหลือ นักแหล่ชื่อดังของจังหวัดนครสวรรค์ ท่านพระครูได้เห็นแววของสามเณรสมบูรณ์ จึงขอสามเณรไปอยู่ด้วยที่วัดสุบรรณาราม ตำบลหนองปลิง อำเภอเมืองนครสวรรค์ เพื่อสอนวิธีการแหล่ที่ถูกต้องให้ หลังจากจบนักธรรมตรีแล้ว สามเณรก็ได้ย้ายไปอยู่กับ พระครูบุญเหลือ และฝึกหัดแหล่แบบจริงจัง ส่งผลให้มีงานนิมนต์ เทศน์แหล่ มิเคยว่างเว้น ทำให้ชื่อเสียงของสามเณรสมบูรณ์ เป็นที่รู้จักไปทั่วจังหวัดนครสวรรค์รวมถึงจังหวัดใกล้เคียง[5]

ภายหลังจากอายุครบบวช สามเณรก็ได้บวชเป็นพระต่ออีก 1 ปีก่อนที่จะร่วมการเกณฑ์ทหารเป็นระยะเวลา 2 ปี เมื่อปลดประจำการแล้วไปทำงานร้องเพลงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดสระบุรี,จังหวัดจันทบุรี เป็นระยะเวลาประมาณ 4 ปี แต่การทำงานค่อนข้างยากลำบากได้เงินแค่พอใช้ไปวันๆไม่ประสบความสำเร็จ หลวงพ่อบุญเหลือ ซึ่งเป็นอาจารย์สอนแหล่ ท่านรู้ว่าเขาบวชมาตั้งแต่เด็กๆ ไม่เคยใช้ชีวิตทางโลกไม่มีทักษะทางโลกเลย ไม่ไหวแน่ๆ ท่านจึงตัดสินใจมารับกลับนครสวรรค์ เพื่อไปบวชเป็นพระต่อ เขาจึงกลับไปที่จังหวัดนครสวรรค์อีกครั้ง แต่ไม่ได้บวชในทันที เพราะเป็นช่วงเข้าพรรษา ในระหว่างที่รอบวชอยู่นั้น หลวงพ่อได้ฝากงานร้องเพลงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองนครสวรรค์ และให้พักอาศัยอยู่ที่วัดไปก่อน

ต่อมายังไม่ทันจะได้บวช มีนักร้องชื่อ วันชนะ เกิดดี ได้มาขอให้เขาร้องเพลงพร้อมกับขอภาพถ่ายเพื่อนำไปเสนอค่ายเพลง เขาก็ได้ร้องเพลงแหล่รวมถึงเพลงลูกทุ่งอัดเทปไปเสนอ บริษัท โฟร์เอส มีคุณชิน โฟร์เอส คุณมานิต ศรีเลี้ยง ผู้เป็นเจ้าของค่ายเพลง พิจารณาฟังดูแล้วมาสะดุดหูตรง เทคนิคการเอื้อนแหล่แบบไม่เหมือนใคร จึงได้รับเขาร่วมงาน โดยตั้งชื่อให้ใหม่ว่า "ทศพล หิมพานต์"[6]

ทศพล หิมพานต์ เริ่มอัดเทปชุดแรกในช่วงปลาย พ.ศ. 2538 โดยใช้ชื่ออัลบั้ม อาลัยเมรี จากผลงานชุดแรกนี้เอง ที่ได้ส่งผลให้ชื่อเสียงของ ทศพล หิมพานต์ เป็นที่รู้จักไปทั้งประเทศไทยและอเมริกา ด้วยน้ำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์รวมถึงการแหล่ที่โดดเด่น ทำให้เขามีผลงานเพลงร่วม 100 กว่าอัลบั้ม[7] จนถึงปัจจุบัน[1]

ผลงานการแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 ทศพล หิมพานต์ - Box Office
  2. รวมตัวนักร้องลูกทุ่งเปิดกล้อง มนต์เพลงลูกทุ่งเอฟเอ็ม
  3. “ชิน ​โฟร์​เอส” จับมือ​เซ็นสัญญา “บี​เคพี” มอบลิขสิทธิ์​เพลงดังอมตะ ของศิลปินกว่า 1,000 ​เพลง
  4. ตามติดชีวิตลูกทุ่ง : 'ทศพล หิมพานต์' จากนักบวชสู่นักแหล่ 19 ก.ค. 57 (1/4), สืบค้นเมื่อ 2021-03-14
  5. ตามติดชีวิตลูกทุ่ง : 'ทศพล หิมพานต์' จากนักบวชสู่นักแหล่ 19 ก.ค. 57 (2/4), สืบค้นเมื่อ 2021-03-14
  6. ตามติดชีวิตลูกทุ่ง : 'ทศพล หิมพานต์' จากนักบวชสู่นักแหล่ 19 ก.ค. 57 (4/4), สืบค้นเมื่อ 2021-03-14
  7. ตามติดชีวิตลูกทุ่ง : 'ทศพล หิมพานต์' จากนักบวชสู่นักแหล่ 19 ก.ค. 57 (4/4), สืบค้นเมื่อ 2021-03-14

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]